TÌM KIẾM

Những lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha

16/08/23
| Admin
Chia sẻ:

Nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao và khí hậu ôn hòa, Bồ Đào Nha cũng cung cấp một chế độ thuế hào phóng. Điều này đã làm cho đất nước rất phổ biến với người nước ngoài đang mong muốn tìm một quốc gia đầu tư định cư.

Lý do người nước ngoài chuyển đến Bồ Đào Nha

Lý do người nước ngoài chuyển đến Bồ Đào Nha
Lý do người nước ngoài chuyển đến Bồ Đào Nha

Theo High Commissioner  về Di cư ở Bồ Đào Nha, khoảng 700.000 người nước ngoài cư trú ở Bồ Đào Nha, chiếm khoảng 7% tổng dân số. Kể từ năm 2015, số lượng người nước ngoài cư trú tại Việt Nam không ngừng tăng lên.

Gần một nửa số người nước ngoài ở Bồ Đào Nha chọn Lisbon là thành phố cư trú của họ. Các đô thị phổ biến khác là Faro, Setúbal và Porto.

Dựa trên số lượng thị thực cư trú được cấp vào năm 2021, những lý do phổ biến nhất để người nước ngoài chuyển đến Bồ Đào Nha là học tập hoặc thực tập, mục đích tôn giáo và nghỉ hưu cũng như đoàn tụ gia đình.

Ai phải nộp thuế ở Bồ Đào Nha?

Nghĩa vụ thuế với tư cách là một người nước ngoài phụ thuộc vào tình trạng cư trú của nhà đầu tư, được xác định bởi thời gian nhà đầu tư sống và làm việc ở Bồ Đào Nha mỗi năm.

Ai phải nộp thuế ở Bồ Đào Nha
Ai phải nộp thuế ở Bồ Đào Nha

Nếu nhà đầu tư ở Bồ Đào Nha từ 183 ngày trở lên trong một năm dương lịch, thông thường bạn sẽ được coi là cư dân chịu thuế của Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, những điều sau đây cũng có thể khiến nhà đầu tư trở thành cư dân chịu thuế:

Nhà đầu tư có hộ khẩu thường trú tại Bồ Đào Nha vào ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế đó 

 • Chủ hộ gia đình của nhà đầu tư là cư dân thuế ở Bồ Đào Nha
 • Nhà đầu tư là thành viên của phi hành đoàn trên một tàu, du thuyền hoặc máy bay thuộc sở hữu của một đơn vị Bồ Đào Nha.
 • Nhà đầu tư làm việc cho nhà nước Bồ Đào Nha, bất kể nhà đầu tư làm việc ở đâu.

Hệ thống thuế Bồ Đào Nha hấp dẫn cho người nước ngoài

Chính sách thuế của Bồ Đào Nha khiến quốc gia này trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với người nước ngoài, thu hút các nhà đầu tư, các chuyên gia tự làm chủ và nhiều đối tượng khác. Người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha, sau 183 ngày cư trú, có thể tận dụng hệ thống thuế Cư trú không theo thói quen (NHR) ở Bồ Đào Nha.

Hệ thống thuế Bồ Đào Nha hấp dẫn cho người nước ngoài
Hệ thống thuế Bồ Đào Nha hấp dẫn cho người nước ngoài

Chế độ thuế NHR Bồ Đào Nha (người không cư trú thường xuyên) mang lại nhiều lợi ích về thuế cho người nhận như ưu đãi đặc biệt về thuế thu nhập cá nhân trong khoảng thời gian 10 năm. 

NHR sẽ cho phép miễn thuế đối với hầu hết các nguồn thu nhập từ nước ngoài; thuế suất cố định 20% đối với một số nguồn thu nhập nhất định của Bồ Đào Nha (từ các ngành nghề cụ thể và từ việc tự kinh doanh), trái ngược với thuế suất thuế thu nhập thông thường của Bồ Đào Nha lên tới 48%.

Ngoài ra, tại Bồ Đào Nha cũng có chính sách miễn thuế đối với quà tặng hoặc thừa kế cho các thành viên trực tiếp trong gia đình, không đánh thuế tài sản và miễn phí chuyển tiền sang Bồ Đào Nha.

Chương trình này làm cho Bồ Đào Nha trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người du mục kỹ thuật số, những người đã về hưu và bất kỳ ai muốn sống và làm việc tại một đất nước xinh đẹp và thân thiện trong khi vẫn giữ được nhiều thu nhập hơn. Cho dù nhà đầu tư đang tìm kiếm một sự thay đổi tốc độ hay một cuộc phiêu lưu mới, chương trình NHR của Bồ Đào Nha đều đáng để khám phá.

Để đủ điều kiện hưởng chế độ NHR, người nộp đơn phải có quyền cư trú tại Bồ Đào Nha bằng cách là công dân EU/EEA/Thụy Sĩ hoặc thông qua các chương trình thị thực như Thị thực Vàng Bồ Đào Nha. Nhà đầu tư không phải là cư dân đóng thuế của Bồ Đào Nha trong 5 năm trước khi cư trú tại Bồ Đào Nha.

Thuế ở Bồ Đào Nha đối với hàng hóa và dịch vụ

VAT ở Bồ Đào Nha ( Imposto Sobre o Valor Agregado , viết tắt là IVA) được thành lập vào năm 1986 và đi kèm với ba mức thuế khác nhau:

Ưu đãi về thuế với các loại hàng hóa và dịch vụ thuộc danh sách I

 • Ở lục địa Bồ Đào Nha: 6% đối với hàng hóa và dịch vụ có trong Danh sách I của Mã số thuế giá trị gia tăng. Ví dụ như bánh mì, mì ống, sữa và các sản phẩm từ sữa, sách, báo và sô cô la.
 • Ở Azores: 4% đối với các mặt hàng thuộc Danh sách I.
 • Ở Madeira: 5% đối với các mặt hàng thuộc Danh sách I.

Ưu đãi về thuế với các loại hàng hóa và dịch vụ thuộc Danh sách II:

 • Ở lục địa Bồ Đào Nha: 13% đối với hàng hóa và dịch vụ có trong Danh sách II của Bộ luật thuế giá trị gia tăng. Ví dụ như dưa chua, rượu, nhạc cụ và bao cao su.
 • Ở Azores: 9% đối với các mặt hàng thuộc Danh sách II.
 • Ở Madeira: 12% đối với các mặt hàng thuộc Danh sách II.

Ưu đãi về các loại thuế với các loại hàng hóa và dịch vụ còn lại: 

 • Ở lục địa Bồ Đào Nha: 23% đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ chịu thuế còn lại.
 • Ở Azores: 18% đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ chịu thuế còn lại.
 • Ở Madeira: 22% đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ chịu thuế còn lại.

Thuế doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, nếu nhà đầu tư sở hữu một công ty/doanh nghiệp, nhà đầu tư phải nộp Thuế Doanh nghiệp ở mức cố định là 21% trên bất kỳ khoản lợi nhuận chịu thuế nào. Phụ phí đô thị địa phương lên tới 1,5% được áp dụng, cũng như các khoản phí bổ sung đối với lợi nhuận hơn 1,5 triệu €.

Các công ty vừa và nhỏ có thể trả mức thuế doanh nghiệp giảm 17% cho 15.000 € lợi nhuận chịu thuế đầu tiên của họ.

Các doanh nghiệp nhỏ và thương nhân cá thể có doanh thu hàng năm dưới €200.000 có thể nộp thuế kinh doanh thông qua một chế độ đơn giản hóa, qua đó nhà đầu tư nộp thuế trên doanh thu thay vì lợi nhuận.

Thời hạn hoàn thành tờ khai thuế doanh nghiệp của Bồ Đào Nha là từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 5 hàng năm.

Thuế thu nhập cho thuê

Nếu nhà đầu tư quyết định sau khi mua tài sản của mình mà muốn cho thuê, nhà đầu tư sẽ bị đánh thuế trên bất kỳ khoản lợi nhuận nào kiếm được từ thu nhập cho thuê. Nói chung, thu nhập ròng cho thuê bị đánh thuế ở mức cố định là 28 %. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các đặc điểm cụ thể của hợp đồng, nhà đầu tư có thể được hưởng lợi từ việc giảm giá hoặc miễn trừ.  

Khi khai báo thu nhập cho thuê của nhà đầu tư với cơ quan thuế Bồ Đào Nha, nhà đầu tư có thể được khấu trừ thuế nhất định. Được phép khấu trừ bảo hiểm hỏa hoạn (vì nó là bắt buộc đối với tất cả các tài sản cho thuê) cùng với các khoản khấu trừ chi phí giá trị như chi phí liên quan đến việc lấy chứng chỉ năng lượng và phí chung cư, nếu có. 

Tận hưởng những lợi ích về thuế tại Bồ Đào Nha với sự hỗ trợ của Portico & Bridge

Portico & Bridge tự hào là công ty chuyên cung cấp giải pháp định cư và đầu tư Châu Âu hàng đầu, đến từ Malta với gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành và 6 văn phòng đại diện trên toàn thế giới gồm: Malta, Việt Nam, Singapore, Trung Quốc, Đảo Síp , Bồ Đào Nha.

Trong nhiều năm qua, bằng nỗ lực của toàn thể nhân viên và sự tín nhiệm của khách hàng, Portico & Bridge đã và đang giúp cho hơn 1.700 hồ sơ định cư thành công. Hiện tại, tỉ lệ hồ sơ thành công tại Việt Nam đang là 100%.

Nếu bạn có mong muốn đầu tư định cư Bồ Đào Nha hay có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình định cư châu Âu, liên hệ ngay với chúng tôi tại 0909 898 758 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất!

 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Giới thiệu chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ 2023
  29/09/2023

  Thủ tục nộp đơn và xét duyệt hồ sơ Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ: cơ hội tốt nhất cho người nước ngoài Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là một trong những “cái nôi của nền văn minh thế giới”. Tọa lạc giữa ngã tư Á – Âu, là nơi giao thoa của các nền văn hóa đặc trưng của người Thổ kết ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Điều kiện và lợi ích của chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Chương trình Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ là một chương trình cấp visa đặc biệt cho các nhà đầu tư và người nước ngoài muốn định cư tại đất nước này. Dưới đây là một số điều kiện và lợi ích của chương trình này. Tiêu chí Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ Để đủ ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội định cư nhanh chóng

  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nhiều lợi ích Nếu vùng Viễn Đông là mục tiêu của bạn, bạn có thể được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực khi đến hầu hết các cường quốc tài chính trong khu vực, bao gồm Nhật ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đầu tư
  29/09/2023

  Chương trình đầu tư quốc tịch Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư

  Từ việc miễn thị thực đến hơn 100 điểm đến trên toàn thế giới đến không yêu cầu về cư trú, phỏng vấn hoặc ngôn ngữ, việc xin hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ bằng hình thức đầu tư trở nên đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Với quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, hãy tận ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Thổ Nhĩ Kỳ: Điểm đến định cư hấp dẫn ở châu Âu

  Tại sao chọn Thổ Nhĩ Kỳ? Nằm giữa châu Âu và châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đa văn hóa với lịch sử phong phú. Nhờ thời tiết nắng ấm của Thổ Nhĩ Kỳ, nền văn hóa chào đón và chi phí sinh hoạt thấp, nhiều người nước ngoài chuyển đến Thổ ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  Đầu tư nhập tịch Caribbean - Tận hưởng các lợi ích về giáo dục
  28/09/2023

  Đầu tư nhập tịch Caribbean: Quyền lợi học tập tại các trường đại học hàng đầu thế giới

  Hộ chiếu Caribbean mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Nhà đầu tư không cần phải mất thời gian xin thị thực để đến thăm các nước EU, Vương quốc Anh và thậm chí cả Trung Quốc. Điều này giúp việc đi lại, kinh doanh ở nước ngoài, được điều trị tại ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  Visa Vàng nào tốt hơn, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha
  28/09/2023

  Những lưu ý khi tham gia chương trình định cư Tây Ban Nha

  Đôi nét về Tây Ban Nha Tây Ban Nha là quốc gia có lãnh thổ lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu với diện tích 505.990 km2. Nó được chính thức gọi là Vương quốc Tây Ban Nha và nằm chủ yếu trên Bán đảo Iberia ở Châu Âu. Hơn 46 triệu người sống ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758