TÌM KIẾM

Quyền thường trú Malta: Khám phá cuộc sống đẳng cấp và an sinh xã hội

05/08/23
| Admin
Chia sẻ:

Theo báo cáo của ILO, chi tiêu chính phủ cho an sinh xã hội tại Malta tăng 3,6% vào năm 2021 so với năm 2020, khoảng 1,12 tỷ Euro. Ngoài ra, các chính sách an sinh xã hội của Malta được đánh giá là tuyệt vời để đảm bảo cho cuộc sống hàng đầu Châu Âu. Trong bài viết này, hãy cùng Portico & Bridge khám phá cuộc sống đẳng cấp và an sinh xã hội tại Malta.

Tổng quan về an sinh xã hội tại Malta

Tổng quan về an sinh xã hội tại Malta
Tổng quan về an sinh xã hội tại Malta

An sinh xã hội tại Malta bao gồm các khoản trợ cấp cho người già, người khuyết tật và người thất nghiệp. Đối tượng được hưởng an sinh xã hội tại Malta bao gồm người dân Malta tham gia đầy đủ việc đóng góp cho quỹ an sinh xã hội thông qua việc đóng bảo hiểm xã hội. Khấu trừ 10% tổng lương cho việc đóng bảo hiểm xã hội.

Các loại trợ cấp an sinh xã hội khác được cung cấp cho người dân Malta bao gồm trợ cấp trẻ em, trợ cấp tàn tật, trợ cấp tuổi già và trợ cấp tại chỗ làm. Các gia đình có thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu quốc gia và các gia đình diện nhận trợ cấp xã hội thì mức chi trả tối đa sẽ được tính toán dựa trên thu nhập của gia đình.

Chăm sóc sức khỏe ở Malta

Những người sống ở Malta và được bảo vệ bởi luật an sinh xã hội của Malta có thể nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng phù hợp với các quyền được xác định bởi Bộ Y tế.

Hệ thống y tế tại Malta được đánh giá là hệ thống y tế và chăm sóc sức khỏe tốt nhất trên thế giới. Hệ thống y tế tại Malta trải rộng và cung cấp các dịch vụ y tế miễn phí cho tất cả công dân Malta và công dân khối EU có đăng ký Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu (EHIC). Hệ thống y tế ở Malta gồm có bệnh viện công cộng và bệnh viện tư nhân.

Chăm sóc sức khỏe trong các dịch vụ công nói chung là miễn phí tại điểm sử dụng. Cụ thể:

Đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe khẩn cấp cần nhập viện công để nhận các dịch vụ như chăm sóc bệnh nhân nội trú, dịch vụ chăm sóc ban ngày, dịch vụ tư vấn chẩn đoán hoặc chăm sóc bệnh nhân ngoại trú , bệnh nhân từ các quốc gia thành viên khác của Liên minh châu Âu sẽ không bị tính phí nếu họ xuất trình Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC) hợp lệ.

Các bệnh viện công tại Malta đều có lịch sử phát triển lâu đời và mạnh mẽ. Bệnh viện công nơi đây sở hữu cơ sở vật chất trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất Châu Âu và dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu. Chính phủ chi trả cho hệ thống y tế công cộng qua khoản thuế đóng góp và chi trả cho hầu hết mọi phương pháp điều trị, bao gồm nhập viện, kê đơn, mang thai và sinh con, phẫu thuật và phục hồi chức năng .

Ngoài hệ thống các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ công cộng, chế độ chăm sóc sức khỏe tư nhân cũng được người dân rất quan tâm. Ngày càng nhiều người dân địa phương mua bảo hiểm y tế tư nhân và một số chọn sử dụng các dịch vụ của Bác sĩ Đa khoa và Tư vấn tư nhân .

Trợ cấp ốm đau

Quyền thường trú Malta - khám phá cuộc sống đẳng cấp và an sinh xã hội
Quyền thường trú Malta – khám phá cuộc sống đẳng cấp và an sinh xã hội

Bất cứ ai chưa đến tuổi nghỉ hưu, thỏa mãn một số điều kiện đóng góp bảo hiểm xã hội đều được hưởng trợ cấp ốm đau, miễn là họ nộp đơn yêu cầu trong vòng 10 ngày kể từ ngày đầu tiên họ không thể làm việc. Quyền lợi ốm đau được trả cho nhân viên và người làm chủ sau 3 ngày nghỉ việc.

Trợ cấp trẻ em

Các gia đình có thu nhập thấp hơn mức lương tối thiểu quốc gia và các gia đình diện nhận trợ cấp xã hội thì mức chi trả tối đa cho cho mỗi trẻ em là 22.23 EUR/tuần. Trong đó, mức lương tối thiểu quốc gia ở Malta là 7.25 euro/giờ.

Chế độ thai sản

Chế độ thai sản tại Malta được bảo vệ và quản lý bởi các quy định và luật pháp nhằm bảo vệ quyền lợi và sự phát triển của mẹ và trẻ em. 

Phụ nữ có quyền nghỉ việc trong suốt thời gian thai kỳ và sau khi sinh. Thời gian nghỉ thai sản là 14 tuần, trong đó có ít nhất 6 tuần trước ngày dự kiến sinh và 8 tuần sau khi sinh. Đối với những trường hợp sinh đôi hoặc có các vấn đề sức khỏe đặc biệt, thời gian nghỉ có thể được kéo dài lên đến 18 tuần.

Trong thời gian nghỉ thai sản, phụ nữ sẽ được nhận trợ cấp thai sản từ chính phủ Malta. Trợ cấp này tương đương với một phần thu nhập của phụ nữ trước khi nghỉ việc và được trả hàng tuần.

Trợ cấp thương tật

Trợ cấp thương tật được trả cho bất kỳ người được bảo hiểm nào (người đã được tuyển dụng hoặc làm chủ ngay trước khi khiếu nại được gửi) được xác nhận bởi Bộ Hội đồng y tế của An sinh xã hội. Dưới đây là những trường hợp có thể nhận trợ cấp thương tật:

 • không có khả năng làm công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian phù hợp hoặc tự làm việc do mắc bệnh hiểm nghèo hoặc suy yếu về thể chất hoặc tinh thần; 
 • tình trạng mất năng lực được coi là có tính chất vĩnh viễn 
 • Thời gian mất khả năng lao động tối thiểu nhiều hơn một năm kể từ ngày bị thương tật

Để đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp này, người được bảo hiểm cần phải trả 250 tuần đóng góp với tư cách là người lao động có việc làm hoặc tự làm chủ, với mức trung bình hàng năm là 50 tuần đóng góp được thanh toán hoặc ghi có. Lương hưu được trả với mức giảm nếu đóng góp trung bình là từ 20-49 tuần mỗi năm.

Trợ cấp lương hưu

Chế độ nghỉ hưu tại Malta
Chế độ nghỉ hưu tại Malta

Từ ngày 1/1/2022, lương hưu và trợ cấp hàng tháng của người hưởng lương hưu thấp và người về hưu trước năm 1995 sẽ được tăng thêm 7,4%. Ngoài ra, chính phủ Malta cũng đã ban hành Nghị định 108 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng từ ngày 1/1/2022. Từ ngày 1-7-2023, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được tăng thêm 12.5%.

Tuổi nghỉ hưu ở Malta phụ thuộc vào ngày sinh. Nếu bạn sinh vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 1962, bạn phải nghỉ hưu ở tuổi 65. Nếu bạn sinh ngày 1 tháng 1 năm 1962, bạn có cơ hội nhận lương hưu sớm ở tuổi 61.

Lương hưu nhà nước ở Malta tối đa là €229,92 Euro mỗi tuần, bất kể bạn đã làm việc bao lâu và bạn kiếm được bao nhiêu và mức tối thiểu là €39,09 một tuần. Để nhận lương hưu ở Malta, bạn phải có ít nhất 50 khoản đóng góp từ năm 1956 hoặc từ 19 tuổi (tùy điều kiện nào xảy ra sau) và/hoặc từ 18 tuổi nếu sinh sau năm 1958 cho đến năm cuối cùng trước năm nghỉ hưu.

Trợ cấp tai nạn lao động

Trợ cấp tai nạn lao động tại Malta được cung cấp cho những người lao động bị tai nạn lao động trong quá trình làm việc. Theo quy định của pháp luật Malta, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp tai nạn lao động một lần đối với mức suy giảm khả năng lao động từ 1% trở lên

Trợ cấp thất nghiệp

Trợ cấp thất nghiệp được trả theo cả phương thức đóng góp và không đóng góp cơ chế. Trợ cấp thất nghiệp được trả cho bất kỳ người thất nghiệp nào có 50 tuần các khoản đóng góp đã thanh toán 20 tuần trong vòng 2 năm đến khi nộp đơn xin trợ cấp.

Kết luận

Malta là một quốc đảo nhỏ bé ở Châu Âu nhưng lại có những phúc lợi xã hội tuyệt vời. Đối tượng được hưởng an sinh xã hội tại Malta bao gồm người dân Malta tham gia đầy đủ việc đóng góp cho quỹ an sinh xã hội thông qua việc đóng bảo hiểm xã hội. Nếu bạn có ý định sống và làm việc ở Malta trong hơn 03 tháng, dù là nhân viên hay là một công nhân độc lập, bạn sẽ đóng góp cho Hệ thống An sinh Xã hội của Malta.

 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Giới thiệu chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ 2023
  29/09/2023

  Thủ tục nộp đơn và xét duyệt hồ sơ Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ: cơ hội tốt nhất cho người nước ngoài Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là một trong những “cái nôi của nền văn minh thế giới”. Tọa lạc giữa ngã tư Á – Âu, là nơi giao thoa của các nền văn hóa đặc trưng của người Thổ kết ... Read moreQuyền thường trú Malta: Khám phá cuộc sống đẳng cấp và an sinh xã hội
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Điều kiện và lợi ích của chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Chương trình Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ là một chương trình cấp visa đặc biệt cho các nhà đầu tư và người nước ngoài muốn định cư tại đất nước này. Dưới đây là một số điều kiện và lợi ích của chương trình này. Tiêu chí Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ Để đủ ... Read moreQuyền thường trú Malta: Khám phá cuộc sống đẳng cấp và an sinh xã hội
  XEM CHI TIẾT
  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội định cư nhanh chóng

  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nhiều lợi ích Nếu vùng Viễn Đông là mục tiêu của bạn, bạn có thể được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực khi đến hầu hết các cường quốc tài chính trong khu vực, bao gồm Nhật ... Read moreQuyền thường trú Malta: Khám phá cuộc sống đẳng cấp và an sinh xã hội
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đầu tư
  29/09/2023

  Chương trình đầu tư quốc tịch Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư

  Từ việc miễn thị thực đến hơn 100 điểm đến trên toàn thế giới đến không yêu cầu về cư trú, phỏng vấn hoặc ngôn ngữ, việc xin hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ bằng hình thức đầu tư trở nên đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Với quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, hãy tận ... Read moreQuyền thường trú Malta: Khám phá cuộc sống đẳng cấp và an sinh xã hội
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Thổ Nhĩ Kỳ: Điểm đến định cư hấp dẫn ở châu Âu

  Tại sao chọn Thổ Nhĩ Kỳ? Nằm giữa châu Âu và châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đa văn hóa với lịch sử phong phú. Nhờ thời tiết nắng ấm của Thổ Nhĩ Kỳ, nền văn hóa chào đón và chi phí sinh hoạt thấp, nhiều người nước ngoài chuyển đến Thổ ... Read moreQuyền thường trú Malta: Khám phá cuộc sống đẳng cấp và an sinh xã hội
  XEM CHI TIẾT
  Đầu tư nhập tịch Caribbean - Tận hưởng các lợi ích về giáo dục
  28/09/2023

  Đầu tư nhập tịch Caribbean: Quyền lợi học tập tại các trường đại học hàng đầu thế giới

  Hộ chiếu Caribbean mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Nhà đầu tư không cần phải mất thời gian xin thị thực để đến thăm các nước EU, Vương quốc Anh và thậm chí cả Trung Quốc. Điều này giúp việc đi lại, kinh doanh ở nước ngoài, được điều trị tại ... Read moreQuyền thường trú Malta: Khám phá cuộc sống đẳng cấp và an sinh xã hội
  XEM CHI TIẾT
  Visa Vàng nào tốt hơn, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha
  28/09/2023

  Những lưu ý khi tham gia chương trình định cư Tây Ban Nha

  Đôi nét về Tây Ban Nha Tây Ban Nha là quốc gia có lãnh thổ lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu với diện tích 505.990 km2. Nó được chính thức gọi là Vương quốc Tây Ban Nha và nằm chủ yếu trên Bán đảo Iberia ở Châu Âu. Hơn 46 triệu người sống ... Read moreQuyền thường trú Malta: Khám phá cuộc sống đẳng cấp và an sinh xã hội
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758