TÌM KIẾM

Triển vọng kinh tế của Malta: Cơ hội cho các nhà đầu tư

18/09/23
| Admin
Chia sẻ:

Triển vọng kinh tế của Malta – Cơ hội thị trường

Malta đang nỗ lực để tối đa hóa tiềm năng của mình như một trung tâm kinh doanh quốc tế trong khu vực Euro-Med. Một số công ty ngày càng sử dụng Malta làm cơ sở cho các hoạt động ở Bắc Phi, đặc biệt là những công ty từ Tunisia và Libya.

Kể từ năm 2014, chính phủ đã thúc đẩy quan hệ đối tác công tư (PPP) trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để biến Malta thành một trung tâm y tế Địa Trung Hải cho du lịch y tế và mở rộng năng lực cho thị trường nội địa. 

Các lĩnh vực thị trường chính bao gồm: công nghệ thông tin truyền thông (ICT), dầu khí, cơ sở hạ tầng, xây dựng, xử lý thông tin, dược phẩm, thiết bị y tế, linh kiện ô tô, kỹ thuật nhẹ, năng lượng thay thế và tái tạo, nghiên cứu & phát triển, nhượng quyền thương mại, an ninh, chất thải môi trường công nghệ và công nghệ nông nghiệp bao gồm sản xuất cần sa y tế.

Dịch vụ đại diện cho lĩnh vực lớn nhất và phát triển nhanh nhất của nền kinh tế Malta. Ngân hàng, đầu tư, chuỗi khối và tiền điện tử, bảo hiểm, truyền thông, phát triển phần mềm và trò chơi trực tuyến, giáo dục, du lịch, sửa chữa tàu/máy bay, đăng ký tàu và máy bay, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hàng không, hậu cần, công nghiệp điện ảnh, dịch vụ chuyên nghiệp, và hoạt động văn phòng hỗ trợ là các tiểu ngành dịch vụ lớn nhất.

Trong môi trường kinh tế quốc tế đầy thách thức, nền kinh tế Malta đã gây bất ngờ khi tăng trưởng vào năm 2022, với kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng tương đối mạnh mẽ vào năm 2023 và 2024. Mặc dù nền kinh tế mở, nhỏ của Malta chắc chắn không tránh khỏi những diễn biến quốc tế, nhưng dữ liệu kinh tế năm 2022 cho thấy hiệu suất tương đối tốt, với việc Ngân hàng Trung ương Malta kỳ vọng mức tăng trưởng trong năm tài chính 2022 sẽ ở mức 6,8%, bình thường hóa thành 3,7% và 3,6% vào năm 2023 và 2024 tương ứng.

Phù hợp với các đánh giá trước đó, động lực của sự tăng trưởng như vậy vào năm 2022 là tiêu dùng cá nhân và xuất khẩu (du lịch). Đóng góp của du lịch vào tăng trưởng dự kiến ​​sẽ giảm trong giai đoạn 2023-2024, sau khi phục hồi mạnh hơn dự kiến ​​vào năm 2022.

Mặc dù tương đối thấp từ góc độ EU, lạm phát ở Malta đã tăng lên trong nửa cuối năm 2022, nhưng dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ vào năm 2023. Lý do chính khiến tỷ lệ lạm phát chung của Malta vẫn ở mức thấp nhất trong khu vực đồng euro cho đến nay là giá nhiên liệu và điện vẫn cố định do sự can thiệp của nhà nước. Câu hỏi lớn là Nhà nước có thể duy trì mức giá thấp như vậy trong bao lâu.

Tại sao nên đầu tư vào nền kinh tế Malta?

Được biết đến là nơi kết hợp đổi mới quy định và công nghệ mới nổi, Malta đã cố gắng tạo điều kiện phù hợp cho các công ty thuộc mọi quy mô, cả trong nước và nước ngoài, phát triển mạnh, trong khi đặc biệt là đổi mới và khả năng cạnh tranh, là đặc trưng của đất nước chiến lược phát triển trong 20 năm qua. Do đó, hòn đảo này đã tạo ra môi trường kinh tế phù hợp để đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn cầu, thu hút các nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng và tương lai của nó.

Tại sao nên đầu tư vào nền kinh tế Malta
Tại sao nên đầu tư vào nền kinh tế Malta

Lợi thế EU

Là một quốc gia thành viên, Malta cung cấp cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước khả năng tiếp cận thị trường nội địa khổng lồ gần 500 triệu người của EU, trong khi vị trí chiến lược của hòn đảo nằm ngay trung tâm Địa Trung Hải và gần với Bắc Phi, Trung Đông và các quốc gia khác. các thị trường đang phát triển, ngoài lục địa châu Âu, có nghĩa là các kết nối của nó vượt ra ngoài EU.

Một nền kinh tế đang phát triển 

Đánh dấu mức tăng trưởng GDP ổn định khoảng 5% hàng năm trong vài năm qua, Malta đã tạo dựng được danh tiếng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực và có lẽ là một trong những nền kinh tế đa dạng nhất, tự hào với nhiều lĩnh vực bao gồm dịch vụ tài chính, iGaming , du lịch, dịch vụ hàng hải, sản xuất giá trị cao và các dịch vụ khác, tạo thành nền tảng của nền kinh tế. Đồng thời, sự tiến bộ và tính linh hoạt đã đóng vai trò quan trọng trong khả năng phản ứng nhanh chóng với các xu hướng quốc tế cũng như thị trường toàn cầu. Chẳng hạn, quốc gia này là một trong những quốc gia cuối cùng trong EU tham gia vào cái gọi là Đại suy thoái, nhưng cũng là một trong những quốc gia đầu tiên phục hồi sau suy thoái kinh tế.

Một trung tâm tài chính quốc tế

Một trung tâm dịch vụ tài chính được công nhận trên toàn cầu, chiều sâu và chiều rộng của lĩnh vực này, cùng với các sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp thế giới đã mang lại cho Malta lợi thế cạnh tranh so với các khu vực pháp lý khác. Hòn đảo này cung cấp cho các nhà đầu tư một danh mục đầu tư đa dạng gồm các dịch vụ chất lượng cao và được quản lý tốt cho quỹ, bảo hiểm, quỹ tín thác và quỹ, ngân hàng và tổ chức tài chính, dịch vụ quản lý hàng hải và hàng không. Và gần đây, các công nghệ chuỗi khối (blockchain) cũng có sẵn. Thật vậy, Malta đã dẫn đầu về công nghệ đột phá, đã thiết lập khung pháp lý đầu tiên trên thế giới cho blockchain, tiền điện tử và Công nghệ sổ cái phân tán (DTL) (là một kỹ thuật đồng thuận cho phép sao chép, chia sẻ và đồng bộ hóa dữ liệu kỹ thuật số giữa nhiều trang web, quốc gia hoặc tổ chức. Khác với cơ sở dữ liệu tập trung, nó không có một trung tâm quản trị. Blockchain được cho là ví dụ nổi tiếng nhất của DLT.)

Malta và đại dịch COVID-19

Cho đến gần đây, Malta đã ghi nhận một trong những tốc độ tăng trưởng GDP thực tế cao nhất ở EU, tuy nhiên, tác động của đại dịch COVID-19 đã làm lung lay nền tảng của mô hình tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào du lịch và nhập cư của Malta. GDP giảm đáng kể trong nửa đầu năm 2020 do tiêu dùng hộ gia đình và hoạt động xây dựng giảm mạnh do các biện pháp an toàn do chính quyền thiết lập, trong khi giao thông hàng không bị hạn chế đã làm gián đoạn lượng khách du lịch quốc tế đến đảo.

Các gói kích cầu của chính phủ, bao gồm hệ thống phiếu thưởng cho người dân và bổ sung tiền lương cho những nhân viên bị ảnh hưởng đã giúp thúc đẩy tiêu dùng trong lĩnh vực bán lẻ, bù đắp một số tác động bất lợi nhất do việc phong tỏa một phần gây ra. Mặt khác, tiết kiệm hộ gia đình cao có khả năng mở rộng tiêu dùng hơn nữa khi nhiều hạn chế được nới lỏng.

Cơ hội kinh doanh Malta: Chính phủ mới cam kết ưu đãi đầu tư và thuế

Cơ hội kinh doanh Malta
Cơ hội kinh doanh Malta – Chính phủ mới cam kết ưu đãi đầu tư và thuế

Chính phủ Malta đã phát triển một gói các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế ở những khu vực yếu về cơ cấu. Các công ty đầu tư vào những khu vực khó khăn này có thể mong đợi các khoản trợ cấp, trợ cấp và giảm thuế.

Vào ngày 27 tháng 3 năm 2022, Đảng Lao động Malta đã đảm bảo nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp kể từ năm 2013 và bắt đầu thực hiện các cam kết bầu cử của mình trong các lĩnh vực chính sách khác nhau. Mục đích của nó là thúc đẩy nền kinh tế cũng như hỗ trợ các công ty đang tìm cách đầu tư vào Malta. 

Các khoản trợ cấp và biện pháp trợ cấp khác nhau

Các công ty hoạt động trong các khu vực yếu kém về cấu trúc này sẽ được hưởng lợi từ các khoản tài trợ và trợ cấp đặc biệt, bao gồm

 • Khoản tài trợ 15.000 EUR cho các công ty khởi nghiệp
 • Giảm 50% chi phí phục hồi lên tới 15.000 EUR
 • Trợ cấp 30.000 EUR cho người mua bất động sản lần đầu ở một số khu vực nhất định
 • Trợ cấp 30% lương cho công nhân, tối đa 6.000 EUR/công nhân, cho các doanh nghiệp ở những khu vực này

Ưu đãi thuế cho các công ty đầu tư

Các ưu đãi khác có lợi cho các công ty và khách hàng khác quan tâm đến việc đầu tư vào Malta bao gồm:

 • Thay đổi thuế thu nhập và giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống 25% trên 250.000 EUR lợi nhuận đầu tiên
 • Trợ cấp 30% cho đầu tư vốn, tăng lên 40% cho các doanh nghiệp ở Gozo hoặc trong các lĩnh vực môi trường, năng lượng tái tạo, kỹ thuật số, xã hội và giáo dục
 • Thuế chuyển nhượng cổ phần giảm từ 5% xuống 1,5%
 • Các doanh nghiệp tái đầu tư lợi nhuận của họ sẽ được miễn nộp thuế cho các khoản đầu tư đó

Kết luận

Triển vọng kinh tế của Malta đã được đánh giá tích cực trong vài năm qua. Đất nước này đã đạt được tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và đa dạng hóa nền kinh tế của mình. Ngoài ra, Malta đã tập trung vào phát triển ngành công nghệ thông tin và khởi nghiệp, đưa ra các chính sách và khuyến khích để thu hút các công ty công nghệ, và Malta đã trở thành một địa điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Và nếu Quý nhà đầu tư mong muốn đầu tư định cư tại Malta, liên hệ ngay với Portico & Bridge chúng tôi tại 0909 898 758 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  định cư châu âu làm việt với người châu âu
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Định cư Châu Âu, hãy làm việc với người Châu Âu

  Châu Âu – Nơi khơi nguồn ước mơ Châu Âu từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai mong muốn tìm kiếm một cuộc sống chất lượng cao với nền giáo dục tiên tiến, hệ thống y tế hiện đại, cơ hội việc làm rộng mở và môi trường sống an ... Read moreTriển vọng kinh tế của Malta: Cơ hội cho các nhà đầu tư
  XEM CHI TIẾT
  Tại sao nên lựa chọn Visa Định Cư Canada Cho Doanh Nhân Khởi nghiệp (SUV)
  22/04/2024

  SUV – Visa Định Cư Canada Cho Doanh Nhân Khởi nghiệp

  Chương trình Start-up Visa (SUV) của Canada mở ra cơ hội vàng cho các nhà đầu tư và doanh nhân khởi nghiệp biến ước mơ kinh doanh thành hiện thực tại xứ sở lá phong. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với các chương trình định cư khác, SUV thu hút đông đảo sự ... Read moreTriển vọng kinh tế của Malta: Cơ hội cho các nhà đầu tư
  XEM CHI TIẾT
  Cập nhật tin tức về Chương trình Canada SUV
  22/04/2024

  Cập Nhật Tin Tức Về Chương Trình Canada SUV

  Giới thiệu về chương trình Canada SUV Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa – SUV) là chương trình định cư chính thức được Bộ Di trú, Người Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố từ năm 2018. Mở ra cánh cửa chào đón các nhà khởi nghiệp, doanh nhân tài năng, ... Read moreTriển vọng kinh tế của Malta: Cơ hội cho các nhà đầu tư
  XEM CHI TIẾT
  Điều kiện của Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (SUV)
  22/04/2024

  Hướng Dẫn Nộp Đơn Visa SUV Chi Tiết

  Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa) Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa) là chương trình dành cho các doanh nhân nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp mới tại Canada. Chương trình này được chính phủ Canada triển khai nhằm thu hút nhân tài và thúc đẩy sự phát triển kinh ... Read moreTriển vọng kinh tế của Malta: Cơ hội cho các nhà đầu tư
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Của Chương Trình Định Cư Canada SUV
  22/04/2024

  Lợi ích Của Chương Trình Định Cư Canada SUV

  Chương trình Định cư Canada Diện Khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV) nổi lên như một điểm sáng thu hút giới đầu tư và doanh nhân tài năng trên toàn cầu. Là con đường nhanh chóng và hiệu quả để sở hữu tấm hộ chiếu danh giá, SUV mở ra cánh cửa đến một tương ... Read moreTriển vọng kinh tế của Malta: Cơ hội cho các nhà đầu tư
  XEM CHI TIẾT
  Portico and Bridge - Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt

  Portico & Bridge, công ty tư vấn định cư và đầu tư Châu Âu uy tín hàng đầu với gần 40 năm kinh nghiệm, tự hào là cầu nối vững chắc cho gia đình Việt trên hành trình hiện thực hóa ước mơ định cư Châu Âu.  Chúng tôi cam kết mang đến những giải ... Read moreTriển vọng kinh tế của Malta: Cơ hội cho các nhà đầu tư
  XEM CHI TIẾT
  5 lý do nên chọn chương trình EB-5 Định Cư Mỹ
  21/04/2024

  5 lý do nên chọn chương trình EB-5 Định Cư Mỹ

  Chương trình EB-5, còn được gọi là chương trình đầu tư visa EB-5, là một chương trình di trú Hoa Kỳ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính. Khi tham gia chương trình EB-5, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một dự án kinh doanh được chính ... Read moreTriển vọng kinh tế của Malta: Cơ hội cho các nhà đầu tư
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758