TÌM KIẾM

Tây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển

23/10/23
| Admin
Chia sẻ:

Tây Ban Nha đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng vào cuối thập kỷ 2000, dẫn đến tăng trưởng âm và thất nghiệp cao. Tuy nhiên, nhờ vào các biện pháp cải cách kinh tế, như cắt giảm ngân sách và cải thiện quản lý tài chính, nước này đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Triển vọng kinh tế Tây Ban Nha và sự phát triển năm 2023

Nền kinh tế Tây Ban Nha là nền kinh tế thị trường xã hội phát triển cao. Đây là quốc gia có GDP danh nghĩa lớn thứ 15 trên thế giới và lớn thứ sáu ở châu Âu. Tây Ban Nha là thành viên của Liên minh Châu Âu và khu vực đồng euro, cũng như Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và Tổ chức Thương mại Thế giới.

Triển vọng kinh tế Tây Ban Nha và sự phát triển năm 2023
Triển vọng kinh tế Tây Ban Nha và sự phát triển năm 2023

 Năm 2021, Tây Ban Nha là nước xuất khẩu lớn thứ 20 trên thế giới và là nước nhập khẩu lớn thứ 16. Tây Ban Nha được xếp hạng thứ 27 trong Chỉ số Phát triển Con người của Liên hợp quốc và thứ 37 về GDP bình quân đầu người theo Ngân hàng Thế giới .

Du lịch và ngành dịch vụ chơi một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Tây Ban Nha, tạo ra nhiều việc làm và nguồn thu chi phí từ du khách nước ngoài. Tuy nhiên, sự phụ thuộc quá nhiều vào du lịch có thể là một điểm yếu, đặc biệt khi có sự biến đổi khí hậu hoặc tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi.

Theo Forbes, Tây Ban Nha là một trong những nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu và đang trên đà phát triển. Triển vọng kinh tế của Tây Ban Nha trong năm 2023 không được lạc quan. Tuy nhiên, GDP của Tây Ban Nha vẫn tăng đột biến trong năm 2022.

Năm 2023, hai yếu tố quan trọng bên ngoài sẽ tác động đến kinh tế vĩ mô của Tây Ban Nha. Thứ nhất là lộ trình tăng lãi suất điều hành của cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed). Thứ hai là kinh tế Trung Quốc và chính sách COVID-19.

Dự báo tăng trưởng GDP của Tây Ban Nha vào năm 2023 được duy trì ở mức 2,4% và dự báo vào năm 2024 được điều chỉnh xuống 1,8%, do triển vọng toàn cầu đang suy giảm, đặc biệt là ở châu Âu, trong môi trường có nhiều bất ổn. Thêm vào đó là sự gia tăng giá dầu.

 • Suy thoái kinh tế toàn cầu đã được xác nhận, với sự khác biệt giữa các khu vực. Tương lai, tăng trưởng toàn cầu được dự đoán sẽ ở mức vừa phải ở mức 2,9% vào năm 2023 và 3,0% vào năm 2024.
 • Ở Tây Ban Nha, tăng trưởng kinh tế có thể giảm nhẹ trong những tháng tới và dự báo có xu hướng giảm.
 • Năng suất việc làm sẽ giảm bất ngờ trong quý 2 năm 2023 và hoạt động tạo việc làm trên diện rộng cũng suy yếu. Sự điều tiết trong lĩnh vực dịch vụ là điều đáng chú ý.
 • Các vấn đề về phía cung được nhận thấy ở một số lĩnh vực nhất định và nhu cầu trong nước sẽ bị hạn chế bởi lãi suất cao và mức giảm thâm hụt công cần thiết vào năm 2024.
 • Sự phục hồi có thể tiếp tục, mặc dù với tốc độ chậm hơn, nhờ sức mạnh của bảng cân đối kế toán hộ gia đình; bình thường hóa hoạt động công nghiệp; hỗ trợ từ việc tăng tốc các quỹ châu Âu; và sự gia tăng dân số trong độ tuổi lao động.

Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn của châu Âu

Nền kinh tế Tây Ban Nha đã dần vượt qua các nền kinh tế châu Âu trong 5 năm qua, trong hoàn cảnh tiền đại dịch.

 • Với GDP 1.200 tỷ USD, Tây Ban Nha là nền kinh tế thứ 4 của EU – ngoại trừ Vương quốc Anh – và thứ 14 trên thế giới.
 • Tây Ban Nha là nước nhận đầu tư nước ngoài thứ 13 trên thế giới.
 • Hơn 14.600 công ty nước ngoài đã thành lập doanh nghiệp tại Tây Ban Nha.
 • 70 trong số 100 công ty hàng đầu trong Forbes Global 2000 hoạt động ở Tây Ban Nha.

Từ tháng 3 năm 2023, nền kinh tế Tây Ban Nha đã tăng trưởng 0,6% trong quý đầu tiên, cao hơn một chút so với ước tính sơ bộ và đẩy lùi sự suy thoái của toàn khu vực đồng euro

Nên kinh tế Tây Ban Nha tiếp cận thị trường rộng lớn

Tây Ban Nha là cửa ngõ vào các thị trường Liên minh Châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông và Mỹ Latinh

Nên kinh tế Tây Ban Nha tiếp cận thị trường rộng lớn
Nên kinh tế Tây Ban Nha tiếp cận thị trường rộng lớn

 

Thị trường nội địa rộng lớn. Thị trường Tây Ban Nha có 47 triệu dân và hơn 82 triệu du khách vào năm 2019.

Tiếp cận không hạn chế vào thị trường châu Âu với hơn 500 triệu người tiêu dùng và sức mua cao nhất thế giới.

Khu vực kinh doanh của Tây Ban Nha có tính quốc tế hóa cao. Quan hệ đối tác với các công ty địa phương mang lại cơ hội tuyệt vời để thâm nhập các thị trường khác.

Tây Ban Nha là nước xuất khẩu dịch vụ thương mại lớn thứ 11 toàn cầu, đạt 115 tỷ USD.

Các công ty đa quốc gia nước ngoài được thành lập ở Tây Ban Nha chiếm khoảng 44,5% kim ngạch xuất khẩu toàn cầu của Tây Ban Nha.

Chỉ số hạn chế quy định FDI của OECD xếp Tây Ban Nha là quốc gia thứ 10 trên thế giới có các quy định ít hạn chế nhất đối với đầu tư quốc tế.

Theo nguyên tắc chung, đầu tư nước ngoài vào Tây Ban Nha không cần phải có sự chấp thuận trước đó, ngoại trừ đầu tư vào các hoạt động ảnh hưởng đến an ninh công cộng, trật tự công cộng và sức khỏe cộng đồng.

Kết luận

Tóm lại, Tây Ban Nha đã có sự phục hồi kinh tế đáng kể sau cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng vẫn còn nhiều thách thức và cơ hội cần xem xét để đảm bảo triển vọng kinh tế và sự phát triển bền vững trong tương lai. Điều này đòi hỏi sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp và người dân để xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ và đáp ứng được các thách thức hiện đại.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  định cư châu âu làm việt với người châu âu
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Định cư Châu Âu, hãy làm việc với người Châu Âu

  Châu Âu – Nơi khơi nguồn ước mơ Châu Âu từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai mong muốn tìm kiếm một cuộc sống chất lượng cao với nền giáo dục tiên tiến, hệ thống y tế hiện đại, cơ hội việc làm rộng mở và môi trường sống an ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  Tại sao nên lựa chọn Visa Định Cư Canada Cho Doanh Nhân Khởi nghiệp (SUV)
  22/04/2024

  SUV – Visa Định Cư Canada Cho Doanh Nhân Khởi nghiệp

  Chương trình Start-up Visa (SUV) của Canada mở ra cơ hội vàng cho các nhà đầu tư và doanh nhân khởi nghiệp biến ước mơ kinh doanh thành hiện thực tại xứ sở lá phong. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với các chương trình định cư khác, SUV thu hút đông đảo sự ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  Cập nhật tin tức về Chương trình Canada SUV
  22/04/2024

  Cập Nhật Tin Tức Về Chương Trình Canada SUV

  Giới thiệu về chương trình Canada SUV Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa – SUV) là chương trình định cư chính thức được Bộ Di trú, Người Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố từ năm 2018. Mở ra cánh cửa chào đón các nhà khởi nghiệp, doanh nhân tài năng, ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  Điều kiện của Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (SUV)
  22/04/2024

  Hướng Dẫn Nộp Đơn Visa SUV Chi Tiết

  Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa) Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa) là chương trình dành cho các doanh nhân nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp mới tại Canada. Chương trình này được chính phủ Canada triển khai nhằm thu hút nhân tài và thúc đẩy sự phát triển kinh ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Của Chương Trình Định Cư Canada SUV
  22/04/2024

  Lợi ích Của Chương Trình Định Cư Canada SUV

  Chương trình Định cư Canada Diện Khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV) nổi lên như một điểm sáng thu hút giới đầu tư và doanh nhân tài năng trên toàn cầu. Là con đường nhanh chóng và hiệu quả để sở hữu tấm hộ chiếu danh giá, SUV mở ra cánh cửa đến một tương ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  Portico and Bridge - Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt

  Portico & Bridge, công ty tư vấn định cư và đầu tư Châu Âu uy tín hàng đầu với gần 40 năm kinh nghiệm, tự hào là cầu nối vững chắc cho gia đình Việt trên hành trình hiện thực hóa ước mơ định cư Châu Âu.  Chúng tôi cam kết mang đến những giải ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  5 lý do nên chọn chương trình EB-5 Định Cư Mỹ
  21/04/2024

  5 lý do nên chọn chương trình EB-5 Định Cư Mỹ

  Chương trình EB-5, còn được gọi là chương trình đầu tư visa EB-5, là một chương trình di trú Hoa Kỳ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính. Khi tham gia chương trình EB-5, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một dự án kinh doanh được chính ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758