TÌM KIẾM

Kinh nghiệm định cư Thổ Nhĩ Kỳ

06/12/23
| Admin
Chia sẻ:

Cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Theo truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ, một người lạ đến trước cửa nhà mình được coi là khách của Chúa. Là một người nước ngoài ở Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ thường xuyên trải nghiệm sự hiếu khách thân mật thường thấy ở đất nước này. Thái độ này không chỉ thu hút người nước ngoài mà còn nhiều khách du lịch. Những bãi biển tuyệt đẹp trên bờ biển Địa Trung Hải và Aegean đặc biệt được du khách và người nước ngoài ưa chuộng.

Cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ
Cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

 

Tiền của Thổ Nhĩ Kỳ là  Yeni Türk Lirasi  (Lira Thổ Nhĩ Kỳ mới, TRY). Nó được giới thiệu vào năm 2005 và được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở khu du lịch, bạn thậm chí có thể tìm thấy các cửa hàng và nhà hàng cũng chấp nhận ngoại tệ. Nếu bạn vẫn mang theo USD hoặc EUR, thì bạn có thể chi tiêu chúng.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Thổ Nhĩ Kỳ

Chăm sóc sức khỏe ở Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của hệ thống an sinh xã hội của đất nước. Bạn sẽ thấy rằng chỉ với một khoản đóng góp duy nhất, bạn sẽ được bảo hiểm trong trường hợp bệnh tật, tai nạn hoặc nghỉ hưu. Tất cả các bảo hiểm này được tổ chức bởi cùng một tổ chức.

SGK (Tổ chức An sinh xã hội) và Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ đôi khi điều hành các cơ sở y tế của riêng họ. Bạn sẽ phải đến thăm những nơi này trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc bệnh tật. Chỉ khi những cơ sở đó không cung cấp đủ dịch vụ thì bệnh nhân sống ở Thổ Nhĩ Kỳ mới có thể được chuyển đến các bệnh viện hoặc phòng khám khác.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Thổ Nhĩ Kỳ đã được cải thiện chất lượng đáng kể trong những năm gần đây. Các bệnh viện, phòng khám cung cấp nhiều cơ sở vật chất và phương pháp điều trị. 

Tuy nhiên, các bệnh truyền nhiễm và bệnh liên quan đến ký sinh trùng vẫn xảy ra ở nước này. Sự phát triển của nông nghiệp tưới tiêu cũng dẫn đến sự tái xuất hiện của bệnh sốt rét. So với các nước EU, dịch vụ chăm sóc y tế của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở mức dưới mức trung bình.

Các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khác nhau

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm nhiều bệnh viện, trạm y tế và trung tâm chăm sóc sức khỏe. Hầu hết trong số này được điều hành bởi các Tổ chức An sinh Xã hội hoặc Bộ Y tế.

Ngoài khu vực nhà nước điều hành, còn có khu vực chăm sóc sức khỏe tư nhân với các bệnh viện và phòng khám của bác sĩ. Những cơ sở tư nhân này cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế thực sự xuất sắc. Phần lớn người dân sống ở Thổ Nhĩ Kỳ có kinh tế hơn mới có đủ khả năng chi trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân.

Theo quy định của an sinh xã hội, bạn phải chi trả khoảng 20% ​​chi phí thuốc men của mình. Người về hưu chỉ phải trả khoảng 10% chi phí thuốc men. Tuy nhiên, việc bệnh nhân phải trả tiền túi cho những loại thuốc đắt tiền và các phương pháp điều trị hiện đại là một thực tế của cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Bạn có thể mong đợi phải trả những gì?

Kinh nghiệm định cư Thổ Nhĩ Kỳ
Kinh nghiệm định cư Thổ Nhĩ Kỳ

 

Chi phí cho một lần khám với bác sĩ ở Thổ Nhĩ Kỳ thường bắt đầu khoảng 140 TRY (đơn vị tiền của Thổ Nhĩ Kỳ), một lần đến gặp nha sĩ có thể khiến bạn mất 40 TRY trở lên. Tuy nhiên, mức giá này có thể cao hơn đáng kể, tùy thuộc vào loại hình và chất lượng điều trị cũng như thành phố nơi bạn sinh sống.

Bạn cũng có thể phải đối mặt với chi phí cao khi vào bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ. Hỏi trước về giá điều trị chính xác và về phạm vi bảo hiểm của bạn. Tùy thuộc vào lý do nhập viện, chi phí có thể khác nhau nhiều.

Chỗ ở tại Thổ Nhĩ Kỳ

Trước khi thuê một căn hộ hoặc nhà, bạn nên biết rằng giá thuê rất khác nhau tùy thuộc vào vị trí và cơ sở vật chất. Đặc biệt ở các thành phố lớn, giá thuê nhà có thể khá cao đối với người nước ngoài. Ví dụ, giá thuê trung bình cho một căn hộ 4 phòng ngủ ở Ankara dao động từ khoảng 1.200 TRY đến 2.000 TRY trở lên, nhưng Istanbul có thể dễ dàng đắt hơn nhiều.

Hầu hết các căn hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ đều có phòng khách, 3 phòng ngủ, nhà bếp và phòng tắm. Nói chung đây là những căn nhà không có nội thất. Phòng được trang bị khá đơn giản chỉ có trang thiết bị và nội thất cơ bản. Là người nước ngoài, bạn có thể được yêu cầu trả tiền thuê nhà bằng USD hoặc EUR. Việc thanh toán trước tiền thuê nhà từ 6 đến 12 tháng là bình thường.

Những nguồn tốt để tìm nhà ở là trên Internet và các mục rao vặt trên các tờ báo địa phương. Các tờ báo hàng ngày như  Hürriyet hay  Milliyet  là nơi tuyệt vời để bắt đầu. Nếu kỹ năng ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ của bạn không thông thạo, bạn có thể muốn thuê một đại lý bất động sản thay thế. Liên hệ với những người nước ngoài khác ở Istanbul và Ankara để được giới thiệu.

Sử dụng nước một cách phù hợp

Nguồn cung cấp nước của Thổ Nhĩ Kỳ đã được đảm bảo rằng về chất lượng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, các thành phố lớn vẫn có thể gặp tình trạng thiếu nước trong những tháng hè nóng nhất. Người bán hàng thường bán nước đóng chai lớn để bù đắp lượng nước thiếu hụt này.Những loại nước này không phải lúc nào cũng tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt. Để tránh bị bệnh, hãy nhớ đun sôi trước khi uống.

Hệ thống giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ

Trường học là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 6 đến 14 tuổi. Khi học tiểu học, trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ thường mặc đồng phục học sinh.

Là một phần của cuộc cải cách trường học năm 1997, giáo dục bắt buộc đã được kéo dài từ 5 lên 8 năm. Bằng cách này, trẻ em được nhận thêm ba năm học bắt buộc tại các cơ sở công lập. Các trường tiểu học công lập miễn phí cho tất cả trẻ em.

Các trường tư thục có thể yêu cầu thanh toán học phí là một ngoại lệ đối với quy tắc này. Tuy nhiên, nhiều trường tư thục này phục vụ nhu cầu của một số nhóm thiểu số nhất định (Hy Lạp, Do Thái, Armenia) hoặc cho con cái của các gia đình người nước ngoài. Sau khi học tiểu học được 8 năm, học sinh sẽ nhận được bằng tốt nghiệp. Sau đó các em có thể chọn loại trường trung học nào để theo học.

Chọn trường trung học

Có nhiều loại trường trung học khác nhau ở Thổ Nhĩ Kỳ mà con bạn có thể theo học:

 • Các trường phổ thông có chuyên ngành khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên
 • Các trường THCS chú trọng thể thao
 • Trường trung cấp nghề

Các trường dạy nghề tập trung vào một lĩnh vực hoặc nghề nghiệp cụ thể như tài chính, du lịch hoặc thương mại. Sinh viên được chuẩn bị làm việc trong lĩnh vực này sau khi tốt nghiệp. Một số trong số đó là trường trung học Imam-Hatip. Những trường này có chương trình giảng dạy Hồi giáo, chuẩn bị cho học sinh một nghề nghiệp tập trung vào tôn giáo.

Các trường trung học tư thục nằm dưới sự kiểm soát của  Bộ Giáo dục Quốc gia. Tuy nhiên, nhiều trường trong số đó – chẳng hạn như  IB World Schools ở Thổ Nhĩ Kỳ  được thành lập và điều hành bởi các tổ chức độc lập hoặc nhà đầu tư nước ngoài.

Sau khi tốt nghiệp trung học, hầu hết trẻ em chuyển sang học đại học hoặc bắt đầu làm nghề mà các em đã chuẩn bị sẵn.

Đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ từ Portico & Bridge

Portico and Bridge tự hào là công ty chuyên cung cấp giải pháp định cư và đầu tư Châu Âu hàng đầu, đến từ Malta với gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành và 6 văn phòng đại diện trên toàn thế giới gồm: Malta, Việt Nam, Singapore, Trung Quốc, Đảo Síp , Bồ Đào Nha.

Trong nhiều năm qua, bằng nỗ lực của toàn thể nhân viên và sự tín nhiệm của khách hàng, Portico and Bridge đã và đang giúp cho hơn 1.700 hồ sơ định cư thành công. Hiện tại, tỉ lệ hồ sơ thành công tại Việt Nam đang là 100%.

Nếu Quý nhà đầu tư có mong muốn đầu tư định cư Thổ Nhĩ Kỳ, liên hệ ngay với chúng tôi tại 0909 898 758 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất!

 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp cận thị trường EU
  02/03/2024

  Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp cận thị trường EU

  Với hơn 450 triệu dân, EU là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Hy Lạp,là thành viên của EU, đóng vai trò như cánh cửa quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường rộng lớn này. Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp ... Read moreKinh nghiệm định cư Thổ Nhĩ Kỳ
  XEM CHI TIẾT
  Peloponnese - vùng đất của những cảnh quan tuyệt đẹp và bảo vật lịch sử
  02/03/2024

  Peloponnese: một vùng đất của những cảnh quan tuyệt đẹp và bảo vật lịch sử

  Nằm ở phía Nam Hy Lạp, Peloponnese là một bán đảo với diện tích 21.549 km², nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những bãi biển thơ mộng, những di tích lịch sử lâu đời và nền văn hóa độc đáo. Nơi đây được mệnh danh là “viên ngọc bích” của Hy ... Read moreKinh nghiệm định cư Thổ Nhĩ Kỳ
  XEM CHI TIẾT
  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp
  02/03/2024

  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp

  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp Nằm trên đỉnh những ngọn đá sa thạch cao chót vót ở vùng Thessaly, Hy Lạp, Tu viện Meteora sừng sững như một ốc đảo huyền bí giữa mây trời. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp kiến trúc ... Read moreKinh nghiệm định cư Thổ Nhĩ Kỳ
  XEM CHI TIẾT
  Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ 5 trên thế giới năm 2024
  01/03/2024

  Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ 5 trên thế giới năm 2024

  Năm 2024 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của hộ chiếu Malta trên trường quốc tế. Đây là thành tựu đáng tự hào, khẳng định vị thế và sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Malta trên bản đồ du lịch và đầu tư toàn cầu. Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ ... Read moreKinh nghiệm định cư Thổ Nhĩ Kỳ
  XEM CHI TIẾT
  Bulgaria và Romania gia nhập Schengen: Mở ra bước ngoặt mới cho thường trú nhân Châu Au
  01/03/2024

  Bulgaria và Romania bắt đầu quá trình gia nhập Schengen, mang lại nhiều lợi ích cho thường trú nhân Châu Âu

  Bulgaria và Romania gia nhập Schengen: Mở ra bước ngoặt mới cho thường trú nhân Châu Âu Bắt đầu từ ngày 31 tháng 3 năm 2024, việc kiểm tra giấy tờ tùy thân tại biên giới đường hàng không và đường biển nội bộ giữa Bulgaria, Romania và các nước Schengen khác sẽ được dỡ ... Read moreKinh nghiệm định cư Thổ Nhĩ Kỳ
  XEM CHI TIẾT
  So sánh du học sinh và thường trú nhân Malta: Ai được hưởng quyền lợi nhiều hơn
  01/03/2024

  So sánh quyền lợi của du học sinh và thường trú nhân Malta: Ai được hưởng quyền lợi nhiều hơn?

  Malta, một quốc đảo xinh đẹp nằm ở Địa Trung Hải, là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) và Khu vực Schengen. Nơi đây đang trở thành điểm đến du học ngày càng thu hút sinh viên Châu Âu. Việc so sánh quyền lợi giữa thường trú nhân và du học sinh Malta ... Read moreKinh nghiệm định cư Thổ Nhĩ Kỳ
  XEM CHI TIẾT
  Đơn đăng ký chương trình EB-5 đạt mức cao nhất trong Q4 2023
  29/02/2024

  Nhu cầu đầu tư EB-5 bùng nổ: Đơn đăng ký đạt mức cao kỷ lục trong Quý 4 năm 2023

  Chương trình EB-5, con đường định cư Mỹ dành cho nhà đầu tư, vừa chứng kiến ​​sự tăng trưởng ấn tượng trong quý 4 năm 2023. Theo dữ liệu được công bố bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), số lượng đơn đăng ký EB-5 đã đạt mức cao nhất trong 14 ... Read moreKinh nghiệm định cư Thổ Nhĩ Kỳ
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758