TÌM KIẾM

Ủy ban Liên minh châu Âu muốn biến “Các chương trình công dân đầu tư” thành lý do để đình chỉ thị thực

08/11/23
| Admin
Chia sẻ:

Gần đây, Ủy ban Châu Âu đã thông báo một số đề xuất mà họ cho rằng sẽ cải thiện khả năng đáp ứng “nhanh hơn” đối với các thách thức của chương trình đầu tư công dân bằng cách: làm cho việc hoạt động của các chương trình trở thành lý do để đình chỉ quyền đi lại miễn phí đến khu vực Schengen.

Đề xuất mới đây được đi kèm với việc công bố Báo cáo thứ 6 của Ủy ban dưới Cơ chế Đình chỉ Thị thực.

Theo tình hình hiện tại, cần phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể trước khi cơ chế đình chỉ thỏa thuận miễn thị thực với Liên minh châu Âu của một quốc gia thứ ba có thể được kích hoạt. Những điều kiện này bao gồm:

 • Sự gia tăng đáng kể (hơn 50%) trong số người nhập cảnh một cách bất hợp pháp từ các nước miễn thị thực, bao gồm những người được phát hiện ở lại một cách bất thường và những người bị từ chối nhập cảnh tại biên giới.
 • Sự gia tăng đáng kể (hơn 50%) trong số đơn xin tị nạn từ các quốc gia có tỷ lệ công nhận thấp (khoảng 3-4%).
 • Sự suy giảm trong việc hợp tác về việc trả lại người nhập cảnh.
 • Sự tăng cường rủi ro đối với an ninh của các quốc gia thành viên.

Hôm nay, Ủy ban đề xuất “củng cố” cơ chế đình chỉ thị thực bằng cách mở rộng lý do đình chỉ để bao gồm điều kiện như “không đủ sự phù hợp với chính sách visa của Liên minh châu Âu, mối đe dọa kết hợp và hoạt động của các chương trình công dân đầu tư.””

Nói cách khác, Ủy ban muốn có quyền thu hồi quyền truy cập miễn thị thực đối với các nước có các chương trình công dân đầu tư.

Lo ngại về tỷ lệ chấp nhận cao và thay đổi tên

Ủy ban Liên minh châu Âu muốn biến "Các chương trình công dân đầu tư" thành lý do để đình chỉ thị thực
Ủy ban Liên minh châu Âu muốn biến “Các chương trình công dân đầu tư” thành lý do để đình chỉ thị thực

Trong số những lo ngại được nêu ra trong báo cáo là việc các nước CBI vùng Caribe cho phép các nhà đầu tư CBI đổi tên khi nhập tịch:

“[…] ở nhiều mức độ khác nhau, cả năm quốc gia đều cho phép những người nộp đơn thành công có khả năng thay đổi danh tính sau khi có được quốc tịch thông qua đầu tư. Ở Antigua, Barbuda và Dominica, quyền này được cho phép trong vòng 5 năm sau khi có quốc tịch; ở Grenada sau một năm; ở Saint Kitts và Saint Nevis, điều đó được phép khi có được quyền công dân.”

Ủy ban cũng đặt câu hỏi về tỷ lệ chấp nhận cao của CIP Caribe:

“Dựa trên thông tin nhận được từ các cơ quan có thẩm quyền, Ủy ban đã kết luận rằng tất cả các chương trình đầu tư được đánh giá đều có số lượng người nộp đơn thành công cao, với tổng số ít nhất 88.000 hộ chiếu được cấp cho đến nay. Đối với một số quốc gia, con số này là trên 30.000 (34.500 hộ chiếu do Dominica cấp; 36.742 do Saint Kitts và Nevis cấp). Đồng thời, tỷ lệ từ chối cực kỳ thấp (từ 3 đến 6%), cùng với thời gian xử lý ngắn (trong một số trường hợp chỉ khoảng hai tháng), đặt ra câu hỏi liên quan đến tính kỹ lưỡng của quá trình sàng lọc bảo mật hồ sơ.”

Trong báo cáo của mình, Ủy ban cho biết họ đang “theo dõi tất cả các quốc gia thứ ba miễn thị thực hoạt động [CIPs]” và rằng “hiện tại, một số quốc gia thứ ba miễn thị thực đang được theo dõi một cách cận thận do các rủi ro tiềm năng từ các chương trình công dân đầu tư của họ hoặc kế hoạch để thành lập các chương trình như vậy.”

Hơn nữa, báo cáo nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu “đặc biệt quan ngại về các chương trình công dân đầu tư được quảng cáo thương mại với tuyên bố cung cấp quyền truy cập miễn thị thực vào Liên minh châu Âu”.

Ủy ban cũng nhắc lại lời khuyên của mình đối với Albania từ năm ngoái, nhấn mạnh rằng nước này nên “hạn chế thiết lập chương trình cấp quyền công dân cho nhà đầu tư ”, lần này đưa ra cảnh báo tương tự đối với Bắc Macedonia.

Tuyên này đã làm rõ rằng việc đình chỉ dựa trên những lý do mới sẽ tự động kích hoạt cơ chế đối với các quốc gia hoạt động các chương trình công dân đầu tư và rằng đình chỉ vẫn sẽ là một “cơ chế dự phòng cuối cùng”:

“Mục tiêu của Ủy ban là giải quyết mọi thách thức hiện tại (ví dụ, di cư bất thường do sai lệch thị thực, đơn xin tị nạn vô căn cứ, rủi ro an ninh do chương trình cấp quốc tịch của nhà đầu tư gây ra, v.v.) bằng ngoại giao và thông qua nỗ lực chung với các quốc gia đối tác liên quan.”

Ylva Johansson, Ủy viên Nội vụ, cho biết “có những thách thức mới nổi liên quan đến việc đi lại miễn thị thực mà chúng tôi cần sẵn sàng giải quyết. Đây là lý do tại sao chúng ta cần tăng cường giám sát các chế độ miễn thị thực của EU và có Cơ chế đình chỉ thị thực mạnh mẽ hơn.”

 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Các điều kiện của Malta MPRP
  27/11/2023

  Các điều kiện và lợi ích của Malta MPRP: Hấp dẫn và cạnh tranh

  Chương trình Thường trú tại Malta cung cấp quyền thường trú cho các công dân và gia đình ngoài châu Âu muốn đầu tư vào đất nước này, mang  lại lợi ích cho kinh doanh, an ninh gia đình, du lịch và nâng cao lối sống.  25 lợi ích của Thường trú nhân Malta Đăng ... Read moreỦy ban Liên minh châu Âu muốn biến “Các chương trình công dân đầu tư” thành lý do để đình chỉ thị thực
  XEM CHI TIẾT
  Hang động đá vôi Malta - Điểm đến khám phá thú vị
  27/11/2023

  Hang động đá vôi Malta: Điểm đến khám phá thú vị

  Malta, hòn đảo xinh đẹp nằm giữa biển Địa Trung Hải, không chỉ nổi tiếng với di sản lịch sử và kiến trúc độc đáo mà còn có một điểm đặc biệt thu hút du khách từ khắp nơi đó là các hang động đá vôi tuyệt đẹp. Những hang động này là một phần ... Read moreỦy ban Liên minh châu Âu muốn biến “Các chương trình công dân đầu tư” thành lý do để đình chỉ thị thực
  XEM CHI TIẾT
  Các ngành công nghiệp mũi nhọn của Malta
  27/11/2023

  Các ngành công nghiệp mũi nhọn của Malta: Động lực phát triển kinh tế

  Tổng quan về kinh tế Malta Cộng hòa Malta là một quốc gia nhỏ, có vị trí địa lý chiến lược, cách Sicily 60 dặm về phía nam và cách Libya 280 dặm về phía bắc, nằm trên một số tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất thế giới. Là một nước cộng hòa nghị ... Read moreỦy ban Liên minh châu Âu muốn biến “Các chương trình công dân đầu tư” thành lý do để đình chỉ thị thực
  XEM CHI TIẾT
  Tổng quan về môi trường kinh doanh Malta - Các lợi ích
  27/11/2023

  Môi trường kinh doanh Malta: Thuận lợi và minh bạch

  Malta, một quốc gia bé nhỏ nằm giữa biển Địa Trung Hải, không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên và di sản lịch sử phong phú mà còn với môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch. Đối với các doanh nhân và nhà đầu tư, Malta đã trở thành điểm đến ... Read moreỦy ban Liên minh châu Âu muốn biến “Các chương trình công dân đầu tư” thành lý do để đình chỉ thị thực
  XEM CHI TIẾT
  Nghệ thuật và truyền thống Malta
  27/11/2023

  Ẩm thực và nghệ thuật Malta: Niềm tự hào của dân tộc

  Malta, một hòn đảo nhỏ nằm giữa biển Địa Trung Hải, không chỉ nổi tiếng với di sản lịch sử và kiến trúc độc đáo, mà còn là một thiên đàng ẩm thực và nghệ thuật phong phú. Những đặc sản độc đáo cũng như sự sáng tạo trong ẩm thực và nghệ thuật đã ... Read moreỦy ban Liên minh châu Âu muốn biến “Các chương trình công dân đầu tư” thành lý do để đình chỉ thị thực
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích về giáo dục cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình Đầu tư Síp
  25/11/2023

  Lợi ích về giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình Đầu tư Síp

  Sơ lược về chăm sóc sức khỏe tại Síp Síp có hệ thống chăm sóc sức khỏe tuyệt vời và được Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá ngang hàng với các nước phát triển khác. Các bệnh viện chính phủ đều có mặt ở tất cả các thành phố lớn của Síp. Các ... Read moreỦy ban Liên minh châu Âu muốn biến “Các chương trình công dân đầu tư” thành lý do để đình chỉ thị thực
  XEM CHI TIẾT
  Các ngành đang phát triển thúc đẩy nền kinh tế Síp vào năm 2023
  25/11/2023

  Kinh tế Síp mạnh và ổn định cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình Đầu tư Síp

  Điểm tự do kinh tế của Síp là 72,3, khiến nền kinh tế của nước này trở thành nền kinh tế tự do xếp hạng thứ 18 trong Châu Âu vào năm 2023. Điểm của nó kém hơn năm ngoái 0,6 điểm. Síp được xếp hạng thứ 12 trong số 44 quốc gia ở khu ... Read moreỦy ban Liên minh châu Âu muốn biến “Các chương trình công dân đầu tư” thành lý do để đình chỉ thị thực
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758