TÌM KIẾM

Hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại của Tây Ban Nha: Ưu nhược điểm về hệ thống y tế của Tây Ban Nha

07/08/23
| Admin
Chia sẻ:

Các chính phủ trên toàn cầu thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và phân bổ nguồn lực đầy đủ để hỗ trợ các hệ thống chăm sóc sức khỏe tương ứng của họ. Sự tham gia của các bên liên quan, các chuyên gia và đối tác khác nhau vẫn rất quan trọng để đảm bảo rằng các kết quả kịp thời được ghi lại. 

Mô hình chăm sóc sức khỏe của Tây Ban Nha vẫn là một trong những mô hình tốt nhất ở châu Âu và trên toàn cầu. Các tổ chức và nhà hoạch định chính sách có liên quan xem xét các mô hình tốt nhất, giải quyết các thách thức mới nổi và xem xét các phương pháp tiếp cận dựa trên bằng chứng để cải thiện bản chất của việc cung cấp dịch vụ chăm sóc. 

Bài viết này Portico & Bridge sẽ mô tả hệ thống y tế Tây Ban Nha và các lơi ích mà hệ thống mang lại, hãy cùng xem qua nhé.

Chăm sóc sức khỏe ở Tây Ban Nha : Đa dạng và chất lượng

Với cách tiếp cận nhà nước xã hội, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Tây Ban Nha được coi là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới. Trên khắp đất nước, có một mạng lưới rộng lớn các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe hiện đại cung cấp dịch vụ hiệu quả với thời gian chờ hợp lý. 

Chăm sóc sức khỏe ở Tây Ban Nha : Đa dạng và chất lượng
Chăm sóc sức khỏe ở Tây Ban Nha : Đa dạng và chất lượng

Tây Ban Nha còn được biết đến với việc cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao, bao gồm các chuyên khoa y tế hiện đại, công nghệ tiên tiến và các phương pháp điều trị tiên tiến. Các bác sĩ và nhân viên y tế tại Tây Ban Nha thường được đào tạo chuyên nghiệp và có kinh nghiệm.

Ngoài ra, tuổi thọ ở Tây Ban Nha cao hơn hầu hết các quốc gia châu Âu khác, điều đó phụ thuộc vào hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả cũng như khí hậu, không khí trong lành và thói quen dinh dưỡng Địa Trung Hải của Tây Ban Nha.

Công dân EU có thể hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bình đẳng như công dân Tây Ban Nha. Mặt khác, công dân ngoài EU có thể đăng ký trong hệ thống an sinh xã hội với giấy phép lao động của họ và có thể có các quyền tương tự.

Ngoài ra, bảo hiểm y tế tư nhân là một thực tế phổ biến ở Tây Ban Nha. Với khoản thanh toán khoảng 50 Euro mỗi tháng cho mỗi người, bạn có thể giảm bớt thời gian chờ đợi và có cơ hội được phục vụ chu đáo hơn nếu muốn.

Chăm sóc sức khỏe đối với cư dân hưu trí ở Tây Ban Nha

Tất cả những người về hưu ở EU và EEA sống ở Tây Ban Nha đều có thể được hưởng các quyền giống như những người về hưu ở Tây Ban Nha miễn là họ có mẫu S1. Khi bạn đến Tây Ban Nha, bạn nên đăng ký mẫu S1 của mình với văn phòng an sinh xã hội địa phương.

Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được một thẻ tạm thời. Vì có thể mất một thời gian cho đến khi bạn nhận được thẻ vĩnh viễn, tốt hơn hết là bạn nên mang theo các tài liệu đăng ký trong quá trình này.

Đối với cư dân không làm việc

Nếu bạn chưa nghỉ hưu, không có mẫu S1 hoặc nếu bạn hiện không làm việc ở Tây Ban Nha, bạn không thể tham gia Hệ thống Y tế Công cộng Tây Ban Nha. Trong trường hợp này, sẽ tốt hơn khi bạn mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Nhân viên ở Tây Ban Nha

Nếu bạn đang làm việc hợp pháp ở Tây Ban Nha, vì bạn sẽ đóng thuế nên các quyền của bạn sẽ giống như công dân Tây Ban Nha. Khi bắt đầu làm việc, bạn nên đăng ký hợp pháp càng sớm càng tốt. Các khoản thanh toán an sinh xã hội được thực hiện dựa trên thu nhập của người lao động trong những khoảng thời gian nhất định. Nếu bạn là một nhân viên, chủ lao động của bạn sẽ sắp xếp các khoản thanh toán. Những người tự chủ chịu trách nhiệm về các khoản thanh toán của chính họ.

Ngoài ra, các ứng dụng điện thoại di động sẽ giúp bạn đặt lịch hẹn và theo dõi các dịch vụ của bạn từ các trung tâm công cộng.

Ưu nhược điểm về hệ thống y tế của Tây Ban Nha

Ưu nhược điểm về hệ thống y tế của Tây Ban Nha
Ưu nhược điểm về hệ thống y tế của Tây Ban Nha

Điểm mạnh

Tây Ban Nha có một mô hình chăm sóc sức khỏe độc ​​đáo, theo đó những người tham gia công cộng và tư nhân hợp tác làm việc để đáp ứng nhu cầu của các bệnh nhân.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe được thiết kế có phạm vi bao phủ toàn cầu được hỗ trợ theo hiến pháp.

Người dân của đất nước này, bao gồm cả những người nhập cư, đã được đảm bảo quyền được bảo hiểm từ cả cơ sở tư nhân và công cộng (Ródenas và Garcés 2017).

Các chuyên gia có các kỹ năng liên quan và nhận được các nguồn lực kịp thời để đảm bảo rằng hầu hết người dân nhận được các dịch vụ y tế kịp thời (Casanova, Lamura và Principi 2016).

Hệ thống các cơ sở, các cấp phát triển vượt trội, bảo đảm mọi người dân, kể cả vùng nông thôn, được tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời, cá nhân hóa.

Chính phủ dựa vào sức mạnh của các chính sách và luật pháp để hỗ trợ các quy trình cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Những điểm yếu

Trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Tây Ban Nha, bảo hiểm y tế tư nhân vẫn ở mức rất cao ở quốc gia này, do đó hầu hết người dân trong nước không thể tiếp cận được.

Hầu hết các bệnh viện quốc gia hoặc công lập ở nước này đều không có đủ trang thiết bị và công nghệ để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Một số chuyên gia y tế trong khu vực tư nhân thiếu kinh nghiệm và đào tạo phù hợp. Chỉ những người làm việc trong hệ thống công mới có những năng lực cần thiết, do đó tạo ra những lỗ hổng trong quá trình cung cấp dịch vụ chăm sóc.

Hệ thống không có cơ chế thích hợp để ứng phó với hầu hết các trường hợp khẩn cấp và bùng phát dịch bệnh không lường trước được (Bernal-Delgado et al. 2018).

Các thỏa thuận được đưa ra tạo ra một kịch bản theo đó một số thành viên của cộng đồng có nhu cầu y tế vẫn chưa được đáp ứng.

Bộ Y tế không tham gia đầy đủ vào R&D để xác định những thách thức mới nổi và xem xét các phương pháp và biện pháp dựa trên bằng chứng có thể đáp ứng nhu cầu của hầu hết người dân.

Kết luận

Tóm lại, hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại của Tây Ban Nha là một hệ thống công cộng tiên tiến, cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao và tiếp cận rộng rãi cho mọi người.Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Tây Ban Nha cho phép mọi người, bao gồm cả người nước ngoài đang cư trú hợp pháp, được hưởng lợi từ các dịch vụ y tế cơ bản. Tính bao phủ của hệ thống này đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận các dịch vụ y tế cần thiết.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Giới thiệu chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ 2023
  29/09/2023

  Thủ tục nộp đơn và xét duyệt hồ sơ Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ: cơ hội tốt nhất cho người nước ngoài Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là một trong những “cái nôi của nền văn minh thế giới”. Tọa lạc giữa ngã tư Á – Âu, là nơi giao thoa của các nền văn hóa đặc trưng của người Thổ kết ... Read moreHệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại của Tây Ban Nha: Ưu nhược điểm về hệ thống y tế của Tây Ban Nha
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Điều kiện và lợi ích của chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Chương trình Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ là một chương trình cấp visa đặc biệt cho các nhà đầu tư và người nước ngoài muốn định cư tại đất nước này. Dưới đây là một số điều kiện và lợi ích của chương trình này. Tiêu chí Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ Để đủ ... Read moreHệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại của Tây Ban Nha: Ưu nhược điểm về hệ thống y tế của Tây Ban Nha
  XEM CHI TIẾT
  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội định cư nhanh chóng

  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nhiều lợi ích Nếu vùng Viễn Đông là mục tiêu của bạn, bạn có thể được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực khi đến hầu hết các cường quốc tài chính trong khu vực, bao gồm Nhật ... Read moreHệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại của Tây Ban Nha: Ưu nhược điểm về hệ thống y tế của Tây Ban Nha
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đầu tư
  29/09/2023

  Chương trình đầu tư quốc tịch Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư

  Từ việc miễn thị thực đến hơn 100 điểm đến trên toàn thế giới đến không yêu cầu về cư trú, phỏng vấn hoặc ngôn ngữ, việc xin hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ bằng hình thức đầu tư trở nên đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Với quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, hãy tận ... Read moreHệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại của Tây Ban Nha: Ưu nhược điểm về hệ thống y tế của Tây Ban Nha
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Thổ Nhĩ Kỳ: Điểm đến định cư hấp dẫn ở châu Âu

  Tại sao chọn Thổ Nhĩ Kỳ? Nằm giữa châu Âu và châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đa văn hóa với lịch sử phong phú. Nhờ thời tiết nắng ấm của Thổ Nhĩ Kỳ, nền văn hóa chào đón và chi phí sinh hoạt thấp, nhiều người nước ngoài chuyển đến Thổ ... Read moreHệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại của Tây Ban Nha: Ưu nhược điểm về hệ thống y tế của Tây Ban Nha
  XEM CHI TIẾT
  Đầu tư nhập tịch Caribbean - Tận hưởng các lợi ích về giáo dục
  28/09/2023

  Đầu tư nhập tịch Caribbean: Quyền lợi học tập tại các trường đại học hàng đầu thế giới

  Hộ chiếu Caribbean mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Nhà đầu tư không cần phải mất thời gian xin thị thực để đến thăm các nước EU, Vương quốc Anh và thậm chí cả Trung Quốc. Điều này giúp việc đi lại, kinh doanh ở nước ngoài, được điều trị tại ... Read moreHệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại của Tây Ban Nha: Ưu nhược điểm về hệ thống y tế của Tây Ban Nha
  XEM CHI TIẾT
  Visa Vàng nào tốt hơn, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha
  28/09/2023

  Những lưu ý khi tham gia chương trình định cư Tây Ban Nha

  Đôi nét về Tây Ban Nha Tây Ban Nha là quốc gia có lãnh thổ lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu với diện tích 505.990 km2. Nó được chính thức gọi là Vương quốc Tây Ban Nha và nằm chủ yếu trên Bán đảo Iberia ở Châu Âu. Hơn 46 triệu người sống ... Read moreHệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại của Tây Ban Nha: Ưu nhược điểm về hệ thống y tế của Tây Ban Nha
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758