TÌM KIẾM

Những điều cần biết về Cư trú và Quốc tịch

25/01/22
| Admin
Chia sẻ:

cư trú và quốc tịch

Cư trú và quốc tịch – Mọi người thường nhầm lẫn giữa giấy phép tạm trú với hộ khẩu thường trú hoặc quyền công dân. Mặc dù có một số điểm tương đồng chính, nhưng bản chất thì những khái niệm đó có những điểm khác biệt rất lớn có tác động nhất định đến cuộc sống và gia đình.

Bài viết dưới đây sẽ giải thích sự khác biệt giữa cư trú và quốc tịch. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến các quốc gia cấp quyền cư trú và quyền công dân. Như vậy, quý nhà đầu từ sẽ hiểu rõ hơn về cư trú với quốc tịch và công dân với thường trú nhân.

Giấy phép cư trú là gì?

Giấy phép cư trú là một tài liệu cho phép người sở hữu ở lại trong một quốc gia trong một khoảng thời gian, tùy thuộc vào hoàn cảnh hiện thời. Tình trạng của giấy phép cư trú phải được gia hạn thường xuyên để giữ được giá trị sử dụng.

Giấy phép cư trú của một quốc gia thường cho phép nhập cảnh vào đất nước này bất kỳ lúc nào, mua bất động sản, mua bảo hiểm y tế và ghi danh cho con cái vào trường học. Nếu có giấy phép cư trú tại một quốc gia EU, quý anh chị sẽ có thể nhập cảnh các quốc gia Schengen khác miễn thị thực trong tối đa 90 ngày mỗi 6 tháng. Ngoài kết hôn, làm việc, học tập, giấy phép cư trú có sẵn thông qua quyền cư trú đến từ các chương trình đầu tư, còn được biết đến với cái tên Golden Visa.

Thường trú nhân là gì?

Để trở thành thường trú nhân của một quốc gia, quý anh chị phải là cư dân hợp pháp của quốc gia đó, ngay cả khi không phải là công dân. Bất kể có phải là công dân hay không, quý anh chị vẫn có quyền cư trú hợp pháp vĩnh viễn tại quốc gia đó. Để hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một minh họa thế nào là thường trú nhân của một quốc gia. Ví dụ, thường trú nhân ở Hoa Kỳ, thường được gọi là ‘người sở hữu thẻ xanh.’ Về bản chất, trở thành thường trú nhân có nghĩa là được thường trú hợp pháp tại một quốc gia, ngay cả khi không phải là công dân của quốc gia đó.

Giấy phép cư trú vĩnh viễn cho phép quý anh chị ở lại trong nước trong thời gian dài vô thời hạn. Đây cũng là sự khác biệt chính giữa tạm trú và thường trú.

Trên thực tế, nhà đầu tư có thể sở hữu thường trú nhân ở tất cả các quốc gia EU bằng cách cư trú hợp pháp tại quốc gia đó trong vòng 5 hoặc 7 năm. Mỗi 5 năm một lần thì thẻ thường trú nhân cần phải được gia hạn.

Người có giấy phép thường trú nhân được hưởng các đặc quyền gần như là một công dân. Quý anh chị có thể tự do sống, làm việc và kinh doanh không thời hạn và tận dụng các đặc quyền như cho con cái hưởng nền giáo dục miễn phí. Hạn chế lớn nhất của thường trú nhân chỉ là không thể bầu cử hoặc giữ chức vụ trong chính quyền.

Công dân là gì?

Mặt khác, đối với một công dân thực sự thì người đó là một thành viên hợp pháp của một quốc gia. Giữa các quốc gia khác nhau sẽ có các yêu cầu khác nhau để công nhận một thành viên có là công dân của quốc gia hay không. Một người có thể trở thành công dân cụ thể do được sinh ra ở một quốc gia, đã sống ở đó từ 5-10 năm, hoặc đã được chính phủ cấp quy chế tị nạn.

Cư trú và Quốc tịch

Giờ đây, quý anh chị cũng đã có những hiểu biết cơ bản về ý nghĩa của việc trở thành cư dân, thường trú nhân và công dân của một quốc gia. Tiếp theo, chúng ta cần xem xét là các trạng thái pháp lý này, so sánh với nhau để thấy sự khác biệt cụ thể như thế nào. Trước hết là phân biệt giữa công dân và thường trú nhân.

Công dân và Thường trú nhân: Đủ điều kiện để được cấp Hộ chiếu

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa quốc tịch và thường trú nằm ở khả năng xin được cấp hộ chiếu của quốc gia mà quý anh chị cư trú. Theo đó, thường trú nhân không có quyền xin cấp hộ chiếu.

Nếu có hộ chiếu từ quốc gia nơi quý anh chị đang cư trú và quốc gia đó là thành viên của Liên minh Châu Âu, nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội nhập cảnh đến nhiều khu vực hơn, nhu cầu làm việc và học tập ở nước ngoài cũng trở nên dễ tiếp cận hơn. Do đó, sở hữu hộ chiếu với tư cách công dân là một đặc quyền vô cùng thuận lợi, đặc biệt là khi sống ở Liên minh Châu Âu.

Cư trú và Quyền công dân: Quyền bầu cử

Khác biệt đáng kể giữa công dân và cư dân chính là quyền bầu cử. Ở hầu hết các quốc gia, một người sẽ không thể bỏ phiếu bầu cử trừ khi đã sống ở quốc gia đó trong một thời gian nhất định. Sau khoảng thời gian sinh sống đủ điều kiện ở quốc gia đó, quý anh chị có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch và được quyền bầu cử và tham gia các cuộc trưng cầu dân ý.

Nếu đã trở thành công dân của một quốc gia, quý anh chị có đầy đủ quyền biểu quyết miễn là đáp ứng các tiêu chí về độ tuổi tham gia do quốc gia đó ban hành.

công dân châu Âu - cư trú và quốc tịch

Sự khác biệt giữa cư trú và quốc tịch: Yêu cầu về cư trú

Ở một số quốc gia, tình trạng thường trú nhân có thể bị thu hồi nếu ở nước ngoài một thời gian. Ví dụ: nếu quý anh chị đang hưởng Phép được ở lại vô thời hạn ở Anh, thì tình trạng Phép được ở lại vô thời hạn có thể sẽ bị hủy bỏ nếu quý anh chị vắng mặt ở quốc gia này hơn hai năm. 

Phân biệt Công dân và Thường trú nhân:

Công dân Thường trú nhân
Có quyền bầu cử và ứng cử vào các chức vụ công  Không được bầu cử hoặc ứng cử vào các chức vụ công
Quốc tịch không thể bị hủy bỏ Thường trú nhân có thể bị hủy bỏ
Không yêu cầu cư trú Thường được yêu cầu sống ở quốc gia trong một khoảng thời gian cụ thể
Quyền công dân là suốt đời Thẻ cư trú phải được gia hạn
Quyền công dân có thể được truyền cho con cái  Tùy thuộc vào hoàn cảnh và tư cách của con cái

Các quốc gia cấp quyền cư trú thông qua chương trình đầu tư định cư

Nếu quý nhà đầu tư đang tìm kiếm nơi cư trú ở nước ngoài, thì các chương trình đầu tư định cư chính là sự lựa chọn lý tưởng dành cho quý anh chị. Dưới đây là một số quốc gia có triển khai chương trình đầu tư định cư. Lưu ý rằng những chương trình này không phải là con đường trực tiếp để trở thành công dân, tuy nhiên quý anh chị vẫn có đủ điều kiện để trở thành công dân nếu sau một thời gian nhất định, quý anh chị đáp ứng được các tiêu chí của quốc gia lựa chọn định cư.

Bồ Đào Nha: chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Thời gian đầu, chương trình cấp quyền cư trú tạm thời 2 năm cho nhà đầu tư. Sau 5 năm, nếu đáp ứng đủ điều kiện thì quý anh chị có thể sở hữu thường trú nhân hoặc quyền công dân.

Hy Lạp: Nếu đang tìm kiếm cơ hội cư trú ở Hy Lạp, quý anh chị có thể tham khảo chương trình Golden Visa Hy Lạp. Chương trình hỗ trợ cấp quyền cư trú nếu quý anh chị đáp ứng đủ điều kiện đầu tư.

Malta: Một quốc gia EU khác mở ra con đường đầu tư định cư mà quý anh chị nên cân nhắc tham gia đó chính là Malta. Nhà đầu tư có thể đủ điều kiện cư trú tại Malta nếu thực hiện khoản đầu tư bắt buộc, cộng với một khoản đóng góp.

Residing in Malta

Các quốc gia cấp quyền công dân thông qua chương trình đầu tư định cư

Một số quốc gia triển khai các chương trình mở con đường trực tiếp để trở thành công dân cho nhà đầu tư.

Thổ Nhĩ Kỳ: Chương trình đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu khoản đầu tư bất động sản trị giá 250.000 USD.

St.Kitts và Nevis:  để đủ điều kiện sở hữu quốc tịch St.Kitts và Nevis thì nhà đầu tư cần đóng góp hoặc đầu tư ở mức phí đủ điều kiện.

Malta: Malta, ngoài có những chương trình cấp quyền cư trú thì còn có cấp quyền công dân theo các chương trình đầu tư. Quý anh chị có thể trở thành công dân Malta trong 12 hoặc 36 tháng, tùy thuộc vào mức đầu tư mà quý anh chị đáp ứng được.

Dominica: Chính phủ Dominica sẽ cấp hộ chiếu cho những nhà đầu tư thực hiện đủ điều kiện một khoản quyên góp hoặc mua bất động sản.

Portico & Bridge là một tập đoàn di trú và tư vấn định cư với hơn 35 năm kinh nghiệm và sở hữu đội ngũ hơn 50 chuyên gia uy tín trên toàn thế giới. Để có nhiều thông tin hơn về chương trình, vui lòng liên hệ Portico & Bridge để được hỗ trợ chi tiết.

Gọi ngay cho chúng tôi tại 0909.898.758

Tại PORTICO & BRIDGE, “Your Children, We Care”.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Mọi điều bạn cần biết về đầu tư bất động sản Golden Visa Hungary
  18/06/2024

  Mọi điều bạn cần biết về đầu tư bất động sản Golden Visa Hungary

  Công dân nước thứ ba có thể cư trú tại Hungary trong thời gian 20 năm với tư cách là nhà đầu tư khách. Giấy phép cư trú này, còn được gọi là “cư trú theo diện đầu tư” hoặc “thị thực vàng” (dù không được luật pháp sử dụng), dành cho những người mang ... Read moreNhững điều cần biết về Cư trú và Quốc tịch
  XEM CHI TIẾT
  Khám phá vẻ đẹp thiên nhiên Hungary
  18/06/2024

  Du lịch Hungary: những trải nghiệm độc đáo

  Hungary, quốc gia nằm ở trung tâm châu Âu, là một điểm đến đầy mê hoặc với sự kết hợp hài hòa giữa lịch sử lâu đời, kiến trúc độc đáo và văn hóa đa dạng. Đất nước này không chỉ nổi tiếng với thủ đô Budapest tráng lệ mà còn ẩn chứa vô vàn ... Read moreNhững điều cần biết về Cư trú và Quốc tịch
  XEM CHI TIẾT
  Tìm hiểu về văn hóa Hungary
  17/06/2024

  Bí quyết hòa nhập cuộc sống, văn hóa Hungary

  Hungary, với lịch sử phong phú, di sản văn hóa độc đáo và lối sống hiện đại, đang ngày càng thu hút nhiều người nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, để hòa nhập và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống tại đất nước này, bạn cần có sự chuẩn bị và ... Read moreNhững điều cần biết về Cư trú và Quốc tịch
  XEM CHI TIẾT
  Nghỉ hưu tại Hungary: môi trường sống lý tưởng
  17/06/2024

  Nghỉ hưu tại Hungary: môi trường sống lý tưởng

  Hungary, quốc gia Trung Âu xinh đẹp với bề dày lịch sử và văn hóa phong phú, đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn cho những người muốn tìm kiếm một môi trường sống lý tưởng để nghỉ hưu. Với sự kết hợp hài hòa giữa cuộc sống hiện đại và nét quyến ... Read moreNhững điều cần biết về Cư trú và Quốc tịch
  XEM CHI TIẾT
  Những lợi ích khi kinh doanh tại Hungary
  17/06/2024

  Kinh doanh tại Hungary: cơ hội và thách thức

  Những lợi ích khi kinh doanh tại Hungary Kinh doanh tại Hungary mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn cho các nhà đầu tư, bao gồm: Vị trí chiến lược Nằm ở trung tâm châu Âu, Hungary là cửa ngõ kết nối Đông và Tây Âu, thuận lợi cho việc giao thương và vận chuyển ... Read moreNhững điều cần biết về Cư trú và Quốc tịch
  XEM CHI TIẾT
  Hungary thực hiện 3 thay đổi mang tính hệ quả đối với Chương trình nhà đầu tư khách sắp tới
  17/06/2024

  Hungary thực hiện 3 thay đổi mang tính hệ quả đối với Chương trình nhà đầu tư khách sắp tới

  Chính phủ Hungary đã chính thức cập nhật chương trình đầu tư định cư, có hiệu lực từ ngày 01/07/2024. Theo Đạo Luật Di Trú Hungary, Chương trình này mang đến cơ hội nhận thẻ cư trú 20 năm cho các nhà đầu tư nước ngoài, với ba lựa chọn đầu tư linh hoạt: Đầu ... Read moreNhững điều cần biết về Cư trú và Quốc tịch
  XEM CHI TIẾT
  Tiêu chí đủ điều kiện của Chương Trình Golden Visa Hy Lạp
  15/06/2024

  Những câu hỏi thường gặp về Golden Visa Hy Lạp.

  Chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp sẽ được tăng lên 800.000 EUR? Có, đối với một số vùng, nhưng không phải đối với tất cả các vùng. Số tiền tối thiểu có thể đầu tư vào bất động sản theo chương trình Visa Vàng của Hy Lạp dự kiến ​​là 800.000 EUR. Những thay ... Read moreNhững điều cần biết về Cư trú và Quốc tịch
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758