TÌM KIẾM

Kinh tế Síp mạnh và ổn định cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình Đầu tư Síp

25/11/23
| Admin
Chia sẻ:

Điểm tự do kinh tế của Síp là 72,3, khiến nền kinh tế của nước này trở thành nền kinh tế tự do xếp hạng thứ 18 trong Châu Âu vào năm 2023. Điểm của nó kém hơn năm ngoái 0,6 điểm. Síp được xếp hạng thứ 12 trong số 44 quốc gia ở khu vực Châu Âu và có điểm tổng thể cao hơn mức trung bình của thế giới và khu vực.

Đặc biệt so với các nền kinh tế đang phát triển khác, nền tảng vững chắc của nền kinh tế ở Síp được duy trì bởi một hệ thống tư pháp nhìn chung hoạt động tốt. 

Các ngành đang phát triển thúc đẩy nền kinh tế Síp vào năm 2023

Síp thể hiện khả năng phục hồi mạnh mẽ trong những năm gần đây, với nhiều lĩnh vực thúc đẩy nền kinh tế Síp bước vào thời kỳ tăng trưởng và mở rộng với các ngành như du lịch, dịch vụ tài chính và năng lượng. Một số lĩnh vực ở Síp được dự báo sẽ tiếp tục đóng góp lớn cho toàn cầu vào năm 2023 và mang lại nhiều lợi ích cho chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài và doanh nhân.

Các ngành đang phát triển thúc đẩy nền kinh tế Síp vào năm 2023
Các ngành đang phát triển thúc đẩy nền kinh tế Síp vào năm 2023

 

Aspen Trust Group đánh giá những triển vọng hứa hẹn nhất từ ​​các lĩnh vực thúc đẩy nền kinh tế Síp đến năm 2023 nhằm tối đa hóa cơ hội kinh doanh và đầu tư trong năm tới.

Sơ lược về tăng trưởng 2022-2023

Síp đã chứng tỏ khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ bất chấp những nỗ lực bất lợi của đại dịch Covid-19. Năm 2022, Síp có tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm là 5,5%, trở thành quốc gia dẫn đầu trong số các quốc gia EU. Mặc dù tăng trưởng GDP năm 2023 dự kiến ​​sẽ ở mức khoảng 1,1%, nhưng Síp sẽ vẫn duy trì mức dương trong khi phần lớn các nước châu Âu có thể sẽ có tỷ lệ tăng trưởng âm. 

Các chỉ số kinh tế cạnh tranh khác bao gồm:

 • Thặng dư của chính phủ được dự báo sẽ tăng trở lại từ mức âm 1,7% vào năm 2021 lên mức dương 1,1% cho cả năm 2022 và 2023
 • Doanh thu của chính phủ tiếp tục tăng, lên 10,2% vào năm 2022 và được dự báo sẽ tiếp tục tăng vào năm 2023 và 2024 bất chấp lạm phát cao trên toàn cầu
 • Nợ trên GDP sẽ giảm mạnh trong vài năm tới, giảm từ 101,0% vào năm 2021 xuống 89,6% vào năm 2022 và tiếp tục giảm xuống lần lượt là 84,0% và 77,7% vào năm 2023 và 2024
 • Xếp thứ 2 trong số các quốc gia EU về tỷ lệ nhập cư so với quy mô khu vực pháp lý; Síp có gần 200.000 người nước ngoài với cộng đồng người nước ngoài đông đảo đến từ Vương quốc Anh và Nga.

Các lĩnh vực công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới mở rộng thúc đẩy nền kinh tế Síp

Trong số những lĩnh vực hoạt động mạnh mẽ nhất trong các ngành của khu vực pháp lý, lĩnh vực công nghệ đang thúc đẩy nền kinh tế Síp phát triển vào năm 2023 và được công nhận là lực lượng chủ chốt trong thị trường Châu Âu. Một số ngành công nghệ đáng chú ý nhất có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ bao gồm:

Công nghệ tài chính

Lĩnh vực Fintech ở Síp đã phát triển nhanh chóng khi ngày càng nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư quốc tế chuyển đến khu vực tài phán này. Sự thu hút của các công ty khởi nghiệp và công nghệ là yếu tố góp phần thúc đẩy Fintech nổi lên như một trong những lĩnh vực thúc đẩy nền kinh tế Síp. 

Các lĩnh vực công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới mở rộng thúc đẩy nền kinh tế Síp
Các lĩnh vực công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới mở rộng thúc đẩy nền kinh tế Síp

 

Chính phủ đã hỗ trợ ngành và nỗ lực tạo môi trường thuận lợi cho các công ty fintech. Báo cáo vào quý 3, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Cộng hòa Síp (CySEC) đã giám sát sự gia tăng lên hơn 300 Công ty quản lý và Cam kết đầu tư tập thể (UCI), với tài sản ròng 9,9 tỷ euro, 3,1 triệu euro trong số tiền này đã được đầu tư vào lĩnh vực fintech.

Dịch vụ Thông tin và Truyền thông (ICT)

Lĩnh vực CNTT-TT ở Síp cũng đã mở rộng, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển phần mềm, thiết kế web và tiếp thị kỹ thuật số. Chính phủ đã hỗ trợ ngành này và nỗ lực tạo ra môi trường thuận lợi cho các công ty dịch vụ CNTT. 

Dữ liệu mới nhất từ ​​Đơn vị Hỗ trợ Kinh doanh (BFU) ước tính rằng riêng lĩnh vực này đã có thêm khoảng 3 tỷ euro vào nền kinh tế và khuyến khích Ủy ban Châu Âu tăng tốc độ tăng trưởng dự báo của Síp là 5,6%.

Hệ sinh thái khởi nghiệp

Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Síp vài năm trước còn tương đối nhỏ nhưng đã mở rộng đáng kể với các sáng kiến ​​tích cực của chính phủ nhằm cung cấp các ưu đãi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước ngoài mới đến trong ngành này. 

Vào năm 2022, Síp đã liệt kê hơn 450 công ty khởi nghiệp trị giá hơn 3,7 tỷ euro và một số hiệp hội CNTT phi lợi nhuận như TechIsland, được thành lập vào năm 2021, đã bắt đầu quảng bá Síp như một trung tâm đổi mới và khởi nghiệp dành cho những tài năng đẳng cấp thế giới. 

Sự đổi mới

Chính phủ Síp thúc đẩy đổi mới, lãnh đạo và đầu tư khởi nghiệp bằng cách đưa ra các ưu đãi và hỗ trợ về thuế cho các công ty khởi nghiệp và công nghệ. Thông báo mới nhất từ ​​Síp là việc phân bổ 10 triệu euro thông qua chương trình DISRUPT cho các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và quy trình gửi đề xuất đã được mở cho công chúng. 

Với những nỗ lực công và tư lớn hơn đang diễn ra tại khu vực tài phán này, Chỉ số Đổi mới Toàn cầu một lần nữa đã đưa Síp lên vị trí xếp hạng cao nhất vào năm 2022, đánh dấu quốc gia này đứng thứ 27 trong số 132 khu vực pháp lý. 

Quỹ

Gần đây đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh về quỹ quốc tế lần thứ 8 với hơn 500 đại biểu toàn cầu tham dự, Síp nhấn mạnh quy mô của ngành quỹ đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2016. 

Trong thời gian đó, Síp đã tích lũy được 24% thị trường quỹ toàn cầu với tài sản đầu tư tại khu vực tài phán đạt 2,6 tỷ euro. Síp là điểm đến đang phát triển nhanh chóng của các quỹ đầu tư nhờ luật thuế thuận lợi, lực lượng lao động lành nghề và các nhà cung cấp dịch vụ hành chính công và tư nhân chú trọng đến dịch vụ kỹ thuật số. Đất nước này ngày càng có nhiều quỹ đầu tư thay thế và quỹ bất động sản cũng như các quỹ đầu tư truyền thống.

Các ngành công nghiệp chính của Síp với sự tăng trưởng ổn định

Bất chấp những ảnh hưởng kéo dài trên toàn thế giới của đại dịch Covid-19 và làn sóng lạm phát toàn cầu mới, một tập hợp các ngành công nghiệp đa dạng đã chứng minh sự ổn định của các ngành này trong việc thúc đẩy nền kinh tế Síp hướng tới tăng trưởng và khả năng phục hồi vào năm 2023. Các ngành công nghiệp đáng tin cậy và có đóng góp cao ở Síp dự kiến ​​trong năm bao gồm:

Du lịch

Du lịch là ngành đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Síp và các quan chức chính phủ dự báo năm 2023 sẽ là năm kỷ lục về du lịch ở nước này. Khí hậu ấm áp, bãi biển, di tích lịch sử và vẻ đẹp tự nhiên của hòn đảo khiến nơi đây trở thành điểm đến nổi tiếng đối với khách du lịch. Ngành này bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng đang cho thấy sự phục hồi nhanh chóng khi tình hình được cải thiện. Trên thực tế, hiệp hội Du lịch Anh vừa liệt kê Síp trong số 10 điểm đến phổ biến nhất mà cư dân Vương quốc Anh dự định ghé thăm vào năm 2023.

Địa ốc

Síp có chế độ thuế thuận lợi và là điểm đến phổ biến cho đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Hòn đảo này có một số lượng lớn bất động sản sẵn sàng để bán, bao gồm căn hộ, biệt thự và nhà nghỉ dưỡng, cũng như nhiều dự án phát triển không gian bất động sản thương mại ở các thành phố trọng điểm như Limassol .

Dịch vụ tài chính và chuyên nghiệp

Síp là nơi có ngành dịch vụ tài chính phát triển tốt, bao gồm các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ tài chính, công ty bảo hiểm và công ty đầu tư. Đất nước này có hệ thống thuế thuận lợi và một số lượng lớn các công ty quốc tế đã thiết lập hoạt động ở đó, duy trì tương đối ổn định và tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ cho làn sóng đầu tư nước ngoài và khởi nghiệp kinh doanh.

Logistics

Síp là một trung tâm vận tải biển quốc tế lớn và là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty vận tải biển và công ty quản lý tàu biển. Ngành vận tải biển chuẩn bị mở rộng hơn nữa với thông báo của các công ty sở hữu vận tải biển khổng lồ toàn cầu sẽ chuyển hoạt động sang khu vực tài phán.

Năng lượng

Síp có ngành năng lượng đang phát triển và đang nỗ lực phát triển nguồn khí đốt tự nhiên cũng như sản lượng năng lượng tái tạo thông qua các sáng kiến ​​năng lượng mặt trời .

Dược phẩm

Ngành dược phẩm ở Síp tương đối nhỏ nhưng đang phát triển và dự kiến ​​sẽ trở thành một ngành quan trọng của đất nước vào năm 2023 khi chính phủ khuyến khích các ưu đãi đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Đầu tư nước ngoài

Síp có chế độ thuế thuận lợi và là điểm đến phổ biến cho đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản. Theo kết quả quý 3 năm 2022 của CEIC Data , đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Síp đã tăng 23,6 tỷ USD.

Đầu tư định cư Síp với sự hỗ trợ từ Portico & Bridge

Portico and Bridge tự hào là công ty chuyên cung cấp giải pháp định cư và đầu tư Châu Âu hàng đầu, đến từ Malta với gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành và 6 văn phòng đại diện trên toàn thế giới gồm: Malta, Việt Nam, Singapore, Trung Quốc, Đảo Síp , Bồ Đào Nha.

Trong nhiều năm qua, bằng nỗ lực của toàn thể nhân viên và sự tín nhiệm của khách hàng, Portico and Bridge đã và đang giúp cho hơn 1.700 hồ sơ định cư thành công. Hiện tại, tỉ lệ hồ sơ thành công tại Việt Nam đang là 100%.

Nếu Quý nhà đầu tư có mong muốn đầu tư định cư Síp, liên hệ ngay với chúng tôi tại 0909 898 758 để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết nhất!

 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp cận thị trường EU
  02/03/2024

  Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp cận thị trường EU

  Với hơn 450 triệu dân, EU là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh. Hy Lạp,là thành viên của EU, đóng vai trò như cánh cửa quan trọng giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường rộng lớn này. Hy Lạp: Cánh cửa để tiếp ... Read moreKinh tế Síp mạnh và ổn định cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  Peloponnese - vùng đất của những cảnh quan tuyệt đẹp và bảo vật lịch sử
  02/03/2024

  Peloponnese: một vùng đất của những cảnh quan tuyệt đẹp và bảo vật lịch sử

  Nằm ở phía Nam Hy Lạp, Peloponnese là một bán đảo với diện tích 21.549 km², nổi tiếng với những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, những bãi biển thơ mộng, những di tích lịch sử lâu đời và nền văn hóa độc đáo. Nơi đây được mệnh danh là “viên ngọc bích” của Hy ... Read moreKinh tế Síp mạnh và ổn định cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp
  02/03/2024

  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp

  Tu viện Meteora: Tuyệt tác kiến trúc giữa mây trời Hy Lạp Nằm trên đỉnh những ngọn đá sa thạch cao chót vót ở vùng Thessaly, Hy Lạp, Tu viện Meteora sừng sững như một ốc đảo huyền bí giữa mây trời. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp kiến trúc ... Read moreKinh tế Síp mạnh và ổn định cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ 5 trên thế giới năm 2024
  01/03/2024

  Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ 5 trên thế giới năm 2024

  Năm 2024 chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của hộ chiếu Malta trên trường quốc tế. Đây là thành tựu đáng tự hào, khẳng định vị thế và sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Malta trên bản đồ du lịch và đầu tư toàn cầu. Hộ chiếu Malta xếp hạng quyền lực thứ ... Read moreKinh tế Síp mạnh và ổn định cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  Bulgaria và Romania gia nhập Schengen: Mở ra bước ngoặt mới cho thường trú nhân Châu Au
  01/03/2024

  Bulgaria và Romania bắt đầu quá trình gia nhập Schengen, mang lại nhiều lợi ích cho thường trú nhân Châu Âu

  Bulgaria và Romania gia nhập Schengen: Mở ra bước ngoặt mới cho thường trú nhân Châu Âu Bắt đầu từ ngày 31 tháng 3 năm 2024, việc kiểm tra giấy tờ tùy thân tại biên giới đường hàng không và đường biển nội bộ giữa Bulgaria, Romania và các nước Schengen khác sẽ được dỡ ... Read moreKinh tế Síp mạnh và ổn định cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  So sánh du học sinh và thường trú nhân Malta: Ai được hưởng quyền lợi nhiều hơn
  01/03/2024

  So sánh quyền lợi của du học sinh và thường trú nhân Malta: Ai được hưởng quyền lợi nhiều hơn?

  Malta, một quốc đảo xinh đẹp nằm ở Địa Trung Hải, là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) và Khu vực Schengen. Nơi đây đang trở thành điểm đến du học ngày càng thu hút sinh viên Châu Âu. Việc so sánh quyền lợi giữa thường trú nhân và du học sinh Malta ... Read moreKinh tế Síp mạnh và ổn định cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT
  Đơn đăng ký chương trình EB-5 đạt mức cao nhất trong Q4 2023
  29/02/2024

  Nhu cầu đầu tư EB-5 bùng nổ: Đơn đăng ký đạt mức cao kỷ lục trong Quý 4 năm 2023

  Chương trình EB-5, con đường định cư Mỹ dành cho nhà đầu tư, vừa chứng kiến ​​sự tăng trưởng ấn tượng trong quý 4 năm 2023. Theo dữ liệu được công bố bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), số lượng đơn đăng ký EB-5 đã đạt mức cao nhất trong 14 ... Read moreKinh tế Síp mạnh và ổn định cho các nhà đầu tư tham gia Chương trình Đầu tư Síp
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758