Định cư châu Âu

 07 - 07 - 2021

MALTA – NỀN Y TẾ ĐẠT CHUẨN WHO

Malta là quốc gia nằm ở Địa Trung Hải, có bề dày lịch sử y học lâu đời. Hệ thống y tế Malta được đánh giá là hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp Malta đứng thứ 5 trong số hơn 100 quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng thể. Gần đây, nghiên cứu độc lập của Numbeo về các nước châu Âu cho thấy hệ thống chăm sóc sức khỏe của Malta xếp thứ hai và chỉ đứng sau Pháp.

y tế malta

1. Y tế Malta – Hệ thống y tế bậc nhất hiện nay

Các bệnh viện công

Các bệnh viện công tại Malta đều có lịch sử phát triển lâu đời và mạnh mẽ. Bệnh viện công nơi đây sở hữu cơ sở vật chất trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất Châu Âu và dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu. Chính phủ chi trả cho hệ thống y tế công cộng qua khoản thuế đóng góp và chi trả cho hầu hết mọi phương pháp điều trị, bao gồm nhập viện, kê đơn, mang thai và sinh con, phẫu thuật và phục hồi chức năng.

Chính phủ cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu thông qua 8 trung tâm y tế trải rộng trên Quần đảo Malta. Bên cạnh các bác sĩ đa khoa và dịch vụ điều dưỡng, tất cả các Trung tâm Y tế Malta cũng cung cấp các dịch vụ phòng ngừa, chữa bệnh và phục hồi chức năng như phòng khám trước sinh và sau sinh, phòng khám tiểu đường, phòng khám nhãn khoa, phòng khám tâm thần, điều trị vật lý trị liệu, …

Các bệnh viện tư

Ngoài hệ thống các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ công cộng, chế độ chăm sóc sức khỏe tư nhân cũng được người dân rất quan tâm. Ngày càng nhiều người dân địa phương mua bảo hiểm y tế tư nhân và một số chọn sử dụng các dịch vụ của Bác sĩ Đa khoa và Tư vấn tư nhân. Các nhà tuyển dụng lớn thường ký hợp đồng với các bác sĩ tư nhân để đáp ứng nhu cầu của nhân viên. Hầu hết các bác sĩ làm ở bệnh viện công đều có những phòng khám tư riêng.

Hầu hết mọi hiệu thuốc trên khắp Malta và Gozo đều cung cấp các dịch vụ của bác sĩ đa khoa giữa những giờ nhất định. Tuy nhiên, một số nhà thuốc có các bác sĩ chuyên môn và không cần phải hẹn trước vì bác sĩ làm việc theo đơn vị. Để được một bác sĩ khám bệnh trong một hiệu thuốc, chi phí khoảng 10 euro và đây được coi là dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân.

Bệnh viện Malta

Cơ sở vật chất của bệnh viện và đội ngũ y bác sĩ

Là một trong những đất nước có nền y tế đứng thứ 3 thế giới, trang thiết bị y tế luôn được chính phủ Malta chú trọng và đầu tư. Nền y tế Malta luôn phát triển theo khoa học vượt bậc. Malta luôn đi tiên phong trong việc khám chữa bệnh cùng với nền khoa học phát triển nhằm mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ chăm sóc, chữa trị và phục hồi tốt nhất.

Malta có các trường đại học y khoa được xếp hạng cao trên thế giới, nơi đây có các giáo sư ưu tú và bậc nhất ở Châu Âu cùng với sự nghiên cứu y khoa không ngừng nghỉ. Các trường y khoa luôn liên kết chặt chẽ với nhiều bệnh viện Malta để đem đến chất lượng y tế bậc nhất.

Chi phí thuốc và khám chữa bệnh ở Malta

So với các nước khác, chi phí y tế Malta rẻ hơn rất nhiều, đặc biệt với Mỹ. Ví dụ như với thuốc trị hen suyễn thông thường, Albuterol, có giá khoảng 3,50 đô la ở Malta, so với 50 đến 100 đô la ở Mỹ.

Với chi phí thuốc men hợp lí, người dân Malta khi đến viện có thể chọn bảo hiểm nằm viện cơ bản và sau đó tự chi trả các chi phí khác từ tiền túi của mình. Chi phí cho một buổi khám bệnh cơ bản có giá khoảng 20 đô la với chi phí chụp MRI trung bình từ $ 168 đến $ 213 (Ở Mỹ trung bình là 1.500 đô la).

Hệ thống y tế Malta

2. Chế độ chăm sóc sức khỏe cho người định cư tại Malta

Nếu là người nước ngoài có ý định sống và làm việc ở Malta trong hơn ba tháng, cho dù với tư cách là một nhân viên hay một người lao động độc lập thì nhà đầu tư sẽ phải đóng góp cho Hệ thống An sinh Xã hội Malta. Khoản đóng góp này gồm 10% tiền lương. Lúc đó, quý nhà đầu tư sẽ nhận được số Bảo hiểm Quốc gia với tư cách là người đóng thuế đủ điều kiện nhận trợ cấp ở Malta.

Ngoài ra, tất cả công dân Malta và công dân Liên minh Châu (EU) có Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC) sẽ được điều trị y tế miễn phí từ các bệnh viện và phòng khám do chính phủ tài trợ trong thời gian lưu trú.

Thẻ EHIC

3. Kết luận

Malta là quốc gia có nền y học vô cùng phát triển cùng nhiều chính sách ưu đãi. Với nền y tế hiện đại như vậy, Malta là một nơi lý tưởng để sinh sống và phát triển lâu dài.

Để tìm hiểu thêm thông tin về y tế Malta và chương trình Thường trú nhân Malta (MPRP), nhà đầu tư xem TẠI ĐÂY.

Với đội ngũ hơn 50 chuyên gia trên toàn thế giới, chúng tôi rất sẵn lòng để được hỗ trợ Quý Nhà đầu tư. Gọi ngay cho chúng tôi tại 0909.898.758.

Tại PORTICO & BRIDGE, “Your Children We Care”.