Định cư châu Âu

 04 - 06 - 2021

GIÁO DỤC MALTA VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Nằm ở giữa Sicilia (Italia) và vùng biển Bắc Phi, Malta là đảo quốc châu Âu có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ, có một cộng đồng văn hóa thân thiện, hằng năm thu hút hàng trăm công dân nước khác tới định cư. Đồng thời, Malta đang ngày càng thu hút được nhiều du học sinh quốc tế, những người mong muốn được thụ hưởng nền giáo dục Malta, một môi trường chuẩn Châu Âu.

Ngày hôm nay, hãy cùng Portico & Bridge tìm hiểu về những điều cần biết về nền giáo dục Malta nhé.

Giáo dục Malta

Tổng quan về nền giáo dục Malta

Nền giáo dục Malta là sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa bản địa và xu thế của thế giới. Mặc dù tổng dân số chưa tới 400.000 người nhưng nền giáo dục Malta lại sở hữu hệ thống trường học vô cùng đa dạng. Malta hiện có trên 40 trường Đại học, Cao đẳng đào tạo cho hơn 30.000 sinh viên mỗi năm, trong đó có rất nhiều sinh viên quốc tế.

Ở các trường công lập, ngoại ngữ bắt buộc là tiếng Anh hoặc tiếng Ý. Ở các trường tư thục, tiếng Anh là ngôn ngữ chính, bên cạnh các môn học tiếng Malta. Chính nhờ vậy, hầu hết người dân Malta đều thành thạo tiếng Anh. Do đó, đây là điều kiện thuận lợi giúp cho người nhập cư mau chóng hòa nhập với cuộc sống ở Malta.

Các hệ thống trường học ở Malta

Malta có chương trình giáo dục được thiết kế theo chuẩn Anh quốc, đảm bảo về chất lượng giáo dục đạt chuẩn, tương đương với nhiều quốc gia phát triển khác trong khu vực.

Hệ thống giáo dục Malta được chia thành 3 cấp. Đó là tiểu học, trung học và đại học. Trong đó, đại học sẽ bao gồm cả các trường đào tạo nghề, cũng như các bậc sau đại học.

Các hệ thống giáo dục Malta

Đối với sinh viên quốc tế, du lịch là ngành học vô cùng phát triển tại Malta. Đây là ngành kinh tế mũi nhọn và rất được quan tâm tại đảo quốc này. Cùng với đó, công nghệ thông tin cũng là ngành nghề vô cùng nổi bật. Malta luôn là quốc gia đi đầu về phát triển công nghệ và ứng dụng công nghệ.

Đại học Malta là trường đại học công lập đã có hơn 400 năm tuổi, đây là cơ sở giảng dạy giáo dục bậc cao nhất tại Malta và có cấu trúc đào tạo chuẩn châu Âu. Trường được công nhận trên toàn thế giới và có 14 chuyên khoa. Hằng năm trường có hơn 1.000 sinh viên quốc tế đến từ hơn 92 quốc gia khác nhau. Lợi thế của trường là gần như tất cả các khóa học đều đào tạo bằng tiếng Anh, do đó đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho sinh viên quốc tế.

Chi phí học tập ở Malta

Chi phí giáo dục Malta thuộc loại thấp nhất châu Âu. Theo đó, mức học phí hằng năm hệ trung học vào khoảng 25.000 – 50.000 Euro, hệ cử nhân có học phí hằng năm vào khoảng 50.000 – 65.000 Euro, trong khi con số này với bậc thạc sĩ là khoảng 80.000 Euro. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt hằng năm ở Malta chỉ vào khoảng 4.000 Euro.

Nhìn chung, học phí và chi phí sinh hoạt ở Malta chỉ bằng một phần ba so với mức ở Anh, nhưng chất lượng giáo dục Malta là như nhau, theo chuẩn Anh quốc.

Chi phí học tập ở Malta

Sinh viên tốt nghiệp tại Malta có thể học chuyển tiếp, hoặc tìm kiếm công việc từ khắp nơi trên thế giới. Cụ thể, sinh viên có thể dễ dàng tìm được việc làm tại Anh quốc hoặc các nước như Australia, Singapore, …

Thường trú nhân Malta được hưởng quyền lợi tương tự như công dân Malta ở bậc học phổ thông và đại học. Theo đó, khi trở thành thường trú nhân Malta, các con bạn từ 5 – 16 tuổi sẽ được học miễn phí theo hệ thống bậc phổ thông tại đảo quốc này.

Malta là một điểm đến định cư hấp dẫn cho cả gia đình bạn. Việc cho con của bạn đến Malta học tập từ sớm không những giúp con trẻ được thụ hưởng nền giáo dục Malta chất lượng cao theo chuẩn Anh quốc, mà còn giúp trẻ hình thành tư duy như một người bản xứ. Đấy là một tiền đề quan trọng để sau này con có thể trở thành công dân toàn cầu, có thể sinh sống và làm việc tại bất cứ đâu trên thế giới.

Portico & Bridge – Đơn vị tư vấn định cư hàng đầu đến từ Châu Âu, sẽ là nơi giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ cho cả gia đình. Tại Portico & Bridge, “Your Children, We Care”.