TÌM KIẾM

Định cư Hy Lạp – Sự thật và ảo tưởng

24/11/23
| Admin
Chia sẻ:

Hy Lạp là lựa chọn phổ biến của cả khách du lịch và người nước ngoài: cư dân nước ngoài chiếm khoảng 8% tổng dân số cả nước. Và có lý do chính đáng cho sự nổi tiếng như vậy.

Chi phí sinh hoạt phải chăng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận, con người thân thiện và khí hậu hoàn hảo chỉ là một vài lợi thế khi sống ở Hy Lạp. Tuy nhiên, việc chuyển đến Cộng hòa Hy Lạp cũng có một số hạn chế.

Những hạn chế khi sống ở Hy Lạp 

Những hạn chế khi sống ở Hy Lạp
Những hạn chế khi sống ở Hy Lạp

 

Cuộc sống ở Hy Lạp có thể giống như một giấc mơ và đối với hầu hết người nước ngoài khi định cư, nơi đây thực sự tuyệt vời. Tuy nhiên, có một số hạn chế mà người nước ngoài nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. 

Mức độ chăm sóc sức khỏe có thể khác nhau về chất lượng

Có một số khác biệt giữa bệnh viện tư và bệnh viện công. Ở một số cơ sở, bạn có thể nhận được dịch vụ chất lượng thấp hơn và thời gian chờ đợi có thể lâu hơn. Việc tiếp cận các dịch vụ y tế ở khu vực nông thôn cũng có thể gặp khó khăn. Vấn đề rào cản ngôn ngữ khá phổ biến.

Để có được visa, bạn cần tìm người bảo lãnh

Người nước ngoài có quyền nhận được “Visa Vàng” – giấy phép cư trú 5 năm trong nước khi mua bất động sản. Tuy nhiên,nhà đầu tư cần phải được nhà tuyển dụng Hy Lạp tài trợ chính thức để xin thị thực. Điều này đòi hỏi quá trình nộp đơn kéo dài và có thể gây ra vấn đề trong việc tìm kiếm công việc ổn định cho đến khi bạn tìm được nhà tài trợ.

Người nước ngoài muốn định cư phải học tiếng Hy Lạp

Mặc dù biết tiếng Hy Lạp là không cần thiết để sống thoải mái ở đất nước này nhưng những người nước ngoài muốn chuyển đến sống ở đó lâu dài cuối cùng sẽ phải học ngôn ngữ này. Kiến thức cơ bản về tiếng Hy Lạp là một trong những yêu cầu đối với người nước ngoài để có được quyền thường trú và quốc tịch . 

Tiếng Hy Lạp khó học

Học ngôn ngữ của quốc gia mà bạn có ý định chuyển đến là một ý tưởng hay, nhưng tiếng Hy Lạp là một ngôn ngữ phức tạp và ít giống với hầu hết các ngôn ngữ khác. Nó cũng đòi hỏi phải học một hệ thống chữ viết mới. Điều này làm tăng thêm một số khó khăn cho việc học.

Khó đóng thuế

Hệ thống nộp thuế ở Hy Lạp rất phức tạp và tốn thời gian. Ngay cả những người không cư trú cũng phải nộp thuế trong nước và có những quy định bổ sung dành cho họ. Ngay cả khi bạn nói tiếng Hy Lạp ở trình độ cơ bản, bạn vẫn có thể khó hiểu được những rắc rối phức tạp của cơ quan thuế Hy Lạp.

Thiếu cơ sở hạ tầng ở vùng sâu vùng xa

Nhìn chung, Hy Lạp có mức sống tuyệt vời và phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển đến vùng nông thôn hoặc đến một hòn đảo xa xôi, có thể sẽ gặp khó khăn về các dịch vụ y tế, tiện ích và Wi-Fi.

Nhiều khách du lịch đến Hy Lạp

Bất kể bạn định cư ở đâu, nhiều khách du lịch ghé thăm hầu hết mọi nơi trên đất nước. Ví dụ, khoảng 6 triệu khách du lịch đến Athens mỗi năm, lần lượt là 3 và 2,5 triệu đến Heraklion và Rhodes. Khách du lịch đông hơn, ồn ào hơn, điều này đôi khi có thể khiến bạn khó chịu.

Nhu cầu du lịch cao tác động đến bầu không khí địa phương và có khả năng làm tăng giá cả và thương mại hóa. Ví dụ, đây là trường hợp của đảo Santorini, nơi thường được mô tả là được đánh giá quá cao và quá đông đúc để có thể tận hưởng. Để so sánh, một bữa tối cho hai người tại một nhà hàng tầm trung ở Santorini sẽ có giá trung bình là €50, đắt hơn 10% so với ở Thessaloniki. 

Tình trạng quan liêu là rất phổ biến

Việc điều hướng các quy trình hành chính có thể tốn thời gian và gây khó chịu. Người dân phàn nàn rằng các dịch vụ của nhà nước không được số hóa và mọi yêu cầu gửi đến cơ quan quản lý đều phải được thực hiện trực tiếp. Ví dụ: một người nước ngoài muốn nộp đơn xin ưu đãi thuế không thể thực hiện trực tuyến và phải nộp yêu cầu tại văn phòng.

Các chủ doanh nghiệp ở Hy Lạp cũng không hài lòng với bộ máy quan liêu vì có thể phải mất hàng tháng mới xin được giấy phép hoặc giấy chứng nhận từ cơ quan thuế. Điều này có thể làm chậm một số quy trình quan trọng đối với một doanh nghiệp, chẳng hạn như vay vốn từ ngân hàng.  

Tìm việc làm là một thách thức

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm kể từ năm 2013, nhưng việc tìm việc làm ở nước này vẫn có thể khá khó khăn, đặc biệt là đối với những người không nói tiếng Hy Lạp. Mặc dù có nhiều cơ hội việc làm nhưng sự cạnh tranh có thể rất khốc liệt và việc thông thạo tiếng Hy Lạp thường được yêu cầu đối với nhiều vị trí công việc. 

Đình công và biểu tình diễn ra thường xuyên

Hy Lạp nổi tiếng với văn hóa đình công và biểu tình, thường được sử dụng để bày tỏ sự bất bình và bất đồng của công chúng. Đôi khi những cuộc biểu tình này có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày và các dịch vụ công cộng.

Kể từ đầu năm 2023, đã có ít nhất 4 cuộc biểu tình lớn ở Hy Lạp với hàng chục nghìn người tham gia. Ví dụ, đã có một cuộc đình công kéo dài 24 giờ trong ngành vận tải vào tháng 5 khi xe lửa và phà không hoạt động.  

Ưu và nhược điểm của việc sống ở Hy Lạp

Định cư Hy Lạp - Sự thật và ảo tưởng
Định cư Hy Lạp – Sự thật và ảo tưởng

 

Mặc dù có một số hạn chế khi sống ở Hy Lạp, nhưng một so sánh song song cho thấy những lợi ích của việc cư trú ở đó lớn hơn những thách thức. 

Kết luận này được hỗ trợ bởi cuộc khảo sát Expat Insider 2023 của InterNations, nơi Hy Lạp được công nhận là quốc gia nơi người nước ngoài dễ dàng định cư.

Ưu điểm khi sống ở Hy Lạp

 • Chi phí sinh hoạt phải chăng
 • Ưu đãi thuế cho cư dân mới
 • Hoan nghênh mọi người
 • Tiếng Anh được nói phổ biến 
 • Di sản văn hóa phong phú 
 • Chăm sóc sức khỏe dễ tiếp cận
 • Lối sống phóng khoáng
 • Chế độ ăn uống lành mạnh
 • Khí hậu hoàn hảo
 • Người dân và công dân có đặc quyền đi lại
 • Quyền cư trú có sẵn với  chương trình Golden Visa 

Những hạn chế của cuộc sống ở Hy Lạp

 • Tìm việc làm là một thử thách
 • Tình trạng quan liêu là phổ biến và để có được các đặc quyền về thuế đòi hỏi phải có thời gian và phải đến trực tiếp cơ quan thuế.
 • Đình công, biểu tình thường xuyên xảy ra
 • Người nước ngoài có thể vẫn phải học tiếng Hy Lạp
 • Ngành du lịch phát triển,khách du lịch quá đông đúc khiến nhiều mặt hàng có giá cả đắt đỏ

Kết luận

Hy Lạp là một quốc gia tuyệt vời để chuyển đến, điều này có những ưu và nhược điểm. Điều quan trọng là phải tìm hiểu tất cả các yếu tố này để sẵn sàng cho cuộc sống ở một đất nước mới. 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp cận thị trường EU
  02/03/2024

  Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp cận thị trường EU

  Với hơn 450 triệu dân, EU là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Hy Lạp,là thành viên của EU, đóng vai trò như cánh cửa quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường rộng lớn này. Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp ... Read moreĐịnh cư Hy Lạp – Sự thật và ảo tưởng
  XEM CHI TIẾT
  Peloponnese - vùng đất của những cảnh quan tuyệt đẹp và bảo vật lịch sử
  02/03/2024

  Peloponnese: một vùng đất của những cảnh quan tuyệt đẹp và bảo vật lịch sử

  Nằm ở phía Nam Hy Lạp, Peloponnese là một bán đảo với diện tích 21.549 km², nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những bãi biển thơ mộng, những di tích lịch sử lâu đời và nền văn hóa độc đáo. Nơi đây được mệnh danh là “viên ngọc bích” của Hy ... Read moreĐịnh cư Hy Lạp – Sự thật và ảo tưởng
  XEM CHI TIẾT
  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp
  02/03/2024

  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp

  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp Nằm trên đỉnh những ngọn đá sa thạch cao chót vót ở vùng Thessaly, Hy Lạp, Tu viện Meteora sừng sững như một ốc đảo huyền bí giữa mây trời. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp kiến trúc ... Read moreĐịnh cư Hy Lạp – Sự thật và ảo tưởng
  XEM CHI TIẾT
  Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ 5 trên thế giới năm 2024
  01/03/2024

  Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ 5 trên thế giới năm 2024

  Năm 2024 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của hộ chiếu Malta trên trường quốc tế. Đây là thành tựu đáng tự hào, khẳng định vị thế và sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Malta trên bản đồ du lịch và đầu tư toàn cầu. Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ ... Read moreĐịnh cư Hy Lạp – Sự thật và ảo tưởng
  XEM CHI TIẾT
  Bulgaria và Romania gia nhập Schengen: Mở ra bước ngoặt mới cho thường trú nhân Châu Au
  01/03/2024

  Bulgaria và Romania bắt đầu quá trình gia nhập Schengen, mang lại nhiều lợi ích cho thường trú nhân Châu Âu

  Bulgaria và Romania gia nhập Schengen: Mở ra bước ngoặt mới cho thường trú nhân Châu Âu Bắt đầu từ ngày 31 tháng 3 năm 2024, việc kiểm tra giấy tờ tùy thân tại biên giới đường hàng không và đường biển nội bộ giữa Bulgaria, Romania và các nước Schengen khác sẽ được dỡ ... Read moreĐịnh cư Hy Lạp – Sự thật và ảo tưởng
  XEM CHI TIẾT
  So sánh du học sinh và thường trú nhân Malta: Ai được hưởng quyền lợi nhiều hơn
  01/03/2024

  So sánh quyền lợi của du học sinh và thường trú nhân Malta: Ai được hưởng quyền lợi nhiều hơn?

  Malta, một quốc đảo xinh đẹp nằm ở Địa Trung Hải, là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) và Khu vực Schengen. Nơi đây đang trở thành điểm đến du học ngày càng thu hút sinh viên Châu Âu. Việc so sánh quyền lợi giữa thường trú nhân và du học sinh Malta ... Read moreĐịnh cư Hy Lạp – Sự thật và ảo tưởng
  XEM CHI TIẾT
  Đơn đăng ký chương trình EB-5 đạt mức cao nhất trong Q4 2023
  29/02/2024

  Nhu cầu đầu tư EB-5 bùng nổ: Đơn đăng ký đạt mức cao kỷ lục trong Quý 4 năm 2023

  Chương trình EB-5, con đường định cư Mỹ dành cho nhà đầu tư, vừa chứng kiến ​​sự tăng trưởng ấn tượng trong quý 4 năm 2023. Theo dữ liệu được công bố bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), số lượng đơn đăng ký EB-5 đã đạt mức cao nhất trong 14 ... Read moreĐịnh cư Hy Lạp – Sự thật và ảo tưởng
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758