Chính Phủ Grenada Tăng tốc xử lý hồ sơ nhập tịch CIP, hướng tới doanh thu kỷ lục
Mặc dù số lượng đơn xin mới giảm 71% hàng năm trong quý 3, Chương trình Đầu tư Quốc tịch (CIP) của Grenada dự kiến sẽ đạt được số lượng hồ sơ xử lý và doanh thu kỷ lục vào năm 2024, nhờ hiệu quả hoạt động chưa từng có và lượng lớn hồ sơ chờ xử lý.
Thống kê mới nhất của Cơ quan Di cư Đầu tư (IMA) cho thấy quý 3 ghi nhận 178 đơn, vượt qua tổng số đơn của nửa đầu năm 2024 là 20%.
Quý 3 bắt đầu với một sự đảo ngược mạnh mẽ, khi tháng 7 chứng kiến sự tăng vọt 191% về số lượng đơn xin.
Cùng nhau, tháng 7 và tháng 8 ghi nhận 140 đơn, trong khi số lượng tháng 9 giảm xuống còn 38 – vẫn cao hơn 60% so với mức trung bình hàng tháng năm 2024.
Sự gia tăng này trùng hợp với quyết định của Grenada về việc trì hoãn việc tăng mức đầu tư tối thiểu do ảnh hưởng của cơn bão Beryl.

Điều này đưa tổng số đơn xin trong chín tháng đầu năm 2024 lên 326, dự kiến tổng kết năm là 435 – giảm mạnh so với 2.297 đơn xin vào năm 2023.

Hiệu quả xử lý đạt kỷ lục mới trong quý 3. Cơ quan đã xử lý 337 hồ sơ chỉ riêng trong tháng 7 – một kỷ lục hàng tháng mọi thời đại – tiếp theo là 87 hồ sơ vào tháng 8 và 136 vào tháng 9.

Thành tích này đóng góp vào 1.455 hồ sơ được xử lý trong chín tháng đầu năm 2024 – chỉ còn 48 so với tổng số năm 2023 – đưa Grenada trên đà xử lý khoảng 1.940 hồ sơ vào cuối năm, có khả năng vượt quá số lượng năm ngoái là 29%.

Đầu tư bất động sản chiếm ưu thế trong quý 3, chiếm 75% số lượng phê duyệt – tỷ lệ cao thứ hai kể từ năm 2015.

Quỹ Chuyển đổi Quốc gia (NTF) thu hút 25% còn lại, đánh dấu khoảng cách ngày càng rộng giữa hai tuyến đường đầu tư.

Tỷ lệ từ chối của Q3 tăng lên 8%, gấp đôi mức 3,9% của H1 2024 nhưng vẫn phù hợp với mức trung bình lịch sử 7,7% của chương trình.

Dữ liệu cho thấy hiệu suất tài chính mạnh mẽ, tạo ra 126 triệu đô la EC (46,6 triệu đô la Mỹ) đóng góp cho NTF và 211 triệu đô la EC (78 triệu đô la Mỹ) đầu tư vào bất động sản.
Doanh thu ròng của chương trình đạt 180 triệu đô la EC (66,6 triệu đô la Mỹ) cho quý này, và doanh thu trung bình hàng tháng là 60 triệu đô la EC (22,2 triệu đô la Mỹ).

Điều này đưa tổng số năm 2024 lên 390 triệu đô la EC (144 triệu đô la Mỹ), và hiệu quả xử lý cao hơn kết hợp với công việc tiếp tục trên hàng đợi đơn xin sẽ đẩy doanh thu năm 2024 vượt quá tổng số năm 2023 mặc dù sự sụt giảm mạnh về số lượng đơn xin.

Doanh thu bình quân mỗi đơn xin được phê duyệt giữ nguyên ở mức 240.000 USD, gần bằng nhưng vẫn thấp hơn mức năm 2023.

Trong phân bố quốc tịch của Q3, công dân Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu nhân khẩu học người nộp đơn ở mức 24,4%, nhưng người Nigeria đang thu hẹp khoảng cách khi họ hiện chiếm 23,8% tổng số người nộp đơn.
Người Ukraine đã nổi lên như nhóm lớn thứ ba với 5,9%, vượt qua người Mỹ, tỷ lệ của họ giảm từ 7% xuống 4,9% kể từ báo cáo Q2.








