TÌM KIẾM

Lợi ích thuế khi sống ở Malta: Hướng dẫn toàn diện

06/06/23
| Admin
Chia sẻ:

Malta không chỉ nổi tiếng xinh đẹp, bề dày lịch sử mà còn nổi tiếng là một trong những thiên đường thuế ở Châu Âu. Bài viết dưới đây sẽ là những hướng dẫn toàn diện và lợi ích thuế khi sống ở Malta mà Portico and Bridge chia sẻ, hãy cùng xem qua nhé.

Lợi ích và đặc điểm của thuế ở Malta

Lợi ích và đặc điểm của thuế ở Malta
Lợi ích và đặc điểm của thuế ở Malta

Một cư dân thuế Malta trả tới 35% thuế thu nhập và được khấu trừ thuế. Số tiền khấu trừ tùy thuộc vào tình trạng hôn nhân của cư dân. Ví dụ: một người đàn ông đã kết hôn nhưng không có con với thu nhập hàng năm hơn 60.000 € sẽ đủ điều kiện được khấu trừ 9.905 €.

– Malta không có thuế đối với quà tặng, thuế thừa kế và  trong một số trường hợp đối với thuế tài sản.

– Một lợi thế đáng kể khác của hệ thống thuế Malta là bạn có thể là cư dân thuế ngay cả khi bạn ở trong nước dưới 183 ngày. Để làm điều này, bạn cần phải có được tình trạng cư trú tại Malta.

– Malta còn là một trong sáu quốc gia EU có thuế VAT dưới 20%. Để so sánh, thuế suất VAT cơ bản trung bình ở các quốc gia EU là 23,1%, ở Nga là 20%. 

Các nước EU có thuế VAT thấp nhất

Thụy sĩ:  7,7%

Luxembourg: 17%

Malta:18%

nước Đức: 19%

Síp: 19%

Romania:19%

Sau khi nhận được giấy phép cư trú, bạn có thể nhanh chóng chuyển đến đất nước này, trở thành cư dân thuế và chuyển doanh nghiệp của mình sang Malta.

Thuế cho các pháp nhân ở Malta

Thuế cho các pháp nhân ở Malta
Thuế cho các pháp nhân ở Malta
 • Thuế GTGT: 18%
 • Thuế thu nhập doanh nghiệp: 35%
 • Thuế đối với cổ tức: 0%
 • Thuế thu nhập lãi: 0%
 • Thuế bản quyền: 0%
 • Thuế trên vốn ủy quyền: Không có

Malta có chính sách thuế thuận lợi cho doanh nghiệp, vì một phần lớn thuế có thể được hoàn lại, ví dụ:

Hoàn 6/7 số thuế đã nộp và tỷ lệ thuế sau khi hoàn

Hoàn 5/7 số thuế nếu công ty nhận được thu nhập thụ động và tiền bản quyền.

Hoàn 2/3 số thuế nếu công ty bị áp dụng hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Hoàn 100%  số thuế nếu công ty Malta là công ty mẹ và sở hữu cổ phần trong một công ty nước ngoài. Một công ty như vậy thuộc danh mục Tổ chức tham gia.

Để đảm bảo rằng các khoản thuế có thể được hoàn lại, chúng được phân phối trên năm tài khoản. Hoàn thuế chỉ được thực hiện từ tài khoản thứ nhất và thứ hai:

 • Tài khoản thuế cuối cùng.
 • Tài khoản chịu thuế của Malta.
 • Tài khoản thu nhập nước ngoài.
 • Tài khoản bất động sản.
 • Tài khoản chưa bị đánh thuế.

Thủ tục hoàn thuế sẽ được diễn ra theo quy trình sau. Đầu tiên công ty nộp thuế, sau đó viết đơn xin hoàn thuế. Cơ quan thuế xem xét hồ sơ trong vòng 14 ngày. Khi đơn đăng ký được chấp thuận, khoản hoàn trả được thực hiện bằng cùng loại tiền mà các khoản thuế đã được thanh toán.

Ngân hàng Valletta phục vụ hầu hết các công ty Malta. Lãi suất cơ bản của ngân hàng cho vay kinh doanh là 2,15% mỗi năm

Nguồn: xakep.ru

Các loại thuế chính ở Malta dành cho cá nhân

Các loại thuế chính ở Malta dành cho cá nhân
Các loại thuế chính ở Malta dành cho cá nhân

Trong thu nhập của một cá nhân sẽ bị đánh thuế bởi những khoản tiền như:

 • Tiền công;
 • Tiền lương và các khoản thu nhập khác nhận được từ hoạt động lao động;
 • Lợi nhuận hoặc thu nhập từ hoạt động kinh doanh;
 • Cổ tức, tiền lãi, tiền bản quyền và thu nhập đầu tư khác, bao gồm cả thu nhập cho thuê;
 • Lương hưu và các khoản thu thường xuyên.

Thuế suất thuế thu nhập phụ thuộc vào tổng thu nhập và tình trạng hôn nhân của người nộp thuế. Có ba loại cư dân: chưa lập gia đình, đã lập gia đình và cha mẹ.

Phần lớn các nhà đầu tư dự định có được tình trạng cư trú thuế Malta là những người đã kết hôn và có con nhỏ. Dưới đây là các mức thuế cơ bản và các khoản giảm trừ cho danh mục này.

Thuế thu nhập ở Malta đối với người đã kết hôn

– Thu nhập từ €0 đến €10,500 – Thuế suất 0% – Khấu trừ 0

– Thu nhập từ €10,501 đến €15,800 – Thuế suất 15% – Khấu trừ  €1,575

– Thu nhập từ €15,801 đến €21,200 – Thuế suất 25% – Khấu trừ €3,155

– Thu nhập từ €21,201 đến €60,000 – Thuế suất 25% – Khấu trừ €3,050

– Thu nhập từ €60,001 trở lên- Thuế suất  35% – Khấu trừ €9,050

Tại Malta không có thuế tài sản. Tuy nhiên, nếu bạn quyết định bán tài sản, bạn sẽ phải trả thuế 8% theo giá trị giao dịch. Trong một số trường hợp, thuế này có thể giảm xuống 5%.

Để trở thành cư dân thuế ở Malta , bạn phải ở trong nước hơn 183 ngày một năm và nhận thu nhập trong lãnh thổ của nó. Nếu bạn sống và kiếm thu nhập ở một quốc gia khác nhưng có hộ chiếu Malta, thì bạn không được coi là cư dân và không phải trả thuế Malta.

Ngoài ra, để có được tình trạng cư trú tại Malta, bạn phải dành ít hơn 183 ngày một năm ở Malta, nhưng coi đất nước này là nơi cư trú chính của mình và có thể có ý định quay lại sống phần đời còn lại ở đó.

Có 3 điều kiện phải được đáp ứng để có được tình trạng cư trú tại Malta:

 • Trên 18 tuổi.
 • Cắt đứt mọi ràng buộc với nước khác, nghĩa là không được sinh sống thường xuyên, lâu dài ở nước khác.
 • Cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng có ý định sống ở Malta vĩnh viễn hoặc vô thời hạn trong tương lai.

Hiệp định tránh đánh thuế hai lần tại Malta

Malta có hiệp định tránh đánh thuế hai lần với 81 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Các điều kiện của thỏa thuận có thể khác nhau giữa các quốc gia. Nhưng thông thường các điều khoản của họ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư:

Là cư dân thuế của Malta và họ không phải là cư dân ở một quốc gia khác nhưng nhận được cổ tức hoặc tiền lãi từ các công ty của quốc gia đó;

Là cư dân thuế của một quốc gia khác theo quy tắc 183 ngày và có các công ty tài chính và cổ phần của Malta trong hệ thống của họ.

Khi phát sinh nghĩa vụ thuế

Để trở thành cư dân thuế của quốc gia này, bạn cần phải ở Malta hơn 183 ngày một năm hoặc có được tình trạng cư trú.

Nếu một nhà đầu tư có kế hoạch chuyển đến Malta, mở tài khoản tại các ngân hàng địa phương và nhận thu nhập trong các tài khoản này, họ sẽ trở thành cư dân thuế của quốc gia này. Việc mở một tài khoản ngân hàng tại một ngân hàng Malta chưa phải là cơ sở đủ để đánh thuế.

Nếu một nhà đầu tư mua tài sản ở Malta, chẳng hạn như đầu tư vào bất động sản cho thuê tại địa phương hoặc bắt đầu kinh doanh, họ cũng sẽ phải nộp thuế cho ngân sách địa phương.

 

Nếu một nhà đầu tư chuyển trụ sở kinh doanh của mình sang Malta, họ cũng sẽ phải nộp thuế ở Malta.

Lợi ích của hệ thống thuế Malta

Thuế suất ở Malta thấp hơn so với hầu hết các nước EU khác. Đồng thời, cư dân thuế của đất nước có thể tối ưu hóa các khoản thanh toán thuế bằng cách trả lại chúng.

Không có loại thuế quan trọng nào đối với hoạt động kinh doanh ở Malta: về tiền bản quyền, tiền lãi, cổ tức.

Đối với cá nhân không phải nộp thuế thừa kế, quà tặng, tài sản, phần vốn.

Kết luận

Tóm lại, Malta là một đất nước đầy tiềm năng với nhiều lợi thế về thuế  vị trí địa lý, chính sách thu hút đầu tư, khả năng định cư dễ dàng, thiên nhiên và văn hóa đa dạng và môi trường kinh doanh thân thiện. Đây là một đất nước hấp dẫn cho những người muốn định cư tại châu Âu.

Để có nhiều thông tin hơn về chương trình Thường trú nhân Malta, vui lòng liên hệ Portico and Bridge để được hỗ trợ chi tiết. Gọi ngay cho chúng tôi tại 0909.898.758


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  định cư châu âu làm việt với người châu âu
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Định cư Châu Âu, hãy làm việc với người Châu Âu

  Châu Âu – Nơi khơi nguồn ước mơ Châu Âu từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai mong muốn tìm kiếm một cuộc sống chất lượng cao với nền giáo dục tiên tiến, hệ thống y tế hiện đại, cơ hội việc làm rộng mở và môi trường sống an ... Read moreLợi ích thuế khi sống ở Malta: Hướng dẫn toàn diện
  XEM CHI TIẾT
  Tại sao nên lựa chọn Visa Định Cư Canada Cho Doanh Nhân Khởi nghiệp (SUV)
  22/04/2024

  SUV – Visa Định Cư Canada Cho Doanh Nhân Khởi nghiệp

  Chương trình Start-up Visa (SUV) của Canada mở ra cơ hội vàng cho các nhà đầu tư và doanh nhân khởi nghiệp biến ước mơ kinh doanh thành hiện thực tại xứ sở lá phong. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với các chương trình định cư khác, SUV thu hút đông đảo sự ... Read moreLợi ích thuế khi sống ở Malta: Hướng dẫn toàn diện
  XEM CHI TIẾT
  Cập nhật tin tức về Chương trình Canada SUV
  22/04/2024

  Cập Nhật Tin Tức Về Chương Trình Canada SUV

  Giới thiệu về chương trình Canada SUV Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa – SUV) là chương trình định cư chính thức được Bộ Di trú, Người Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố từ năm 2018. Mở ra cánh cửa chào đón các nhà khởi nghiệp, doanh nhân tài năng, ... Read moreLợi ích thuế khi sống ở Malta: Hướng dẫn toàn diện
  XEM CHI TIẾT
  Điều kiện của Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (SUV)
  22/04/2024

  Hướng Dẫn Nộp Đơn Visa SUV Chi Tiết

  Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa) Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa) là chương trình dành cho các doanh nhân nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp mới tại Canada. Chương trình này được chính phủ Canada triển khai nhằm thu hút nhân tài và thúc đẩy sự phát triển kinh ... Read moreLợi ích thuế khi sống ở Malta: Hướng dẫn toàn diện
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Của Chương Trình Định Cư Canada SUV
  22/04/2024

  Lợi ích Của Chương Trình Định Cư Canada SUV

  Chương trình Định cư Canada Diện Khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV) nổi lên như một điểm sáng thu hút giới đầu tư và doanh nhân tài năng trên toàn cầu. Là con đường nhanh chóng và hiệu quả để sở hữu tấm hộ chiếu danh giá, SUV mở ra cánh cửa đến một tương ... Read moreLợi ích thuế khi sống ở Malta: Hướng dẫn toàn diện
  XEM CHI TIẾT
  Portico and Bridge - Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt

  Portico & Bridge, công ty tư vấn định cư và đầu tư Châu Âu uy tín hàng đầu với gần 40 năm kinh nghiệm, tự hào là cầu nối vững chắc cho gia đình Việt trên hành trình hiện thực hóa ước mơ định cư Châu Âu.  Chúng tôi cam kết mang đến những giải ... Read moreLợi ích thuế khi sống ở Malta: Hướng dẫn toàn diện
  XEM CHI TIẾT
  5 lý do nên chọn chương trình EB-5 Định Cư Mỹ
  21/04/2024

  5 lý do nên chọn chương trình EB-5 Định Cư Mỹ

  Chương trình EB-5, còn được gọi là chương trình đầu tư visa EB-5, là một chương trình di trú Hoa Kỳ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính. Khi tham gia chương trình EB-5, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một dự án kinh doanh được chính ... Read moreLợi ích thuế khi sống ở Malta: Hướng dẫn toàn diện
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758