TÌM KIẾM

Định cư Malta: Hơn 2,000 hồ sơ được cấp phép, Việt Nam xếp thứ hai

20/01/22
| Ryan
Chia sẻ:

nhà đầu tư

Malta đã cấp quyền cư trú cho 2,273 nhà đầu tư thông qua MRVP và MPRP từ năm 2016, và quốc đảo này hiện đang lên kế hoạch cho Chương trình Visa Khởi nghiệp.

Cơ quan Di trú Malta (RMA), cơ quan quản lý Chương trình Thường trú nhân Malta (MPRP, trước đây là MRVP) đã chia sẻ các số liệu thống kê về việc cư trú theo các chương trình đầu tư, tính từ năm 2016 trở lại đây.

Số liệu cho thấy có tổng cộng 2,273 đương đơn chính, cùng với 5,303 thành viên gia đình đi cùng hồ sơ, đã được nhận được giấy phép cư trú tại Malta thông qua Chương trình MPRP hoặc MRVP, tính từ đầu năm 2016. Trong số đó, gần 9/10 hồ sơ đến từ Trung Quốc. Ở vị trí thứ hai, hồ sơ Việt Nam chiếm 2,9%, tiếp theo là Nga (2,6%), Nam Phi (1%) và Thổ Nhĩ Kỳ (1%).

Số lượng hồ sơ MRVP/MPRP được cấp phép qua từng năm. Nguồn: IMI
Số lượng hồ sơ MRVP/MPRP được cấp phép qua từng năm. Nguồn: IMI

Cơ quan Di trú Malta cho biết họ đã từ chối 10% trong tổng số các đơn đăng ký cho đến nay, trong khi khoảng 3% ứng viên tự nguyện rút đơn của họ trong quá trình thẩm định, “do các câu hỏi mà cơ quan đặt ra cho các ứng viên”.

Thống kê hồ sơ MRVP/MPRP theo quốc gia. Nguồn: IMI
Thống kê hồ sơ MRVP/MPRP theo quốc gia. Nguồn: IMI

Số lượng phê duyệt hồ sơ đã tăng trưởng đều đặn qua từng năm, đạt đỉnh vào năm 2020 là 988, khiến MRVP (tiền thân của chương trình MPRP hiện tại) trở thành chương trình thị thực vàng lớn thứ hai của EU trong cùng năm. Năm 2021, số lượng hồ sơ đạt gần một nửa mức đó, với khoảng 500 hồ sơ được chấp thuận, nhưng con số này vẫn khiến chương trình trở thành một trong những thị thực vàng có số lượng hồ sơ lớn nhất ở châu Âu trong năm 2021. Sự sụt giảm so với năm trước phần lớn được giải thích là do sự chuyển đổi từ MRVP cũ sang MPRP mới.

Ông Charles Mizzi, Giám đốc điều hành của Cơ quan Di trú Malta, cho biết: “Mặc dù thoạt nghe có vẻ không hợp lý khi chúng tôi đưa ra một chương trình mới trong bối cảnh COVID, nhưng quả thật, đó là kết quả đỉnh cao từ việc phân tích kỹ lưỡng các đề xuất, thị trường và mức độ cạnh tranh”.

Ông Mizzi cho biết hiện đã trôi qua đủ thời gian kể từ khi chương trình khởi động vào tháng 3 năm ngoái để có thể phân tích phản ứng của thị trường đối với MPRP. Ông nói, sự quan tâm đã tăng cao và tăng đáng kể trong nửa cuối năm 2021. Ông hy vọng số lượng nhà đầu tư đăng ký sẽ đạt đến tầm cao mới trong tương lai gần.

Trong những năm đầu tiên, Cơ quan Di trú Malta đã phải xử lý tình trạng tồn đọng hồ sơ, vốn dĩ đã gây ra sự chậm trễ đáng kể trong quá trình xử lý. Phía RMA cho biết, mức độ phổ biến của chương trình đã tăng lên đáng kể khi khả năng xử lý hồ sơ được tăng lên. Mặt khác, do số lượng hồ sơ tăng nhanh và lượng nhân viên xử lý khá ít, khiến RMA phải tăng cường mở rộng nhân sự, dành nhiều nguồn lực hơn cho đào tạo và phát triển nhân viên, đầu tư vào các giải pháp xử lý dựa trên phần mềm và hợp lý hóa các thủ tục.

Cơ quan Di trú Malta cho biết, họ “cam kết thời gian xử lý hồ sơ từ 4 đến 6 tháng cho MPRP, nếu hồ sơ có thông tin đầy đủ và chính xác”, đồng thời nhấn mạnh rằng việc đại tu chương trình đã cho phép đẩy nhanh tiến độ xử lý “mà không ảnh hưởng đến quy trình thẩm định 4 bước, theo bất kỳ cách nào.”

Chương trình Visa Khởi nghiệp sắp được triển khai

Vào tháng 6 năm ngoái, Cơ quan Di trú Malta đã cấp Giấy phép cư trú Malta dành cho những cá nhân có thể làm việc từ xa bằng công nghệ, và cho những doanh nhân nước ngoài đến Malta sinh sống, làm việc trong ngắn và trung hạn. Ông Mizzi mô tả chương trình là một cách để phản ứng với “xu hướng làm việc từ xa như là một tiêu chuẩn mới, thúc đẩy bởi Covid” và là giải pháp cho “những doanh nhân từ các nước thứ ba muốn thử làm việc từ xa với Malta.” Giấy phép này chủ yếu phù hợp cho những ai muốn sống và làm việc tạm thời ở Malta, vì phải gia hạn sau một năm.

Tuy nhiên, giờ đây, RMA đang chuẩn bị một chương trình dành cho nhà đầu tư ở nước thứ ba muốn bắt đầu kinh doanh tại Malta và cư trú ở đây lâu dài hơn. RMA giải thích, Chương trình Visa Khởi nghiệp sẽ nhằm mục đích thu hút “các doanh nhân muốn biến Malta làm nơi để bắt đầu công việc kinh doanh mới, và tiếp cận các thị trường mới […] Giấy phép mới này sẽ là một bước nữa trong việc thu hút các doanh nhân nước thứ ba đầu tư vào Malta và thúc đẩy các ngành công nghiệp sáng tạo của đất nước.”

Về Portico & Bridge

Portico & Bridge là tập đoàn tư vấn định cư hàng đầu đến từ Châu Âu. Chúng tôi có ngài Trafford Busuttil, chuyên gia di trú người Malta – ông là người am hiểu hơn ai hết về định cư Malta. Chúng tôi có Dr. Michaela Millo – Luật sư Di trú đã được Cơ quan Di trú Malta cấp phép, với số hiệu AKM-MILLO-21. Portico & Bridge tự hào rằng, chúng tôi là đơn vị am hiểu nhất về định cư Malta.

“Định cư Malta – Hãy để người Malta đồng hành cùng bạn”.

Gọi ngay cho chúng tôi tại số 0909.898.758 để được tư vấn thêm về định cư Malta và các chương trình định cư khác.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Đầu tư định cư Síp với sự hỗ trợ từ Portico & Bridge
  09/06/2023

  Lợi ích của quốc tịch Síp cho các thế hệ tương lai

  Síp là quốc gia nổi tiếng với bờ biển đẹp, khí hậu Địa Trung Hải ấm áp, nền văn hóa phong phú và đa dạng, được công nhận trên toàn cầu là một trong những điểm đến định cư hàng đầu trên thế giới, chương trình Đầu tư lấy Quốc tịch tại Síp liên tục ... Read moreĐịnh cư Malta: Hơn 2,000 hồ sơ được cấp phép, Việt Nam xếp thứ hai
  XEM CHI TIẾT
  Điểm nhấn của Aveiro - Venice nhỏ bé của Bồ Đào Nha
  09/06/2023

  Một viên ngọc bích ẩn giấu: Venecia của Bồ Đào Nha – Aveiro

  Chúng ta đã biết đến Lisbon và Porto, những thành phố nổi tiếng nhất ở Bồ Đào Nha, nhưng vẫn có những góc đáng kinh ngạc và rất thú vị để khám phá.  Aveiro được biết đến như là Venice Bồ Đào Nha và nó nổi tiếng với những con kênh, trên đó có những ... Read moreĐịnh cư Malta: Hơn 2,000 hồ sơ được cấp phép, Việt Nam xếp thứ hai
  XEM CHI TIẾT
  Chất lượng giáo dục bồ đào nha
  09/06/2023

  Những lợi ích của việc định cư tại Bồ Đào Nha

  Bồ Đào Nha là một trong những điểm đến tuyệt vời nhất cho người nước ngoài ở Tây Âu. Nó có khí hậu ấm áp, sinh thái tuyệt vời, văn hóa phong phú, nền kinh tế ổn định, y tế và giáo dục chất lượng cao. Bài viết sau đây Portico & Bridge sẽ tổng ... Read moreĐịnh cư Malta: Hơn 2,000 hồ sơ được cấp phép, Việt Nam xếp thứ hai
  XEM CHI TIẾT
  Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Malta
  09/06/2023

  Hệ thống giáo dục mạnh mẽ tại Malta

  Nằm ở Địa Trung Hải, hòn đảo nhỏ Malta xinh đẹp được hàng ngàn sinh viên quốc tế yêu thích bởi đất nước này sở hữu một tổ chức giáo dục đại học tốt nhất trên toàn cầu. Hòn đảo nhỏ tiếp đón sinh viên đến từ các quốc gia như Anh, Mỹ, Ấn Độ, ... Read moreĐịnh cư Malta: Hơn 2,000 hồ sơ được cấp phép, Việt Nam xếp thứ hai
  XEM CHI TIẾT
  Câu hỏi thường gặp khi đăng ký chương trình định cư Malta
  08/06/2023

  Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký chương trình định cư Malta

  Vì sao Chương trình định cư Malta thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới? Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế, Malta đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Ngoài ra, thường trú nhân Malta còn được hưởng những quyền lợi ... Read moreĐịnh cư Malta: Hơn 2,000 hồ sơ được cấp phép, Việt Nam xếp thứ hai
  XEM CHI TIẾT
  Tại sao chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được đánh giá cao
  07/06/2023

  Tại sao chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được đánh giá cao?

  Golden Visa Bồ Đào Nha là một trong những chương trình thị thực hợp lý và hấp dẫn nhất trên toàn cầu. Từ yêu cầu về thời gian lưu trú ngắn ngày, con đường nhanh chóng để trở thành công dân và các lựa chọn đầu tư thực tế, Thị thực Vàng Bồ Đào Nha ... Read moreĐịnh cư Malta: Hơn 2,000 hồ sơ được cấp phép, Việt Nam xếp thứ hai
  XEM CHI TIẾT
  Kiến trúc và nghệ thuật Hy Lạp
  06/06/2023

  Hy Lạp – Nơi lưu giữ văn hóa cổ đại và sự đa dạng văn hóa

  Hy Lạp là một quốc gia đa văn hóa bị ảnh hưởng tại nơi hợp lưu của phương Đông và phương Tây và bởi sự chiếm đóng liên tục của Hy Lạp và người dân từ người La Mã cho đến khi giành được độc lập khỏi Đế chế Ottoman vào thế kỷ 19. Ngày ... Read moreĐịnh cư Malta: Hơn 2,000 hồ sơ được cấp phép, Việt Nam xếp thứ hai
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758