TÌM KIẾM

11 yếu tố khiến Malta là điểm đến hấp dẫn cho doanh nhân

05/02/24
| Admin
Chia sẻ:

Khi nói đến kinh doanh ở Châu Âu, nhiều doanh nghiệp tập trung sự chú ý vào Malta: Một hòn đảo nhỏ ở Địa Trung Hải nằm giữa Châu Âu và Châu Phi, quốc đảo thịnh vượng này đã trở thành một khu vực rất hấp dẫn đối với hoạt động kinh doanh trong những năm gần đây nhờ vào chế độ thuế doanh nghiệp thuận lợi, vị trí địa lý và một số ưu đãi thân thiện với doanh nghiệp khác.

1. Nền kinh tế năng động trong lịch sử

Nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế và nguồn cung cấp nước ngọt của Malta khiến quốc đảo nhỏ này phải tìm kiếm các giải pháp thay thế để thúc đẩy nền kinh tế; Vậy điều gì khiến nền kinh tế Malta bùng nổ? Nền kinh tế năng động của Malta được thúc đẩy bởi iGaming, hàng không, hàng hải, tài chính, du lịch, bất động sản và sản xuất – đặc biệt là dịch vụ điện tử. 

yếu tố khiến Malta là điểm đến hấp dẫn cho doanh nhân
yếu tố khiến Malta là điểm đến hấp dẫn cho doanh nhân

Tư cách thành viên của Malta trong Liên minh Châu Âu, vị trí địa lý và một số yếu tố môi trường khác đã hỗ trợ các lĩnh vực đa dạng này thành công nhanh chóng và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, tạo ra một nền kinh tế năng động trong lịch sử. 

2. Là thành viên của Liên minh Châu Âu và Khu vực đồng Euro

Việc Malta trở thành Quốc gia Thành viên Liên minh Châu Âu vào tháng 5 năm 2004 là một phần trong quá trình mở rộng EU lớn nhất cho đến nay, khi Síp, Slovenia, Litva và 6 quốc gia Châu Âu khác tham gia với tư cách là Quốc gia Thành viên. 

Kể từ khi Malta gia nhập Liên minh Châu Âu, điều này đã dẫn đến sự phát triển đáng kể về kinh tế, chính trị và xã hội cho quốc gia thành viên Địa Trung Hải nhỏ bé này. Với khả năng tiếp cận thị trường quốc tế của Liên minh Châu Âu và hơn 447 triệu người, Malta đã chứng kiến ​​làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài trong những năm gần đây.

3. Vị trí địa lý

Vị trí thuận lợi của Malta ở Địa Trung Hải có lợi cho cả chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nằm giữa bờ biển Sicily và Bắc Phi, vị trí địa lý của Malta ở rìa thị trường Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu. Vị trí địa lý của Malta đến xích đạo tạo nên một môi trường có nhiều ánh nắng mặt trời, có hơn 3.000 giờ nắng trong lành và nhiệt độ nước ấm tới 27 độ C trong những tháng mùa hè. Malta nổi tiếng là điểm đến Mùa hè mang lại trung bình 1,4 khách du lịch cho mỗi người dân hàng năm.

4. Cơ sở hạ tầng và dịch vụ viễn thông xuất sắc

Mặc dù Malta là một quốc đảo nhỏ nhưng chính phủ đã đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng và dịch vụ viễn thông của đất nước. Dịch vụ viễn thông đã được phát triển tốt ở Malta, với khoảng 300 điểm truy cập Wi-Fi được tìm thấy trên khắp các hòn đảo. 

Cơ sở hạ tầng và dịch vụ viễn thông xuất sắc
Cơ sở hạ tầng và dịch vụ viễn thông xuất sắc

Malta được kết nối tuyệt vời nhờ mạng lưới đường bộ và dịch vụ phà đa dạng, kết nối cư dân một cách liền mạch trên khắp đất nước; Cư dân có thể sử dụng hơn 2.000 điểm dừng xe buýt thông qua các dịch vụ Giao thông Công cộng ở hầu hết mọi địa phương trên khắp các đảo Malta. Cư dân có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ phà để di chuyển quanh các đảo Malta hoặc tới Sicily gần đó. 

5. Một môi trường chính trị ổn định

Khuôn khổ chính trị của Malta dựa trên một nước cộng hòa dân chủ đại diện nghị viện. 

Malta đã có được môi trường chính trị ổn định trong nhiều năm, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nhân thực hiện việc lập ngân sách, thuế doanh nghiệp hoặc đang thực hiện các quy định cho hoạt động kinh doanh của mình. 

Các cuộc bầu cử thường xuyên và luân chuyển quyền lực định kỳ đã được quan sát thấy trong nhiều năm qua, với việc các quan chức chính phủ được bầu của Malta thậm chí còn chọn đưa ra một gói cải cách hiến pháp vào tháng 7 năm 2020 trong nỗ lực củng cố cơ quan chống tham nhũng của Malta. 

6. Chế độ thuế ưu đãi

Chế độ thuế thuận lợi của Malta nổi tiếng khắp châu Âu và đã thu hút các doanh nhân đến hòn đảo này trong nhiều năm; Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch, Malta đã chứng kiến ​​3.211 công ty mới đăng ký vào năm 2020, trung bình có 8 công ty đăng ký mỗi ngày vào năm 2020. 

Các chủ doanh nghiệp muốn mở doanh nghiệp ở Malta có thể được hưởng một số lợi ích về thuế sau:

 • Hệ thống thuế ấn định đầy đủ” dành cho cổ đông của các công ty Malta: Cổ tức chia cho cổ đông sẽ không phải chịu thuế cá nhân vì công ty đã nộp các khoản thuế đánh trên lợi nhuận. Điều này ngăn cản việc đánh thuế hai lần đối với cổ tức thường phát sinh trong hệ thống thuế truyền thống. 
 • Úc, New Zealand và Malta là những quốc gia duy nhất trên toàn thế giới thực hiện hệ thống thuế quy định đầy đủ;
 • Việc hoàn thuế được áp dụng theo thuế suất doanh nghiệp, áp dụng ở mức 35%;
 • Các chương trình ‘Cá nhân có giá trị ròng cao’ dành cho công dân nước ngoài muốn được cư trú tại Malta bằng nhiều chương trình tái định cư khác nhau; 
 • Ưu đãi đầu tư theo Đạo luật Xúc tiến Kinh doanh, Đạo luật Doanh nghiệp Malta và Quy định Xúc tiến Kinh doanh.

7. Cơ quan lập pháp kinh doanh không phức tạp

Cơ quan lập pháp kinh doanh không phức tạp đã định vị Malta là một trong những quốc gia thân thiện với doanh nghiệp nhất ở Châu Âu; Năm 2019, Malta đứng thứ 88 trong số 190 quốc gia về mức độ dễ dàng kinh doanh. 

Bằng cách giữ cho cơ quan lập pháp đơn giản, Chính phủ Malta đã mở cửa Malta cho các chủ doanh nghiệp từ khắp nơi trên thế giới quan tâm đến việc bắt đầu kinh doanh trên quần đảo; Các doanh nhân muốn mở công ty ở Malta có thể thành công chỉ sau 16-20 ngày ,  

8. Cơ sở hạ tầng kinh doanh đa dạng

Trong những năm gần đây, Malta đã chứng kiến ​​làn sóng các tập đoàn đa quốc gia lựa chọn kinh doanh tại Malta. Cách tiếp cận ủng hộ doanh nghiệp của chính phủ Malta hướng tới:

 • sự phát triển của các khoản đầu tư mới;
 • nâng cấp cơ sở hạ tầng quốc gia;
 • và các chính sách hướng tới tương lai là chìa khóa cho tác động thành công của Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ở Malta.

Một phần nhờ vào cơ quan lập pháp kinh doanh không phức tạp và cơ sở hạ tầng kinh doanh đa dạng, các chủ doanh nghiệp nhỏ và các tập đoàn quốc tế lớn đã chọn Malta làm điểm đến hàng đầu để kinh doanh. Các chủ doanh nghiệp chọn điều hành hoạt động kinh doanh của mình ở Malta để mở khóa khả năng tiếp cận một số thị trường quốc tế do vị trí địa lý chiến lược và khả năng kết nối toàn cầu của quốc gia này. 

9. Lực lượng lao động có tay nghề 

Lực lượng lao động có tay nghề
Lực lượng lao động có tay nghề

Dân số đa dạng của Malta góp phần tạo nên lực lượng lao động có tay nghề cao và đa ngôn ngữ. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến ở Malta, tạo ra một địa điểm làm việc dễ tiếp cận cho bất kỳ cá nhân nói tiếng Anh nào. Dân số Malta được đánh giá cao nhờ lực lượng lao động có tay nghề cao, với nhiều cư dân tìm kiếm nền giáo dục đại học, chất lượng trước khi gia nhập lực lượng lao động. Các chủ doanh nghiệp chọn kinh doanh ở Malta có thể yên tâm rằng hoạt động kinh doanh của họ sẽ được đánh giá cao nhất. 

Lực lượng lao động Malta đã được công nhận nhờ lực lượng lao động có trình độ học vấn và tay nghề cao. Đại học Malta báo cáo có khoảng 11.300 sinh viên đang theo học tại trường, trong đó bao gồm 1.500 sinh viên quốc tế đến từ hơn 127 quốc gia. Khi khu vực đại học tiếp tục phát triển, giới trẻ ngày nay đã đầu tư tương lai của mình vào ngành này, với hơn 2.000 sinh viên tại Ġ.F. Abela Junior College được đăng ký học dự bị đại học. 

Trung bình mỗi năm có 3.500 sinh viên tốt nghiệp đại học. 

10. Lực lượng lao động song ngữ

Nhờ mối quan hệ lâu dài với Vương quốc Anh và lượng người nước ngoài định cư tại hòn đảo này, hơn 88% dân số Malta nói thông thạo tiếng Anh và 66% nói thông thạo tiếng Ý. Ngôn ngữ chính thức của Malta là tiếng Malta và tiếng Anh, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh trên đảo. 

Kết luận

Tóm lại, cơ sở hạ tầng hiện đại của Malta, nguồn cung lao động linh hoạt và có trình độ, đạo đức làm việc tốt, sự ổn định về chính trị và công nghiệp cũng như vị trí địa lý chỉ là một số yếu tố khiến Malta trở thành một địa điểm rất hấp dẫn để đầu tư công nghiệp.Malta đã trở thành một quốc gia ngày càng hấp dẫn để tiến hành kinh doanh trong Liên minh Châu Âu.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  12/07/2024

  Lợi Thế Thu Hút Nhà Đầu Tư Việt Của Chương Trình Định Cư Đảo Síp

  Chương trình đầu tư định cư đảo Síp đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư Việt Nam nhờ những lợi thế ưu việt sau: 1. Thủ Tục Đơn Giản và Nhanh Chóng Chính phủ Síp đã đơn giản hóa quy trình đầu tư định cư, cho phép nhà đầu ... Read more11 yếu tố khiến Malta là điểm đến hấp dẫn cho doanh nhân
  XEM CHI TIẾT
  12/07/2024

  Ẩm Thực Đảo Síp: Khám Phá Những Món Ăn Ngon Nhất

  Đảo Síp, viên ngọc quý của Địa Trung Hải, không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và những bãi biển tuyệt đẹp mà còn bởi nền ẩm thực phong phú và đa dạng. Khi đến Síp, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sắc mang ... Read more11 yếu tố khiến Malta là điểm đến hấp dẫn cho doanh nhân
  XEM CHI TIẾT
  Những lợi thế vượt trội khi thành lập công ty tại Síp
  10/07/2024

  Tại sao nên đầu tư kinh doanh tại Đảo Síp

  Những lợi thế vượt trội khi thành lập công ty tại Síp Ưu đãi thuế: Thuế suất doanh nghiệp 12,5%: Một trong những mức thấp nhất trong Liên minh Châu Âu. Thuế 0% đối với việc trả cổ tức: Áp dụng cho cổ tức từ công ty Síp cho các cổ đông nước ngoài. Thuế ... Read more11 yếu tố khiến Malta là điểm đến hấp dẫn cho doanh nhân
  XEM CHI TIẾT
  Nền kinh tế đảo Síp
  10/07/2024

  Kinh tế đảo Síp: Những điều cần biết cho người tới định cư

  Nền Kinh tế đảo Síp: Tình hình hiện tại và triển vọng Kinh tế Síp đã có những bước tiến đáng kể sau ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính toàn cầu. Năm 2022, nền kinh tế này đã phục hồi mạnh mẽ nhờ tiêu dùng tư nhân tăng, ngành du lịch phục hồi và ... Read more11 yếu tố khiến Malta là điểm đến hấp dẫn cho doanh nhân
  XEM CHI TIẾT
  Những bất lợi và rủi ro từ việc định cư Antigua and Barbuda
  09/07/2024

  Antigua và Barbuda dời ngày áp dụng mức phí đầu tư mới

  Cơ quan Đơn vị Đầu tư Nhập tịch Antigua và Barbuda (CIU) đã ban hành một bản ghi nhớ cho các bên liên quan những thay đổi sắp tới đối với Chương trình Đầu tư Nhập tịch (CIP) của quốc gia này. Bản ghi nhớ do Giám đốc điều hành của CIU, Charmaine Quinland-Donovan ký ... Read more11 yếu tố khiến Malta là điểm đến hấp dẫn cho doanh nhân
  XEM CHI TIẾT
  09/07/2024

  Chương trình CIES của Hong Kong nhận được 339 đơn đăng ký trong ba tháng đầu tiên

  Chính phủ Hong Kong thông báo vào ngày 3 tháng 7 rằng họ đã nhận được hơn 300 đơn đăng ký cho Chương trình Nhà đầu tư Vốn Hồng Kong (CIES) kể từ khi ra mắt vào ngày 1 tháng 3 năm 2024, và dự kiến sẽ tích lũy khoản đầu tư trị giá 10 ... Read more11 yếu tố khiến Malta là điểm đến hấp dẫn cho doanh nhân
  XEM CHI TIẾT
  Cộng hòa Síp là một đảo quốc có vị trí trung tâm giữa ba châu lục Á, Âu và Phi.
  09/07/2024

  Cuộc sống tại Đảo Síp

  Trong những năm gần đây, nhiều gia đình Việt Nam đã chọn các quốc gia Châu Âu làm điểm đến mới để sinh sống, học tập và làm việc. Các chương trình định cư hấp dẫn tại đây, với những ưu điểm vượt trội so với các chương trình truyền thống, đã thu hút sự ... Read more11 yếu tố khiến Malta là điểm đến hấp dẫn cho doanh nhân
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758