TÌM KIẾM

Quy trình định cư tại Malta với 7 bước đơn giản

02/06/23
| Admin
Chia sẻ:

Định cư Malta là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn đang có dự kiến tìm một nơi ở mới tại Châu Âu. Với những con người thân thiện, chính sách thuế hấp dẫn, hệ thống chăm sóc y tế tiên tiến và môi trường sống an toàn,… Malta luôn là một quốc gia tuyệt vời và đáng sống hiện nay. Vậy quy trình định cư Malta như thế nào? Hãy cùng Portico and Bridge đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới này nhé.

Lợi ích của việc định cư tại Malta

lợi ích việc định cư malta
lợi ích việc định cư malta

Chính sách thuế hấp dẫn

Malta nổi tiếng với hệ thống thuế hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích về thuế cho các công ty và cá nhân. 

Thuế doanh nghiệp tại Malta

Là một thành viên của EU, Malta duy trì hệ thống thuế cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài mặc dù không phải là một khu vực tài phán nước ngoài. Các công ty thuộc sở hữu nước ngoài của Malta được hoàn thuế dẫn đến Thuế doanh nghiệp 5%, mức thuế doanh nghiệp thấp nhất ở Châu Âu. Hơn nữa, các công ty cổ phần của Malta thuộc sở hữu nước ngoài được miễn tất cả các loại thuế. Malta không có thuế khấu trừ hoặc thuế đóng dấu và không có thuế cổ tức trong một số trường hợp nhất định. Còn đối với các doanh nghiệp, thuế suất điển hình ở Malta là 35%.

Ví dụ: đối với các công ty có chủ sở hữu không được coi là cư dân chịu thuế ở Malta, bạn có thể yêu cầu hoàn lại 30% thuế, nghĩa là thuế suất doanh nghiệp sẽ giảm xuống còn 5%! Điều này làm cho mức thuế doanh nghiệp của Malta thấp nhất trong Liên minh Châu Âu, cho phép các công ty được hưởng lợi từ mức thuế vô cùng thuận lợi. 

Đây có cũng là nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư quyết định nơi thành lập doanh nghiệp hoặc di chuyển tài sản. Ngoài ra, chính phủ Malta cung cấp các lợi thế về thuế hào phóng đối với chi phí nghiên cứu và phát triển cũng như một loạt các khoản tài trợ và ưu đãi, khiến các chính sách thuế càng trở nên hấp dẫn hơn đối với doanh nghiệp.

Thuế cá nhân tại Malta

Nghĩa vụ thuế của các cá nhân phụ thuộc vào cư dân, nơi thường trú và địa chỉ cư trú của họ. Những người thường trú và là cư dân tại Malta phải chịu thuế thu nhập ở Malta đối với thu nhập của họ trên toàn cầu và một số khoản lãi vốn nhất định.

Những người không thường trú hoặc không cư trú tại Malta phải chịu thuế thu nhập của công dân Malta đối với thu nhập phát sinh ở Malta và thu nhập từ nước ngoài của họ mà được nhận ở Malta (nhưng không bao gồm vốn lãi từ nước ngoài).

Các cá nhân tạm trú tại Malta không phải trả thuế đối với thu nhập hoặc lãi vốn phát sinh bên ngoài Malta dù đã miễn giảm hay không, cũng chỉ bị đánh thuế đối với thu nhập kiếm được ở Malta.

Malta cho phép các cặp vợ chồng đã kết hôn thực hiện việc tính thuế chung, theo đó, thu nhập của mỗi người được tổng hợp và đánh thuế trên trên khoản thu nhập toàn cầu đã được tính.

Hệ thống chăm sóc y tế hiện đại

Là một trong những quốc gia có nền y tế đứng thứ 3 thế giới, Malta nổi tiếng với việc cung cấp điểm đến chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới. Với các trang thiết bị y tế luôn được chính phủ Malta chú trọng và đầu tư, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Malta luôn phát triển một cách khoa học và tiên tiến.

Bên cạnh đó, dịch vụ chăm sóc y tế ở Malta có chi phí phải chăng. Đối với người nước ngoài, Mata có nhiều chính sách bảo hiểm y tế giá rẻ, được cung cấp từ bảo hiểm bệnh viện cho đến các dịch vụ GP đầy đủ.

Môi trường sống an toàn 

Malta sở hữu một môi trường sống an toàn
Malta sở hữu một môi trường sống an toàn

Tỷ lệ tội phạm ở Malta thấp nên đây là một nơi an toàn để sinh sống. Malta thực sự là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất ở Châu Âu – điều này khiến quốc gia này ngày càng trở thành một lựa chọn hấp dẫn để định cư.

Giới thiệu về chương trình định cư MPRP

Chương trình Thường trú nhân Malta, hay MPRP, cho phép công dân nước thứ ba, không thuộc EU, không thuộc EEA và không phải người Thụy Sĩ, có quyền được thường trú tại Malta bằng cách đầu tư vào nền kinh tế của đất nước. 

Yêu cầu định cư theo chương trình MPRP

Các nhà đầu tư mua hoặc thuê bất động sản, trả lệ phí nhà nước và đóng góp từ thiện cho các tổ chức phi chính phủ. Đổi lại, họ nhận được thẻ PR Malta sau vài tháng thay vì 5 năm như những người nộp đơn khác. Cụ thể:

Giữ tài sản đủ điều kiện, có thể được mua hoặc thuê

Nếu mua: Giá trị bất động sản phải tối thiểu là 350.000 EUR đối với bất động sản nằm ở Malta hoặc 300.000 EUR đối với bất động sản nằm ở Gozo hoặc phía Nam Malta.

– Nếu thuê: Giá trị cho thuê phải tối thiểu là 12.000 EUR mỗi năm đối với bất động sản nằm ở Malta hoặc 10.000 EUR đối với bất động sản nằm ở Gozo hoặc phía Nam Malta.

Thực hiện đóng góp của Chính phủ 

Số tiền này sẽ phụ thuộc vào việc tài sản đủ điều kiện được thuê hoặc mua, như sau:

– Nếu tài sản được mua, khoản đóng góp sẽ là 28.000 EUR cộng với 7.500 EUR cho mỗi cha mẹ hoặc ông bà hoặc vợ/chồng của người nộp đơn chính.

– Nếu tài sản được thuê, khoản đóng góp sẽ là 58.000 EUR cộng với 7.500 EUR cho mỗi cha mẹ hoặc ông bà hoặc vợ/chồng của người nộp đơn chính.

Quyên  góp 2.000 EUR 

Các Nhà đầu tư sẽ cần quyên góp 2.000 EUR cho một tổ chức phi chính phủ tại địa phương đã đăng ký với Ủy viên phụ trách các tổ chức tình nguyện hoặc được Cơ quan chấp thuận.

Ngoài ra, họ sẽ phải trả một khoản phí hành chính 40.000 EUR cho mỗi đơn đăng ký. Khi nộp đơn, nhà đầu tư cần phải thanh toán 10.000 EUR và số dư 30.000 EUR khi hồ sơ được chấp thuận.

Lợi ích chương trình MPRP

Thời hạn của chương trình thường trú nhân của Malta là suốt đời. Nó cung cấp các lợi ích hấp dẫn, chẳng hạn như

– Quyền sinh sống hoặc lập kế hoạch cư trú dự phòng ở Malta

– Được miễn thị thực đến Khu vực Schengen trong 90 ngày trên tổng số 180 ngày và điều hành doanh nghiệp ở một quốc gia châu Âu

– Gia đình của nhà đầu tư cũng có thể nhận được PR của Malta và tận hưởng những khả năng và chất lượng cuộc sống mới

– Tiếp cận giáo dục và hệ thống chăm sóc sức khỏe chất lượng cao

– Nhận cư trú cho bốn thế hệ

Ai có thể nộp đơn xin thường trú Malta

Những người đủ điều kiện là người phụ thuộc của người nộp đơn chính, được xác định như sau:

– Vợ/chồng của người nộp đơn hoặc những người có mối quan hệ khác cũng tương tự như hôn nhân. Vì mục đích của MPRP, thuật ngữ “vợ/chồng” sẽ không phân biệt giới tính;

– Con cái, bao gồm cả con nuôi, của người nộp đơn chính hoặc vợ/chồng của người đó, tại thời điểm nộp đơn, dưới 18 tuổi;

– Con cái trên 18 tuổi, chưa kết hôn và phụ thuộc chủ yếu vào người nộp đơn chính;

– Cha mẹ hoặc ông bà phụ thuộc tài chính của người nộp đơn hoặc của vợ/chồng của người đó

– Đối với các cháu được thêm vào làm người phụ thuộc, người nộp đơn chính phải là người giám hộ hợp pháp của chúng và yêu cầu có bằng chứng cho các mối quan hệ thân thích này.

Quy trình định cư tại Malta

quy trình định cư Malta
Quy trình định cư Malta

Giấy uỷ quyền

Nhà đầu tư sau khi lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp, sẽ tiến hành ký hợp đồng uỷ quyền với luật sư (POA). Luật sư sẽ hỗ trợ đương đơn chuẩn bị mọi hồ sơ liên quan.

Nộp hồ sơ lên Cục di trú Malta (RMA)

Sau khi chuẩn bị hoàn tất thủ tục hồ sơ, luật sư sẽ đại diện cho đương đơn nộp hồ sơ lên Cục di trú Malta (RMA) và chờ xét duyệt.

Thẩm định hồ sơ

Cục di trú Malta (RMA) sẽ thông qua quy trình thẩm định 4 cấp để xét duyệt hồ sơ. Quy trình này bao gồm việc xác minh lý lịch tư pháp trong sạch của đương đơn và gia đình khi đi cùng hồ sơ. 

Nhận thư chấp thuận từ RMA

Sau khi hồ sơ được phê duyệt thành công, nhà đầu tư sẽ nhận được thư chấp thuận từ RMA.

Tiến hành đầu tư tại Malta

Nhà đầu tư cần thanh toán các khoản đầu tư bất động sản cùng các khoản đầu tư cần thiết khác của chương trình MPRP.

Thu thập Dữ liệu sinh trắc học và nhận thẻ thường trú

Đương đơn sẽ đến Malta để tiến hành lấy dữ liệu sinh trắc học (dấu vân tay, ảnh và chữ ký) và nhận thẻ thường trú.

Chứng minh tài sản trong 5 năm

Cuối cùng, nhà đầu tư phải duy trì bất động sản tại Malta trong vòng 5 năm, và hằng năm, nhà đầu tư cần nộp bằng chứng về tài sản (mua hoặc thuê bất động sản) của mình. 

Những điều cần lưu ý khi định cư tại Malta

Ngôn ngữ

Cùng với tiếng Malta, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Cộng hòa Malta. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi và tất cả các tài liệu và biểu mẫu của chính phủ hay các bảng chỉ đường, thực đơn nhà hàng, quảng cáo và các thông tin cần thiết khác cho cuộc sống hàng ngày đều bằng tiếng Anh.

Chi phí sinh hoạt hàng ngày

Về mặt tích cực, cuộc sống hàng ngày trên đảo khá phải chăng so với hầu hết các nước châu Âu khác. Giao thông công cộng không tốn kém, €0,75 mỗi chuyến, hoặc €26 cho vé tháng (chi phí cho 35 chuyến mỗi tháng). Bia trong quán rượu có thể có giá chỉ €1,50 mỗi chai.

Mặc dù thực phẩm nói chung là rẻ, nhưng ăn ở nhà hàng có thể tốn kém, đặc biệt là đối với những người kén ăn. Có rất nhiều nhà hàng có chất lượng tuyệt vời, tuy nhiên vẫn có một số khác lại tính phí cao cho đồ ăn của họ. Bạn có thể mong đợi một bữa ăn trong một nhà hàng trung bình có giá khoảng 25 – 30 € mỗi người.

Chỗ ở và tiện ích trong nước

Chi phí tiện ích trong nước ở Malta rất thấp, miễn là bạn có thể đăng ký các dịch vụ đó theo các điều khoản giống như người dân địa phương. Tất nhiên, hóa đơn tiện ích của bạn phụ thuộc vào mức tiêu thụ và số người trong nhà của bạn, nhưng ngay cả khi bạn sử dụng máy điều hòa, bạn vẫn có thể trả hóa đơn điện nước của mình dưới 50 € một người.

Tuy nhiên, một nhược điểm đáng lưu ý khi định cư tại Malta là các dịch vụ viễn thông, đặc biệt là internet và điện thoại di động, khá đắt đỏ trên đảo. Người đăng ký có thể phải trả khoảng €35 mỗi tháng cho dịch vụ điện thoại di động và khoảng €30 trở lên cho kết nối băng thông rộng 50Mbs/3Mbps, cao hơn đáng kể so với các dịch vụ đó sẽ có giá ở lục địa Châu Âu.

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ về quy trình định cư tại Malta với 7 bước đơn giản. Hy vọng rằng với thông tin này thì các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích khi bắt đầu cuộc sống tại hòn đảo này. 

Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến định cư Malta nói riêng và định cư nói chung bạn vui lòng liên hệ với Portico and Bridge tại 0909 898 758.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Những quốc gia Caribe nào cung cấp quyền công dân thông qua đầu tư
  07/12/2023

  Các quốc gia Caribbean có chương trình đầu tư nhập tịch

  Những quốc gia Caribe nào cung cấp quyền công dân thông qua đầu tư? Các chương trình cấp quốc tịch thông qua đầu tư (CBI) được chính phủ phê duyệt hoạt động ở 5 quốc gia Caribe: Antigua và Barbuda, Dominica, Grenada, St Kitts và Nevis và St Lucia. Đây là những chương trình CBI ... Read moreQuy trình định cư tại Malta với 7 bước đơn giản
  XEM CHI TIẾT
  7 lợi ích của các chương trình đầu tư nhập tịch Caribbean
  07/12/2023

  Lợi ích và hạn chế của các chương trình đầu tư nhập tịch Caribbean

  7 lợi ích của các chương trình đầu tư nhập tịch Caribbean 1. Có được quyền công dân, không phải nơi cư trú Các chương trình để có được tư cách pháp nhân trong nước được gọi rộng rãi là “Visa Vàng”. Khi đăng ký vào Chương trình Thị thực Vàng ở Châu Âu, nhà ... Read moreQuy trình định cư tại Malta với 7 bước đơn giản
  XEM CHI TIẾT
  Bảo vệ tài sản và gia đình với quốc tịch Caribbean
  07/12/2023

  Bảo vệ tài sản và gia đình với quốc tịch Caribbean

  Nếu bạn đang tìm kiếm quốc tịch thứ hai và một nơi ở yên bình để rút lui, dù là du lịch, nghỉ hưu hay cư trú, thì hãy xem xét vùng Caribe. Hiện tại có 5 chương trình đầu tư lấy quốc tịch Caribe đang được triển khai, cung cấp các ưu đãi sinh ... Read moreQuy trình định cư tại Malta với 7 bước đơn giản
  XEM CHI TIẾT
  Sở hữu quốc tịch Caribbean trong 6 tháng
  07/12/2023

  Sở hữu quốc tịch Caribbean trong 6 tháng

  Tại sao chọn CBI Caribbean Quy trình đăng ký đơn giản và xử lý nhanh chóng Nhận hộ chiếu sau 2-6 tháng với quy trình có thể được thực hiện từ xa Chương trình thân thiện với gia đình Toàn bộ gia đình đều đủ điều kiện bao gồm cả trẻ em và cha mẹ, ... Read moreQuy trình định cư tại Malta với 7 bước đơn giản
  XEM CHI TIẾT
  Tự do đi lại toàn cầu với hộ chiếu Caribbean - Du lịch thế giới tới hơn 160 quốc gia
  07/12/2023

  Tự do đi lại toàn cầu với hộ chiếu Caribbean Tự do đi lại toàn cầu với hộ chiếu Caribbean

  Nhiều người chọn quốc tịch Caribe bằng cách đầu tư để đi du lịch vòng quanh thế giới mà không cần thị thực, thực hiện các dự án kinh doanh quốc tế và tối ưu hóa nghĩa vụ thuế của họ. Ngoài ra, nó còn mang đến cơ hội chuyển đến một quốc gia an ... Read moreQuy trình định cư tại Malta với 7 bước đơn giản
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc đầu tư vào ngành công nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ
  06/12/2023

  Lợi ích của việc đầu tư vào ngành công nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ

  Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ và muốn biết mình sẽ nhận được lợi thế gì thì bài viết này là dành cho bạn. Trong thập kỷ qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển đáng kể với các dự án lớn, đầu tư nghiên cứu và phát triển. Với ... Read moreQuy trình định cư tại Malta với 7 bước đơn giản
  XEM CHI TIẾT
  Những lợi ích của việc đầu tư vào ngành du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ
  06/12/2023

  Những lợi ích của việc đầu tư vào ngành du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Đầu tư vào ngành du lịch đang phát triển mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội và thách thức Tổng đóng góp của du lịch và lữ hành vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phục hồi một phần vào năm 2021 sau khi giảm mạnh trong năm đầu tiên ... Read moreQuy trình định cư tại Malta với 7 bước đơn giản
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758