TÌM KIẾM

Hy Lạp – Nơi lưu giữ văn hóa cổ đại và sự đa dạng văn hóa

06/06/23
| Admin
Chia sẻ:

Hy Lạp là một quốc gia đa văn hóa bị ảnh hưởng tại nơi hợp lưu của phương Đông và phương Tây và bởi sự chiếm đóng liên tục của Hy Lạp và người dân từ người La Mã cho đến khi giành được độc lập khỏi Đế chế Ottoman vào thế kỷ 19. Ngày nay, văn hóa Hy Lạp được cả thế giới biết đến với nền văn hóa phát triển và là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại. Cùng Portico & Bridge tìm hiểu về nơi lưu giữ văn hóa cổ đại và sự đa dạng văn hóa qua bài viết hôm nay nhé.

Văn hóa cổ đại Hy Lạp

Văn hóa cổ đại Hy Lạp
Văn hóa cổ đại Hy Lạp

Hy Lạp được biết đến là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa cổ đại nhất thế giới, bao gồm cả những di tích lịch sử như đền Parthenon, Kinh thành Olympia và đền Apollo tại Delphi. Du khách đến Hy Lạp sẽ có cơ hội khám phá những bí ẩn và câu chuyện thú vị về thời đại cổ đại.

Văn học

Văn học và sân khấu, vốn rất gắn bó với nhau, rất quan trọng trong xã hội Hy Lạp cổ đại. Nhà hát Hy Lạp bắt đầu vào thế kỷ thứ sáu trước Công nguyên ở Athens với việc trình diễn các vở bi kịch tại các lễ hội tôn giáo. Chính những điều này đã truyền cảm hứng cho thể loại kịch hài Hy Lạp.

Đồng thời, nền văn học cổ đại Hy Lạp đã mở đường cho kịch, thơ, âm nhạc,.. phát triển. Các tác phẩm văn học lớn đầu tiên của châu Âu phải kể đến là bộ thiên sử thi Iliad và Odyssey.

Kiến trúc Và Nghệ thuật

Kiến trúc và nghệ thuật Hy Lạp
Kiến trúc và nghệ thuật Hy Lạp

Nghệ thuật Hy Lạp, đặc biệt là điêu khắc và kiến ​​trúc, cũng có ảnh hưởng lớn đến các xã hội khác. Tác phẩm điêu khắc Hy Lạp từ 800 đến 300 TCN lấy cảm hứng từ nghệ thuật hoành tráng của Ai Cập và Cận Đông, qua nhiều thế kỷ, đã phát triển thành một tầm nhìn độc đáo của Hy Lạp về loại hình nghệ thuật.

Kiến trúc Hy Lạp ngay từ thời cổ đại đã rất tráng lệ và hoàn mỹ. Nhiều đền đài, công trình công cộng vẫn còn tồn tại đến ngày nay, bao gồm: Đền Parthenon, đền thờ thần Zeus, Nhà hát và Đền thờ Apollo, quảng trường Athens,…

Điêu khắc

Các nhà điêu khắc Hy Lạp đặc biệt quan tâm đến tỷ lệ, tư thế đĩnh đạc và sự hoàn hảo được lý tưởng hóa của cơ thể con người; hình tượng của họ bằng đá và đồng, đã trở thành một trong những tác phẩm nghệ thuật dễ nhận biết nhất từng được sản xuất bởi bất kỳ nền văn minh nào.

Những tuyệt tác điêu khắc trong văn hóa Hy Lạp cổ đại nổi tiếng phải kể đến như lực sĩ ném đĩa, nữ thần Atêna, người chỉ huy chiến đấu, người cầm giáo, thần Hera,…

Qua đây, có thể thấy, những đóng góp của văn minh Hy-La cổ đại đã ghi vào lịch sử nhân loại như những ánh hào quang rực rỡ nhất. Đồng thời là nền móng vững chắc tiếp thêm lửa cho thời Phục hưng ở Tây Âu và văn minh phương Tây sau này.

Sự đa dạng văn hóa tại Hy Lạp

Ngoài văn hóa cổ đại, Hy Lạp còn có sự đa dạng văn hóa phong phú với nhiều ảnh hưởng từ các quốc gia khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Ý và Ai Cập. Với sự pha trộn này, Hy Lạp trở thành một điểm đến văn hóa đa dạng và thú vị cho du khách.

Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về các hoạt động văn hóa truyền cảm hứng và những đặc sắc của nền văn hóa Hy Lạp ngày nay; truyền thống khu vực, tôn giáo, âm nhạc, ngôn ngữ, thực phẩm và rượu vang, v.v.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ cấu thành một trong những yếu tố quan trọng nhất của văn hóa Hy Lạp. Ngôn ngữ Hy Lạp hiện đại là hậu duệ của nhánh Hy Lạp cổ đại hoặc tiếng Hy Lạp của ngôn ngữ Ấn-Âu. Chữ viết đầu tiên bằng tiếng Hy Lạp được tìm thấy trên những viên bùn nung, trong phần còn lại của Cung điện Knossos trên đảo Crete. Linear A và Linear B là hai loại ngôn ngữ viết cổ xưa nhất ở Hy Lạp.

Truyền thống & phong tục

Các truyền thống ở lục địa Hy Lạp và Quần đảo Hy Lạp có đặc điểm tôn giáo là Cơ đốc giáo hoặc xuất phát từ tín ngưỡng ngoại giáo. Hơn nữa, hầu hết các truyền thống và lễ hội vẫn được tuân theo và tổ chức ngày nay đều mang tính chất tôn giáo. Đó là lý do tại sao rất nhiều lễ hội panygiria được tổ chức trong nước, thực chất là lễ kỷ niệm tôn giáo của các vị thánh, sau đó là âm nhạc và khiêu vũ truyền thống tại các không gian công cộng của làng. Những “panigiria” này là một yếu tố mạnh mẽ của văn hóa Hy Lạp và diễn ra quanh năm, đặc biệt là vào mùa hè.

Tôn giáo

Tôn giáo đóng một vai trò quan trọng trong sự hiểu biết về văn hóa hàng ngày. 98% người Hy Lạp theo Chính thống giáo. Phần còn lại của dân số là người Hồi giáo, Công giáo La Mã, và Do Thái. Hy Lạp và Nga là những quốc gia duy nhất có tỷ lệ Cơ đốc nhân Chính thống lớn như vậy. Nhà thờ Chính thống là nhánh lớn thứ ba của Cơ đốc giáo, sau Công giáo La Mã và Tin lành.

Âm nhạc

Âm nhạc Hy Lạp đa dạng đến khó tin do sự kết hợp sáng tạo của người Hy Lạp với những ảnh hưởng khác nhau của văn hóa phương Đông và phương Tây. Âm nhạc ở Hy Lạp có lịch sử lâu đời từ thời cổ đại, trong đó thơ ca, khiêu vũ và âm nhạc không thể tách rời và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và văn hóa Hy Lạp cổ đại.

Thức ăn và rượu

Thức ăn và rượu Hy Lạp
Thức ăn và rượu Hy Lạp

Hy Lạp là nơi sản sinh ra nhiều món ăn ngon và đặc sắc, như thịt nướng giòn, cơm hạt vàng và các món tráng miệng độc đáo như Baklava. Du khách đến đây không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng của Hy Lạp.

Ngoài ra, ẩm thực Hy Lạp nổi tiếng với các sản phẩm tốt cho sức khỏe và hương vị tuyệt vời của thức ăn và rượu vang. Một số món ăn có thể được tìm thấy trên khắp Hy Lạp, trong khi hàng trăm món ăn khác là đặc sản ẩm thực địa phương. Các món ăn giống nhau có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau hoặc với các thành phần tương tự tùy theo vùng. Thực phẩm là một phần quan trọng của văn hóa Hy Lạp.

Sản phẩm tươi sống và thực phẩm

Nhiều sản phẩm đặc trưng của Hy Lạp, bao gồm nhiều loại pho mát ( feta , metsovone và formaella ), dầu ôliu nguyên chất từ ​​Lesvos, Crete và Laconia, capper từ Santorini, khoai tây từ Naxos, trái cây họ cam quýt từ Peloponnese và các loại khác như mật ong, rượu vang, gia vị, các loại hạt và nhiều hơn nữa. Những sản phẩm ẩm thực tươi sống này được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và tạo thành những yếu tố mạnh mẽ của văn hóa địa phương.

Ngành kiến ​​​​trúc

Kiến trúc ở Hy Lạp đã trải qua nhiều giai đoạn: từ phong cách Doric và Ionic của các ngôi đền trong thời Cổ điển, đến phong cách Byzantine của các nhà thờ và phong cách Tân cổ điển của những năm gần đây. Mỗi phong cách kiến ​​trúc đều thể hiện văn hóa và truyền thống của thời đại đó. Kiến trúc ở các làng và đảo rất khác với kiến ​​trúc ở các thành phố lớn.

Lễ hội

Lễ hội Hy lạp
Lễ hội Hy lạp

Hầu hết các lễ hội ở Hy Lạp diễn ra vào mùa hè. Chúng có thể là lễ hội tôn giáo ( panigiri ) vào ngày tên của vị thánh bảo hộ trong một ngôi làng hoặc thị trấn, hoặc chúng cũng có thể là lễ hội văn hóa với nhiều sự kiện khác nhau. Những lễ hội này tạo thành một phần không thể thiếu trong văn hóa địa phương và thu hút nhiều du khách.

Sự kiện văn hóa

Nhiều sự kiện văn hóa diễn ra ở Hy Lạp quanh năm. Đặc biệt nổi tiếng là Lễ hội Hy Lạp Epidaurus ở Athens, với các sự kiện ở Nhà hát cổ đại Epidaurus, Nhà hát Herodeion ở Athens và các địa điểm khác. Những lễ hội như vậy với các buổi hòa nhạc, biểu diễn sân khấu, bài giảng và phục hưng phong tục diễn ra ở tất cả các đảo và thị trấn của Hy Lạp, thường là vào mùa hè, giới thiệu văn hóa địa phương và đôi khi tổ chức sự tham gia của quốc tế.

Kết luận

Tóm lại, Hy Lạp có một đời sống văn hóa đặc sắc, đa dạng nhất châu Âu. Đất nước này được xem như một điểm đến du lịch nổi tiếng trên bản đồ thế giới, là lựa chọn xứng đáng để sinh sống lâu dài. Hy Lạp cũng được đánh giá là địa điểm lý tưởng để các nhà đầu tư lựa chọn định cư. 

Gọi ngay cho Portico & Bridge tại 0909.898.758 để được tư vấn miễn phí!

 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Giới thiệu chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ 2023
  29/09/2023

  Thủ tục nộp đơn và xét duyệt hồ sơ Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ: cơ hội tốt nhất cho người nước ngoài Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là một trong những “cái nôi của nền văn minh thế giới”. Tọa lạc giữa ngã tư Á – Âu, là nơi giao thoa của các nền văn hóa đặc trưng của người Thổ kết ... Read moreHy Lạp – Nơi lưu giữ văn hóa cổ đại và sự đa dạng văn hóa
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Điều kiện và lợi ích của chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Chương trình Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ là một chương trình cấp visa đặc biệt cho các nhà đầu tư và người nước ngoài muốn định cư tại đất nước này. Dưới đây là một số điều kiện và lợi ích của chương trình này. Tiêu chí Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ Để đủ ... Read moreHy Lạp – Nơi lưu giữ văn hóa cổ đại và sự đa dạng văn hóa
  XEM CHI TIẾT
  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội định cư nhanh chóng

  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nhiều lợi ích Nếu vùng Viễn Đông là mục tiêu của bạn, bạn có thể được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực khi đến hầu hết các cường quốc tài chính trong khu vực, bao gồm Nhật ... Read moreHy Lạp – Nơi lưu giữ văn hóa cổ đại và sự đa dạng văn hóa
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đầu tư
  29/09/2023

  Chương trình đầu tư quốc tịch Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư

  Từ việc miễn thị thực đến hơn 100 điểm đến trên toàn thế giới đến không yêu cầu về cư trú, phỏng vấn hoặc ngôn ngữ, việc xin hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ bằng hình thức đầu tư trở nên đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Với quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, hãy tận ... Read moreHy Lạp – Nơi lưu giữ văn hóa cổ đại và sự đa dạng văn hóa
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Thổ Nhĩ Kỳ: Điểm đến định cư hấp dẫn ở châu Âu

  Tại sao chọn Thổ Nhĩ Kỳ? Nằm giữa châu Âu và châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đa văn hóa với lịch sử phong phú. Nhờ thời tiết nắng ấm của Thổ Nhĩ Kỳ, nền văn hóa chào đón và chi phí sinh hoạt thấp, nhiều người nước ngoài chuyển đến Thổ ... Read moreHy Lạp – Nơi lưu giữ văn hóa cổ đại và sự đa dạng văn hóa
  XEM CHI TIẾT
  Đầu tư nhập tịch Caribbean - Tận hưởng các lợi ích về giáo dục
  28/09/2023

  Đầu tư nhập tịch Caribbean: Quyền lợi học tập tại các trường đại học hàng đầu thế giới

  Hộ chiếu Caribbean mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Nhà đầu tư không cần phải mất thời gian xin thị thực để đến thăm các nước EU, Vương quốc Anh và thậm chí cả Trung Quốc. Điều này giúp việc đi lại, kinh doanh ở nước ngoài, được điều trị tại ... Read moreHy Lạp – Nơi lưu giữ văn hóa cổ đại và sự đa dạng văn hóa
  XEM CHI TIẾT
  Visa Vàng nào tốt hơn, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha
  28/09/2023

  Những lưu ý khi tham gia chương trình định cư Tây Ban Nha

  Đôi nét về Tây Ban Nha Tây Ban Nha là quốc gia có lãnh thổ lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu với diện tích 505.990 km2. Nó được chính thức gọi là Vương quốc Tây Ban Nha và nằm chủ yếu trên Bán đảo Iberia ở Châu Âu. Hơn 46 triệu người sống ... Read moreHy Lạp – Nơi lưu giữ văn hóa cổ đại và sự đa dạng văn hóa
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758