TÌM KIẾM

Sự phát triển ngày càng tăng của nghệ thuật và văn hóa tại Malta

14/08/23
| Admin
Chia sẻ:

Malta là một hòn đảo Địa Trung Hải nổi tiếng với những di sản lịch sử và nghệ thuật cổ đại. Hơn 7000 năm lịch sử xác định sự pha trộn đầy màu sắc của các nền văn minh có ý nghĩa ảnh hưởng mạnh mẽ đến vậy. Người Phoenicia, người Carthage, người La Mã, người Ả Rập và người Norman đã để lại dấu ấn của họ trên Malta.

Biểu hiện nghệ thuật ở Malta có từ thời tiền sử. Những cư dân đầu tiên trên đảo thể hiện sức sáng tạo của mình qua đồ gốm, kiến ​​trúc, qua việc xây dựng những ngôi đền đồ sộ tồn tại qua thời gian cho đến ngày nay. Malta là một hòn đảo chịu ảnh hưởng của nhiều phong cách khác nhau như Đồ đá mới, Punic, La Mã, Ả Rập, Tây Ban Nha, Châu Âu, Anglosaxon. Tất cả những ảnh hưởng này là sự phản ánh của các đế chế và dân tộc đã thống trị hòn đảo trong suốt nhiều thế kỷ.

Sự phát triển ngày càng tăng của nghệ thuật và văn hóa tại Malta
Sự phát triển ngày càng tăng của nghệ thuật và văn hóa tại Malta

Ngày nay, nghệ thuật vẫn giữ một vị trí quan trọng trong xã hội Malta. Các trường học và công ty nghệ thuật cung cấp giáo dục nghệ thuật, và chính phủ liên tục đầu tư vào việc bảo tồn các bảo tàng quốc gia và thúc đẩy học bổng tại các trường nghệ thuật trên khắp châu Âu và hơn thế nữa.

Ngành kiến ​​​​trúc

Những ngôi đền thời kỳ đồ đá

Nghệ thuật và văn hóa tại Malta
Nghệ thuật và văn hóa tại Malta

Những ngôi nhà của làng Skorba, làm bằng đá khô là bằng chứng về những công trình xây dựng đầu tiên của con người trên đảo cách đây gần 7500 năm. Đài tưởng niệm đầu tiên của con người được biết đến là ở Xagħra, Gozo: đó là ngôi đền cự thạch Ġgantija. Đây là cấu trúc độc lập lâu đời nhất trên thế giới, được xây dựng vào khoảng năm 3600 trước Công nguyên và được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Theo nhiều nhà khảo cổ học, Malta được coi là một hòn đảo linh thiêng trong thời kỳ đồ đá mới. Thời kỳ này chứng kiến ​​việc xây dựng 25 ngôi đền trên quần đảo Maltese theo hình tam giác kế. Những ngôi đền đáng chú ý nhất về độ phức tạp của chúng là của Xagħra (Ġgantija), Tarxien, Paola (Hypogeum của Ħal-Saflieni), Ħaġar Qim và Mnajdra. Người Norman Sicilia đã mang theo kiến ​​thức và lối sống của họ và điều chỉnh nó khi đến Malta, điều này vẫn còn hiện diện trong một số cung điện ở Mdina và trong một số nhà thờ.

Valletta – một thành phố lý tưởng

Đối với Grandmaster of the Knights of St John, Jean de La Valette, người đàn ông dũng cảm và hiểu biết, thành phố này sẽ trở thành một trung tâm văn hóa, kinh tế và chính sách của châu Âu. Với các hiệp sĩ đến từ các quốc gia như Rome, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Pháp, một thời kỳ huy hoàng của các công trình kiến ​​trúc sẽ bắt đầu. Hơn 8.000 thợ xây, lao động và công nhân đã cam kết thành lập Valletta.

Khát vọng xây dựng một thành phố lý tưởng được thể hiện qua nhiều đổi mới đô thị trong quy hoạch lưới điện để thông gió cho đường phố, sự thẳng hàng của các ngôi nhà được quy định bởi một văn phòng quy hoạch đô thị thực sự. Nhờ có Girolamo Cassar mà chúng ta thấy được những cung điện và nhà thờ xa hoa nhất, bao gồm cả Nhà thờ lớn St. John . Bên ngoài khắc khổ của nó mang ảnh hưởng của Tây Ban Nha, trong khi chúng tôi tìm thấy sự tráng lệ của nghệ thuật Ý bên trong.

Những người Maltese giàu có, nóng lòng muốn theo bước những người lớn tuổi để xây dựng những dinh thự bằng đá vôi globigerina ở Birkirkara, Naxxar và Mosta. Có xu hướng sử dụng ban công, lan can và cột, lan can bằng sắt rèn theo phong cách tân Baroque từ đầu thế kỷ XX.

Thủ công

Đồ gốm

Đồ gốm là một trong những hình thức thủ công lâu đời nhất của Malta. Nhiều tàn tích từ thời kỳ cự thạch, được phát hiện trong quá trình khai quật là những kiệt tác thực sự, giống như người phụ nữ đang ngủ, ” The Sleeping Lady ‘được tìm thấy ở Hypogeum, là một trong những đồ gốm quý giá nhất trong các đồ gốm tại đây.

Nghệ thuật làm đồ gốm ở Malta
The Sleeping Lady Malta

Ngày nay, thợ gốm sản xuất tất cả các loại đồ vật, hữu ích, trang trí, cho ngôi nhà và kỷ niệm bao gồm đèn chùm, mặt dây chuyền, gạch trang trí, đèn và bình hoa, v.v.

Đồ thủy tinh là một nghề thủ công tương đối mới, mặc dù hoạt động này có từ thời Phoenicia. Hoàn toàn thủ công, thổi bằng miệng, hầu hết quá trình sản xuất hiện tại chuyển sang loại thủy tinh Maltese điển hình và độc đáo với màu xanh đậm Địa Trung Hải và các màu sắc sống động khác

Làm ren

Nghề dệt ren phát triển vào giữa thế kỷ XVII. Ren tiếng Malta có nguồn gốc trực tiếp từ ren của Genoa, mặc dù nó đã phát triển những đặc điểm riêng của mình, thường kết hợp thiết kế của chữ thập tiếng Malta .

Ren sớm trở thành một mặt hàng có giá trị được bán cho các gia đình giàu có trong quần đảo và nước ngoài. Thông qua hành động của họ, sản xuất ren, vốn liên quan đến một số gia đình, trước đây đã lan rộng hơn để trở thành một ngành công nghiệp thực sự của Gozitan. Ví dụ về đăng ten tiếng Malta (là một loại vải đan thủng, thuộc hàng thủ công nhưng nay cũng làm bằng máy) đã được trưng bày tại hội chợ công nghiệp London 1880.

Được khuyến khích bởi nhu cầu ngày càng tăng, nghề thủ công này được truyền từ mẹ sang con gái, cũng như giữa bạn bè và hàng xóm. Các gia đình giàu có của quần đảo và nước ngoài đã sớm nhận ra chất lượng của ren được sản xuất tại Gozo. Nguồn thu từ hoạt động mới này đã nâng cao mức sống của nhiều gia đình trên đảo.

Ngày nay, ở Gozo, bạn có thể có cơ hội nhìn thấy một người phụ nữ làm công việc đăng ten ngay trước cửa nhà mình giống như những người phụ nữ của thế kỷ trước.

Đồ bạc

Đồ bạc có một vị trí quan trọng trong di sản của quần đảo và được các nhà sưu tập trên toàn thế giới săn đón tại các phòng đấu giá. Nghề thủ công phát triển mạnh mẽ dưới thời các Hiệp sĩ, ngày nay vẫn còn hoạt động trong các cửa hàng nhỏ của quần đảo. Trên những con phố nhỏ của Valletta, người ta có thể tìm thấy những tiệm kim hoàn nối tiếp nhau và cung cấp những đồ vật có hình mờ đặc biệt, cũng như những món đồ bằng vàng hoặc bạc, cổ điển hoặc hiện đại. Có một con phố ở Valletta nổi tiếng với những tiệm kim hoàn tháng năm.

Chế tạo đồng hồ

Malta nổi tiếng quốc tế về chế tạo đồng hồ và sản xuất những chiếc đồng hồ có thiết kế độc đáo chỉ được tìm thấy trên các hòn đảo. Ngày nay, ngành công nghiệp này là bí mật, nhưng lịch sử của nó rất hấp dẫn.

Những chiếc đồng hồ này được gọi là đồng hồ ” Arloġġi tal-Lira “, nghĩa đen là “đồng hồ chỉ đáng giá bằng đồng Lira tiếng Malta”. Ngày nay, giá của chúng cao hơn nhiều. Những chiếc đồng hồ này đòi hỏi nhiều bước sản xuất. Hộp của họ được vẽ bằng tay và mạ vàng.

Hội họa và nghệ thuật đồ họa

Những bức tranh được bảo tồn đầu tiên của người Malta là những bức bích họa của hầm mộ và nhà thờ troglodyte (St. Agatha và St. Paul’s ở Rabat). Chúng có niên đại từ thế kỷ 14 và mang đậm dấu ấn của phong cách Sicilia-Byzantine. Ảnh hưởng của Ý và Byzantine cũng được tìm thấy trong các tấm sơn của bảo tàng Mdina.

Thời Phục hưng

Vào cuối cuộc Đại vây hãm, nhiều họa sĩ, chịu ảnh hưởng của thời kỳ Phục hưng và Chủ nghĩa Manner, được mời đến Malta. Và Matteo Perez Aleccio, người định cư lâu dài trên đảo, đã vẽ cho Cung điện Grand Master, Nhà thờ St. John và Nhà thờ Saint-Paul-le-Castaway . Francesco Potenzano đã xây dựng nhà nguyện và phòng thánh John.

Caravaggio

Năm 1607, Michelangelo Merisi Da Caravaggio (khoảng 1571-1610), được gọi là Caravaggio, đến Malta. Nghệ sĩ cung cấp năm bức tranh đặc biệt, bao gồm kiệt tác cuối cùng Chém đầu Thánh John nổi tiếng mà ông đã vẽ trong Nhà nguyện của Thánh John the Baptist St. John’s Co-Cathedral, Valletta.

Hội họa và nghệ thuật ở Malta
Hội họa và nghệ thuật ở Malta

Mattia Preti, một nghệ sĩ người Calabria, thực sự là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất đã ở lại Malta và để lại dấu ấn vĩ đại trong lịch sử nghệ thuật. Ông được biết đến với tài năng linh hoạt và xuất sắc trong nghệ thuật vẽ và tô màu. Tuy nhiên, công trình nổi tiếng nhất và đáng chú ý nhất của Mattia Preti tại Malta chính là trang trí hầm của Nhà thờ chính tòa St John.

Nhà thờ chính tòa St John ở Valletta, Malta, được coi là một tuyệt tác của nghệ thuật Baroque, và Mattia Preti đã đóng góp không nhỏ vào sự hoàn thiện của nó. Vào năm 1661, khi nhà thờ được đưa vào vận hành, Mattia Preti đã được giao nhiệm vụ trang trí hầm. Quá trình này đã mất ông 5 năm để hoàn thành, nhưng kết quả là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và ấn tượng.

Trong hầm của Nhà thờ chính tòa St John, Mattia Preti đã tạo ra một bức tranh sơn dầu trên đá độc đáo và đầy tài năng. Bức tranh này đại diện cho 18 giai đoạn trong cuộc đời của John the Baptist, một nhân vật quan trọng trong đạo Thiên Chúa giáo. Bức tranh không chỉ đẹp mắt và tinh tế về mặt nghệ thuật, mà còn tạo ra một hiệu ứng ma mị với ánh sáng bí ẩn phát ra từ bức tranh. Nó trở thành một điểm nhấn quan trọng trong không gian tôn giáo và là một ví dụ xuất sắc về tài năng và sự sáng tạo của Mattia Preti.

Các tác phẩm nghệ thuật của ông mô tả văn hóa dân gian địa phương như người chơi đàn guitar hoặc Người bán cam nhưng cũng khắc họa những nhân vật của Malta như thống đốc, thủ tướng, hiệp sĩ hoặc Vua George V. Ông dạy hội họa tại trường nghệ thuật Malta và có ảnh hưởng đến thế hệ nghệ sĩ tiếp theo như như E. Cremona, W. Apap, E. Barthet và A. Inglott.

Điêu khắc

Các tác phẩm điêu khắc đầu tiên có từ cuối thời kỳ đồ đá mới. Tại địa điểm Tarxien, người ta đã tìm thấy tượng một người phụ nữ không đầu rất lớn. Các học giả cho rằng cô là nữ thần hiện thân cho khả năng sinh sản và được xem là bức tượng cổ nhất thế giới có kích thước như vậy.

Nó chỉ còn lại váy và chân của cô ấy. Hình dạng tròn trịa và đồ sộ của cô ấy là giới hạn của tác phẩm điêu khắc trừu tượng hiện đại. Tuy nhiên, những bức tượng nhỏ bằng đất sét như Venus of Malta hay Người phụ nữ đang ngủ được tạo hình rất tinh xảo. Các ngôi đền cự thạch được trang trí bằng các hình xoắn ốc và nhiều bích họa bằng đá, thường tượng trưng cho các loài động vật.

Một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất là Melchior Gafa, anh trai của kiến ​​trúc sư Lorenzo Gafa, người đã xây dựng lại Nhà thờ Mdina. Một trong những tác phẩm chính của ông là bàn thờ của Nhà thờ chính tòa St. John. Sự phong phú của các vật liệu được sử dụng, nhiều loại đá cẩm thạch, đá lưu ly và kim loại vàng trong một thành phần tích điện, minh họa kiểu cách trang trí Baroque của nhà thờ.

Nhiều nghệ sĩ tiếp tục biến đổi loại đá địa phương này mang lại màu mật ong cho các cảng Valletta. Gặp gỡ những nhà điêu khắc này, bạn có thể chiêm ngưỡng những đường nét hiện đại, đồng thời khám phá vẻ đẹp của globigerina, loại đá vôi Địa Trung Hải màu vàng nhạt này .


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Giới thiệu chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ 2023
  29/09/2023

  Thủ tục nộp đơn và xét duyệt hồ sơ Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ: cơ hội tốt nhất cho người nước ngoài Thổ Nhĩ Kỳ được mệnh danh là một trong những “cái nôi của nền văn minh thế giới”. Tọa lạc giữa ngã tư Á – Âu, là nơi giao thoa của các nền văn hóa đặc trưng của người Thổ kết ... Read moreSự phát triển ngày càng tăng của nghệ thuật và văn hóa tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Điều kiện và lợi ích của chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ

  Chương trình Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ là một chương trình cấp visa đặc biệt cho các nhà đầu tư và người nước ngoài muốn định cư tại đất nước này. Dưới đây là một số điều kiện và lợi ích của chương trình này. Tiêu chí Visa Vàng Thổ Nhĩ Kỳ Để đủ ... Read moreSự phát triển ngày càng tăng của nghệ thuật và văn hóa tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Chương trình Golden Visa Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội định cư nhanh chóng

  Lý do nên đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ Hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ mang lại nhiều lợi ích Nếu vùng Viễn Đông là mục tiêu của bạn, bạn có thể được miễn thị thực hoặc được cấp thị thực khi đến hầu hết các cường quốc tài chính trong khu vực, bao gồm Nhật ... Read moreSự phát triển ngày càng tăng của nghệ thuật và văn hóa tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc có quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ thông qua đầu tư
  29/09/2023

  Chương trình đầu tư quốc tịch Golden Visa của Thổ Nhĩ Kỳ đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư

  Từ việc miễn thị thực đến hơn 100 điểm đến trên toàn thế giới đến không yêu cầu về cư trú, phỏng vấn hoặc ngôn ngữ, việc xin hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ bằng hình thức đầu tư trở nên đơn giản một cách đáng ngạc nhiên. Với quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ, hãy tận ... Read moreSự phát triển ngày càng tăng của nghệ thuật và văn hóa tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
  29/09/2023

  Thổ Nhĩ Kỳ: Điểm đến định cư hấp dẫn ở châu Âu

  Tại sao chọn Thổ Nhĩ Kỳ? Nằm giữa châu Âu và châu Á, Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đa văn hóa với lịch sử phong phú. Nhờ thời tiết nắng ấm của Thổ Nhĩ Kỳ, nền văn hóa chào đón và chi phí sinh hoạt thấp, nhiều người nước ngoài chuyển đến Thổ ... Read moreSự phát triển ngày càng tăng của nghệ thuật và văn hóa tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Đầu tư nhập tịch Caribbean - Tận hưởng các lợi ích về giáo dục
  28/09/2023

  Đầu tư nhập tịch Caribbean: Quyền lợi học tập tại các trường đại học hàng đầu thế giới

  Hộ chiếu Caribbean mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều lợi ích. Nhà đầu tư không cần phải mất thời gian xin thị thực để đến thăm các nước EU, Vương quốc Anh và thậm chí cả Trung Quốc. Điều này giúp việc đi lại, kinh doanh ở nước ngoài, được điều trị tại ... Read moreSự phát triển ngày càng tăng của nghệ thuật và văn hóa tại Malta
  XEM CHI TIẾT
  Visa Vàng nào tốt hơn, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha
  28/09/2023

  Những lưu ý khi tham gia chương trình định cư Tây Ban Nha

  Đôi nét về Tây Ban Nha Tây Ban Nha là quốc gia có lãnh thổ lớn thứ hai trong Liên minh châu Âu với diện tích 505.990 km2. Nó được chính thức gọi là Vương quốc Tây Ban Nha và nằm chủ yếu trên Bán đảo Iberia ở Châu Âu. Hơn 46 triệu người sống ... Read moreSự phát triển ngày càng tăng của nghệ thuật và văn hóa tại Malta
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758