TÌM KIẾM

Hồ sơ tồn đọng Golden Visa Bồ Đào Nha trị giá 4 tỷ Euro phải đến năm 2030 mới được xử lý

09/08/23
| Admin
Chia sẻ:

Tờ báo Público của Bồ Đào Nha hôm nay tiết lộ rằng, theo “một nguồn chính thức trong SEF”, 7.802 đơn xin thị thực vàng vẫn đang được chờ xử lý với chính phủ. Giả sử khoản đầu tư trung bình cho mỗi người đăng ký là 500.000 (trong năm ngoái, khoản đầu tư cho mỗi người đăng ký trung bình là 498.942 EUR),  vì vậy giá trị đầu tư của những người nộp đơn còn tồn đọng trị giá gần 4 tỷ EUR.

Hồ sơ tồn đọng Golden Visa Bồ Đào Nha trị giá 4 tỷ Euro phải đến năm 2030 mới được xử lý
Hồ sơ tồn đọng Golden Visa Bồ Đào Nha trị giá 4 tỷ Euro phải đến năm 2030 mới được xử lý

Hiện tại, nguồn tin cho biết, SEF có 21.364 đơn đăng ký liên quan đến thị thực vàng. Trong tổng số này, có 7,802 là đương đơn chính và 13,562 là người phụ thuộc.

Một con số cho thấy 10 năm qua tỉ lệ xử lý trung bình của SEF là 1,153 đơn được phê duyệt mỗi năm. Điều đó có nghĩa là Bồ Đào Nha sẽ phải xử lý các hồ sơ thị thực vàng đến năm 2030.

Các con số này cao đáng kể khi xem xét đến tốc độ xử lý trung bình của SEF trong 10 năm qua là 1.153 đơn phê duyệt mỗi năm. Ngay cả khi chương trình sắp tiếp nhận các đơn đăng ký mới ngay từ hôm nay, thì sẽ mất khoảng 6,8 năm để giải quyết các hồ sơ tồn đọng hiện có, điều đó có nghĩa là Bồ Đào Nha sẽ chấp thuận thị thực vàng cho đến năm 2030.

Khả năng xử lý hồ sơ chưa thể được cải thiện sớm

Theo luật sư di trú của chương trình thị thực vàng Bồ Đào Nha, Pedro Catão Pinheiro của Next Lawyers Gali Macedo & Associados, cho rằng:

“Từ cuối tháng 10 trở đi, Cơ quan Bồ Đào Nha cho người thiểu số, di cư và tị nạn (APMMA) sẽ tiếp quản việc xử lý hồ sơ visa vàng từ SEF. Tuy nhiên, luật sư không kỳ vọng sẽ có bất kỳ cải thiện nào về tiến độ trong quá trình xử lý vì cơ quan này lâu nay phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự và nguồn lực.

Khả năng xử lý hồ sơ chưa thể được cải thiện sớm
Khả năng xử lý hồ sơ chưa thể được cải thiện sớm

Pinheiro nói rằng vấn đề không phải là thiếu tổ chức hay thủ tục mà là cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của Bồ Đào Nha liên tục thiếu nhân sự và nguồn lực để theo kịp số lượng đơn đăng ký.

“Và tất nhiên, tình trạng do dự chủ yếu xuất phát từ chính trị, đã gây ra sự chậm trễ nghiêm trọng trong quá trình xử lý.”

Pinheiro cũng đã than thở rằng Bồ Đào Nha – một quốc gia có một trong những chế độ nhập cư tự do nhất của EU, đã thu hút rất nhiều nhà đầu tư và cư dân nước ngoài, nhưng vẫn không thể tận dụng nhu cầu nước ngoài vì những lý do quan liêu.

“Vấn đề là, nếu không đầu tư vào các tổ chức, cấu trúc và nguồn nhân lực, thì không thể xử lý tất cả các yêu cầu cư trú này một cách hợp lý trong một khoảng thời gian sớm nhất.”

Để giảm thiểu tình trạng này, một biện pháp có thể áp dụng là giao một phần thủ tục và quy trình xử lý hồ sơ cho khu vực tư nhân. Điều này giúp tăng cường hiệu quả, khuyến khích tinh thần cạnh tranh và cải thiện tổ chức.

Sự nhầm lẫn liên quan đến văn bản cuối cùng của dự luật: Tùy chọn quỹ có tồn tại không?

Tuần trước, các thành viên Quốc hội đã bỏ phiếu “na generalidade” (ở mức chung) để thông qua văn bản cuối cùng của dự luật Mais Habitação, trong đó có nhiều chủ trương chính sách khác nhau, bao gồm chấm dứt tùy chọn đầu tư bất động sản trực tiếp và chuyển vốn cho visa vàng.

Trong khi một số nhầm lẫn nảy sinh về việc liệu lựa chọn đầu tư của quỹ có tồn tại hay không (phải mất vài ngày trước khi nội dung của cuộc bỏ phiếu này được công khai rõ ràng), thì văn bản mới nhất của dự luật dường như vẫn giữ nguyên danh mục quỹ, mặc dù chính phủ đã chỉ ra rằng quỹ sẽ không còn nữa, có thể đầu tư vào bất động sản.

Ngày mai, theo Público, Ủy ban Quốc hội về Kinh tế, Công trình công cộng, Quy hoạch và Nhà ở sẽ xác nhận văn bản cuối cùng của gói luật trước khi đưa lên Quốc hội để bỏ phiếu “na especialidade” (trong chuyên ngành). Cuối cùng, dự luật sẽ được gửi đến Tổng thống để được phê chuẩn.

Năm kỷ lục của chương trình – thậm chí khi bị đóng cửa

SEF đã phê duyệt 179 đơn đăng ký vào tháng 6, nâng tổng số đơn đăng ký trong nửa đầu năm nay lên 861, con số chỉ kém 865 đơn đăng ký được cấp trong cả năm 2021. Nếu khả năng xử lý của SEF cho đến cuối năm nay tiếp tục như vậy, năm 2023 sẽ chứng kiến sự phê duyệt hàng năm đạt đỉnh cao lịch sử.

Kể từ khi chương trình bắt đầu vào tháng 10 năm 2012, các ứng viên được phê duyệt đã đầu tư 7,16 tỷ EUR. Thêm vào đó là gần 4 tỷ EUR được đầu tư bởi những người nộp đơn có hồ sơ đang chờ xử lý và chương trình đã huy động vốn FDI lên tới 11 tỷ EUR.

Phần lớn khoản đầu tư đó, trong lịch sử là những lựa chọn đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, các lựa chọn thay thế như quyền chọn đầu tư quỹ đã chiếm thị phần ngày càng lớn hơn trên thị trường. Cho đến nay vào năm 2023, 48% số euro được đầu tư liên quan đến bất động sản thông thường (mục 3), 25% cho bất động sản cải tạo và 22% cho các quỹ.

Tuy nhiên, xét về số lượng nhà đầu tư trên mỗi loại tài sản, bất động sản cải tạo hiện đang dẫn đầu, với 34,6% trong tổng số năm 2023, tiếp theo là bất động sản thông thường (33,7%) và quỹ đầu tư (28,6%).

Sự gia tăng quan tâm đến các quỹ đang ngày càng thu hút những người Mỹ tham gia chương trình ngày càng nhiều, một nhóm cư dân nước Mỹ dường như có xu hướng đầu tư vào chứng khoán hơn các cư dân có quốc tịch khác. Sự chấp thuận của các ứng viên Hoa Kỳ đạt mức cao thứ năm liên tiếp, tính đến năm 2023.

Năm ngoái, người Mỹ trở thành nhóm nhà đầu tư đầu tiên thay thế người Trung Quốc để trở thành quốc tịch ứng cử viên hàng đầu trong chương trình, và họ đang trên đà lặp lại thành tích này trong năm nay. Trong 6 tháng đầu tiên của năm 2023, người Mỹ chiếm hơn 20% tổng số lượng phê duyệt, tiếp theo là người Trung Quốc với 13%.

Tuy nhiên, dựa trên những hồ sơ được tích lũy, người Trung Quốc vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu nhờ sự chiếm ưu thế lịch sử của họ trong chương trình visa vàng Bồ Đào Nha. Tổng cộng, đã có 5.366 đương đơn là người Trung Quốc nhận được phê duyệt, tiếp theo là 1.229 người Brazil, 713 người Mỹ, 592 người Thổ Nhĩ Kỳ và 550 người Nam Phi.

Tuy nhiên, có khả năng những ứng viên người Anh sẽ sớm nằm trong danh sách “top 5” quốc tịch hàng đầu về số lượng phê duyệt tích lũy. Các nhà đầu tư Anh đã xuất hiện trong danh sách “top 5” quốc tịch hàng tháng trong 8 tháng trong số 10 tháng gần đây và đã nhận được hơn 100 phê duyệt cho đến nay trong năm nay.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Giới thiệu chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ 2023
  29/09/2023

  Thủ tục nộp đơn và xét duyệt hồ sơ Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ: cơ hội tốt nhất cho người nước ngoài Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là một trong những “cái nôi của nền văn minh thế giới”. Tọa lạc giữa ngã tư Á – Âu, là nơi giao thoa của các nền văn hóa đặc trưng của người Thổ kết ... Read moreHồ sơ tồn đọng Golden Visa Bồ Đào Nha trị giá 4 tỷ Euro phải đến năm 2030 mới được xử lý
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Điều kiện và lợi ích của chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Chương trình Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ là một chương trình cấp visa đặc biệt cho các nhà đầu tư và người nước ngoài muốn định cư tại đất nước này. Dưới đây là một số điều kiện và lợi ích của chương trình này. Tiêu chí Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ Để đủ ... Read moreHồ sơ tồn đọng Golden Visa Bồ Đào Nha trị giá 4 tỷ Euro phải đến năm 2030 mới được xử lý
  XEM CHI TIẾT
  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội định cư nhanh chóng

  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nhiều lợi ích Nếu vùng Viễn Đông là mục tiêu của bạn, bạn có thể được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực khi đến hầu hết các cường quốc tài chính trong khu vực, bao gồm Nhật ... Read moreHồ sơ tồn đọng Golden Visa Bồ Đào Nha trị giá 4 tỷ Euro phải đến năm 2030 mới được xử lý
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đầu tư
  29/09/2023

  Chương trình đầu tư quốc tịch Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư

  Từ việc miễn thị thực đến hơn 100 điểm đến trên toàn thế giới đến không yêu cầu về cư trú, phỏng vấn hoặc ngôn ngữ, việc xin hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ bằng hình thức đầu tư trở nên đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Với quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, hãy tận ... Read moreHồ sơ tồn đọng Golden Visa Bồ Đào Nha trị giá 4 tỷ Euro phải đến năm 2030 mới được xử lý
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Thổ Nhĩ Kỳ: Điểm đến định cư hấp dẫn ở châu Âu

  Tại sao chọn Thổ Nhĩ Kỳ? Nằm giữa châu Âu và châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đa văn hóa với lịch sử phong phú. Nhờ thời tiết nắng ấm của Thổ Nhĩ Kỳ, nền văn hóa chào đón và chi phí sinh hoạt thấp, nhiều người nước ngoài chuyển đến Thổ ... Read moreHồ sơ tồn đọng Golden Visa Bồ Đào Nha trị giá 4 tỷ Euro phải đến năm 2030 mới được xử lý
  XEM CHI TIẾT
  Đầu tư nhập tịch Caribbean - Tận hưởng các lợi ích về giáo dục
  28/09/2023

  Đầu tư nhập tịch Caribbean: Quyền lợi học tập tại các trường đại học hàng đầu thế giới

  Hộ chiếu Caribbean mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Nhà đầu tư không cần phải mất thời gian xin thị thực để đến thăm các nước EU, Vương quốc Anh và thậm chí cả Trung Quốc. Điều này giúp việc đi lại, kinh doanh ở nước ngoài, được điều trị tại ... Read moreHồ sơ tồn đọng Golden Visa Bồ Đào Nha trị giá 4 tỷ Euro phải đến năm 2030 mới được xử lý
  XEM CHI TIẾT
  Visa Vàng nào tốt hơn, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha
  28/09/2023

  Những lưu ý khi tham gia chương trình định cư Tây Ban Nha

  Đôi nét về Tây Ban Nha Tây Ban Nha là quốc gia có lãnh thổ lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu với diện tích 505.990 km2. Nó được chính thức gọi là Vương quốc Tây Ban Nha và nằm chủ yếu trên Bán đảo Iberia ở Châu Âu. Hơn 46 triệu người sống ... Read moreHồ sơ tồn đọng Golden Visa Bồ Đào Nha trị giá 4 tỷ Euro phải đến năm 2030 mới được xử lý
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758