TÌM KIẾM

Những lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha

16/08/23
| Admin
Chia sẻ:

Nổi tiếng với chất lượng cuộc sống cao và khí hậu ôn hòa, Bồ Đào Nha cũng cung cấp một chế độ thuế hào phóng. Điều này đã làm cho đất nước rất phổ biến với người nước ngoài đang mong muốn tìm một quốc gia đầu tư định cư.

Lý do người nước ngoài chuyển đến Bồ Đào Nha

Lý do người nước ngoài chuyển đến Bồ Đào Nha
Lý do người nước ngoài chuyển đến Bồ Đào Nha

Theo High Commissioner  về Di cư ở Bồ Đào Nha, khoảng 700.000 người nước ngoài cư trú ở Bồ Đào Nha, chiếm khoảng 7% tổng dân số. Kể từ năm 2015, số lượng người nước ngoài cư trú tại Việt Nam không ngừng tăng lên.

Gần một nửa số người nước ngoài ở Bồ Đào Nha chọn Lisbon là thành phố cư trú của họ. Các đô thị phổ biến khác là Faro, Setúbal và Porto.

Dựa trên số lượng thị thực cư trú được cấp vào năm 2021, những lý do phổ biến nhất để người nước ngoài chuyển đến Bồ Đào Nha là học tập hoặc thực tập, mục đích tôn giáo và nghỉ hưu cũng như đoàn tụ gia đình.

Ai phải nộp thuế ở Bồ Đào Nha?

Nghĩa vụ thuế với tư cách là một người nước ngoài phụ thuộc vào tình trạng cư trú của nhà đầu tư, được xác định bởi thời gian nhà đầu tư sống và làm việc ở Bồ Đào Nha mỗi năm.

Ai phải nộp thuế ở Bồ Đào Nha
Ai phải nộp thuế ở Bồ Đào Nha

Nếu nhà đầu tư ở Bồ Đào Nha từ 183 ngày trở lên trong một năm dương lịch, thông thường bạn sẽ được coi là cư dân chịu thuế của Bồ Đào Nha.

Tuy nhiên, những điều sau đây cũng có thể khiến nhà đầu tư trở thành cư dân chịu thuế:

Nhà đầu tư có hộ khẩu thường trú tại Bồ Đào Nha vào ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế đó 

 • Chủ hộ gia đình của nhà đầu tư là cư dân thuế ở Bồ Đào Nha
 • Nhà đầu tư là thành viên của phi hành đoàn trên một tàu, du thuyền hoặc máy bay thuộc sở hữu của một đơn vị Bồ Đào Nha.
 • Nhà đầu tư làm việc cho nhà nước Bồ Đào Nha, bất kể nhà đầu tư làm việc ở đâu.

Hệ thống thuế Bồ Đào Nha hấp dẫn cho người nước ngoài

Chính sách thuế của Bồ Đào Nha khiến quốc gia này trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với người nước ngoài, thu hút các nhà đầu tư, các chuyên gia tự làm chủ và nhiều đối tượng khác. Người nước ngoài sống ở Bồ Đào Nha, sau 183 ngày cư trú, có thể tận dụng hệ thống thuế Cư trú không theo thói quen (NHR) ở Bồ Đào Nha.

Hệ thống thuế Bồ Đào Nha hấp dẫn cho người nước ngoài
Hệ thống thuế Bồ Đào Nha hấp dẫn cho người nước ngoài

Chế độ thuế NHR Bồ Đào Nha (người không cư trú thường xuyên) mang lại nhiều lợi ích về thuế cho người nhận như ưu đãi đặc biệt về thuế thu nhập cá nhân trong khoảng thời gian 10 năm. 

NHR sẽ cho phép miễn thuế đối với hầu hết các nguồn thu nhập từ nước ngoài; thuế suất cố định 20% đối với một số nguồn thu nhập nhất định của Bồ Đào Nha (từ các ngành nghề cụ thể và từ việc tự kinh doanh), trái ngược với thuế suất thuế thu nhập thông thường của Bồ Đào Nha lên tới 48%.

Ngoài ra, tại Bồ Đào Nha cũng có chính sách miễn thuế đối với quà tặng hoặc thừa kế cho các thành viên trực tiếp trong gia đình, không đánh thuế tài sản và miễn phí chuyển tiền sang Bồ Đào Nha.

Chương trình này làm cho Bồ Đào Nha trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người du mục kỹ thuật số, những người đã về hưu và bất kỳ ai muốn sống và làm việc tại một đất nước xinh đẹp và thân thiện trong khi vẫn giữ được nhiều thu nhập hơn. Cho dù nhà đầu tư đang tìm kiếm một sự thay đổi tốc độ hay một cuộc phiêu lưu mới, chương trình NHR của Bồ Đào Nha đều đáng để khám phá.

Để đủ điều kiện hưởng chế độ NHR, người nộp đơn phải có quyền cư trú tại Bồ Đào Nha bằng cách là công dân EU/EEA/Thụy Sĩ hoặc thông qua các chương trình thị thực như Thị thực Vàng Bồ Đào Nha. Nhà đầu tư không phải là cư dân đóng thuế của Bồ Đào Nha trong 5 năm trước khi cư trú tại Bồ Đào Nha.

Thuế ở Bồ Đào Nha đối với hàng hóa và dịch vụ

VAT ở Bồ Đào Nha ( Imposto Sobre o Valor Agregado , viết tắt là IVA) được thành lập vào năm 1986 và đi kèm với ba mức thuế khác nhau:

Ưu đãi về thuế với các loại hàng hóa và dịch vụ thuộc danh sách I

 • Ở lục địa Bồ Đào Nha: 6% đối với hàng hóa và dịch vụ có trong Danh sách I của Mã số thuế giá trị gia tăng. Ví dụ như bánh mì, mì ống, sữa và các sản phẩm từ sữa, sách, báo và sô cô la.
 • Ở Azores: 4% đối với các mặt hàng thuộc Danh sách I.
 • Ở Madeira: 5% đối với các mặt hàng thuộc Danh sách I.

Ưu đãi về thuế với các loại hàng hóa và dịch vụ thuộc Danh sách II:

 • Ở lục địa Bồ Đào Nha: 13% đối với hàng hóa và dịch vụ có trong Danh sách II của Bộ luật thuế giá trị gia tăng. Ví dụ như dưa chua, rượu, nhạc cụ và bao cao su.
 • Ở Azores: 9% đối với các mặt hàng thuộc Danh sách II.
 • Ở Madeira: 12% đối với các mặt hàng thuộc Danh sách II.

Ưu đãi về các loại thuế với các loại hàng hóa và dịch vụ còn lại: 

 • Ở lục địa Bồ Đào Nha: 23% đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ chịu thuế còn lại.
 • Ở Azores: 18% đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ chịu thuế còn lại.
 • Ở Madeira: 22% đối với tất cả hàng hóa và dịch vụ chịu thuế còn lại.

Thuế doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, nếu nhà đầu tư sở hữu một công ty/doanh nghiệp, nhà đầu tư phải nộp Thuế Doanh nghiệp ở mức cố định là 21% trên bất kỳ khoản lợi nhuận chịu thuế nào. Phụ phí đô thị địa phương lên tới 1,5% được áp dụng, cũng như các khoản phí bổ sung đối với lợi nhuận hơn 1,5 triệu €.

Các công ty vừa và nhỏ có thể trả mức thuế doanh nghiệp giảm 17% cho 15.000 € lợi nhuận chịu thuế đầu tiên của họ.

Các doanh nghiệp nhỏ và thương nhân cá thể có doanh thu hàng năm dưới €200.000 có thể nộp thuế kinh doanh thông qua một chế độ đơn giản hóa, qua đó nhà đầu tư nộp thuế trên doanh thu thay vì lợi nhuận.

Thời hạn hoàn thành tờ khai thuế doanh nghiệp của Bồ Đào Nha là từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 5 hàng năm.

Thuế thu nhập cho thuê

Nếu nhà đầu tư quyết định sau khi mua tài sản của mình mà muốn cho thuê, nhà đầu tư sẽ bị đánh thuế trên bất kỳ khoản lợi nhuận nào kiếm được từ thu nhập cho thuê. Nói chung, thu nhập ròng cho thuê bị đánh thuế ở mức cố định là 28 %. Tuy nhiên, tùy thuộc vào các đặc điểm cụ thể của hợp đồng, nhà đầu tư có thể được hưởng lợi từ việc giảm giá hoặc miễn trừ.  

Khi khai báo thu nhập cho thuê của nhà đầu tư với cơ quan thuế Bồ Đào Nha, nhà đầu tư có thể được khấu trừ thuế nhất định. Được phép khấu trừ bảo hiểm hỏa hoạn (vì nó là bắt buộc đối với tất cả các tài sản cho thuê) cùng với các khoản khấu trừ chi phí giá trị như chi phí liên quan đến việc lấy chứng chỉ năng lượng và phí chung cư, nếu có. 

Tận hưởng những lợi ích về thuế tại Bồ Đào Nha với sự hỗ trợ của Portico & Bridge

Portico and Bridge tự hào là công ty chuyên cung cấp giải pháp định cư và đầu tư Châu Âu hàng đầu, đến từ Malta với gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành và 6 văn phòng đại diện trên toàn thế giới gồm: Malta, Việt Nam, Singapore, Trung Quốc, Đảo Síp , Bồ Đào Nha.

Trong nhiều năm qua, bằng nỗ lực của toàn thể nhân viên và sự tín nhiệm của khách hàng, Portico & Bridge đã và đang giúp cho hơn 1.700 hồ sơ định cư thành công. Hiện tại, tỉ lệ hồ sơ thành công tại Việt Nam đang là 100%.

Nếu bạn có mong muốn đầu tư định cư Bồ Đào Nha hay có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình định cư châu Âu, liên hệ ngay với chúng tôi tại 0909 898 758 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất!

 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  định cư châu âu làm việt với người châu âu
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Định cư Châu Âu, hãy làm việc với người Châu Âu

  Châu Âu – Nơi khơi nguồn ước mơ Châu Âu từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai mong muốn tìm kiếm một cuộc sống chất lượng cao với nền giáo dục tiên tiến, hệ thống y tế hiện đại, cơ hội việc làm rộng mở và môi trường sống an ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  Tại sao nên lựa chọn Visa Định Cư Canada Cho Doanh Nhân Khởi nghiệp (SUV)
  22/04/2024

  SUV – Visa Định Cư Canada Cho Doanh Nhân Khởi nghiệp

  Chương trình Start-up Visa (SUV) của Canada mở ra cơ hội vàng cho các nhà đầu tư và doanh nhân khởi nghiệp biến ước mơ kinh doanh thành hiện thực tại xứ sở lá phong. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với các chương trình định cư khác, SUV thu hút đông đảo sự ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  Cập nhật tin tức về Chương trình Canada SUV
  22/04/2024

  Cập Nhật Tin Tức Về Chương Trình Canada SUV

  Giới thiệu về chương trình Canada SUV Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa – SUV) là chương trình định cư chính thức được Bộ Di trú, Người Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố từ năm 2018. Mở ra cánh cửa chào đón các nhà khởi nghiệp, doanh nhân tài năng, ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  Điều kiện của Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (SUV)
  22/04/2024

  Hướng Dẫn Nộp Đơn Visa SUV Chi Tiết

  Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa) Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa) là chương trình dành cho các doanh nhân nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp mới tại Canada. Chương trình này được chính phủ Canada triển khai nhằm thu hút nhân tài và thúc đẩy sự phát triển kinh ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Của Chương Trình Định Cư Canada SUV
  22/04/2024

  Lợi ích Của Chương Trình Định Cư Canada SUV

  Chương trình Định cư Canada Diện Khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV) nổi lên như một điểm sáng thu hút giới đầu tư và doanh nhân tài năng trên toàn cầu. Là con đường nhanh chóng và hiệu quả để sở hữu tấm hộ chiếu danh giá, SUV mở ra cánh cửa đến một tương ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  Portico and Bridge - Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt

  Portico & Bridge, công ty tư vấn định cư và đầu tư Châu Âu uy tín hàng đầu với gần 40 năm kinh nghiệm, tự hào là cầu nối vững chắc cho gia đình Việt trên hành trình hiện thực hóa ước mơ định cư Châu Âu.  Chúng tôi cam kết mang đến những giải ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT
  5 lý do nên chọn chương trình EB-5 Định Cư Mỹ
  21/04/2024

  5 lý do nên chọn chương trình EB-5 Định Cư Mỹ

  Chương trình EB-5, còn được gọi là chương trình đầu tư visa EB-5, là một chương trình di trú Hoa Kỳ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính. Khi tham gia chương trình EB-5, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một dự án kinh doanh được chính ... Read moreNhững lợi ích về thuế khi định cư tại Bồ Đào Nha
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758