TÌM KIẾM

Thủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024

15/11/23
| Admin
Chia sẻ:

Chế độ thuế đặc biệt dành cho người không thường trú (NHR) là gì?

NHR cung cấp mức thuế giảm cho các cá nhân nước ngoài chuyển đến Bồ Đào Nha. Nó đưa ra mức thuế suất cố định giảm 20% đối với nhiều loại thu nhập từ việc làm và miễn hoàn toàn thuế Bồ Đào Nha đối với một số loại thu nhập thụ động từ bên ngoài Bồ Đào Nha.

Chế độ thuế đặc biệt dành cho người không thường trú (NHR)
Chế độ thuế đặc biệt dành cho người không thường trú (NHR)

 

Để đủ điều kiện nhận NHR, một cá nhân phải là cư dân nộp thuế bên ngoài Bồ Đào Nha trong 5 năm trước khi nộp đơn. Sau khi được phê duyệt, cá nhân có thể được hưởng các lợi ích của chế độ thuế đặc biệt này trong tối đa 10 năm liên tục.

Chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024

Trong cuộc phỏng vấn với TVI/CNN, Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa cho biết việc tiếp tục chế độ NHR, vốn đã có hiệu lực từ năm 2009, không còn ý nghĩa gì nữa. Ông nói, chế độ này sẽ kết thúc sau năm 2024. 

Những bình luận này đại diện cho lần xác nhận công khai đầu tiên của Thủ tướng rằng chính phủ sẽ đề xuất chấm dứt chương trình này, sau vài tuần diễn ra cuộc thảo luận chính trị về tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực nhà ở của đất nước, mà chế độ NHR đã phải chịu một phần trách nhiệm.

Thủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
Thủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024

 

Chính thủ tướng lưu ý rằng việc áp dụng chế độ NHR “đã rất hợp lý”, và sau mười năm đầu của chế độ đặc biệt, 59% người hưởng lợi từ nó đã chọn ở lại Bồ Đào Nha mặc dù họ không còn được hưởng mức thuế giảm.

Costa lập luận: 

“Việc duy trì biện pháp này trong tương lai là kéo dài một biện pháp bất công tài chính không thể biện minh được, ngoài ra còn là một cách thiên vị để tiếp tục lạm phát thị trường nhà ở”.

Trong bối cảnh chính trị, quyết định của Costa kết thúc chế độ NHR được xem xét là một sự nhượng bộ cho Left Bloc (Khối Cánh tả – một phong trào xã hội thống nhất các nhà hoạt động của các tổ chức cánh tả Nga) và Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha. Họ đã từng kêu gọi chấm dứt chương trình này trong một thời gian dài với lý do rằng nó tượng trưng cho “bất bình đẳng thuế” cho đất nước.

Luật sư Pedro Catão Pinheiro của Next Lawyers Gali Macedo & Associados có trụ sở tại Porto nhấn mạnh: 

“Thủ tướng đảm bảo rằng sự kết thúc của chế độ thuế NHR sẽ không ảnh hưởng đến những cá nhân vốn đã là người hưởng lợi”. 

“Khối Cánh Tả và PCP đã kêu gọi chấm dứt chế độ từ lâu, nhưng cho đến nay, chính phủ vẫn liên tục bác bỏ những đề xuất như vậy.”

Catão giải thích rằng gần đây nhất là vào ngày 16 tháng 2, khi Costa lần đầu tiên công bố kế hoạch cho Dự luật Nhà ở (mà nay Tổng thống đã ký ban hành), Costa nói với các nhà báo những người đã hỏi liệu chế độ NHR có đóng cửa không rằng: “không thể chấm dứt chế độ này.”

Ông cũng nói rằng động thái này “chắc chắn được thúc đẩy bởi các cuộc biểu tình diễn ra vào Thứ Bảy, ngày 30 tháng 9, trên khắp đất nước, khiến hàng trăm người xuống đường, yêu cầu giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà ở”.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Thủ tướng Costa cho biết chương trình này đã làm gia tăng bất bình đẳng tài chính vì ngay từ đầu, những người được hưởng lợi từ nó đã có thu nhập cao hơn mức trung bình của người Bồ Đào Nha.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  định cư châu âu làm việt với người châu âu
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Định cư Châu Âu, hãy làm việc với người Châu Âu

  Châu Âu – Nơi khơi nguồn ước mơ Châu Âu từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai mong muốn tìm kiếm một cuộc sống chất lượng cao với nền giáo dục tiên tiến, hệ thống y tế hiện đại, cơ hội việc làm rộng mở và môi trường sống an ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  Tại sao nên lựa chọn Visa Định Cư Canada Cho Doanh Nhân Khởi nghiệp (SUV)
  22/04/2024

  SUV – Visa Định Cư Canada Cho Doanh Nhân Khởi nghiệp

  Chương trình Start-up Visa (SUV) của Canada mở ra cơ hội vàng cho các nhà đầu tư và doanh nhân khởi nghiệp biến ước mơ kinh doanh thành hiện thực tại xứ sở lá phong. Với nhiều ưu điểm vượt trội so với các chương trình định cư khác, SUV thu hút đông đảo sự ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  Cập nhật tin tức về Chương trình Canada SUV
  22/04/2024

  Cập Nhật Tin Tức Về Chương Trình Canada SUV

  Giới thiệu về chương trình Canada SUV Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa – SUV) là chương trình định cư chính thức được Bộ Di trú, Người Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) công bố từ năm 2018. Mở ra cánh cửa chào đón các nhà khởi nghiệp, doanh nhân tài năng, ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  Điều kiện của Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (SUV)
  22/04/2024

  Hướng Dẫn Nộp Đơn Visa SUV Chi Tiết

  Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa) Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada (Start-up Visa) là chương trình dành cho các doanh nhân nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp mới tại Canada. Chương trình này được chính phủ Canada triển khai nhằm thu hút nhân tài và thúc đẩy sự phát triển kinh ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích Của Chương Trình Định Cư Canada SUV
  22/04/2024

  Lợi ích Của Chương Trình Định Cư Canada SUV

  Chương trình Định cư Canada Diện Khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV) nổi lên như một điểm sáng thu hút giới đầu tư và doanh nhân tài năng trên toàn cầu. Là con đường nhanh chóng và hiệu quả để sở hữu tấm hộ chiếu danh giá, SUV mở ra cánh cửa đến một tương ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  Portico and Bridge - Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt

  Portico & Bridge, công ty tư vấn định cư và đầu tư Châu Âu uy tín hàng đầu với gần 40 năm kinh nghiệm, tự hào là cầu nối vững chắc cho gia đình Việt trên hành trình hiện thực hóa ước mơ định cư Châu Âu.  Chúng tôi cam kết mang đến những giải ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  5 lý do nên chọn chương trình EB-5 Định Cư Mỹ
  21/04/2024

  5 lý do nên chọn chương trình EB-5 Định Cư Mỹ

  Chương trình EB-5, còn được gọi là chương trình đầu tư visa EB-5, là một chương trình di trú Hoa Kỳ dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính. Khi tham gia chương trình EB-5, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một dự án kinh doanh được chính ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758