TÌM KIẾM

Hệ thống thuế tại Síp: Lợi ích về thuế cho nhà đầu tư thông qua Chương trình Đầu tư Síp

17/08/23
| Admin
Chia sẻ:

Síp có một hệ thống thuế hấp dẫn cho cả cư dân và cư dân không phải chịu thuế. Có mức thuế thấp nhất ở EU đối với tất cả các công ty có trụ sở tại nơi cư trú, là 12,5%. Các công ty không cư trú được miễn thuế này.

Ngoài ra còn có nhiều trường hợp miễn trừ khác nhau: ví dụ: nếu thu nhập chịu thuế hàng năm của nhà đầu tư là €19.500 trở xuống, nhà đầu tư có thể được miễn thuế cá nhân.

Hệ thống thuế tại Síp

Hệ thống thuế của Síp yêu cầu cư dân đóng thuế của mình phải trả thuế, bao gồm thuế thu nhập đối với thu nhập trên toàn thế giới của họ, bất kể tình trạng cư trú của họ.

Hệ thống thuế của Síp
Hệ thống thuế của Síp

Người nước ngoài ở trong nước hơn 183 ngày thường trở thành cư dân chịu thuế của nước này: họ đóng thuế và nhận trợ cấp. Chính phủ Síp đã đơn giản hóa quy tắc này: những người muốn trở thành cư dân đóng thuế của Síp hiện có thể ở lại Síp ít nhất 60 ngày trong năm tính thuế thay vì 183 ngày.

Quy tắc 60 ngày cho người nước ngoài muốn trở thành cư dân thuế tại Síp gồm 5 yêu cầu chính:

 • Không cư trú ở bất kỳ quốc gia nào khác lâu hơn 183 ngày.
 • Không phải là cư dân đóng thuế của các tiểu bang khác trong kỳ tính thuế.
 • Thực hiện bất kỳ hoạt động nào ở Síp, chẳng hạn như có một công việc trong các công ty của Síp. 
 • Sở hữu bất động sản nhà ở tại Síp.

Síp cung cấp cho công dân và người nước ngoài các chính sách và ưu đãi thuế tốt nhất. 

Để trở thành cư dân chịu thuế, người nước ngoài có thể có nơi cư trú vĩnh viễn bằng cách đầu tư vào bất động sản hoặc quỹ . 

Đối với những người không phải là cư trú thuế sẽ chỉ bị đánh thuế trên thu nhập phát sinh tại Síp.

Một công ty có thể được coi là đối tượng cư trú thuế khi được quản lý hoặc kiểm soát từ Síp. 

Thuế cá nhân

Cư dân chịu thuế Síp phải nộp thuế chung và thuế nước ngoài đối với thu nhập trên toàn thế giới với thuế suất từ ​​20 – 35%, tùy thuộc vào thu nhập hàng năm của họ. Nếu thu nhập chịu thuế hàng năm của bạn từ €19.500 trở xuống, bạn được miễn thuế này.

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân

nhóm thu nhập chịu thuế  Thuế suất thuế thu nhập quốc gia
€0 đến €19.500 0%
€19,501 đến €28,000 20%
€28,001 đến €36,300 25%
€36,301 đến €60,000 30%
€60.000+ 35%

Có một chế độ đặc biệt dành cho người về hưu: 5% số tiền lương hưu nếu họ vượt quá 3.420 € mỗi tháng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp
Thuế thu nhập doanh nghiệp

Các công ty cư trú tại Síp bị đánh thuế thu nhập từ tất cả các nguồn trong và ngoài nước. Thuế thu nhập doanh nghiệp tiêu chuẩn, hay thuế TNDN, là 12,5%. Các công ty không cư trú tại Cộng hòa Síp được miễn thuế TNDN.

Các công ty cư trú tại Síp:

Thuế cho các công ty bảo hiểm: Các công ty này phải nộp thuế doanh nghiệp như các công ty cư trú thuế khác. Tuy nhiên, có một ngoại lệ khi thuế doanh nghiệp phải nộp trên lợi nhuận chịu thuế của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ và thấp hơn 1,5% trên tổng phí bảo hiểm. Trong trường hợp này, phần chênh lệch được trả dưới dạng thuế doanh nghiệp bổ sung. 

Thuế cho các công ty vận chuyển: Được EU chấp thuận hoàn toàn, Luật thương mại hàng hải của Síp cung cấp miễn trừ tất cả các loại thuế theo chế độ thuế trọng tải của chủ sở hữu và người quản lý tàu đủ điều kiện.

Thuế suất thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng, hay còn gọi là VAT, được tính đối với việc cung cấp dịch vụ và hàng hóa ở Síp, nhập khẩu hàng hóa vào Síp và mua hàng hóa từ EU. Thuế suất VAT tiêu chuẩn là 19%.

Síp cũng có mức thuế VAT giảm 9% đối với nhà hàng, dịch vụ ăn uống, chỗ ở, khách sạn và các dịch vụ khác. 

Thuế suất VAT giảm 5% áp dụng cho việc cải tạo và sửa chữa tài sản.

Thuế tài sản ở Síp

Tem thuế

Tem thuế được xác định tùy thuộc vào số lượng mua:

 • thuế tem (thuế đặt trên các tài liệu pháp lý, thường là trong việc chuyển nhượng tài sản) không được tính cho 5.000 € đầu tiên;
 • 0,15% cho giá mua từ 5.001 € đến 170.000 €; 
 • 0,2% cho giá mua trên 170.000 €.

Thuế chuyển nhượng tài sản

Khi bạn mua bất động sản ở Síp, bạn phải trả thuế chuyển nhượng để hoàn tất giao dịch mua. Cơ quan đăng ký đất đai sẽ đánh giá giá trị thị trường của tài sản đã mua và tính phí chuyển nhượng người mua. 

Phí chuyển khoản như sau:

 • 3% đối với bất động sản trị giá tới €85.000;
 • 5% nếu một tài sản có giá từ €85,001 đến €170,000;
 • 8% nếu giá bất động sản vượt quá 170.001 €.

Giảm 50% phí đóng dấu và không tính phí chuyển tiền nếu đã thanh toán VAT. 

Thuế dịch vụ

Thị trấn hoặc Hội đồng làng (The Municipality or a Village Council) quyết định thuế và mức giá đối với chủ sở hữu tài sản. Số tiền phải trả sẽ phụ thuộc vào địa phương của thị trấn hoặc hội đồng quản lý nơi tài sản được đặt.

Thuế lãi vốn

Thuế lãi vốn 20%, hay CGT (Capital gains tax), được tính trên thu nhập từ việc bán bất động sản ở Síp hoặc cổ phần của các công ty sở hữu trực tiếp bất động sản ở Síp. Thuế này chỉ áp dụng cho lợi nhuận từ việc bán bất động sản khi việc thanh lý không phải chịu thuế thu nhập.

Định cư Síp với sự hỗ trợ từ Portico & Bridge

Portico and Bridge tự hào là công ty chuyên cung cấp giải pháp định cư và đầu tư Châu Âu hàng đầu, đến từ Malta với gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành và 6 văn phòng đại diện trên toàn thế giới gồm: Malta, Việt Nam, Singapore, Trung Quốc, Đảo Síp , Bồ Đào Nha.

Trong nhiều năm qua, bằng nỗ lực của toàn thể nhân viên và sự tín nhiệm của khách hàng, Portico & Bridge đã và đang giúp cho hơn 1.700 hồ sơ định cư thành công. Hiện tại, tỉ lệ hồ sơ thành công tại Việt Nam đang là 100%.

Nếu bạn có mong muốn đầu tư định cư đảo Síp, liên hệ ngay với chúng tôi tại 0909 898 758 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất!


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp cận thị trường EU
  02/03/2024

  Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp cận thị trường EU

  Với hơn 450 triệu dân, EU là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Hy Lạp,là thành viên của EU, đóng vai trò như cánh cửa quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường rộng lớn này. Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp ... Read moreHệ thống thuế tại Síp: Lợi ích về thuế cho nhà đầu tư thông qua Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  Peloponnese - vùng đất của những cảnh quan tuyệt đẹp và bảo vật lịch sử
  02/03/2024

  Peloponnese: một vùng đất của những cảnh quan tuyệt đẹp và bảo vật lịch sử

  Nằm ở phía Nam Hy Lạp, Peloponnese là một bán đảo với diện tích 21.549 km², nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những bãi biển thơ mộng, những di tích lịch sử lâu đời và nền văn hóa độc đáo. Nơi đây được mệnh danh là “viên ngọc bích” của Hy ... Read moreHệ thống thuế tại Síp: Lợi ích về thuế cho nhà đầu tư thông qua Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp
  02/03/2024

  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp

  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp Nằm trên đỉnh những ngọn đá sa thạch cao chót vót ở vùng Thessaly, Hy Lạp, Tu viện Meteora sừng sững như một ốc đảo huyền bí giữa mây trời. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp kiến trúc ... Read moreHệ thống thuế tại Síp: Lợi ích về thuế cho nhà đầu tư thông qua Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ 5 trên thế giới năm 2024
  01/03/2024

  Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ 5 trên thế giới năm 2024

  Năm 2024 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của hộ chiếu Malta trên trường quốc tế. Đây là thành tựu đáng tự hào, khẳng định vị thế và sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Malta trên bản đồ du lịch và đầu tư toàn cầu. Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ ... Read moreHệ thống thuế tại Síp: Lợi ích về thuế cho nhà đầu tư thông qua Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  Bulgaria và Romania gia nhập Schengen: Mở ra bước ngoặt mới cho thường trú nhân Châu Au
  01/03/2024

  Bulgaria và Romania bắt đầu quá trình gia nhập Schengen, mang lại nhiều lợi ích cho thường trú nhân Châu Âu

  Bulgaria và Romania gia nhập Schengen: Mở ra bước ngoặt mới cho thường trú nhân Châu Âu Bắt đầu từ ngày 31 tháng 3 năm 2024, việc kiểm tra giấy tờ tùy thân tại biên giới đường hàng không và đường biển nội bộ giữa Bulgaria, Romania và các nước Schengen khác sẽ được dỡ ... Read moreHệ thống thuế tại Síp: Lợi ích về thuế cho nhà đầu tư thông qua Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  So sánh du học sinh và thường trú nhân Malta: Ai được hưởng quyền lợi nhiều hơn
  01/03/2024

  So sánh quyền lợi của du học sinh và thường trú nhân Malta: Ai được hưởng quyền lợi nhiều hơn?

  Malta, một quốc đảo xinh đẹp nằm ở Địa Trung Hải, là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) và Khu vực Schengen. Nơi đây đang trở thành điểm đến du học ngày càng thu hút sinh viên Châu Âu. Việc so sánh quyền lợi giữa thường trú nhân và du học sinh Malta ... Read moreHệ thống thuế tại Síp: Lợi ích về thuế cho nhà đầu tư thông qua Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  Đơn đăng ký chương trình EB-5 đạt mức cao nhất trong Q4 2023
  29/02/2024

  Nhu cầu đầu tư EB-5 bùng nổ: Đơn đăng ký đạt mức cao kỷ lục trong Quý 4 năm 2023

  Chương trình EB-5, con đường định cư Mỹ dành cho nhà đầu tư, vừa chứng kiến ​​sự tăng trưởng ấn tượng trong quý 4 năm 2023. Theo dữ liệu được công bố bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), số lượng đơn đăng ký EB-5 đã đạt mức cao nhất trong 14 ... Read moreHệ thống thuế tại Síp: Lợi ích về thuế cho nhà đầu tư thông qua Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758