TÌM KIẾM

Malta – điểm đến đầu tư tiềm năng

18/12/23
| Admin
Chia sẻ:

Malta là một quốc gia nhỏ, có vị trí địa lý chiến lược, cách Sicily 60 dặm về phía nam và cách Libya 280 dặm về phía bắc, nằm trên một số tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới. Là một nước cộng hòa nghị viện ổn định về mặt chính trị với báo chí tự do, Malta được coi là môi trường an toàn và chào đón các nhà đầu tư nước ngoài đến kinh doanh.

Chính sách hướng tới đầu tư trực tiếp nước ngoài

Malta tìm kiếm đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) để tăng tốc độ tăng trưởng kinh tế. Malta cung cấp các ưu đãi để thu hút đầu tư vào sản xuất công nghệ cao (bao gồm nhựa, kỹ thuật chính xác, linh kiện điện tử, linh kiện ô tô và công nghệ y tế như sản xuất dược phẩm và công nghệ sinh học), công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), nghiên cứu và phát triển (R&D), hàng không vũ trụ, bảo trì hàng không và máy bay không người lái, giáo dục và đào tạo, đăng ký tàu và máy bay, trung chuyển và các ngành dịch vụ liên quan, dịch vụ tài chính và công nghệ kỹ thuật số, bao gồm công nghệ trí tuệ nhân tạo, công nghệ sổ cái phân tán, công nghệ đổi mới và trò chơi kỹ thuật số.

Malta - điểm đến đầu tư tiềm năng
Malta – điểm đến đầu tư tiềm năng

Lợi thế so sánh của Malta bao gồm Malta là thành viên trong EU, Eurozone và Khu vực Schengen; vị trí đại lý gần với thị trường châu Âu và Bắc Phi; kết nối viễn thông và giao thông tuyệt vời; môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch; lực lượng lao động nói tiếng Anh có tay nghề cao; và mức lương cạnh tranh (mặc dù chi phí sinh hoạt tương đương với nhiều nước EU nhưng chi phí lao động lại tương đối thấp). 

Malta cũng đưa ra các ưu đãi về tài chính, thuế và đầu tư khác để thu hút FDI, mặc dù các ưu đãi về thuế có thể thay đổi để phản ánh thỏa thuận của Malta với thuế toàn cầu do OECD đề ra. Đầu tư nước ngoài đóng một vai trò không thể thiếu trong các chính sách của Chính phủ Malta nhằm giảm bớt vai trò của nhà nước trong nền kinh tế và tăng cường hoạt động của khu vực tư nhân. 

Malta Enterprise, một tổ chức chính phủ thúc đẩy FDI ở Malta, cung cấp thông tin cho các nhà đầu tư tiềm năng, xử lý các đơn xin ưu đãi đầu tư của chính phủ và đóng vai trò là người liên lạc giữa các nhà đầu tư và các tổ chức chính phủ khác. Tổ chức này cung cấp gói đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ và các nhà đầu tư khác.

Chính phủ ưu tiên hàng đầu tìm kiếm các công ty hoạt động trong các lĩnh vực sau:

 • Sản xuất cao cấp (High-end manufacturing);
 • CNTT, thực tế ảo và tăng cường, trò chơi kỹ thuật số;
 • Công nghệ y tế, thiết bị y tế, dược phẩm và các lĩnh vực y tế mới nổi bao gồm cần sa y tế và công nghệ y tế (medical cannabis and medtech);
 • Hoạt động hỗ trợ văn phòng và khu vực;
 • Công nghệ kỹ thuật số bao gồm công nghệ sổ cái phân tán ( distributed ledger technology – DLT), trí tuệ nhân tạo, công nghệ đổi mới, thể thao điện tử (esports) và fintech;
 • Dịch vụ dựa trên tri thức, bao gồm giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển;
 • Các dịch vụ dựa trên hậu cần (logistics), bao gồm công nghệ hàng hải, kho bãi và dịch vụ dầu khí; Ngành công nghiệp điện ảnh (Malta là một trong số ít trường quay trên thế giới có cảnh quay dưới nước/chèo thuyền).

Hỗ trợ kinh doanh

Bộ luật Thương mại Malta quy định việc thành lập một số hình thức công ty kinh doanh theo nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân khi thành lập công ty ở Malta. Sau đây là các cấu trúc công ty:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân (Private limited liability companies);
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn đại chúng (Public limited liability companies);
 • Công ty hợp danh chung (General partnerships)
 • Liên doanh trách nhiệm hữu hạn (Limited partnerships).
 • Các công ty nước ngoài cũng có thể mở công ty con hoặc văn phòng chi nhánh tại Malta.

Khi thành lập một công ty tư nhân ở Malta, số vốn cổ phần tối thiểu được chấp nhận là €1.165 ($1.300). Mức tối thiểu đối với một công ty đại chúng là khoảng €46,600 ($51,670), trong đó 25% phải được ký gửi trước khi đăng ký. Trong trường hợp công ty tư nhân có vốn cổ phần được phép vượt quá yêu cầu tối thiểu thì chỉ phải ký gửi 20% số tiền đó.

Số lượng cổ đông tối đa của công ty trách nhiệm hữu hạn là 50 và tối thiểu là hai (mặc dù công ty một thành viên cũng có thể được đăng ký theo Đạo luật công ty).

Đầu tư ra nước ngoài

TradeMalta, được thành lập vào năm 2014, là quan hệ đối tác công tư giữa chính phủ và Phòng Thương mại để giúp các doanh nghiệp có trụ sở tại Malta quốc tế hóa. TradeMalta cũng là tổ chức quốc gia có nhiệm vụ tiếp thị và điều phối các phái đoàn thương mại đến và đi, thúc đẩy việc tham gia các hội chợ thương mại quốc tế, tạo điều kiện cho các cuộc họp thương mại song phương và nghiên cứu các cơ hội thị trường mới.

Hiệp định thuế và đầu tư song phương

Vào năm 2010, Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận thuế song phương với Malta. Malta cũng được hưởng lợi từ các hiệp ước có điều khoản đầu tư với ACP (Nhóm các quốc gia châu Phi, Caribe và Thái Bình Dương), Albania, Algeria, ANCOM (Cộng đồng Andean), Armenia, ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á), …

Hiện tại không có tranh chấp thuế mang tính hệ thống nào đang diễn ra giữa chính phủ và các nhà đầu tư nước ngoài. Malta nằm trong số 141 quốc gia và khu vực pháp lý đã đồng ý Khuôn khổ Bao gồm và Chia Sẻ Lợi Nhuận (Inclusive Framework on Base Erosion and Profit Shifting (BEPS)) của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Chế độ pháp luật – Tính minh bạch của hệ thống quản lý

Malta có chế độ pháp luật quản lý minh bạch
Malta có chế độ pháp luật quản lý minh bạch

Malta có các chính sách và quy định minh bạch và hiệu quả để thúc đẩy cạnh tranh. Những quy định này đã được sửa đổi, như các luật lao động, an toàn, sức khỏe và các luật khác để phù hợp với các tiêu chuẩn của EU. Tất cả các quy định được đề xuất đều được công bố trên một trang web thống nhất, trên trang web của bộ hoặc cơ quan quản lý có liên quan và được phân phối trực tiếp đến các bên liên quan quan tâm.

Chính sách công nghiệp nhiều ưu đãi 

Chính phủ Malta đưa ra một số ưu đãi đầu tư để thu hút FDI. Tất cả các ưu đãi đầu tư đều do pháp luật quy định và không thể được cung cấp theo cách thức đặc biệt. Tuy nhiên, cách đối xử với các nhà đầu tư trong và ngoài nước là giống nhau. Không có yêu cầu nào được nêu rõ rằng nhà đầu tư nước ngoài phải chuyển giao công nghệ, tuyển dụng công dân Malta hoặc giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần theo thời gian. 

Chính sách công nghiệp nhiều ưu đãi
Chính sách công nghiệp nhiều ưu đãi

Các công ty trong các lĩnh vực then chốt có thể được hỗ trợ về khoản đầu tư ban đầu và mở rộng đầu tư hiện tại. Trong trường hợp hỗ trợ của SME (các doanh nghiệp vừa và nhỏ), sự hỗ trợ được tính theo tỷ lệ phần trăm lên tới 30% chi tiêu đủ điều kiện về tài sản hữu hình và vô hình hoặc chi phí lương của 24 tháng đầu tiên liên quan đến vai trò do khoản đầu tư tạo ra, 20% đối với các công ty cỡ trung bình và 10% cho các công ty lớn. 

Khoản hỗ trợ này được cấp dưới dạng tín dụng thuế đối với thuế thu nhập trong tương lai và trong một số trường hợp nhất định có thể được cấp dưới dạng trợ cấp tiền mặt. Các dự án được hỗ trợ cũng có thể được tạo điều kiện thuận lợi thông qua việc tiếp cận các biện pháp tài chính, trong trường hợp đó tổng viện trợ không hoàn lại tương đương với biện pháp tiếp cận tài chính sẽ được giảm bớt khỏi bất kỳ khoản viện trợ nào được cấp dưới dạng tín dụng thuế.

Hỗ trợ tài chính

Malta Enterprise hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư ban đầu bằng cách cung cấp:

 • Bảo lãnh một phần khoản vay đầu tư của ngân hàng thương mại; hoặc
 • Hỗ trợ lãi vay theo lãi suất vay ngân hàng.
 • Các khoản vay mềm để hỗ trợ các công ty thực hiện các khoản đầu tư thường không được hỗ trợ thông qua tài chính ngân hàng truyền thống. Công cụ tài chính này được thiết kế để chi trả cho các hoạt động kinh doanh nhằm thiết lập sản phẩm mới, thâm nhập các thị trường địa lý mới hoặc số hóa các hoạt động. Những cam kết như vậy có thể được hỗ trợ thông qua một khoản vay ưu đãi đáp ứng một phần yêu cầu tài trợ lên tới 1 triệu euro.

Thị trường vốn và danh mục đầu tư

Cho đến nay, một số công ty niêm yết công khai trên Sở giao dịch chứng khoán Malta chưa phải đối mặt với mối đe dọa từ việc tiếp quản thù địch. Malta không có luật hoặc quy định nào cho phép các công ty áp dụng các điều khoản của công ty/hiệp hội sẽ hạn chế các khoản đầu tư nước ngoài. Hệ thống pháp lý, quy định và kế toán minh bạch và phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.

Kết luận

Tóm lại, với những ưu điểm này, Malta trở thành một điểm đến hấp dẫn cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh và đầu tư quốc tế


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Những người nổi tiếng đã định cư tại Tây Ban Nha
  19/02/2024

  Những người nổi tiếng đã định cư tại Tây Ban Nha

  Tây Ban Nha, với khí hậu ôn hòa, cảnh quan thiên nhiên đa dạng, văn hóa phong phú và con người thân thiện, đã trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều người nổi tiếng trên thế giới lựa chọn sinh sống và định cư. Dưới đây là danh sách một số người nổi tiếng ... Read moreMalta – điểm đến đầu tư tiềm năng
  XEM CHI TIẾT
  Tây Ban Nha trong mắt người Việt
  19/02/2024

  Tây Ban Nha trong mắt người Việt

  Tây Ban Nha – một hòn ngọc rực rỡ giữa châu Âu với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và văn hóa đa dạng. Đối với người Việt, đây không chỉ là điểm đến du lịch, mà còn là một tinh hoa của sự hòa quyện giữa lịch sử, nghệ thuật và ẩm thực phong ... Read moreMalta – điểm đến đầu tư tiềm năng
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc học tiếng Tây Ban Nha 
  19/02/2024

  Học tiếng Tây Ban Nha và hòa nhập với văn hóa địa phương

  Học tiếng Tây Ban Nha không chỉ là việc nắm bắt một kỹ năng ngôn ngữ mới mà còn là hành trình tuyệt vời để hòa nhập sâu sắc với văn hóa địa phương. Đây là một trải nghiệm đầy hứng thú, mở ra những cánh cửa tới thế giới đa dạng, phong phú của ... Read moreMalta – điểm đến đầu tư tiềm năng
  XEM CHI TIẾT
  Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị trong chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  16/02/2024

  Tìm hiểu về chương trình đầu tư quốc tịch tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Chương trình CBI Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những chương trình CBI phổ biến nhất trên thế giới, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ Chương trình đầu tư lấy quốc ... Read moreMalta – điểm đến đầu tư tiềm năng
  XEM CHI TIẾT
  Quyền lợi của người định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ
  16/02/2024

  Quyền lợi và trách nhiệm của người định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Trách nhiệm của người định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ Tôn trọng luật pháp Tuân thủ luật pháp và quy định của Thổ Nhĩ Kỳ. Không tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Tôn trọng văn hóa và phong tục tập quán địa phương. Học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Tham gia các lớp ... Read moreMalta – điểm đến đầu tư tiềm năng
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  16/02/2024

  Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và những lợi ích của nó

  Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng quan ngắn gọn Ra mắt vào năm 2017, chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập nhằm khuyến khích và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và kích thích thị trường ... Read moreMalta – điểm đến đầu tư tiềm năng
  XEM CHI TIẾT
  Hồ sơ cần chuẩn bị để định cư đảo Síp theo chương trình Thường trú nhân
  15/02/2024

  Hồ sơ cần chuẩn bị để định cư đảo Síp

  Vì nhiều lý do, Síp là điểm đến được yêu thích để kinh doanh, giải trí và nghỉ hưu. Nơi đây có khí hậu ấm áp, những bãi biển tuyệt vời và lối sống dễ chịu. Đồng thời, đây là trung tâm thương mại với cơ hội việc làm và cộng đồng doanh nghiệp phát ... Read moreMalta – điểm đến đầu tư tiềm năng
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758