TÌM KIẾM

Síp và các ưu đãi thuế tài chính: Lợi ích và những điều cần lưu ý

18/11/23
| Admin
Chia sẻ:

Một trong những yếu tố hấp dẫn nhất để nhiều người đầu tư vào Síp là mức thuế doanh nghiệp thấp. Thuế suất doanh nghiệp là 12,5%, một trong những mức thấp nhất ở Liên minh Châu Âu và tuân thủ đầy đủ các quy định của EU và OECD. Những lợi ích còn vượt xa mức thuế suất thấp. Doanh thu cổ tức thu được từ việc bán cổ phiếu, trái phiếu và các công cụ tài chính khác, cổ tức ngoại hối (FX) và thu nhập từ Cơ sở thường trú ở nước ngoài (PE) đều sẽ được hưởng lợi từ việc miễn thuế.

Hệ thống thuế tại Síp: Các lợi ích về ưu đãi thuế tài chính của Síp

Hệ thống thuế tại Síp - Các lợi ích về ưu đãi thuế tài chính của Síp
Hệ thống thuế tại Síp – Các lợi ích về ưu đãi thuế tài chính của Síp

 

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) thấp

Cư dân chịu thuế Síp phải nộp thuế chung và thuế nước ngoài đối với thu nhập của họ trên toàn thế giới với mức thuế từ 20–35%, tùy thuộc vào thu nhập hàng năm của họ. Nếu thu nhập chịu thuế hàng năm từ 19.500 € trở xuống, được miễn thuế này.

Các cá nhân không phải là cư dân đóng thuế tại Síp chỉ bị đánh thuế đối với một số loại thu nhập nhất định được tích lũy hoặc có nguồn gốc từ các nguồn ở Síp.

Kể từ năm 2017, một cá nhân là đối tượng cư trú đóng thuế của Síp nếu đáp ứng ‘quy tắc 183 ngày’ hoặc ‘quy tắc 60 ngày’ cho năm tính thuế. Chỉ đối với những năm tính thuế trước đó, ‘quy tắc 183 ngày’ có liên quan đến việc xác định nơi cư trú thuế tại Síp.

‘Quy tắc 183 ngày’ đối với cư trú thuế tại Síp được đáp ứng đối với những cá nhân dành hơn 183 ngày trong bất kỳ năm dương lịch nào ở Síp mà không có bất kỳ điều kiện/tiêu chí bổ sung nào có liên quan.

‘Quy tắc 60 ngày’ đối với nơi cư trú thuế tại Síp được đáp ứng đối với những cá nhân, tích lũy trong năm tính thuế liên quan:

 • không cư trú ở bất kỳ nước nào khác trong tổng thời gian vượt quá 183 ngày
 • không được coi là đối tượng cư trú thuế ở bất kỳ quốc gia nào khác
 • cư trú tại Síp ít nhất 60 ngày
 • có các mối quan hệ được xác định với Síp

Để đáp ứng tiêu chí thứ tư, cá nhân phải thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào ở Síp và/hoặc được tuyển dụng ở Síp và/hoặc giữ văn phòng (giám đốc) của một công ty cư trú thuế tại Síp vào bất kỳ thời điểm nào trong năm tính thuế, với điều kiện là như vậy. không chấm dứt trong năm tính thuế. 

Thuế thu nhập cá nhân tại Síp
Thuế thu nhập cá nhân tại Síp

 

Hơn nữa, cá nhân phải duy trì trong năm tính thuế một tài sản thường trú ở Síp do cá nhân đó sở hữu hoặc thuê.

Vì mục đích của cả ‘quy tắc 183 ngày’ và ‘quy tắc 60 ngày’, số ngày đến và rời khỏi Síp được tính như sau:

 • ngày khởi hành từ Síp được tính là ngày cư trú bên ngoài Síp
 • ngày đến Síp được tính là ngày cư trú tại Síp
 • đến và khởi hành từ Síp trong cùng một ngày được tính là một ngày cư trú tại Síp
 • khởi hành và đến Síp trong cùng một ngày được tính là một ngày cư trú bên ngoài Síp

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Các công ty cư trú thuế tại Síp bị đánh thuế đối với thu nhập của họ từ tất cả các nguồn trong nước và nước ngoài. Thuế thu nhập doanh nghiệp tiêu chuẩn, hay thuế TNDN, là 12,5%. Các công ty cư trú thuế không thuộc Síp được miễn thuế TNDN.

Thuế đối với các công ty bảo hiểm: Các công ty này phải nộp thuế doanh nghiệp như các công ty cư trú thuế khác. Tuy nhiên, có một ngoại lệ khi thuế doanh nghiệp phải nộp trên lợi nhuận chịu thuế của hoạt động kinh doanh bảo hiểm nhân thọ thấp hơn 1,5% tổng phí bảo hiểm. Trong trường hợp này, phần chênh lệch được thanh toán dưới dạng thuế doanh nghiệp bổ sung. 

Thuế thu nhập doanh nghiệp
Thuế thu nhập doanh nghiệp

 

Thuế đối với các công ty vận chuyển: Được EU chấp thuận hoàn toàn, Luật Vận chuyển Thương mại của Síp quy định miễn tất cả các loại thuế theo chế độ thuế trọng tải đối với các chủ tàu và người quản lý tàu đủ điều kiện.

Thuế suất thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng hay VAT được tính đối với việc cung cấp dịch vụ và hàng hóa tại Síp, nhập khẩu hàng hóa vào Síp và mua hàng hóa từ EU. Thuế suất VAT tiêu chuẩn là 19%.

Síp cũng được giảm thuế suất VAT 9% đối với nhà hàng, dịch vụ ăn uống, lưu trú, khách sạn và các dịch vụ khác. 

Thuế suất VAT giảm 5% áp dụng cho việc cải tạo và sửa chữa tài sản.

Miễn thuế cho cư dân không phải người Síp 

Hệ thống thuế của Síp đưa ra nhiều miễn trừ và lợi ích cho người không cư trú về lãi vốn, thu nhập từ việc làm, miễn thuế VAT và nhiều lợi ích khác. 

Ví dụ: cư dân không phải người Síp được miễn thuế đối với tiền lãi, cổ tức và tiền bản quyền trên toàn bộ số tiền. Những người không cư trú cũng được miễn thuế thu nhập khi bán chứng khoán và số vốn tích lũy cho các cá nhân do bất kỳ khoản thanh toán nào cho các quỹ được phê duyệt.

Các hiệp định đánh thuế hai lần có hiệu lực

Síp có hiệp định tránh đánh thuế hai lần với hơn 50 quốc gia. Hầu hết các quốc gia này đều tuân theo Công ước mẫu của OECD, nhưng hiệp định thuế với Hoa Kỳ cũng được điều chỉnh cho phù hợp với các Hiệp định của Hoa Kỳ. 

Dù Síp có thuế thấp, nhưng việc tuân thủ quy định thuế vẫn rất quan trọng. Cần đảm bảo rằng bạn tuân thủ tất cả các quy định và yêu cầu thuế của Síp.

Kết luận

Tóm lại, Síp cung cấp một loạt các ưu đãi thuế tài chính hấp dẫn cho cá nhân và doanh nghiệp quốc tế. Tuy nhiên, việc sử dụng những lợi ích này cần phải được thực hiện một cách hợp pháp và tuân thủ các quy định thuế tại Síp, và nên cân nhắc tư vấn với chuyên gia thuế để đảm bảo tuân thủ đúng quy định và tối ưu hóa lợi ích thuế.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  29/11/2023

  Gần một năm sau khi đóng cửa, CIP Montenegro chỉ phê duyệt 484 trên 1.100 đơn đăng ký

  Sau nhiều năm cân nhắc, chính phủ Montenegro cuối cùng đã đồng ý với EU đóng cửa chương trình đầu tư quốc tịch vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, đến nay, chương trình này vẫn chưa hoàn tất việc giải quyết tất cả các đơn đăng ký. Theo Cơ quan Đầu tư Montenegro (MIA), cơ ... Read moreSíp và các ưu đãi thuế tài chính: Lợi ích và những điều cần lưu ý
  XEM CHI TIẾT
  29/11/2023

  Chương trình CBI mới của Vanuatu: Quỹ dầu dừa hứa hẹn lợi tích hàng năm, hoàn lại một phần vốn gốc

  Vanuatu vừa ra mắt chương trình CBI mới, cho phép người nộp đơn nhận quốc tịch Vanuatu thông qua khoản đầu tư vào quỹ dầu dừa. Chương trình mới này có tên gọi là CNO Future Fund, với mức đầu tư tối thiểu là 138.000 USD. Trước đó, chương trình có 3 lựa chọn đầu ... Read moreSíp và các ưu đãi thuế tài chính: Lợi ích và những điều cần lưu ý
  XEM CHI TIẾT
  Các điều kiện của Malta MPRP
  27/11/2023

  Các điều kiện và lợi ích của Malta MPRP: Hấp dẫn và cạnh tranh

  Chương trình Thường trú tại Malta cung cấp quyền thường trú cho các công dân và gia đình ngoài châu Âu muốn đầu tư vào đất nước này, mang  lại lợi ích cho kinh doanh, an ninh gia đình, du lịch và nâng cao lối sống.  25 lợi ích của Thường trú nhân Malta Đăng ... Read moreSíp và các ưu đãi thuế tài chính: Lợi ích và những điều cần lưu ý
  XEM CHI TIẾT
  Hang động đá vôi Malta - Điểm đến khám phá thú vị
  27/11/2023

  Hang động đá vôi Malta: Điểm đến khám phá thú vị

  Malta, hòn đảo xinh đẹp nằm giữa biển Địa Trung Hải, không chỉ nổi tiếng với di sản lịch sử và kiến trúc độc đáo mà còn có một điểm đặc biệt thu hút du khách từ khắp nơi đó là các hang động đá vôi tuyệt đẹp. Những hang động này là một phần ... Read moreSíp và các ưu đãi thuế tài chính: Lợi ích và những điều cần lưu ý
  XEM CHI TIẾT
  Các ngành công nghiệp mũi nhọn của Malta
  27/11/2023

  Các ngành công nghiệp mũi nhọn của Malta: Động lực phát triển kinh tế

  Tổng quan về kinh tế Malta Cộng hòa Malta là một quốc gia nhỏ, có vị trí địa lý chiến lược, cách Sicily 60 dặm về phía nam và cách Libya 280 dặm về phía bắc, nằm trên một số tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới. Là một nước cộng hòa nghị ... Read moreSíp và các ưu đãi thuế tài chính: Lợi ích và những điều cần lưu ý
  XEM CHI TIẾT
  Tổng quan về môi trường kinh doanh Malta - Các lợi ích
  27/11/2023

  Môi trường kinh doanh Malta: Thuận lợi và minh bạch

  Malta, một quốc gia bé nhỏ nằm giữa biển Địa Trung Hải, không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên và di sản lịch sử phong phú mà còn với môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch. Đối với các doanh nhân và nhà đầu tư, Malta đã trở thành điểm đến ... Read moreSíp và các ưu đãi thuế tài chính: Lợi ích và những điều cần lưu ý
  XEM CHI TIẾT
  Nghệ thuật và truyền thống Malta
  27/11/2023

  Ẩm thực và nghệ thuật Malta: Niềm tự hào của dân tộc

  Malta, một hòn đảo nhỏ nằm giữa biển Địa Trung Hải, không chỉ nổi tiếng với di sản lịch sử và kiến trúc độc đáo, mà còn là một thiên đàng ẩm thực và nghệ thuật phong phú. Những đặc sản độc đáo cũng như sự sáng tạo trong ẩm thực và nghệ thuật đã ... Read moreSíp và các ưu đãi thuế tài chính: Lợi ích và những điều cần lưu ý
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758