TÌM KIẾM

Nghỉ hưu tại Malta: 9 điều cần biết về chăm sóc sức khỏe

27/12/21
| Ryan
Chia sẻ:

nghỉ hưu tại malta

Nghỉ hưu tại Malta – Malta là quốc đảo mà bất kì ai cũng mong muốn định cư khi đã về hưu. Hòn đảo Địa Trung Hải tuyệt đẹp này nằm cạnh bên hai nước láng giềng Ý và Tunisia và nổi tiếng với khí hậu ôn hòa tuyệt đẹp và bề dày lịch sử phong phú chịu ảnh hưởng của Pháp, Anh, Ả Rập, Hy Lạp và La Mã.

Chi phí sinh hoạt thấp – phí đi phà miễn phí và chỉ cần 0,5 xu cho tiền vé xe buýt cả ngày. Các bữa ăn nhà hàng trang nhã với rượu vang hảo hạng có giá dưới 50 EUR, trong khi bữa trưa cơ bản mang đi tối đa chỉ mất vài Euro. Các căn hộ ở nông thôn nhỏ, đơn giản có giá khởi điểm vài trăm Euro, trong khi các căn hộ ở trung tâm thành có thể có mức giá bắt đầu từ 600 EUR – cũng không hẳn là rẻ nhưng cũng thấp hơn mức phí trung bình của châu Âu. Và, có lẽ điều đặc biệt tốt nhất ở Malta chính là hệ thống chăm sóc sức khỏe trên cả tuyệt vời, giá cả phải chăng, thân thiện với người dùng cho cả người nước ngoài và người nghỉ hưu tại Malta.

nghỉ hưu tại malta: nên hay không

1. Malta là quốc gia tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Nhiều quốc gia tuyên bố có lịch sử đổi mới chăm sóc sức khỏe lâu đời nhưng ít quốc gia có thể cạnh tranh với Malta. Đất nước này có một bệnh viện hoạt động đầy đủ từ năm 1372 và được cho là bệnh viện “hiện đại” đầu tiên từ trước đến nay. Bệnh viện đó vẫn tiếp tục hoạt động trong những năm gần đây. Trong Thế chiến thứ nhất, cả đất nước Malta được đặt biệt danh là “Y tá của Địa Trung Hải” vì có rất nhiều thương binh đã được điều trị ở đó.

2. Một ngôi sao trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Malta là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới nhưng lại xếp hạng tổng thể rất ấn tượng đứng thứ 5 trong danh sách các hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả nhất thế giới do Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt. Quốc đảo này đã đánh bại các cường quốc về mảng chăm sóc sức khỏe như Singapore, Vương quốc Anh, Canada và Hoa Kỳ.

3. Quốc gia có 2 hệ thống chăm sóc sức khỏe

Malta có một hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng được thiết lập rất tốt, được gọi là dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chính phủ. Dịch vụ này là miễn phí ngay tại điểm cung cấp. Hệ thống y tế công cộng tiêu chuẩn bao gồm tất cả các dịch vụ cần có như nhập viện, phẫu thuật, mang thai, sinh con và phục hồi chức năng. Chăm sóc sức khỏe tư nhân cũng phổ biến trong nước và nhiều người sử dụng kết hợp cả hai hệ thống để được hưởng sự chăm sóc tốt nhất.

4. Bệnh viện với đội ngũ bác sĩ đa khoa chuyên nghiệp

Các bác sĩ đa khoa có trách nghiệm chăm sóc ban đầu, trong khi đó bệnh viện thực hiện các dịch vụ chăm sóc cấp hai và cấp ba, từ việc điều trị gãy xương đến các dịch vụ chuyên khoa. Đối với tất cả các ca bệnh không khẩn cấp, bác sĩ đa khoa sẽ là người giữ liên hệ đầu tiên với bệnh nhân. Dựa vào nơi cư trú, tất cả công dân được chỉ định một phòng khám để gặp các bác sĩ đa khoa trong khu vực nơi họ sống.

Có gần 50 phòng khám địa phương được điều hành bởi một bác sĩ đa khoa trong khung giờ hành chính hàng tuần để viết đơn thuốc và thực hiện các buổi hẹn khám không khẩn cấp trên cơ sở ai đến trước sẽ được phục vụ trước. Ngoài ra, các Đơn vị Đánh giá CommCare (CAU) sẽ có các y tá để chăm sóc các đối tượng cần chăm sóc (chẳng hạn như người lớn tuổi). Những bệnh nhân này sẽ được điều trị theo yêu cầu với trọng tâm là sự độc lập.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sẽ mất khá nhiều thời gian chờ đợi, nên nhiều bệnh nhân (cả người nước ngoài và công dân địa phương) thích mua bảo hiểm tư nhân. Các phòng khám tư nhân thường có thời gian chờ đợi ngắn hơn nhiều. Ngoài ra, nhiều bác sĩ làm việc trong cả hệ thống nhà nước và tư nhân, nên người dân cũng có thể dễ dàng được giới thiệu đến các chuyên gia tư vấn trong bệnh viện nếu cần tiếp tục chăm só, đặc biệt cho những người nghỉ hưu tại Malta.

5. Bệnh viện lớn

Malta có một bệnh viện lớn duy nhất nhưng đây được xem là một trong những bệnh viện lớn nhất ở Châu Âu. Đó là Bệnh viện Mater Dei, với 825 giường bệnh và 25 phòng phẫu thuật đang hoạt động. Và, công bằng mà nói, thực sự có rất nhiều bệnh viện trong cả nước. Malta có thêm một số cơ sở nhỏ hơn là Bệnh viện Đa khoa Gozo, cùng với các cơ sở chuyên biệt về ung thư, phục hồi chức năng, chăm sóc dài hạn, v.v.

6. Rất nhiều hiệu thuốc (nhỏ)

Gần như mọi ngôi làng ở Malta đều có ít nhất một hiệu thuốc. Các dược sĩ có thể đưa ra lời khuyên cơ bản giống như bác sĩ đa khoa đối với các bệnh không có triệu chứng khẩn cấp với các loại bệnh thông thường như cảm lạnh, nhiễm trùng mắt và dị ứng. Chú ý là hầu hết các hiệu thuốc đều có thời gian giới hạn vào thứ Bảy và thường đóng cửa vào Chủ nhật (hoặc mở cửa theo lịch luân phiên với các hiệu thuốc lân cận khác).

7. Có một số quy tắc nghiêm ngặt đối với người nước ngoài

Bất kỳ ai tham gia lao động ở Malta (bao gồm cả những người làm nghề tự do), đều phải đóng góp vào hệ thống an sinh xã hội của đất nước và chính hệ thống này sẽ là nguồn kinh phí cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Khoản phí này chiếm khoảng 10% tổng lương của người đóng. Tuy nhiên, bất kỳ công dân nào không thuộc Liên minh Châu Âu sống ở Malta không thuộc diện an sinh xã hội đều phải mang bảo hiểm y tế tư nhân của riêng họ.

Không có thông số nào về mức độ hưởng chính sách đầy đủ của người nước ngoài. Do đó, tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro và sức khỏe chung mà nhà đầu tư có thể chọn gói cơ bản bao gồm các trường hợp khẩn cấp nghiêm trọng và tự thanh toán thêm các chi phí hàng ngày. Cần lưu ý rằng hầu hết các gói bảo hiểm y tế tư nhân ở Malta không thể áp dụng ở phạm vi ngoài quốc gia này. Nếu đang lên kế hoạch định cư ở Nam Âu hoặc Bắc Phi như hầu hết người nước ngoài và người đã nghỉ hưu (những người về hưu không muốn sống ở Ý!), hãy xem xét kỹ chính sách hưởng quyền lợi và xem bản thân có phạm vi bảo hiểm nào ở các quốc gia khác.

Một số ngoại lệ

Nhưng đôi khi vẫn có một ngoại lệ. Người nước ngoài cư trú tại Malta hơn 3 tháng sẽ có đủ điều kiện nhận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng miễn phí nếu có biểu mẫu E121 từ quốc gia quê hương của họ trước khi chuyển đến Malta. Sau khi được cấp, phải nộp đơn lên Đơn vị Quyền lợi của Bộ Y tế Malta. Từ đó, nhà đầu tư sẽ được cấp Chứng chỉ quyền lợi. Đúng là có rất nhiều thủ tục giấy tờ cần phải hoàn thành, nhưng mọi bước thực hiện đều rất xứng đáng nếu quý anh chị cân nhắc muốn định cư và nghỉ hưu tại Malta.

8. Chăm sóc sức khỏe chất lượng với khoản chi phí thấp

Nhìn chung, chi phí chăm sóc sức khỏe tự trả ở Malta chỉ bằng một phần nhỏ so với ở Hoa Kỳ. Ví dụ, một lần khám bệnh cơ bản của bác sĩ thường dưới 50 USD (và có thể thấp hơn ở mức 25 USD). Chi phí cho một đợt xét nghiệm máu cơ bản cũng tương tự như vậy.

Những nhà đầu tư nước ngoài hợp pháp sẽ có các gói và chương trình khuyến mãi đặc biệt. Ví dụ: gói dịch vụ y tế dành cho phụ nữ được giảm giá bao gồm chi phí chăm sóc phòng ngừa định kỳ như chụp quang tuyến vú và chụp cắt lớp xương. Các gói ưu đãi này luôn rẻ hơn so với các khoản thanh toán xét nghiệm và hẹn khám riêng.

Portico & Bridge là một tập đoàn di trú và tư vấn định cư với hơn 35 năm kinh nghiệm và sở hữu đội ngũ hơn 50 chuyên gia uy tín trên toàn thế giới. Để có nhiều thông tin hơn về chương trình, vui lòng liên hệ Portico & Bridge để được hỗ trợ chi tiết.

Gọi ngay cho chúng tôi tại 0909.898.758

Tại PORTICO & BRIDGE, “Your Children, We Care”.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Du lịch miễn thị thực đến Châu Âu
  27/05/2023

  Tất cả những điều cần biết về việc đóng lại chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Lời khuyên cho nhà đầu tư ngay lúc này

  Vừa qua, chính phủ Bồ Đào Nha đưa ra quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha – một trong những lựa chọn đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Trong bài viết này, Portico and Bridge sẽ chia sẻ tất cả những điều cần biết về việc đóng lại ... Read moreNghỉ hưu tại Malta: 9 điều cần biết về chăm sóc sức khỏe
  XEM CHI TIẾT
  Công dân Malta được điều trị miễn phí tại các bệnh viện của nhà nước.
  27/05/2023

  Vì sao Malta là lựa chọn định cư phù hợp nếu bạn ưu tiên giáo dục cho con cái và chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình

  Malta hiện đang là địa điểm lựa chọn định cư phù hợp và ngày càng trở nên hấp dẫn dành cho nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Vậy vì sao Malta là lựa chọn định cư phù hợp nếu bạn ưu tiên giáo dục cho con cái và chăm sóc sức khỏe cho cả ... Read moreNghỉ hưu tại Malta: 9 điều cần biết về chăm sóc sức khỏe
  XEM CHI TIẾT
  Những địa điểm tham quan cho chuyến đi gia đình tại Bồ Đào Nha
  26/05/2023

  Bồ Đào Nha – nơi du lịch và nghỉ dưỡng tuyệt vời cho cả gia đình

  Bồ Đào Nha là một điểm đến tuyệt vời dành cho gia đình với nhiều thứ dành cho tất cả mọi người, từ những bãi biển tuyệt đẹp đến các điểm tham quan văn hóa như lâu đài và bảo tàng, ẩm thực ngon và sự chào đón của người dân địa phương. Cho dù ... Read moreNghỉ hưu tại Malta: 9 điều cần biết về chăm sóc sức khỏe
  XEM CHI TIẾT
  Lễ hội địa phương tại Malta
  26/05/2023

  Malta – Thiên đường nghỉ dưỡng giữa Địa Trung Hải

  Ngày nay, quốc gia nhỏ bé Malta là một trong những điểm đến nghỉ dưỡng lý tưởng ngày càng được săn đón bởi những người nước ngoài. Nằm cách Sicily chỉ 100 dặm về phía nam, hòn đảo ở Địa Trung Hải mang đến một vẻ đẹp quyến rũ lạ thường, từ làn nước trong ... Read moreNghỉ hưu tại Malta: 9 điều cần biết về chăm sóc sức khỏe
  XEM CHI TIẾT
  Hy Lạp kéo dài thời hạn chuyển đổi Golden Visa đến đầu tháng 8- 2023
  25/05/2023

  Hy Lạp kéo dài thời hạn chuyển đổi Golden Visa đến đầu tháng 8/2023

  Hy Lạp kéo dài thời hạn chuyển đổi Golden Visa thêm 3 tháng đến ngày 31 tháng 7 Hy Lạp kéo dài thời hạn chuyển đổi Golden Visa thêm 3 tháng đến ngày 31 tháng 7 Mới đây, Chính phủ Hy Lạp thông báo rằng họ sẽ kéo dài thời gian chuyển đổi chương trình ... Read moreNghỉ hưu tại Malta: 9 điều cần biết về chăm sóc sức khỏe
  XEM CHI TIẾT
  Malta quốc gia đáng sống nhất Châu Âu
  25/05/2023

  Malta – Một môi trường chính trị ổn định và an toàn với mức sống cao

  Nếu bạn đang cân nhắc việc định cư tại một quốc gia mới, Malta là sự lựa chọn đúng đắn! Hòn đảo Địa Trung Hải xinh đẹp này chứa đựng vô vàn điều thú vị như thời tiết tốt, lối sống lành mạnh hay thuế suất thuận lợi,… Bài viết dưới đây Portico & Bridge ... Read moreNghỉ hưu tại Malta: 9 điều cần biết về chăm sóc sức khỏe
  XEM CHI TIẾT
  Sở hữu tài sản và quyền thường trú Châu Âu
  24/05/2023

  Định cư tại Châu Âu: Quyền lợi của người nước ngoài

  Trong số 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, có 5 quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu. Khu vực này nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao, tăng trưởng kinh tế ổn định và cơ hội kinh doanh rộng lớn. Mặc cho những biến động và thay đổi từ nền kinh tế ... Read moreNghỉ hưu tại Malta: 9 điều cần biết về chăm sóc sức khỏe
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758