TÌM KIẾM

5 Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI MALTA DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN

14/02/22
| Ryan
Chia sẻ:

Ý tưởng kinh doanh tại Malta dành cho thường trú nhân – hứa hẹn đem đến nhiều tiềm năng về nguồn lực kinh tế. 

Khi di chuyển đến một quốc gia khác sinh sống, mọi thứ đều mới mẻ và cần có thời gian để thích nghi. Bắt đầu một cuộc sống mới với một công việc mới. 5 ý tưởng kinh doanh tại Malta dưới đây có thể giúp quý nhà đầu tư cập nhật thêm xu hướng mới ở quốc gia này. 

5 ý tưởng kinh doanh tại Malta dành cho thường trú nhân
5 ý tưởng kinh doanh tại Malta dành cho thường trú nhân

MALTA – QUỐC GIA CÓ NỀN KINH TẾ PHÁT TRIỂN VƯỢT TRỘI

Malta được mệnh danh là “cửa ngõ thương mại” của Châu Âu. Quốc gia này nằm ngay ngã giao của 3 châu lục Á, Âu và Phi, thuận lợi cho việc giao thương quốc tế. Nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực Đồng tiền chung (Eurozone), tăng hơn 4,5% mỗi năm. Đất nước này đã vượt qua được cuộc suy thoái năm 2009 nhờ khu vực ngân hàng phát triển mạnh mẽ và tỷ lệ nợ trên GDP thấp.

Do quy mô và mật độ dân số của các hòn đảo (510.000 người), nền kinh tế ngày càng tập trung vào dịch vụ. Các ngành dịch vụ có mức tăng trưởng mạnh nhất là du lịch, tài chính và trò chơi trực tuyến. Năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp 4,4% và tỷ lệ lạm phát là 1,3%. GDP bình quân đầu người (PPP), hoặc giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất ở Malta chia cho dân số, là khoảng 36.000 EUR.

Nền kinh tế phát triển Malta
Nền kinh tế phát triển Malta

5 Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI MALTA DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN 

Đặc biệt, Malta còn nổi tiếng là “thiên đường thuế” tại Châu Âu. Luật kinh doanh Malta luôn có những chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó còn có các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp như không đánh thuế 2 lần, giảm 20% thuế đối với các công trình tòa nhà, ưu đãi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, Malta là nơi rất lý tưởng để mở rộng việc kinh doanh. 

Thiên đường thuế Malta 
Thiên đường thuế Malta

Kinh doanh nhà hàng

Thực phẩm và đồ uống là một phần của cuộc sống hằng ngày đối với người dân địa phương và khách du lịch. Do đó, loại hình kinh doanh nhà hàng luôn có tầm quan trọng và sự cần thiết với những quốc gia mạnh về du lịch như Malta. Vì vậy, sẽ có rất nhiều cơ hội thành công nếu mở một nhà hàng tại Malta phục vụ khách du lịch và cả dân địa phương.

Một số hình thức kinh doanh nhà hàng được gợi ý là:

 • Quán bar hoặc night club (câu lạc bộ đêm) cung cấp đồ uống hoặc kết hợp thực phẩm và đồ uống;
 • Một nhà hàng bán các món ăn mang tính đặc trưng của Malta hoặc ẩm thực của nước ngoài ví dụ: món Hoa, món Nhật hay đồ ăn Việt Nam chẳng hạn. Người dân Malta và khách du lịch luôn háo hức được thử những tinh hoa ẩm thực mới có mặt tại đất nước của mình;
 • Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh;
 • Quán cà phê, nơi có những món trà, cà phê, bánh ngọt và không gian để chuyện trò;
 • Kinh doanh dịch vụ ăn uống theo hình thức catering.
Ý tưởng kinh doanh tại Malta - mở nhà hàng
Ý tưởng kinh doanh tại Malta – mở nhà hàng

Mở một cửa hàng hoặc một tiệm tạp hoá (mini market)

Một cửa hàng hoặc tiệm tạp hoá sẽ luôn cần thiết để phục vụ dân địa phương và khách du lịch. Với một vị trí lý tưởng, loại hình kinh doanh này sẽ có thể phát triển rất tốt tại Malta. 

Cửa hàng có thể được đăng ký làm chủ sở hữu duy nhất hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn. Sự lựa chọn này phụ thuộc vào khả năng huy động vốn của nhà đầu tư. 

Bên cạnh đó, chủ sở hữu cần tuân thủ các quy định do cơ quan quản lý Trading License Act ban hành. Doanh nghiệp phải có tất cả các loại giấy phép được yêu cầu. Đăng ký giờ hoạt động, cụ thể là thời gian mở và đóng cửa. Đối với các doanh nghiệp muốn bán sản phẩm nhập khẩu, giấy phép nhập khẩu hàng hoá là bắt buộc để bảo đảm kinh doanh hợp pháp.

Thiết lập văn phòng ảo

Kiểu văn phòng đám mây hoặc văn phòng ảo cung cấp cho các công ty một địa chỉ vật lý và dịch vụ liên lạc nếu được yêu cầu. Điều này phù hợp cho các công ty có đối tượng khách hàng là người dân địa phương hoặc du khách đang có mặt tại Malta. Khách hàng có thể liên hệ với tổng công ty thông qua văn phòng ảo. Lúc này được xem là chi nhánh tại Malta. Văn phòng ảo là giải pháp tiết kiệm chi phí để các công ty và doanh nhân để có thể thay thế cho việc lập văn phòng chi nhánh thật sự tại đảo quốc. Đây là hình thức văn phòng giúp ích rất nhiều cho các nhà khởi nghiệp.

Một số dịch vụ của một văn phòng ảo có thể là:

 • Có một văn phòng vật lý đã đăng ký tại trung tâm kinh doanh của đảo quốc;
 • Có số fax và số điện thoại địa phương;
 • Dịch vụ gửi thư;
 • Hộp thư thoại;
 • Dịch vụ chuyển tiếp.

Mở chuỗi cửa hàng nhượng quyền thương hiệu

Làm chủ một chuỗi thương hiệu nhượng quyền là kiểu đầu tư tạo ra nhiều giá trị, không chỉ cho chủ sở hữu mà còn cho các công ty địa phương ở Malta và cả những người nước ngoài đến sinh sống tại đảo quốc.

Một mô hình nhượng quyền thương mại có thể là cơ hội đầu tư cho các công ty quốc tế hoặc địa phương muốn mở rộng trên đảo quốc. Bên cạnh đó, Malta thu hút khách du lịch từ các quốc gia khác nhau như Châu Âu, Úc, Trung Quốc, Hoa Kỳ hoặc Ấn Độ. Đây sẽ là cách rất tốt để quảng bá và nhượng quyền thương hiệu tại các quốc gia khác. Nhiều loại ngành công nghiệp có thể thiết lập một nhượng quyền thương mại như: thực phẩm, nhãn hiệu quần áo, đồ uống, công ty xe máy, dịch vụ tài chính và điện tử…

Mô hình chuỗi cửa hàng nhượng quyền
Mô hình chuỗi cửa hàng nhượng quyền

Không giống như các nước Châu Âu khác, chính phủ Malta đã phát triển các hệ thống cho phép dễ dàng thiết lập nhượng quyền thương mại trên đảo.

Chính phủ công nhận ba loại nhượng quyền:

 • Nhượng quyền đơn vị duy nhất (Single unit franchise) – công nhận một doanh nhân duy nhất (nhượng quyền) là đại diện của nhượng quyền thương mại.
 • Nhượng quyền khu vực hoặc nhiều đơn vị (Area or multi-unit franchise) – cho phép doanh nhân mở nhiều hơn một nhượng quyền thương mại trong nước.
 • Bên nhượng quyền là công ty mẹ của chuỗi công ty nhượng quyền. Công ty mẹ được hưởng lợi từ việc kinh doanh bằng cách thu phí của bên được nhượng quyền. Mức chi phí thanh toán được xác định bởi loại hình kinh doanh và thoả thuận giữa hai bên.

Mua một công ty đã có sẵn tại Malta

Cách nhanh nhất để mở một doanh nghiệp là mua lại một công ty đang hoạt động hợp pháp tại Malta và tiếp tục phát triển kinh doanh.

Có hai loại công ty mà một doanh nhân nước ngoài có thể mua lại tại Malta:

 • Shelf Companies – công ty được thành lập để dành bán lại. Đây là các công ty đã được đăng ký hợp pháp nhưng chưa đi vào hoạt động. Hướng đến các nhà đầu tư không muốn mất thời gian xin giấy phép thành lập công ty mới. Nhà đầu tư dễ dàng hoàn tất thủ tục mua bán và sở hữu chỉ trong vòng 24 giờ. Ngay sau được chuyển nhượng thành công, nhà đầu tư đã có thể bắt đầu việc kinh doanh của mình và còn tích hợp được hoạt động của công ty cũ (nếu có) vào công ty mới.
 • Aged company – Là công ty đã được thành lập và đi vào hoạt động hợp pháp tại Malta, đã tham gia vào một loại hình kinh doanh cụ thể.

KẾT LUẬN 

Bên cạnh sự phát triển về văn hoá, chính trị và kinh tế, việc kinh doanh tại Malta còn được coi là chìa khóa cho các nhà đầu tư để mở rộng phát triển kinh tế tại Châu Âu.

Portico & Bridge là một tập đoàn di trú và tư vấn định cư hàng đầu Châu Âu, với hơn 35 năm kinh nghiệm và sở hữu đội ngũ hơn 50 chuyên gia uy tín trên toàn thế giới. Để có nhiều thông tin hơn về chương trình Thường trú nhân Malta, vui lòng liên hệ Portico & Bridge để được hỗ trợ chi tiết.

Gọi ngay cho chúng tôi tại 0909.898.758

Tại PORTICO & BRIDGE, “Your Children, We Care”.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Đầu tư định cư Síp với sự hỗ trợ từ Portico & Bridge
  09/06/2023

  Lợi ích của quốc tịch Síp cho các thế hệ tương lai

  Síp là quốc gia nổi tiếng với bờ biển đẹp, khí hậu Địa Trung Hải ấm áp, nền văn hóa phong phú và đa dạng, được công nhận trên toàn cầu là một trong những điểm đến định cư hàng đầu trên thế giới, chương trình Đầu tư lấy Quốc tịch tại Síp liên tục ... Read more5 Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI MALTA DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN
  XEM CHI TIẾT
  Điểm nhấn của Aveiro - Venice nhỏ bé của Bồ Đào Nha
  09/06/2023

  Một viên ngọc bích ẩn giấu: Venecia của Bồ Đào Nha – Aveiro

  Chúng ta đã biết đến Lisbon và Porto, những thành phố nổi tiếng nhất ở Bồ Đào Nha, nhưng vẫn có những góc đáng kinh ngạc và rất thú vị để khám phá.  Aveiro được biết đến như là Venice Bồ Đào Nha và nó nổi tiếng với những con kênh, trên đó có những ... Read more5 Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI MALTA DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN
  XEM CHI TIẾT
  Chất lượng giáo dục bồ đào nha
  09/06/2023

  Những lợi ích của việc định cư tại Bồ Đào Nha

  Bồ Đào Nha là một trong những điểm đến tuyệt vời nhất cho người nước ngoài ở Tây Âu. Nó có khí hậu ấm áp, sinh thái tuyệt vời, văn hóa phong phú, nền kinh tế ổn định, y tế và giáo dục chất lượng cao. Bài viết sau đây Portico & Bridge sẽ tổng ... Read more5 Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI MALTA DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN
  XEM CHI TIẾT
  Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Malta
  09/06/2023

  Hệ thống giáo dục mạnh mẽ tại Malta

  Nằm ở Địa Trung Hải, hòn đảo nhỏ Malta xinh đẹp được hàng ngàn sinh viên quốc tế yêu thích bởi đất nước này sở hữu một tổ chức giáo dục đại học tốt nhất trên toàn cầu. Hòn đảo nhỏ tiếp đón sinh viên đến từ các quốc gia như Anh, Mỹ, Ấn Độ, ... Read more5 Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI MALTA DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN
  XEM CHI TIẾT
  Câu hỏi thường gặp khi đăng ký chương trình định cư Malta
  08/06/2023

  Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký chương trình định cư Malta

  Vì sao Chương trình định cư Malta thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới? Hiện nay, với sự phát triển của nền kinh tế, Malta đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Ngoài ra, thường trú nhân Malta còn được hưởng những quyền lợi ... Read more5 Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI MALTA DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN
  XEM CHI TIẾT
  Tại sao chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được đánh giá cao
  07/06/2023

  Tại sao chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được đánh giá cao?

  Golden Visa Bồ Đào Nha là một trong những chương trình thị thực hợp lý và hấp dẫn nhất trên toàn cầu. Từ yêu cầu về thời gian lưu trú ngắn ngày, con đường nhanh chóng để trở thành công dân và các lựa chọn đầu tư thực tế, Thị thực Vàng Bồ Đào Nha ... Read more5 Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI MALTA DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN
  XEM CHI TIẾT
  Kiến trúc và nghệ thuật Hy Lạp
  06/06/2023

  Hy Lạp – Nơi lưu giữ văn hóa cổ đại và sự đa dạng văn hóa

  Hy Lạp là một quốc gia đa văn hóa bị ảnh hưởng tại nơi hợp lưu của phương Đông và phương Tây và bởi sự chiếm đóng liên tục của Hy Lạp và người dân từ người La Mã cho đến khi giành được độc lập khỏi Đế chế Ottoman vào thế kỷ 19. Ngày ... Read more5 Ý TƯỞNG KINH DOANH TẠI MALTA DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758