TÌM KIẾM

Cuộc sống tại Đảo Síp (Phần 2)

22/06/22
| Admin
Chia sẻ:

Cuộc sống tại Đảo Síp

Hãy cùng tìm hiểu cuộc sống tại Đảo Síp – một địa điểm du lịch hàng đầu suốt 4 mùa và là điểm đến hot ở châu Âu nhờ vào văn hoá đặc trưng.

Cuộc sống tại đảo Síp – Giao thông công cộng

Trong các khu thành thị, các chuyến xe buýt chạy theo tuyến đường cố định mỗi ngày. Mỗi chuyến cách nhau nửa tiếng. Chuyến kết thúc vào buổi tối khoảng 18h từ thứ Hai đến thứ Sáu, và sớm hơn vào thứ Bảy. Một số tuyến xe buýt sẽ không hoạt động vào Chủ Nhật. Giờ hoạt động sẽ được kéo dài đến nửa đêm vào mùa du lịch. Một số tuyến xe trong thành thị hiện tại có cung cấp dịch vụ xe buýt đêm vào thứ Sáu và thứ Bảy.

Lịch xe chạy có ở các trung tâm du lịch hoặc trực tiếp tại các công ty dịch vụ xe. Các xe ở vùng quê sẽ chạy từ thị trấn này sang thị trấn khác và có nhiều trạm dừng. Những chiếc xe này thường nhỏ hơn loại buýt mini. Hiện cũng có những xe chạy liên các thị trấn lớn. Thường thì các xe xuất hiện rất thường xuyên và tất cả các xe đều hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu. Một hãng bus tư nhân, Kapnos, đang cung cấp dịch vụ đưa đón sân bay và chở khách đến các thị trấn hoặc thành phố lớn ở tại hai sân bay của đảo. Đảo Síp không có tàu hỏa.

Thuê xe hơi và taxi

Ô tô và xe đạp

Dịch vụ cho thuê ô tô và xe máy có ở tất cả các thị trấn cũng như tại các sân bay Quốc tế Larnaca và Paphos. Mức giá thay đổi tùy theo thời gian thuê, mùa trong năm và các tính năng bổ sung. Các dịch vụ thường cấp không giới hạn số dặm. Xe có thể được giao nhận tại sân bay theo như đặt trước.

Xe và xe đạp cho thuê với chi phí xăng tự khách thanh toán. Khi trả xe, anh chị sẽ nhận được tiền hoàn lại cho số nhiên liệu còn lại. Điều này luôn được áp dụng trừ khi có quy định khác trong hợp đồng. Người lái xe dưới 25 tuổi có giấy phép lái xe dưới 3 năm phải thông báo cho công ty cho thuê xe để chuẩn bị loại bảo hiểm đặc biệt. Du khách nước ngoài nên đọc kỹ hợp đồng cho thuê và yêu cầu đảm bảo mọi quyền lợi của mình.

Taxi

Taxi cũng rất phổ biến. Trước khi thuê, hãy thảo luận về giá cả với tài xế và đảm bảo đồng hồ tính tiền đang hoạt động. TravelExpress là một lựa chọn khá tốt. Đây là một công ty tư nhân cung cấp dịch vụ taxi tại các thành phố ở Đảo Síp. Ứng dụng dịch vụ taxi Bolt (trước đây là Taxify), được phát triển ở Estonia. Ứng dụng cũng đã ra mắt thành công ở Đảo Síp, với phạm vi hoạt động là ở Nicosia và Limassol.

Ứng dụng cho phép người dùng thiết lập vị trí, xem vị trí taxi của gần nhất và đặt xe. Ứng dụng cho biết vị trí của xe đang di chuyển về phía mình và cho biết còn bao xa và mất bao lâu để đến nơi. Anh chị cũng có thể theo dõi các tuyến đường của họ khi ở trên xe. Điều này nhằm tránh trường hợp người lái xe đi các tuyến đường dài hơn và tính phí quá cao. Chuyến xe có thể thanh toán qua điện thoại.

Lái xe

Các tuyến đường trong và giữa các thị trấn chính được duy trì tốt. Có đường cao tốc 4 làn xe, nối Nicosia với Limassol và Larnaca. Người dân Đảo Síp lái xe bên trái. Giới hạn tốc độ tối đa trên đường cao tốc là 100 km/h (60 dặm/giờ). Hòn đảo chấp nhận giấy phép lái xe của tất cả các quốc gia thành viên EU và bất kỳ người nào có giấy phép hợp lệ đều có thể lái xe hợp pháp tại đây.

Theo các phán quyết của EU, giấy phép lái xe cấp trước năm 1996 không cần phải đổi theo Mô hình Cộng đồng mới. Giấy phép này vẫn có giá trị cho đến khi hết hạn. Công dân không thuộc EU có thể lái xe bằng giấy phép hợp lệ của nước ngoài trong một thời hạn nhất định. Đối với những người có bằng của Hoa Kỳ thì thời hạn là 6 tháng. Cơ quan Lãnh sự có liên quan có thể cung cấp thêm thông tin.

Giờ làm việc

Giờ làm việc thường là 8:30 sáng – 1:00 chiều và 2:00 chiều – 5:30 chiều. Vào mùa hè, một số văn phòng sẽ nghỉ trưa lâu hơn hoặc tan làm sớm. Các cơ quan chính phủ thường mở cửa từ 7:30 sáng đến 2:30 chiều, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu và đến 6 giờ chiều Thứ Năm. Các ngân hàng thường mở cửa lúc 8:30 sáng và đóng cửa lúc 1:30 chiều. Các ngân hàng quốc tế mở cửa từ 8:30 sáng đến 5:30 chiều. Các cửa hàng thường mở cửa từ thứ Hai đến thứ Bảy, từ 9:00 sáng đến 7:00 tối. Còn các siêu thị lớn, trung tâm thương mại và khu du lịch mở cửa cả ngày vào Chủ nhật.

Cuộc sống tại đảo Síp – Mua và thuê bất động sản

Ở Đảo Síp có thể tìm thấy đầy đủ các loại bất động sản phục vụ mục đích thương mại và sinh sống. Các bất động sản này nằm tại các vị trí đắt địa trên toàn đảo. Phân khúc bất động sản độc quyền, cao cấp hiện đang được săn đón nhiều nhất. Bên cạnh đó, hòn đảo này có rất nhiều bất động sản xây sẵn. Có các nhà phố và căn hộ đến biệt thự và các nhà gỗ bên biển trong các khu phát triển 5 sao. Nicosia và Limassol là các trung tâm thương mại chính.

Văn phòng cho thuê cũng có thể được tìm thấy tại các tòa nhà. Các toà nhà này cũng có thể chuyển đổi thành dạng căn hộ để ở. Một số trung tâm của hòn đảo cũng có các dịch vụ văn phòng được trang bị sẵn. Các dịch vụ này trang bị đầy đủ theo yêu cầu với các điều khoản linh hoạt. Văn phòng có phòng họp và quầy lễ tân. Nhìn chung, giá thuê khoảng 2/3 số tiền khi thuê dịch vụ tương tự tại các trung tâm thương mại nội địa Châu Âu. Văn phòng, không gian phục vụ hoạt động buôn bán và thương mại luôn có sẵn cho mục đích mua hoặc cho thuê.

Giáo dục

Trên đảo có vô số trường tư thục danh tiếng, đa số là học sinh sử dụng tiếng Anh. Tuy nhiên, cũng có các trường tư thục giảng dạy tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Hy Lạp. Học phí thường thấp hơn so với nền giáo dục tương đương ở Anh. Các trường công lập miễn phí học phí. Ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Hy Lạp. Có 6 trường đại học ở Síp cũng như một số trường cao đẳng khác cung cấp nhiều khóa học nghề và học thuật.

Chăm sóc sức khỏe

Đảo Síp được Tổ chức Y tế Thế giới xếp hạng là một trong những quốc gia có sức khỏe tốt nhất Địa Trung Hải. Đảo có một hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời ở cả hình thức tư nhân và nhà nước. Síp gần đây đã thực hiện chương trình NHS trên toàn đảo. Chương trình bao gồm cả chăm sóc bệnh nhân nội trú và ngoại trú. NHS dành cho tất cả công dân và thường trú nhân. Công dân EU đến thăm Síp có thể được điều trị ngoại trú hoặc nội trú miễn phí với Thẻ Y tế Châu Âu do cơ quan y tế tại nước sở tại cấp.

Tuy nhiên, quyền lợi này chỉ giới hạn trong phạm vi điều trị thiết yếu và không phải điều trị thường quy. Du khách không thuộc EU phải trả tiền thăm khám. Síp tự hào có các chuyên gia được đào tạo với đẳng cấp quốc tế. Nơi này có cơ sở vật chất hàng đầu cùng rất nhiều lựa chọn bảo hiểm y tế có sẵn.

Cuộc sống tại đảo Síp – Tôn giáo

Quyền tự do tôn giáo được hiến pháp Đảo Síp công nhận. Những người theo Chính thống giáo Hy Lạp, người Hồi giáo, Công giáo, Do Thái, Armenia và Maronites cùng chung sống hòa bình trên hòn đảo. Tuy nhiên, phần lớn người Síp là thành viên của Chính thống giáo Hy Lạp. Đây là tổ chức đóng vai trò quan trọng trong đời sống tôn giáo cá nhân và cộng đồng trên đảo.

Thú cưng

Quốc gia này là thành viên của Chương trình Du lịch Vật nuôi. Chương trình cho phép vật nuôi từ bất kỳ quốc gia nào nằm trong chương trình này được vào Síp mà không cần kiểm dịch. Điều kiện là đáp ứng các yêu cầu cụ thể về chống bệnh dại, lấy mẫu máu và vệ sinh chống giun / chống ve. Thú cưng phải được làm vi phẫu, tiêm phòng bệnh dại và xét nghiệm máu. Thú cưng chỉ có thể được đưa vào Síp 6 tháng sau khi xét nghiệm máu đạt yêu cầu.

Liên lạc

Đảo Síp có dịch vụ bưu chính năng suất cao và đáng tin cậy. Mạng lưới viễn thông cũng rất xuất sắc. Chi phí viễn thông thuộc hàng rẻ nhất ở Châu Âu. Cyta vẫn là nhà cung cấp dịch vụ chính, với đầy đủ các loại dịch vụ viễn thông. Các nhà cung cấp chính khác là Epic, Primetel và Cablenet. Hệ thống mạng của hòn đảo tự hào có phạm vi phủ sóng băng thông rộng 100%.

Cuộc sống tại đảo Síp – Truyền thông và truyền hình

Một số tờ báo hàng ngày và hàng tuần được xuất bản bằng tiếng Síp. Một số báo bằng tiếng Anh, bao gồm cả tờ Cyprus Mail. Nhiều tờ báo của Anh, châu Âu, Nga và Ả Rập có thể được mua tại Đảo Síp một hoặc hai ngày sau khi xuất bản. Một số đài truyền hình ở đây phát sóng các chương trình địa phương, cũng như các thể loại phim truyền hình và phim truyền hình dài tập quốc tế. Truyền hình cáp và vệ tinh cũng phổ biến rộng rãi.

Thuế

Đảo Síp có một trong những chế độ thuế hấp dẫn nhất ở Châu Âu. Là thành viên của EU từ năm 2004, cơ chế quản lý của Đảo Síp hoàn toàn tuân thủ các yêu cầu của EU và OECD. Síp có một trong những mức thuế doanh nghiệp thấp nhất trong EU, ở mức 12,5%. Trong khi đó, thuế thu nhập cá nhân tối đa là 35%. Những người có thu nhập dưới 19.500 EUR được miễn thuế.

Các dịch vụ tài chính cá nhân

Ở Đảo Síp, anh chị sẽ được tận hưởng dịch vụ tài chính đến từ hệ thống các ngân hàng phát triển tốt theo mô hình hệ thống ngân hàng của Anh. Ngân hàng Trung ương Đảo Síp chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ và tín dụng. Hiện có một số ngân hàng trong nước đang hoạt động bao gồm các ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính chuyên biệt. Giờ mở cửa tiêu chuẩn của chi nhánh ngân hàng thường từ 8:30 sáng – 1:30 chiều từ Thứ Hai đến Thứ Sáu và từ 3:15 chiều đến 4:45 vào các buổi chiều Thứ Hai.

Các ngân hàng quốc tế mở cửa từ 8:30 sáng đến 5:30 chiều.

Thuê người giúp việc

Nhiều người nước ngoài có khả năng tài chính thường thuê người giúp việc khi sống ở Đảo Síp. Khác với trước kia họ khá ngần ngại chi tiêu cho khoản này khi còn ở quê nhà. Người giúp việc thường giúp dọn dẹp, nấu nướng, công việc gia đình nói chung và chăm sóc con cái.

Các tiện ích

Điện 240V 50Hz, phích cắm 3 chân vuông kiểu Anh 5 amp hoặc 13 amp. Điện được cung cấp bởi Cơ quan Điện lực Síp (EAC). Nước được cung cấp bởi ban quản lý cấp nước của thị trấn lớn gần nhất. Nhiều căn hộ có hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời. Síp không có gas đường ống. Tuy nhiên, gas đóng bình được bán rộng rãi trong các siêu thị. Síp sử dụng BS 1363, 3 chân của Anh, 13A, 240V, 50Hz và phích cắm hợp nhất. Phích cắm BS 1363, còn được gọi là “phích cắm 13 -amp”, là một phích cắm lớn có 3 ngạnh hình chữ nhật tạo thành một hình tam giác.

Trực tiếp và trung tính cách nhau 4Χ6Χ18mm cách nhau 22mm. Lớp cách điện 9mm trên đế của các chân cắm ngăn mọi người chạm vào đầu nối trần khi phích cắm được cắm một phần. Earth là 4Χ8Χ23mm. Trên phích cắm của các thiết bị cấp II không yêu cầu nối đất, chân cắm thường bằng nhựa.

Tội phạm

Theo thống kê gần đây, Síp là quốc gia an toàn thứ 5 trên thế giới, và là một trong những quốc gia an toàn nhất trong EU. Đi dạo ở tất cả các thị trấn và làng mạc dù ngày hay đêm đều an toàn. Rất ít địa điểm trên thế giới có mức độ an ninh và ổn định như Síp.

Thị thực và Đại sứ quán

Là một quốc gia thành viên EU, theo quy định của luật cộng đồng chung, công dân EU có quyền được nhập cảnh tại Đảo Síp chỉ với thẻ ID và hộ chiếu còn hiệu lực. Họ cũng có quyền được tìm kiếm việc làm tại đây. Đối với những công dân ngoài EU, giấy phép lao động là bắt buộc trước khi nhập cảnh. Công dân của rất nhiều quốc gia ngoài EU không cần phải có visa mới được đến đây, với điều kiện không ở lại quá 3 tháng.

Cuộc sống tại đảo Síp – Khi đến Khu vực đang bị Chiếm đóng

Khi người Thổ Nhĩ Kỳ chiếm phía bắc hòn đảo vào năm 1974, nơi này đã bị chia cắt. Năm 2003, lần đầu tiên các trạm kiểm soát được mở để phục vụ mục đích du lịch ở cả hai bên. Điều này cho phép người ở hai bên qua lại bằng hộ chiếu và thẻ ID có hiệu lực. Anh chị có thể đi du lịch và khám phá nơi này. Nếu du lịch bằng xe hơi, anh chị phải mua bảo hiểm tại các trạm kiểm soát. Có nhiều chương trình bảo hiểm có thời hạn từ 3 ngày đến trọn năm.

Không được phép mang theo thuốc lá và rượu từ phía Bắc sang Cộng hòa Síp. Bên cạnh đó cũng có những hạn chế tương tự với thức ăn như thịt, và những sản phẩm từ sữa.  Giới hạn cao nhất là mỗi người chỉ được mang theo mình những sản phẩm có tổng giá trị dưới 260 Euro khi muốn đi qua vùng đệm được kiểm soát bởi Liên Hợp Quốc.

Tiêu chuẩn sống

Các yếu tố khác góp phần tạo nên phong cách sống đáng ngưỡng mộ của Síp chính là hệ thống đường giao thông tuyệt vời với các biển báo bằng cả tiếng Hy Lạp và tiếng Anh. Dịch vụ bưu chính của họ đáng tin cậy và hiệu quả. Nơi đây có nhiều trường học, câu lạc bộ, nhà hàng, phòng tập thể dục, nhà hát, rạp chiếu phim, bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật. Cơ sở hạ tầng địa phương lý tưởng cho những doanh nhân. Mạng lưới đường bộ hiện đại, cơ sở cảng rộng khắp và hai sân bay quốc tế. Việc đi lại và vận chuyển trong và ngoài Síp rất nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm.

Cuộc sống tại đảo Síp – Cộng đồng người nước ngoài đông đảo

Một cộng đồng đông đảo người Anh vẫn còn ở đảo cho đến nay. Bên cạnh đó, Đảo Síp còn có một cộng đồng quốc tế lớn với nhóm dân số lớn thứ hai bao gồm những người đến từ EU. Có tổng cộng 13% dân số hòn đảo đến từ các nước EU. Khoảng 7% là đến từ các quốc gia ngoài EU. Nhóm cộng đồng quốc tế lớn nhất của Đảo Síp bao gồm người Anh. Bên cạnh có cũng có người Mỹ, người Nga và người đến từ các quốc gia Đông Âu khác.

Portico and Bridge là một tập đoàn di trú và tư vấn định cư với gần 40 năm kinh nghiệm và sở hữu đội ngũ hơn 50 chuyên gia uy tín trên toàn thế giới. Để có nhiều thông tin hơn về chương trình, vui lòng liên hệ Portico and Bridge để được hỗ trợ chi tiết.

Gọi ngay cho chúng tôi tại 0909.898.758

Tại PORTICO & BRIDGE, “Your Children, We Care”.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Thay đổi giám đốc Cục di trú Malta (RMA)
  20/12/2023

  Thay đổi giám đốc Cục di trú Malta (RMA): Tin tốt cho nhà đầu tư

  Cục di trú Malta (MRA) đã bổ nhiệm Jonathan Cardona làm Giám đốc điều hành mới, thay thế Charles Mizzi. Cardona từng là Giám đốc điều hành của chương trình hộ chiếu vàng, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành tại Enemalta vào tháng 10 năm 2021.  Việc thay đổi giám đốc ... Read moreCuộc sống tại Đảo Síp (Phần 2)
  XEM CHI TIẾT
  05/09/2023

  Bản tin định cư tháng 09-2023

  Xin chào Quý nhà đầu tư, Vào mỗi tuần đầu tiên của tháng, chúng tôi sẽ gửi đến anh chị những tin tức bổ ích và cập nhật về các chương trình định cư đang được quan tâm gần đây. Đây là những tổng hợp của chúng tôi nhằm mang đến cho anh chị góc ... Read moreCuộc sống tại Đảo Síp (Phần 2)
  XEM CHI TIẾT
  Bản tin định cư hàng tháng Portico and Bridge
  02/08/2023

  Bản tin định cư tháng 08-2023

  Gửi lời chào thân ái đến các độc giả của chúng tôi đến với bản tin định cư hàng tháng của Portico and Bridge. Trong bản tin lần này, chúng tôi gửi đến Quý nhà đầu tư những tin tức quan trọng và thông tin hữu ích về các chương trình định cư Châu Âu ... Read moreCuộc sống tại Đảo Síp (Phần 2)
  XEM CHI TIẾT
  Đồng hành cùng Portico & Bridge - Xây dựng ước mơ cho bé
  12/07/2023

  Đồng hành cùng Portico & Bridge – Xây dựng ước mơ cho bé

  Portico and Bridge được thành lập và lãnh đạo bởi ông Trafford Busuttil, một người châu Âu, với những phương hướng và tầm nhìn vượt trội mang tính nhân văn. Ông đã chọn Việt Nam là nơi sinh sống và làm việc, và mọi hành động của ông đều hướng đến những điều tốt đẹp ... Read moreCuộc sống tại Đảo Síp (Phần 2)
  XEM CHI TIẾT
  Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Malta
  09/06/2023

  Hệ thống giáo dục mạnh mẽ tại Malta

  Nằm ở Địa Trung Hải, hòn đảo nhỏ Malta xinh đẹp được hàng ngàn sinh viên quốc tế yêu thích bởi đất nước này sở hữu một tổ chức giáo dục đại học tốt nhất trên toàn cầu. Hòn đảo nhỏ tiếp đón sinh viên đến từ các quốc gia như Anh, Mỹ, Ấn Độ, ... Read moreCuộc sống tại Đảo Síp (Phần 2)
  XEM CHI TIẾT
  Câu hỏi thường gặp khi đăng ký chương trình định cư Malta
  08/06/2023

  Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký chương trình định cư Malta

  Vì sao Chương trình định cư Malta thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới? Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế, Malta đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Ngoài ra, thường trú nhân Malta còn được hưởng những quyền lợi ... Read moreCuộc sống tại Đảo Síp (Phần 2)
  XEM CHI TIẾT
  05/06/2023

  Ẩm thực Hy Lạp: hành trình khám phá hương vị và đặc sản địa phương

  Người Hy Lạp được biết đến là những người yêu thích đồ ăn, thích ăn và thích cho người khác ăn. Hy Lạp là một nơi bạn được đảm bảo sẽ không bao giờ cảm thấy đói. Các món ăn truyền thống của Hy Lạp có nhiều hương vị và chủ yếu được chế biến ... Read moreCuộc sống tại Đảo Síp (Phần 2)
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758