TÌM KIẾM

EB3 – CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ KHIẾN NHIỀU NGƯỜI VIỆT LAO ĐAO

16/08/23
| Admin
Chia sẻ:

Trong khoảng 6 tháng trở lại đây chương trình EB3 trở nên hot hơn bao giờ hết với hàng loạt các agent quảng cáo những lời có cánh hấp dẫn như: “chỉ với chi phí tầm hơn 1 tỉ và chờ 2 năm là cầm thẻ xanh mỹ trên tay?” Nhưng thực hư câu chuyện này là thế nào, cùng Portico & Bridge tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Chương trình EB-3 là gì?

EB-3 là một loại chương trình visa lao động thường trú Hoa Kỳ dành cho những người lao động có kỹ năng chuyên môn hoặc lao động không chuyên môn. Chương trình này được xem xét là chính thống và do chính phủ Mỹ quản lý.

Chương trình EB-3 là gì
Chương trình EB-3 là gì

Khi tham gia chương trình EB-3, người lao động nước ngoài có cơ hội nhận thẻ xanh cho việc định cư lâu dài tại Mỹ. Để tham gia, công ty tuyển dụng phải đứng lên và chịu trách nhiệm thực hiện mọi quá trình xin visa EB-3 cho người lao động.

Chính phủ Mỹ yêu cầu các công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài phải xin Chứng nhận lao động (Labor Certificate, gọi tắt LC). Mục tiêu là đảm bảo rằng người lao động EB-3 không chiếm đoạt các công việc mà công dân Mỹ có thể làm. 

Tuy nhiên, có những góc khuất của chương trình mà khách hàng cần phải biết:

Những góc khuất của chương trình định cư Mỹ EB-3

Thời gian xử lý Chứng nhận lao động – LC (Labor Certification)

Bộ Lao động Mỹ mất từ 6-9 tháng để xét duyệt một LC trung bình. Nếu công ty tuyển dụng phải thực hiện kiểm toán hoặc giám sát tuyển dụng, quá trình này có thể kéo dài thêm từ 9 tháng đến 1,5 năm.

Thời gian để xin đơn I-140

Sau khi LC được chấp thuận, công ty tuyển dụng cần nộp mẫu đơn I-140 cho Sở Di trú Mỹ. Quá trình xét duyệt I-140 mất ít nhất 6 tháng.

Những góc khuất của chương trình định cư Mỹ EB-3
Những góc khuất của chương trình định cư Mỹ EB-3

Thời gian chờ cấp visa EB-3

Sau khi I-140 được chấp thuận, người lao động EB-3 cần theo dõi bản tin visa hàng tháng để biết khi nào có thể nộp đơn xin cấp visa. Hiện tại, Việt Nam đang xét cấp visa cho những hồ sơ nộp trước ngày 1/1/2020, dẫn đến thời gian chờ lên đến hơn 3 năm.

Như vậy, có thể thấy tổng thời gian xin visa EB-3 cho người Việt Nam cho toàn bộ quy trình này mất ít nhất hơn 4 năm.

Phí dịch vụ và rủi ro

Đa số các đơn vị tư vấn đều yêu cầu người lao động thanh toán toàn bộ phí dịch vụ trước, trung bình từ 30.000-40.000 USD (số tiền này sẽ không được hoàn lại), ngay sau khi có chấp thuận I-140 hoặc thậm chí sau khi có LC. Trong thời gian chờ, nếu xảy ra rủi ro hoặc vấn đề liên quan đến công ty tuyển dụng hoặc người lao động, con đường định cư Mỹ có thể bị chấm dứt.

Tỷ lệ rớt phỏng vấn EB-3

Tỷ lệ rớt phỏng vấn EB-3 khá cao do chương trình này bị giám sát chặt chẽ và có nhiều tiêu cực và gian lận. Điều này làm cho việc thuyết phục một công ty tuyển dụng chấp nhận chờ người lao động hơn 4 năm trở nên khó khăn.

Chương trình EB-3 dành cho lao động phổ thông

EB-3 tập trung vào việc tuyển dụng lao động phổ thông. Công việc thường liên quan đến những ngành công nghiệp như giết mổ gia súc, đóng gói thực phẩm, lắp ráp điện tử, và thường nằm ở các vùng miền xa xôi với điều kiện cơ sở vật chất kém.

Môi trường lao động khắc nghiệt

Công nhân thường phải làm việc theo ca ngày/đêm và đứng suốt 8 tiếng. Mức lương thấp và công việc nặng nhọc, nhưng chỉ đủ để trang trải cuộc sống. Nhiều người lao động có thể được hứa rằng sẽ được làm việc tốt hơn sau này, nhưng điều này thường là vi phạm pháp luật.

Không có quy định thời gian làm việc cho các công ty tuyển dụng

Luật không quy định thời gian làm việc cho công ty tuyển dụng phải kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm, Sở Di trú Mỹ có quyền điều tra những trường hợp nghỉ việc sớm và sẽ thu hồi thẻ xanh nếu có gian lận. Vì vậy, người lao động có thể phải chấp nhận duy trì công việc một thời gian dài dù có các vấn đề về lương, phúc lợi, và bảo hiểm.

Rủi ro công việc tuyển dụng “không thật”

Người lao động có thể được giới thiệu các công việc không có thật, và thông tin về công ty tuyển dụng ở Mỹ có thể khó kiểm chứng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng người lao động không có công việc sau khi đến Mỹ.

Nếu đã lường trước được mọi rủi ro và những vấn đề phát sinh của chương trình mà vẫn chấp nhận đánh đổi thì anh chị mình có thể tiến hành thực hiện nộp hồ sơ, thủ tục. Tuy nhiên hãy tìm kiếm một đơn vị tư vấn di trú thật uy tín và đáng tin cậy.

Câu chuyện chuyển diện từ visa du lịch sang visa EB-3

Câu chuyện chuyển diện từ visa du lịch sang visa EB-3
Câu chuyện chuyển diện từ visa du lịch sang visa EB-3

Vì thời gian chờ visa EB-3 ngày càng kéo dài, một số người lao động bắt đầu nghi ngờ về khả năng thành công của chương trình này và cố gắng “khắc phục” bằng cách xin visa du lịch để sau đó chuyển đổi visa làm việc. 

Tuy nhiên, lãnh sự quán Mỹ thường từ chối cấp visa du lịch nếu họ nghi ngờ người xin visa có ý định ở lại Mỹ. Ngay cả khi sang Mỹ được, người lao động có thể bị từ chối chuyển diện và phải quay về Việt Nam sau khi đã tốn nhiều chi phí, cũng như có thể bị ảnh hưởng hồ sơ định cư sau này.

Điểm mấu chốt ở đây là với kinh nghiệm và nghiệp vụ lâu năm thì sở di trú Mỹ sẽ dễ dàng nhận ra dấu hiệu những hồ sơ nào có ý định sai với mục đích ban đầu. Vì vậy, ngay từ giai đoạn xin visa du lịch, hồ sơ của anh/chị đã nằm trong khả năng cao là bị loại.

Vì vậy, việc tham gia chương trình EB-3 đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu rõ những khía cạnh tiêu cực của nó. Nếu anh/chị đã xem xét mọi trường hợp rủi ro của chương trình và vẫn muốn tiến hành, hãy tìm kiếm một đơn vị tư vấn di trú uy tín và đáng tin cậy để hỗ trợ. Điều quan trọng là nghiêm túc và tuân thủ các quy định trong quá trình này để tránh những vấn đề không mong muốn.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Giới thiệu chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ 2023
  29/09/2023

  Thủ tục nộp đơn và xét duyệt hồ sơ Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ: cơ hội tốt nhất cho người nước ngoài Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là một trong những “cái nôi của nền văn minh thế giới”. Tọa lạc giữa ngã tư Á – Âu, là nơi giao thoa của các nền văn hóa đặc trưng của người Thổ kết ... Read moreEB3 – CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ KHIẾN NHIỀU NGƯỜI VIỆT LAO ĐAO
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Điều kiện và lợi ích của chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Chương trình Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ là một chương trình cấp visa đặc biệt cho các nhà đầu tư và người nước ngoài muốn định cư tại đất nước này. Dưới đây là một số điều kiện và lợi ích của chương trình này. Tiêu chí Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ Để đủ ... Read moreEB3 – CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ KHIẾN NHIỀU NGƯỜI VIỆT LAO ĐAO
  XEM CHI TIẾT
  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội định cư nhanh chóng

  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nhiều lợi ích Nếu vùng Viễn Đông là mục tiêu của bạn, bạn có thể được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực khi đến hầu hết các cường quốc tài chính trong khu vực, bao gồm Nhật ... Read moreEB3 – CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ KHIẾN NHIỀU NGƯỜI VIỆT LAO ĐAO
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đầu tư
  29/09/2023

  Chương trình đầu tư quốc tịch Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư

  Từ việc miễn thị thực đến hơn 100 điểm đến trên toàn thế giới đến không yêu cầu về cư trú, phỏng vấn hoặc ngôn ngữ, việc xin hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ bằng hình thức đầu tư trở nên đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Với quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, hãy tận ... Read moreEB3 – CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ KHIẾN NHIỀU NGƯỜI VIỆT LAO ĐAO
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Thổ Nhĩ Kỳ: Điểm đến định cư hấp dẫn ở châu Âu

  Tại sao chọn Thổ Nhĩ Kỳ? Nằm giữa châu Âu và châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đa văn hóa với lịch sử phong phú. Nhờ thời tiết nắng ấm của Thổ Nhĩ Kỳ, nền văn hóa chào đón và chi phí sinh hoạt thấp, nhiều người nước ngoài chuyển đến Thổ ... Read moreEB3 – CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ KHIẾN NHIỀU NGƯỜI VIỆT LAO ĐAO
  XEM CHI TIẾT
  Đầu tư nhập tịch Caribbean - Tận hưởng các lợi ích về giáo dục
  28/09/2023

  Đầu tư nhập tịch Caribbean: Quyền lợi học tập tại các trường đại học hàng đầu thế giới

  Hộ chiếu Caribbean mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Nhà đầu tư không cần phải mất thời gian xin thị thực để đến thăm các nước EU, Vương quốc Anh và thậm chí cả Trung Quốc. Điều này giúp việc đi lại, kinh doanh ở nước ngoài, được điều trị tại ... Read moreEB3 – CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ KHIẾN NHIỀU NGƯỜI VIỆT LAO ĐAO
  XEM CHI TIẾT
  Visa Vàng nào tốt hơn, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha
  28/09/2023

  Những lưu ý khi tham gia chương trình định cư Tây Ban Nha

  Đôi nét về Tây Ban Nha Tây Ban Nha là quốc gia có lãnh thổ lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu với diện tích 505.990 km2. Nó được chính thức gọi là Vương quốc Tây Ban Nha và nằm chủ yếu trên Bán đảo Iberia ở Châu Âu. Hơn 46 triệu người sống ... Read moreEB3 – CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ MỸ KHIẾN NHIỀU NGƯỜI VIỆT LAO ĐAO
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758