TÌM KIẾM

Tây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển

23/10/23
| Admin
Chia sẻ:

Tây Ban Nha đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng vào cuối thập kỷ 2000, dẫn đến tăng trưởng âm và thất nghiệp cao. Tuy nhiên, nhờ vào các biện pháp cải cách kinh tế, như cắt giảm ngân sách và cải thiện quản lý tài chính, nước này đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

Triển vọng kinh tế Tây Ban Nha và sự phát triển năm 2023

Nền kinh tế Tây Ban Nha là nền kinh tế thị trường xã hội phát triển cao. Đây là quốc gia có GDP danh nghĩa lớn thứ 15 trên thế giới và lớn thứ sáu ở châu Âu. Tây Ban Nha là thành viên của Liên minh Châu Âu và khu vực đồng euro, cũng như Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và Tổ chức Thương mại Thế giới.

Triển vọng kinh tế Tây Ban Nha và sự phát triển năm 2023
Triển vọng kinh tế Tây Ban Nha và sự phát triển năm 2023

 Năm 2021, Tây Ban Nha là nước xuất khẩu lớn thứ 20 trên thế giới và là nước nhập khẩu lớn thứ 16. Tây Ban Nha được xếp hạng thứ 27 trong Chỉ số Phát triển Con người của Liên hợp quốc và thứ 37 về GDP bình quân đầu người theo Ngân hàng Thế giới .

Du lịch và ngành dịch vụ chơi một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Tây Ban Nha, tạo ra nhiều việc làm và nguồn thu chi phí từ du khách nước ngoài. Tuy nhiên, sự phụ thuộc quá nhiều vào du lịch có thể là một điểm yếu, đặc biệt khi có sự biến đổi khí hậu hoặc tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi.

Theo Forbes, Tây Ban Nha là một trong những nền kinh tế lớn nhất ở châu Âu và đang trên đà phát triển. Triển vọng kinh tế của Tây Ban Nha trong năm 2023 không được lạc quan. Tuy nhiên, GDP của Tây Ban Nha vẫn tăng đột biến trong năm 2022.

Năm 2023, hai yếu tố quan trọng bên ngoài sẽ tác động đến kinh tế vĩ mô của Tây Ban Nha. Thứ nhất là lộ trình tăng lãi suất điều hành của cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed). Thứ hai là kinh tế Trung Quốc và chính sách COVID-19.

Dự báo tăng trưởng GDP của Tây Ban Nha vào năm 2023 được duy trì ở mức 2,4% và dự báo vào năm 2024 được điều chỉnh xuống 1,8%, do triển vọng toàn cầu đang suy giảm, đặc biệt là ở châu Âu, trong môi trường có nhiều bất ổn. Thêm vào đó là sự gia tăng giá dầu.

 • Suy thoái kinh tế toàn cầu đã được xác nhận, với sự khác biệt giữa các khu vực. Tương lai, tăng trưởng toàn cầu được dự đoán sẽ ở mức vừa phải ở mức 2,9% vào năm 2023 và 3,0% vào năm 2024.
 • Ở Tây Ban Nha, tăng trưởng kinh tế có thể giảm nhẹ trong những tháng tới và dự báo có xu hướng giảm.
 • Năng suất việc làm sẽ giảm bất ngờ trong quý 2 năm 2023 và hoạt động tạo việc làm trên diện rộng cũng suy yếu. Sự điều tiết trong lĩnh vực dịch vụ là điều đáng chú ý.
 • Các vấn đề về phía cung được nhận thấy ở một số lĩnh vực nhất định và nhu cầu trong nước sẽ bị hạn chế bởi lãi suất cao và mức giảm thâm hụt công cần thiết vào năm 2024.
 • Sự phục hồi có thể tiếp tục, mặc dù với tốc độ chậm hơn, nhờ sức mạnh của bảng cân đối kế toán hộ gia đình; bình thường hóa hoạt động công nghiệp; hỗ trợ từ việc tăng tốc các quỹ châu Âu; và sự gia tăng dân số trong độ tuổi lao động.

Tây Ban Nha, nền kinh tế lớn của châu Âu

Nền kinh tế Tây Ban Nha đã dần vượt qua các nền kinh tế châu Âu trong 5 năm qua, trong hoàn cảnh tiền đại dịch.

 • Với GDP 1.200 tỷ USD, Tây Ban Nha là nền kinh tế thứ 4 của EU – ngoại trừ Vương quốc Anh – và thứ 14 trên thế giới.
 • Tây Ban Nha là nước nhận đầu tư nước ngoài thứ 13 trên thế giới.
 • Hơn 14.600 công ty nước ngoài đã thành lập doanh nghiệp tại Tây Ban Nha.
 • 70 trong số 100 công ty hàng đầu trong Forbes Global 2000 hoạt động ở Tây Ban Nha.

Từ tháng 3 năm 2023, nền kinh tế Tây Ban Nha đã tăng trưởng 0,6% trong quý đầu tiên, cao hơn một chút so với ước tính sơ bộ và đẩy lùi sự suy thoái của toàn khu vực đồng euro

Nên kinh tế Tây Ban Nha tiếp cận thị trường rộng lớn

Tây Ban Nha là cửa ngõ vào các thị trường Liên minh Châu Âu, Bắc Phi, Trung Đông và Mỹ Latinh

Nên kinh tế Tây Ban Nha tiếp cận thị trường rộng lớn
Nên kinh tế Tây Ban Nha tiếp cận thị trường rộng lớn

 

Thị trường nội địa rộng lớn. Thị trường Tây Ban Nha có 47 triệu dân và hơn 82 triệu du khách vào năm 2019.

Tiếp cận không hạn chế vào thị trường châu Âu với hơn 500 triệu người tiêu dùng và sức mua cao nhất thế giới.

Khu vực kinh doanh của Tây Ban Nha có tính quốc tế hóa cao. Quan hệ đối tác với các công ty địa phương mang lại cơ hội tuyệt vời để thâm nhập các thị trường khác.

Tây Ban Nha là nước xuất khẩu dịch vụ thương mại lớn thứ 11 toàn cầu, đạt 115 tỷ USD.

Các công ty đa quốc gia nước ngoài được thành lập ở Tây Ban Nha chiếm khoảng 44,5% kim ngạch xuất khẩu toàn cầu của Tây Ban Nha.

Chỉ số hạn chế quy định FDI của OECD xếp Tây Ban Nha là quốc gia thứ 10 trên thế giới có các quy định ít hạn chế nhất đối với đầu tư quốc tế.

Theo nguyên tắc chung, đầu tư nước ngoài vào Tây Ban Nha không cần phải có sự chấp thuận trước đó, ngoại trừ đầu tư vào các hoạt động ảnh hưởng đến an ninh công cộng, trật tự công cộng và sức khỏe cộng đồng.

Kết luận

Tóm lại, Tây Ban Nha đã có sự phục hồi kinh tế đáng kể sau cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng vẫn còn nhiều thách thức và cơ hội cần xem xét để đảm bảo triển vọng kinh tế và sự phát triển bền vững trong tương lai. Điều này đòi hỏi sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp và người dân để xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ và đáp ứng được các thách thức hiện đại.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  29/11/2023

  Gần một năm sau khi đóng cửa, CIP Montenegro chỉ phê duyệt 484 trên 1.100 đơn đăng ký

  Sau nhiều năm cân nhắc, chính phủ Montenegro cuối cùng đã đồng ý với EU đóng cửa chương trình đầu tư quốc tịch vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, đến nay, chương trình này vẫn chưa hoàn tất việc giải quyết tất cả các đơn đăng ký. Theo Cơ quan Đầu tư Montenegro (MIA), cơ ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  29/11/2023

  Chương trình CBI mới của Vanuatu: Quỹ dầu dừa hứa hẹn lợi tích hàng năm, hoàn lại một phần vốn gốc

  Vanuatu vừa ra mắt chương trình CBI mới, cho phép người nộp đơn nhận quốc tịch Vanuatu thông qua khoản đầu tư vào quỹ dầu dừa. Chương trình mới này có tên gọi là CNO Future Fund, với mức đầu tư tối thiểu là 138.000 USD. Trước đó, chương trình có 3 lựa chọn đầu ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  Các điều kiện của Malta MPRP
  27/11/2023

  Các điều kiện và lợi ích của Malta MPRP: Hấp dẫn và cạnh tranh

  Chương trình Thường trú tại Malta cung cấp quyền thường trú cho các công dân và gia đình ngoài châu Âu muốn đầu tư vào đất nước này, mang  lại lợi ích cho kinh doanh, an ninh gia đình, du lịch và nâng cao lối sống.  25 lợi ích của Thường trú nhân Malta Đăng ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  Hang động đá vôi Malta - Điểm đến khám phá thú vị
  27/11/2023

  Hang động đá vôi Malta: Điểm đến khám phá thú vị

  Malta, hòn đảo xinh đẹp nằm giữa biển Địa Trung Hải, không chỉ nổi tiếng với di sản lịch sử và kiến trúc độc đáo mà còn có một điểm đặc biệt thu hút du khách từ khắp nơi đó là các hang động đá vôi tuyệt đẹp. Những hang động này là một phần ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  Các ngành công nghiệp mũi nhọn của Malta
  27/11/2023

  Các ngành công nghiệp mũi nhọn của Malta: Động lực phát triển kinh tế

  Tổng quan về kinh tế Malta Cộng hòa Malta là một quốc gia nhỏ, có vị trí địa lý chiến lược, cách Sicily 60 dặm về phía nam và cách Libya 280 dặm về phía bắc, nằm trên một số tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới. Là một nước cộng hòa nghị ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  Tổng quan về môi trường kinh doanh Malta - Các lợi ích
  27/11/2023

  Môi trường kinh doanh Malta: Thuận lợi và minh bạch

  Malta, một quốc gia bé nhỏ nằm giữa biển Địa Trung Hải, không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên và di sản lịch sử phong phú mà còn với môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch. Đối với các doanh nhân và nhà đầu tư, Malta đã trở thành điểm đến ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT
  Nghệ thuật và truyền thống Malta
  27/11/2023

  Ẩm thực và nghệ thuật Malta: Niềm tự hào của dân tộc

  Malta, một hòn đảo nhỏ nằm giữa biển Địa Trung Hải, không chỉ nổi tiếng với di sản lịch sử và kiến trúc độc đáo, mà còn là một thiên đàng ẩm thực và nghệ thuật phong phú. Những đặc sản độc đáo cũng như sự sáng tạo trong ẩm thực và nghệ thuật đã ... Read moreTây Ban Nha với triển vọng kinh tế và sự phát triển
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758