TÌM KIẾM

Các ngành công nghiệp mũi nhọn tại Malta: Động lực để phát triển kinh tế

05/02/24
| Admin
Chia sẻ:

Malta, một quốc đảo nhỏ nằm giữa biển Địa Trung Hải, đã trải qua một sự biến đổi đáng kinh ngạc trong các ngành công nghiệp chủ chốt của nền kinh tế. Từ một quốc gia chịu ảnh hưởng của nông nghiệp và công nghiệp truyền thống, Malta đã phát triển các lĩnh vực kinh tế hiện đại và đa dạng hóa.

Cơ sở hạ tầng hiện đại của Malta, nguồn cung lao động linh hoạt và có trình độ, đạo đức làm việc tốt, sự ổn định về chính trị và công nghiệp cũng như vị trí địa lý chỉ là một số yếu tố khiến Malta trở thành một địa điểm rất hấp dẫn để đầu tư công nghiệp. Các lĩnh vực đóng góp vào GDP của Malta bao gồm: dịch vụ (80,6%), công nghiệp (18%) và nông nghiệp (1,4%). 

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn vào các ngành công nghiệp mũi nhọn của Malta và cách chúng đã trở thành động lực phát triển kinh tế của quốc gia này:

Các ngành công nghiệp mũi nhọn tại Malta: Động lực để phát triển kinh tế

Công nghiệp sản xuất và xuất khẩu

Lĩnh vực sản xuất bao gồm sự kết hợp của các doanh nghiệp lớn thuộc sở hữu nước ngoài và nhiều công ty gia đình nhỏ hơn. Các lĩnh vực mục tiêu trong ngành sản xuất bao gồm dược phẩm, điện tử, kỹ thuật nhẹ, chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực khác tạo ra giá trị gia tăng cao cho mỗi nhân viên. Một cơ quan thuộc sở hữu của Chính phủ, Khu công nghiệp Malta, cung cấp các tòa nhà xưởng hiện đại tại các khu công nghiệp công cộng với mức giá hấp dẫn về mặt thương mại. 

Các ngành công nghiệp mũi nhọn tại Malta: Động lực để phát triển kinh tế
Các ngành công nghiệp mũi nhọn tại Malta: Động lực để phát triển kinh tế

Tất cả các sản phẩm xuất khẩu sang EU đều được miễn thuế hoàn toàn. Malta cũng được hưởng lợi từ các hiệp định thương mại với mạng lưới rộng khắp các quốc gia và khối thương mại không phải là thành viên.  Ngành công nghiệp được hưởng lợi từ gói ưu đãi tài chính đa dạng. 

Du lịch

Du lịch là một ngành quan trọng khác trong nền kinh tế địa phương và chiếm khoảng 30% GDP. Với lợi thế nằm ở vị trí trung tâm tại khu vực thương mại sầm uất, môi trường kinh doanh công bằng và minh bạch, cùng với di sản văn hóa lâu dài, kiến trúc độc đáo và cảnh đẹp tự nhiên ngoạn mục, Malta thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. 

Các dự án du lịch và giải trí ngày càng đa dạng, từ các khu nghỉ dưỡng sang trọng đến sự kiện văn hóa và giải đua tốc độ trên biển.

Những năm gần đây được đánh dấu bằng sự cải thiện về số lượng và chất lượng khách du lịch sau khi đầu tư vào các khách sạn mới, cao cấp và cơ sở tổ chức hội nghị, chủ yếu do các chuỗi năm sao quốc tế quản lý. 

Trong những năm vừa qua, lượng khách du lịch hàng năm dao động quanh mức một triệu. Chính sách gần đây của Chính phủ Malta trong lĩnh vực này tập trung vào việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch từ điểm đến ‘mặt trời và biển’ (sun and sea) điển hình là những điểm đến du lịch này mang tính văn hóa và lịch sử hơn. 

Ngành du lịch phát triển cộng với sự ra đời của các hãng hàng không giá rẻ trong những năm qua đã giúp tăng công suất vận chuyển hành khách đến Malta và mở ra các thị trường mới. 

Dịch vụ tài chính

Malta đã xây dựng một hệ thống tài chính vững mạnh, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính toàn cầu. Các công ty quốc tế đã đổ về Malta để tận dụng sự thuận lợi về thuế và môi trường kinh doanh.

Lợi thế: Tư cách thành viên trong EU, Eurozone, quyền tự do di chuyển trong Khu vực Schengen, vị trí gần với thị trường châu Âu và Bắc Phi, kết nối viễn thông và giao thông tuyệt vời.

Ngoài ra, lĩnh vực Dịch vụ Tài chính đã phát triển đáng kể kể từ khi được thành lập vào đầu những năm 1990 và ngày nay chiếm khoảng 12% GDP. Dịch vụ đầu tư của chính phủ, trung tâm cuộc gọi, thương mại điện tử và các dịch vụ khác.

iGaming 

Ngành cá cược trực tuyến (iGaming) là một lĩnh vực mới được thành lập cách đây vài năm và đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ba năm qua. Malta được ước tính là nơi lưu trữ khoảng 10% trang web chơi game trực tuyến trên thế giới. 

Ngành iGaming tại Malta
Ngành iGaming tại Malta

Thông qua sự kết hợp thành công của nhiều yếu tố khác nhau bao gồm khung pháp lý được thiết lập tốt, cơ sở hạ tầng truyền thông tốt và lực lượng lao động lành nghề, hòn đảo này ngày nay được coi là khu vực pháp lý về trò chơi trực tuyến hàng đầu trong EU.

Ngành công nghệ thông tin và chuyển đổi số

Công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã trở thành một lĩnh vực quan trọng, đặt Malta vào vị trí xuất sắc trong sự phát triển kinh tế toàn cầu. Chính phủ Malta đã hiểu rõ tầm quan trọng của việc đầu tư vào lĩnh vực này, và họ đã thúc đẩy một môi trường thân thiện với doanh nghiệp và sự đổi mới trong ngành công nghiệp Công nghệ Thông tin và Chuyển Đổi Số (ICT).

Lợi thế lớn nhất của Malta nằm ở lực lượng lao động có tay nghề cao và nói tiếng Anh, làm cho quốc gia này trở thành điểm đến hấp dẫn cho các công ty quốc tế trong lĩnh vực CNTT. Bên cạnh đó, Malta cũng đã đặt sự chú trọng vào việc cung cấp mức lương cạnh tranh cho người lao động trong ngành CNTT. Môi trường kinh doanh thân thiện và chính sách hỗ trợ đã kích thích sự đổi mới và sáng tạo trong lĩnh vực CNTT ở Malta. Các doanh nghiệp công nghệ ở đây được khuyến khích và hỗ trợ để áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, blockchain, và chuyển đổi số trong các mô hình kinh doanh.

Giáo dục và nghiên cứu

Cuối cùng, Malta còn tự hào với ngành công nghiệp Giáo dục và Nghiên cứu. Malta đã phát triển các chương trình giáo dục chất lượng, thu hút sinh viên quốc tế.

Các trường đại học và tổ chức nghiên cứu tại Malta đã thu hút sự chú ý quốc tế với chất lượng giáo dục và công bố nghiên cứu xuất sắc. Sự đầu tư vào giáo dục cao cấp và nghiên cứu mang lại những nhân tài giỏi cho đất nước và tạo ra môi trường sáng tạo.

Kết luận

Tóm lại, Malta đã thành công trong việc đa dạng hóa nền kinh tế của họ bằng cách phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn. Sự đầu tư vào các lĩnh vực như dịch vụ tài chính, công nghệ thông tin, du lịch và giáo dục đã giúp quốc gia này phát triển bền vững và tạo cơ hội việc làm cho người dân.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Những người nổi tiếng đã định cư tại Tây Ban Nha
  19/02/2024

  Những người nổi tiếng đã định cư tại Tây Ban Nha

  Tây Ban Nha, với khí hậu ôn hòa, cảnh quan thiên nhiên đa dạng, văn hóa phong phú và con người thân thiện, đã trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều người nổi tiếng trên thế giới lựa chọn sinh sống và định cư. Dưới đây là danh sách một số người nổi tiếng ... Read moreCác ngành công nghiệp mũi nhọn tại Malta: Động lực để phát triển kinh tế
  XEM CHI TIẾT
  Tây Ban Nha trong mắt người Việt
  19/02/2024

  Tây Ban Nha trong mắt người Việt

  Tây Ban Nha – một hòn ngọc rực rỡ giữa châu Âu với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và văn hóa đa dạng. Đối với người Việt, đây không chỉ là điểm đến du lịch, mà còn là một tinh hoa của sự hòa quyện giữa lịch sử, nghệ thuật và ẩm thực phong ... Read moreCác ngành công nghiệp mũi nhọn tại Malta: Động lực để phát triển kinh tế
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc học tiếng Tây Ban Nha 
  19/02/2024

  Học tiếng Tây Ban Nha và hòa nhập với văn hóa địa phương

  Học tiếng Tây Ban Nha không chỉ là việc nắm bắt một kỹ năng ngôn ngữ mới mà còn là hành trình tuyệt vời để hòa nhập sâu sắc với văn hóa địa phương. Đây là một trải nghiệm đầy hứng thú, mở ra những cánh cửa tới thế giới đa dạng, phong phú của ... Read moreCác ngành công nghiệp mũi nhọn tại Malta: Động lực để phát triển kinh tế
  XEM CHI TIẾT
  Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị trong chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  16/02/2024

  Tìm hiểu về chương trình đầu tư quốc tịch tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Chương trình CBI Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những chương trình CBI phổ biến nhất trên thế giới, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ Chương trình đầu tư lấy quốc ... Read moreCác ngành công nghiệp mũi nhọn tại Malta: Động lực để phát triển kinh tế
  XEM CHI TIẾT
  Quyền lợi của người định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ
  16/02/2024

  Quyền lợi và trách nhiệm của người định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Trách nhiệm của người định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ Tôn trọng luật pháp Tuân thủ luật pháp và quy định của Thổ Nhĩ Kỳ. Không tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp. Tôn trọng văn hóa và phong tục tập quán địa phương. Học tiếng Thổ Nhĩ Kỳ Tham gia các lớp ... Read moreCác ngành công nghiệp mũi nhọn tại Malta: Động lực để phát triển kinh tế
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  16/02/2024

  Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và những lợi ích của nó

  Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ: Tổng quan ngắn gọn Ra mắt vào năm 2017, chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập nhằm khuyến khích và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ và kích thích thị trường ... Read moreCác ngành công nghiệp mũi nhọn tại Malta: Động lực để phát triển kinh tế
  XEM CHI TIẾT
  Hồ sơ cần chuẩn bị để định cư đảo Síp theo chương trình Thường trú nhân
  15/02/2024

  Hồ sơ cần chuẩn bị để định cư đảo Síp

  Vì nhiều lý do, Síp là điểm đến được yêu thích để kinh doanh, giải trí và nghỉ hưu. Nơi đây có khí hậu ấm áp, những bãi biển tuyệt vời và lối sống dễ chịu. Đồng thời, đây là trung tâm thương mại với cơ hội việc làm và cộng đồng doanh nghiệp phát ... Read moreCác ngành công nghiệp mũi nhọn tại Malta: Động lực để phát triển kinh tế
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758