TÌM KIẾM

Các lợi ích về thuế của định cư tại Hy Lạp

08/08/23
| Admin
Chia sẻ:

Ở Hy Lạp, thuế thu nhập đối với cá nhân có thể lên tới 44%, nhưng những cư dân chịu thuế mới có thể đủ điều kiện hưởng các chế độ thuế đặc biệt và giảm bớt gánh nặng thuế. Thu nhập doanh nghiệp bị đánh thuế ở mức 22%. Thuế suất của Hy Lạp là như nhau đối với người cư trú thuế và người không cư trú. Cùng Portico & Bridge tìm hiểu qua các lợi ích về thuế khi định cư tại Hy Lạp trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về thuế ở Hy Lạp

Tổng quan về thuế ở Hy Lạp
Tổng quan về thuế ở Hy Lạp

Ở Hy Lạp, tất cả các loại thuế đánh vào thu nhập kiếm được đều lũy tiến. Điều này có nghĩa là khi bạn kiếm được thu nhập cao hơn, thuế suất thuế thu nhập sẽ tăng lên.

Bạn phải nộp thuế ở Hy Lạp với tư cách là nhân viên hoặc cá nhân tự kinh doanh đối với thu nhập cá nhân của mình. Nếu bạn có tư cách là “thường trú nhân”, thì các loại thuế sẽ phụ thuộc vào nguồn gốc của chúng: Hy Lạp hay phần còn lại của thế giới.

Nếu bạn không phải là cư dân ở Hy Lạp, bạn chỉ phải nộp thuế đối với thu nhập cá nhân của mình ở Hy Lạp. Và nếu bạn đã kết hôn, bạn sẽ bị đánh thuế riêng, mặc dù có thể có một số điều chỉnh. 

Nếu bạn là cư dân của một quốc gia thành viên EU và nếu 90% tổng thu nhập cá nhân của bạn có nguồn gốc từ Hy Lạp, thì bạn có thể hưởng lợi từ các khoản khấu trừ và tín dụng khác nhau.

Bạn phải nộp thuế ở Hy Lạp nếu bạn:

 • Có hộ khẩu thường trú tại Hy Lạp, hoặc
 • Đã ở Hy Lạp hơn 183 ngày trong bất kỳ năm dương lịch nào, hoặc
 • Đang làm việc hoặc thực hiện một hoạt động chuyên nghiệp ở Hy Lạp, hoặc
 • Có một doanh nghiệp hoặc đầu tư ở Hy Lạp, hoặc
 • Nhận thu nhập hàng năm hơn 3.000 € (từ tiền lương, tự làm chủ, lương hưu, tiền cấp dưỡng hoặc hoạt động nông nghiệp.) 

Ngoài các điều kiện trên, bạn phải nộp thuế ở Hy Lạp theo các điều kiện sau:

 • Nếu bạn sở hữu ô tô, xe máy, thuyền hoặc máy bay ở Hy Lạp,
 • Nếu bạn sở hữu một tài sản ở Hy Lạp,
 • Nếu bạn là đối tác trong một công ty trách nhiệm hữu hạn ở Hy Lạp,
 • Nếu bạn đang mua hoặc xây dựng một tòa nhà ở Hy Lạp,
 • Nếu bạn kiếm được thu nhập bằng cách cho thuê bất động sản/đất ở Hy Lạp,
 • Nếu bạn sở hữu một bể bơi rộng hơn 25 m2 ở Hy Lạp.
 • Nếu bạn là cư dân nước ngoài hoặc không cư trú, bạn chỉ phải nộp thuế đối với thu nhập của mình ở Hy Lạp, nhờ vào hầu hết các Hiệp ước đánh thuế hai lần. Bạn có thể tìm thấy thông tin bổ sung về điều này dưới đây. 

Các loại thuế ở Hy Lạp

 • Thuế thu nhập,
 • Thuế an sinh xã hội,
 • Thuế vốn (thuế đánh vào thừa kế, trúng xổ số và chuyển nhượng bất động sản)
 • VAT (Thuế giá trị gia tăng) trên giá dịch vụ và sản phẩm trong nước.

Chế độ thuế ưu đãi ở Hy Lạp

Chế độ thuế ưu đãi ở Hy Lạp
Chế độ thuế ưu đãi ở Hy Lạp

Thuế thu nhập ở Hy Lạp đối với người nước ngoài có thể được giảm nếu họ trở thành cư dân chịu thuế của Hy Lạp và chuyển sang một trong ba chế độ thuế đặc biệt.

Chế độ dành cho người nước ngoài làm việc

Chế độ dành cho người nước ngoài làm việc ở Hy Lạp có thể được áp dụng cho những cư dân mới nộp thuế Hy Lạp làm việc trong các công ty Hy Lạp, tự làm chủ hoặc điều hành một doanh nghiệp ở Hy Lạp. Theo chế độ này, 50% thu nhập kiếm được ở Hy Lạp được miễn thuế trong bảy năm.

Một cá nhân đủ điều kiện cho chế độ này nếu họ:

 • Không phải là cư dân đóng thuế của Hy Lạp trong 5 trên 6 năm trước.
 • Đã chuyển nơi cư trú thuế của họ từ một quốc gia mà Hy Lạp có thỏa thuận hợp tác hành chính về các vấn đề thuế.
 • Đang làm việc trong một công ty Hy Lạp hoặc điều hành một doanh nghiệp ở Hy Lạp.
 • Đã tuyên bố ý định ở lại Hy Lạp trong ít nhất hai năm.

Chế độ dành cho người hưu trí nước ngoài 

Chế độ dành cho người hưu trí nước ngoài là một chế độ đánh thuế thay thế dành cho những người về hưu gần đây đã trở thành cư dân chịu thuế của Hy Lạp. Theo chế độ này, thu nhập từ nước ngoài của họ bị đánh thuế ở mức cố định là 7%, số tiền này phải được thanh toán một lần cho đến ngày làm việc cuối cùng của tháng Bảy. Việc xử lý thuế này cũng được áp dụng trong thời gian tối đa là 15 năm.

Một người về hưu đủ điều kiện tham gia chế độ này nếu họ không phải là cư dân đóng thuế của Hy Lạp trong 5 trên 6 năm trước đó và nếu nơi cư trú đóng thuế cuối cùng của họ là một quốc gia mà Hy Lạp có thỏa thuận hợp tác hành chính trong các vấn đề thuế.

Theo chế độ dành cho người hưu trí nước ngoài, người về hưu phải báo cáo cả thu nhập từ nguồn gốc Hy Lạp và nước ngoài của họ trong tờ khai thuế.

Chế độ cá nhân có giá trị ròng cao, hay HNWI, là một cách đánh thuế thay thế đối với thu nhập từ nguồn nước ngoài do những cá nhân gần đây trở thành cư dân chịu thuế của Hy Lạp kiếm được. Theo chế độ HNWI, các cá nhân phải trả thuế một lần 100.000 € mỗi năm, bất kể thu nhập của họ là bao nhiêu. Họ cũng được miễn thuế thừa kế và quà tặng đối với tài sản nước ngoài của họ. Chế độ có thể được áp dụng lên đến 15 năm.

Một người đủ điều kiện để được xử lý thuế này nếu họ không phải là cư dân chịu thuế của Hy Lạp trong 7 trên 8 năm trước đó. Để chuyển sang chế độ HNWI, người nộp đơn phải đầu tư 500.000 € vào bất động sản, tài sản di chuyển hoặc cổ phần của các pháp nhân có trụ sở tại Hy Lạp hoặc trong khuôn khổ chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp.

Đối với người thân nhà đầu tư định cư

Người thân của nhà đầu tư có thể tham gia cùng họ và cần trả thêm €20.000 mỗi năm.

Nếu các nhà đầu tư hoặc người thân của họ, những người nộp thuế theo chế độ HNWI kiếm được thu nhập ở Hy Lạp, thì khoản thu nhập đó sẽ bị đánh thuế và phải được báo cáo trong tờ khai thuế. Bên cạnh đó, bất kỳ khoản thuế nào họ nộp ở nước ngoài đều không được bù trừ vào các nghĩa vụ thuế của Hy Lạp.

Các lợi ích về thuế khi định cư tại Hy Lạp

Các lợi ích về thuế khi định cư tại Hy Lạp
Các lợi ích về thuế khi định cư tại Hy Lạp

Thuế nhập khẩu: Hy Lạp áp dụng một hệ thống thuế nhập khẩu thuận tiện và có lợi cho các cư dân định cư. Các cư dân định cư có thể được miễn thuế hoặc áp thuế thấp đối với các mặt hàng nhập khẩu như ô tô, tài sản cá nhân, thiết bị công nghệ và hàng hóa khác.

Thuế thu nhập cá nhân: Hy Lạp có chính sách thuế thu nhập cá nhân hấp dẫn cho cư dân định cư. Theo luật thuế hiện hành, các cư dân định cư chỉ phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho thu nhập được tạo ra từ các nguồn thu nhập trong nước, chẳng hạn như lương, doanh thu từ hoạt động kinh doanh và tiền lãi. Thu nhập từ nguồn thu nhập ngoại quốc được miễn thuế.

Thuế về bất động sản: Chính sách thuế về bất động sản ở Hy Lạp cũng rất hữu ích cho cư dân định cư. Thuế sở hữu bất động sản ở Hy Lạp thường được áp dụng dựa trên giá trị của tài sản, và mức thuế này thường thấp. Đối với một số trường hợp, cư dân định cư có thể được miễn thuế hoặc có thuế giảm đáng kể cho tài sản bất động sản.

Thuế di sản: Hy Lạp có chính sách thuế di sản hữu ích đối với cư dân định cư. Nếu bạn có tài sản di sản như tác phẩm nghệ thuật, đồ cổ, vàng và bất động sản di sản, bạn có thể được miễn hoặc áp thuế rất thấp đối với các giao dịch và tài sản này.

Kết luận

Định cư tại Hy Lạp mang lại nhiều lợi ích thuế hấp dẫn. Các cư dân định cư có thể tận hưởng lợi thế thuế như miễn thuế hoặc thuế thấp đối với thuế nhập khẩu, thuế thu nhập cá nhân và thuế bất động sản. Chính sách thuế thu nhập từ nguồn thu nhập ngoại quốc và thuế di sản cũng làm cho Hy Lạp trở thành một điểm đến hấp dẫn cho những người tìm kiếm lợi ích thuế. Tuy nhiên, quy định thuế có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy tìm kiếm sự tư vấn từ chuyên gia thuế hoặc cơ quan thuế Hy Lạp là rất quan trọng để có thông tin cập nhật và chính xác nhất.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Giới thiệu chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ 2023
  29/09/2023

  Thủ tục nộp đơn và xét duyệt hồ sơ Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ: cơ hội tốt nhất cho người nước ngoài Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là một trong những “cái nôi của nền văn minh thế giới”. Tọa lạc giữa ngã tư Á – Âu, là nơi giao thoa của các nền văn hóa đặc trưng của người Thổ kết ... Read moreCác lợi ích về thuế của định cư tại Hy Lạp
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Điều kiện và lợi ích của chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Chương trình Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ là một chương trình cấp visa đặc biệt cho các nhà đầu tư và người nước ngoài muốn định cư tại đất nước này. Dưới đây là một số điều kiện và lợi ích của chương trình này. Tiêu chí Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ Để đủ ... Read moreCác lợi ích về thuế của định cư tại Hy Lạp
  XEM CHI TIẾT
  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội định cư nhanh chóng

  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nhiều lợi ích Nếu vùng Viễn Đông là mục tiêu của bạn, bạn có thể được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực khi đến hầu hết các cường quốc tài chính trong khu vực, bao gồm Nhật ... Read moreCác lợi ích về thuế của định cư tại Hy Lạp
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đầu tư
  29/09/2023

  Chương trình đầu tư quốc tịch Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư

  Từ việc miễn thị thực đến hơn 100 điểm đến trên toàn thế giới đến không yêu cầu về cư trú, phỏng vấn hoặc ngôn ngữ, việc xin hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ bằng hình thức đầu tư trở nên đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Với quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, hãy tận ... Read moreCác lợi ích về thuế của định cư tại Hy Lạp
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Thổ Nhĩ Kỳ: Điểm đến định cư hấp dẫn ở châu Âu

  Tại sao chọn Thổ Nhĩ Kỳ? Nằm giữa châu Âu và châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đa văn hóa với lịch sử phong phú. Nhờ thời tiết nắng ấm của Thổ Nhĩ Kỳ, nền văn hóa chào đón và chi phí sinh hoạt thấp, nhiều người nước ngoài chuyển đến Thổ ... Read moreCác lợi ích về thuế của định cư tại Hy Lạp
  XEM CHI TIẾT
  Đầu tư nhập tịch Caribbean - Tận hưởng các lợi ích về giáo dục
  28/09/2023

  Đầu tư nhập tịch Caribbean: Quyền lợi học tập tại các trường đại học hàng đầu thế giới

  Hộ chiếu Caribbean mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Nhà đầu tư không cần phải mất thời gian xin thị thực để đến thăm các nước EU, Vương quốc Anh và thậm chí cả Trung Quốc. Điều này giúp việc đi lại, kinh doanh ở nước ngoài, được điều trị tại ... Read moreCác lợi ích về thuế của định cư tại Hy Lạp
  XEM CHI TIẾT
  Visa Vàng nào tốt hơn, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha
  28/09/2023

  Những lưu ý khi tham gia chương trình định cư Tây Ban Nha

  Đôi nét về Tây Ban Nha Tây Ban Nha là quốc gia có lãnh thổ lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu với diện tích 505.990 km2. Nó được chính thức gọi là Vương quốc Tây Ban Nha và nằm chủ yếu trên Bán đảo Iberia ở Châu Âu. Hơn 46 triệu người sống ... Read moreCác lợi ích về thuế của định cư tại Hy Lạp
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758