TÌM KIẾM

Thông tin cần biết khi theo học trường công lập tại Malta

02/04/24
| Admin
Chia sẻ:

Hệ thống giáo dục

Bộ Giáo dục, Thể thao, Thanh niên, Nghiên cứu và Đổi mới đóng vai trò phổ cập giáo dục ở Malta. Tổng cục Chất lượng và Tiêu chuẩn Giáo dục (DQSE) chịu trách nhiệm đặc biệt trong việc điều chỉnh, đánh giá và báo cáo về các phần khác nhau của hệ thống giáo dục bắt buộc, nhằm mục đích đảm bảo chất lượng giáo dục cho tất cả mọi người sống tại Malta.

Thông tin cần biết khi theo học trường công lập tại Malta
Thông tin cần biết khi theo học trường công lập tại Malta

Chính sách giáo dục ở Malta có hai đặc điểm chính; công bằng và chất lượng. Cam kết này được thể hiện rõ bằng chính sách toàn diện ở tất cả các cấp giáo dục và chương trình giáo dục miễn phí dành cho tất cả học sinh, từ bậc mầm non đến đại học. Giáo dục ở Malta được triển khai ba loại hình nhà trường khác nhau: trường công, trường nhà thờ và trường tư nhân.

Giáo dục bắt buộc ở Malta

Giáo dục ở Malta là bắt buộc trong độ tuổi từ 5 đến 16 tuổi. Trường mẫu giáo dành cho lứa tuổi từ 3 đến 4 tuổi, bậc tiểu học từ 5 đến 11 tuổi và bậc trung học cơ sở dành cho lứa tuổi từ 12 đến 16. 

Trong toàn bộ chu trình giáo dục, chính phủ cam kết thực hiện chính sách giáo dục hòa nhập, trong đó trẻ em có nhu cầu đặc biệt được hòa nhập vào chương trình giáo dục phổ thông. Ở Malta, tất cả trẻ em từ 4 đến 16 tuổi đều có quyền được học miễn phí tại tất cả các trường công lập.

Những năm đầu

Trước khi đi học, các dịch vụ chăm sóc trẻ em dành cho trẻ em từ 3 tháng đến 3 tuổi. Các hoạt động dành cho trẻ em tập trung vào tất cả các lĩnh vực phát triển của trẻ bao gồm xã hội, tình cảm, thể chất, trí tuệ, giao tiếp và sáng tạo.

Chương trình giảng dạy hàng ngày bao gồm nhiều hoạt động vui chơi đa dạng nhằm kích thích học tập trong môi trường hiện đại, an toàn và đầy đủ tiện nghi.

Ở mẫu giáo có các hoạt động giáo dục nhằm mục đích phát triển thái độ xã hội, ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp của trẻ để chuẩn bị cho giáo dục tiểu học. Mặc dù không bắt buộc nhưng khoảng 98% trẻ 4 tuổi đi học mẫu giáo.

Trường tiểu học

Lúc 5 tuổi, trẻ bắt đầu học Tiểu học kéo dài 6 năm cho đến khi 10 tuổi. Việc đi học ở trường Tiểu học là bắt buộc đối với tất cả trẻ em.

Những năm đầu khi trẻ học tập tại Malta
Những năm đầu khi trẻ học tập tại Malta

Giáo dục tiểu học là chương trình giáo dục tại các trường công lập và bao gồm độ tuổi từ 10 -11. Giáo dục trung học dành cho tất cả học sinh hoàn thành thành công giáo dục tiểu học. 

Trường cấp hai

Sau tiểu học, học sinh chuyển tiếp sang hai năm (Lớp 7 và 8) ở trường trung học cơ sở, sau đó học sinh sẽ chuyển tiếp lên trường trung học cơ sở (Lớp 9, 10 và 11). Vào cuối Lớp 8, học sinh được yêu cầu chọn hai (2) môn học tùy chọn mà các em muốn học chuyên sâu ở trường trung học. 

Có nhiều môn học tùy chọn khác nhau: Nghệ thuật, Sinh học, Nghiên cứu Kinh doanh, Nghiên cứu Máy tính, Hóa học, Thiết kế và Công nghệ, Công nghệ Kỹ thuật, Nghiên cứu Châu Âu, Địa lý, Truyền thông Đồ họa, Y tế và Chăm sóc Xã hội, Lịch sử, Kinh tế Gia đình, Thể dục, Nghiên cứu Dệt may và ngoại ngữ.

Ở một số trường trung học phổ thông, môn Đạo đức còn được dạy cho những học sinh không học Tôn giáo ở Lớp 7 và Lớp 8.

Ở Lớp 9 – 11, ngoài hai (2) môn tự chọn đã chọn ở trên, học sinh được dạy một số môn , như sau: Tiếng Malta, Tiếng Anh, Văn học Anh, Toán, Giáo dục Tôn giáo, Khoa học Xã hội, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Thể chất, Vật lý, CNTT, Phát triển Cá nhân và Xã hội và một ngoại ngữ lẽ ra được chọn ở Lớp 7.

Các môn dạy nghề cũng đã được đưa vào các trường THCS. Những chủ đề này liên quan trực tiếp đến nơi làm việc. Học viên sẽ được đánh giá về lý thuyết và thậm chí cả những kỹ năng thực tế mà họ đã học được trong suốt khóa học. 

Hiện tại, không phải tất cả các môn học đều được giảng dạy ở tất cả các trường. Mỗi môn học được chia thành ba phần: phần một được học trong Lớp 9, phần hai trong Lớp 10 và phần ba trong Lớp 11.

Giáo dục Trung học / Sau Trung học

Khi người học bước sang tuổi 16, họ có thể chọn học lên Lớp Sáu, kéo dài trong hai năm cho đến khi 18 tuổi. Trường nào các em sẽ theo học tùy thuộc vào kết quả học tập của các em trong kỳ thi O-level/SEC và có ba trường để lựa chọn là MCAST, Cao đẳng Cơ sở và Trung học Phổ thông. Ở trường Trung học, học sinh học các chủ đề khác nhau và chuẩn bị tham dự kỳ thi A-level/Matsec với kết quả cần thiết để vào Đại học. Thêm thông tin về GEM 16+.

Giáo trình và chương trình giảng dạy của trường có sẵn trực tuyến tại: https://curriculum.gov.mt/en/Curriculum/Year-1-to-6/Pages/default.aspx.

Sách giáo khoa và tài nguyên giảng dạy được sử dụng có thể bằng tiếng Malta hoặc tiếng Anh. Trẻ em trong chương trình giáo dục bắt buộc được mượn miễn phí sách giáo khoa trong năm học.

Người ta cần mua đồng phục học sinh, cặp sách và đồ dùng học tập bao gồm văn phòng phẩm như bút chì và sách chép. Danh sách các tài liệu cần thiết của trường được nhà trường lập vào đầu năm học hoặc đưa ra khi đăng ký.

Trường học thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh cho học sinh. Trẻ em phải mang theo bữa trưa đóng hộp và nước uống đến trường để dùng trong giờ giải lao. Trẻ em không được mang theo các loại thực phẩm, đồ uống có hàm lượng chất béo, đường và muối cao.

Không trẻ em nào được miễn học tiếng Malta và tiếng Anh tại các trường công lập bất kể thời gian lưu trú ở Malta. 

Kết luận

Bạn nên liên hệ với Bộ Giáo dục Malta hoặc trường học mà bạn muốn cho con theo học để biết thêm thông tin chi tiết về quy trình nhập học và các thủ tục liên quan. Một số trường học có thể yêu cầu các bài kiểm tra đầu vào để đánh giá trình độ học lực của con bạn.

 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Giới thiệu các món ăn ngon của Hungary  - Top 10 món đặc sản bạn nên thưởng thức
  11/04/2024

  Giới thiệu các món ăn ngon và đặc sản của Hungary

  Nhắc đến Hungary, người ta thường nghĩ ngay đến những công trình kiến trúc nguy nga tráng lệ, những bản nhạc du dương da diết hay những điệu nhảy sôi động. Tuy nhiên, ẩm thực Hungary cũng là một nét độc đáo không thể bỏ qua khi du lịch đến đất nước này. Đặc điểm ... Read moreThông tin cần biết khi theo học trường công lập tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của hệ thống y tế Hungary đối với người đầu tư định cư
  11/04/2024

  Hệ thống y tế Hungary

  Cấu trúc và đặc điểm của hệ thống y tế Hungary Cấp cơ sở Cấp cơ sở là điểm tiếp xúc đầu tiên của người dân với hệ thống y tế. Bao gồm: Phòng khám bác sĩ gia đình: Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm khám sức khỏe định ... Read moreThông tin cần biết khi theo học trường công lập tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Những đặc điểm nổi bật của giáo dục Hungary
  11/04/2024

  Hệ thống giáo dục Hungary

  Hungary, quốc gia nằm ở trái tim của châu Âu, không chỉ nổi tiếng với lịch sử phong phú và kiến trúc đặc sắc mà còn với một hệ thống giáo dục được đánh giá cao. Hệ thống giáo dục Hungary đã phát triển mạnh mẽ qua nhiều thế kỷ, kết hợp giữa truyền thống ... Read moreThông tin cần biết khi theo học trường công lập tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Đảo Síp
  10/04/2024

  Chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Đảo Síp

  Chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Đảo Síp Hệ thống y tế tại Síp Hệ thống y tế tại Síp được đánh giá cao với chất lượng dịch vụ tốt và chi phí hợp lý. Hệ thống này bao gồm: Bệnh viện công được tài trợ bởi chính phủ, cung cấp dịch vụ ... Read moreThông tin cần biết khi theo học trường công lập tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Một số trường học uy tín tại Síp
  10/04/2024

  Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường học cho con tại Đảo Síp

  Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường học cho con tại Đảo Síp Hệ thống giáo dục tại Síp Hệ thống giáo dục tại Síp được chia thành 4 cấp: Mầm non: dành cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Giáo dục tiểu học: bắt buộc từ 6 đến 12 tuổi. Giáo dục trung học: bao ... Read moreThông tin cần biết khi theo học trường công lập tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Cộng đồng người Việt tại Đảo Síp
  10/04/2024

  Cộng đồng người Việt tại Đảo Síp

  Cộng đồng người Việt tại Đảo Síp tuy không quá lớn nhưng lại là một phần không thể thiếu trong bức tranh văn hóa đa dạng của quốc đảo xinh đẹp này. Trải qua bao thăng trầm, cộng đồng ngày càng phát triển và trở thành điểm tựa vững chắc cho những người con xa ... Read moreThông tin cần biết khi theo học trường công lập tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Souvlaki - Ẩm thực phổ biến Đảo Síp
  09/04/2024

  Ẩm thực Đảo Síp: Meze, Souvlaki, Loukoumades,…

  Đặc điểm Ẩm thực Đảo Síp Hương vị Địa Trung Hải Dầu ô liu: Nổi tiếng với chất lượng tuyệt hảo, dầu ô liu được sử dụng trong hầu hết các món ăn, mang đến hương vị tinh tế và tốt cho sức khỏe. Hải sản tươi ngon: Nhờ vị trí ven biển, Đảo Síp ... Read moreThông tin cần biết khi theo học trường công lập tại Malta
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758