TÌM KIẾM

Văn hóa công việc và sự hài lòng tại Hy Lạp: Cân bằng cuộc sống và sự nghiệp

31/10/23
| Admin
Chia sẻ:

Hy Lạp là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất thế giới với nhiều hòn đảo và lịch sử phong phú thu hút hàng nghìn du khách mỗi năm. Ước mơ của các doanh nhân độc lập về địa điểm cuối cùng đã thành hiện thực với sự ra đời gần đây của Golden Visa Hy Lạp hoặc thị thực du mục kỹ thuật số của Hy Lạp. Đồng thời điều này đã biến viên ngọc quý của Aegean thành một trong những quốc gia châu Âu hấp dẫn nhất để sống và làm việc.

Cho dù bạn muốn bắt đầu một cuộc sống du mục kỹ thuật số của mình ở Crete hay Corfu hay tìm nhân viên, đối tác kinh doanh hoặc khách hàng ở các thành phố náo nhiệt như Athens hay Thessaloniki, điều cần thiết là phải hiểu các thông lệ và chuẩn mực kinh doanh tại nơi làm việc ở Hy Lạp, vì chúng có thể khác nhau. từ những người ở nước bạn.

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh hơn

Đạt được sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống đã trở thành một thách thức đối với người lao động Hy Lạp sau nhiều năm áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng và đại dịch COVID-19. Điều này đã khiến Hy Lạp trở thành quốc gia có thời gian làm việc dài nhất Liên minh châu Âu, trung bình 42,3 giờ mỗi tuần.

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh Hy Lạp
Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh Hy Lạp

Theo Eurofound, những vấn đề mà nền kinh tế Hy Lạp gặp phải trong những thập kỷ gần đây đã dẫn đến cường độ làm việc cao hơn và thời gian làm việc dài hơn, tác động tiêu cực đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của người dân.

Chính phủ Hy Lạp gần đây đã thông qua luật tạo ra môi trường làm việc thân thiện hơn, hỗ trợ giờ làm việc linh hoạt, nới lỏng các quy định làm thêm giờ và cho phép người lao động ở xa ngắt kết nối.

Do đó, nếu bạn đang muốn thuê nhân viên ở Hy Lạp, việc đưa ra các lựa chọn giúp họ dung hòa công việc và cuộc sống cá nhân sẽ khiến doanh nghiệp của bạn trở thành một nhà tuyển dụng có tính cạnh tranh, giúp bạn thu hút và giữ chân những nhân tài hàng đầu của Hy Lạp.

Nhân viên Hy Lạp có đạo đức làm việc cao

Văn hóa, truyền thống và lịch sử Hy Lạp định hình đạo đức làm việc của người Hy Lạp. Xã hội Hy Lạp bắt nguồn từ truyền thống và mối quan hệ cộng đồng, trách nhiệm và sự tôn trọng quyền lực, và những giá trị này được truyền vào nơi làm việc.

Vì vậy, người Hy Lạp có xu hướng là những nhân viên chăm chỉ, trung thành, tự hào về công việc của mình và là những người có tinh thần đồng đội tốt.

Có cấu trúc phân cấp

Nghi thức kinh doanh ở Hy Lạp vẫn tuân theo cấu trúc phân cấp, với sự phân biệt rõ ràng giữa người quản lý và cấp dưới. Mặc dù người Hy Lạp tôn trọng đồng nghiệp của họ nhưng các quyết định thường được đưa ra ở cấp quản lý (cấp C) và giao cho cấp dưới thực hiện.

Ở Hy Lạp, thâm niên và sự tôn trọng quyền lực được đánh giá cao và các mối quan hệ kinh doanh nên duy trì hình thức (ví dụ: sử dụng chức danh) cho đến khi hình thành mối quan hệ cá nhân. Điều này sẽ xảy ra nhờ vào bản chất thân thiện và ấm áp tự nhiên của người Hy Lạp.

Nhân viên Hy Lạp thường cho rằng người quản lý của họ được chọn vì họ có nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn cấp dưới, vì vậy họ có thể không mong đợi bạn hỏi ý kiến ​​của họ trước khi đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, dường như có một sự thay đổi thế hệ hướng tới các cấu trúc ít thứ bậc hơn. Skoula nói: “Ở một số địa điểm cổ điển hơn, phong cách thực sự có thể rất phân cấp, tuy nhiên với việc chuyển giao doanh nghiệp cho thế hệ trẻ, điều này đang thay đổi một chút”.

Đàm phán và họp (meeting) thường xuyên

Phải nói rằng, Hy Lạp là nơi sản sinh ra nền dân chủ và các nguyên tắc dân chủ đã thấm sâu vào xã hội Hy Lạp, bao gồm cả nơi làm việc. Vì vậy, mặc dù nhân viên người Hy Lạp có thể không mong đợi bạn yêu cầu họ tham gia vào việc ra quyết định với tư cách cá nhân, nhưng họ có thể tham gia vào hành động tập thể.

Khoảng 25% công nhân ở Hy Lạp là thành viên công đoàn, vì vậy các cuộc đàm phán về tiền lương, điều kiện làm việc và lợi ích diễn ra thường xuyên.

Về đàm phán, một điểm khác biệt về văn hóa có thể hữu ích cần biết là nhiều người Hy Lạp sẽ không ký hợp đồng hoặc tổ chức các cuộc họp quan trọng vào thứ Ba, vì đây là ngày Đế chế Byzantine sụp đổ.

Các mối quan hệ là điều cần thiết ở Hy Lạp

Các mối quan hệ cá nhân cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của người Hy Lạp. Điều này bắt nguồn từ các giá trị truyền thống của người Hy Lạp như cộng đồng và sự hợp tác. Vì vậy, thành công trong thế giới kinh doanh Hy Lạp phụ thuộc vào việc phát triển và nuôi dưỡng các mối quan hệ và mạng lưới cá nhân.

Để tạo ấn tượng tốt đầu tiên với một nhân viên hoặc đối tác kinh doanh người Hy Lạp, điều cần thiết là phải mỉm cười, bắt tay và giao tiếp bằng mắt. Điều quan trọng cần lưu ý là người Hy Lạp hình thành mối quan hệ trong môi trường xã hội, chẳng hạn như kafeneio truyền thống hoặc quán cà phê. Mặc dù những không gian này theo truyền thống chỉ dành cho nam giới nhưng hiện nay có rất nhiều kafeneia chào đón phụ nữ.

Học ít nhất một vài từ tiếng Hy Lạp sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xây dựng mạng lưới các mối quan hệ của mình ở Hy Lạp.

Thời gian ở Hy Lạp rất linh hoạt

Mặc dù sự đúng giờ được đánh giá cao trong các cuộc họp và cuộc hẹn kinh doanh nhưng nó không phải lúc nào cũng là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống hàng ngày. Việc đến muộn thường được chấp nhận và được coi là một phần của lối sống chậm rãi và thoải mái của người Hy Lạp.Cách làm việc thoải mái này cũng mở rộng đến cách người Hy Lạp tiếp cận các quy tắc khác theo thời gian. 

Ưu tiên giao tiếp trực tiếp

Văn hóa công việc Hy Lạp
Văn hóa công việc Hy Lạp

Phong cách giao tiếp của người Hy Lạp trung thực, cởi mở và trực tiếp nhưng cũng rất tôn trọng. Không cần phải che giấu những cách nói uyển chuyển hoặc ám chỉ khi nói chuyện với đồng nghiệp người Hy Lạp, nhưng hãy đảm bảo rằng nếu bạn không đồng ý với ai đó, bạn hãy làm như vậy một cách nhẹ nhàng và tôn trọng. 

Mặc dù giao tiếp từ xa và không đồng bộ đã trở nên bình thường hơn kể từ đại dịch COVID-19, nhưng nhìn chung, người Hy Lạp thích sự tương tác trực tiếp mang lại.

Người Hy Lạp ăn mặc để gây ấn tượng

Trong môi trường kinh doanh truyền thống của Hy Lạp, trang phục công sở trang trọng – chẳng hạn như bộ vest cho nam và váy hoặc bộ quần tây cho nữ được mong đợi. Tuy nhiên, điều này cũng đang thay đổi khi chuyển từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ngoại trừ các môi trường làm việc pháp lý, ngoại giao và đa quốc gia, ở đại đa số nơi làm việc, quy định ăn mặc giản dị đều được chấp nhận. Các nhà quản lý cấp cao có xu hướng ăn mặc cầu kỳ hơn.

Trong ngành công nghệ và các môi trường khởi nghiệp khác, quy định về trang phục có thể giản dị hơn, nhưng nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt ban đầu, tốt nhất bạn nên ăn mặc lịch sự cho đến khi bạn thiết lập được mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp Hy Lạp của mình. .

Loại bỏ những rắc rối khi tuyển dụng ở Hy Lạp.

Làm quen với những thông tin chi tiết về nghi thức kinh doanh của Hy Lạp sẽ giúp bạn điều hướng các mối quan hệ nghề nghiệp của mình – nhưng đó chỉ là một phần của câu đố khi tuyển dụng nhân tài ở Hy Lạp.

Kết luận

Giống như mọi quốc gia, Hy Lạp có các quy tắc, quy định và luật cụ thể điều chỉnh hợp đồng lao động. Từ giờ làm việc và tiền lương đến bảng lương và phúc lợi. Việc thuê các thành viên cư trú tại Hy Lạp hoặc nhân viên có trụ sở tại Hy Lạp sẽ yêu cầu đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định đó.

 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Những quốc gia Caribe nào cung cấp quyền công dân thông qua đầu tư
  07/12/2023

  Các quốc gia Caribbean có chương trình đầu tư nhập tịch

  Những quốc gia Caribe nào cung cấp quyền công dân thông qua đầu tư? Các chương trình cấp quốc tịch thông qua đầu tư (CBI) được chính phủ phê duyệt hoạt động ở 5 quốc gia Caribe: Antigua và Barbuda, Dominica, Grenada, St Kitts và Nevis và St Lucia. Đây là những chương trình CBI ... Read moreVăn hóa công việc và sự hài lòng tại Hy Lạp: Cân bằng cuộc sống và sự nghiệp
  XEM CHI TIẾT
  7 lợi ích của các chương trình đầu tư nhập tịch Caribbean
  07/12/2023

  Lợi ích và hạn chế của các chương trình đầu tư nhập tịch Caribbean

  7 lợi ích của các chương trình đầu tư nhập tịch Caribbean 1. Có được quyền công dân, không phải nơi cư trú Các chương trình để có được tư cách pháp nhân trong nước được gọi rộng rãi là “Visa Vàng”. Khi đăng ký vào Chương trình Thị thực Vàng ở Châu Âu, nhà ... Read moreVăn hóa công việc và sự hài lòng tại Hy Lạp: Cân bằng cuộc sống và sự nghiệp
  XEM CHI TIẾT
  Bảo vệ tài sản và gia đình với quốc tịch Caribbean
  07/12/2023

  Bảo vệ tài sản và gia đình với quốc tịch Caribbean

  Nếu bạn đang tìm kiếm quốc tịch thứ hai và một nơi ở yên bình để rút lui, dù là du lịch, nghỉ hưu hay cư trú, thì hãy xem xét vùng Caribe. Hiện tại có 5 chương trình đầu tư lấy quốc tịch Caribe đang được triển khai, cung cấp các ưu đãi sinh ... Read moreVăn hóa công việc và sự hài lòng tại Hy Lạp: Cân bằng cuộc sống và sự nghiệp
  XEM CHI TIẾT
  Sở hữu quốc tịch Caribbean trong 6 tháng
  07/12/2023

  Sở hữu quốc tịch Caribbean trong 6 tháng

  Tại sao chọn CBI Caribbean Quy trình đăng ký đơn giản và xử lý nhanh chóng Nhận hộ chiếu sau 2-6 tháng với quy trình có thể được thực hiện từ xa Chương trình thân thiện với gia đình Toàn bộ gia đình đều đủ điều kiện bao gồm cả trẻ em và cha mẹ, ... Read moreVăn hóa công việc và sự hài lòng tại Hy Lạp: Cân bằng cuộc sống và sự nghiệp
  XEM CHI TIẾT
  Tự do đi lại toàn cầu với hộ chiếu Caribbean - Du lịch thế giới tới hơn 160 quốc gia
  07/12/2023

  Tự do đi lại toàn cầu với hộ chiếu Caribbean Tự do đi lại toàn cầu với hộ chiếu Caribbean

  Nhiều người chọn quốc tịch Caribe bằng cách đầu tư để đi du lịch vòng quanh thế giới mà không cần thị thực, thực hiện các dự án kinh doanh quốc tế và tối ưu hóa nghĩa vụ thuế của họ. Ngoài ra, nó còn mang đến cơ hội chuyển đến một quốc gia an ... Read moreVăn hóa công việc và sự hài lòng tại Hy Lạp: Cân bằng cuộc sống và sự nghiệp
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc đầu tư vào ngành công nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ
  06/12/2023

  Lợi ích của việc đầu tư vào ngành công nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ

  Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ và muốn biết mình sẽ nhận được lợi thế gì thì bài viết này là dành cho bạn. Trong thập kỷ qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển đáng kể với các dự án lớn, đầu tư nghiên cứu và phát triển. Với ... Read moreVăn hóa công việc và sự hài lòng tại Hy Lạp: Cân bằng cuộc sống và sự nghiệp
  XEM CHI TIẾT
  Những lợi ích của việc đầu tư vào ngành du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ
  06/12/2023

  Những lợi ích của việc đầu tư vào ngành du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Đầu tư vào ngành du lịch đang phát triển mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội và thách thức Tổng đóng góp của du lịch và lữ hành vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phục hồi một phần vào năm 2021 sau khi giảm mạnh trong năm đầu tiên ... Read moreVăn hóa công việc và sự hài lòng tại Hy Lạp: Cân bằng cuộc sống và sự nghiệp
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758