TÌM KIẾM

Thủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024

15/11/23
| Admin
Chia sẻ:

Chế độ thuế đặc biệt dành cho người không thường trú (NHR) là gì?

NHR cung cấp mức thuế giảm cho các cá nhân nước ngoài chuyển đến Bồ Đào Nha. Nó đưa ra mức thuế suất cố định giảm 20% đối với nhiều loại thu nhập từ việc làm và miễn hoàn toàn thuế Bồ Đào Nha đối với một số loại thu nhập thụ động từ bên ngoài Bồ Đào Nha.

Chế độ thuế đặc biệt dành cho người không thường trú (NHR)
Chế độ thuế đặc biệt dành cho người không thường trú (NHR)

 

Để đủ điều kiện nhận NHR, một cá nhân phải là cư dân nộp thuế bên ngoài Bồ Đào Nha trong 5 năm trước khi nộp đơn. Sau khi được phê duyệt, cá nhân có thể được hưởng các lợi ích của chế độ thuế đặc biệt này trong tối đa 10 năm liên tục.

Chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024

Trong cuộc phỏng vấn với TVI/CNN, Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa cho biết việc tiếp tục chế độ NHR, vốn đã có hiệu lực từ năm 2009, không còn ý nghĩa gì nữa. Ông nói, chế độ này sẽ kết thúc sau năm 2024. 

Những bình luận này đại diện cho lần xác nhận công khai đầu tiên của Thủ tướng rằng chính phủ sẽ đề xuất chấm dứt chương trình này, sau vài tuần diễn ra cuộc thảo luận chính trị về tình trạng khẩn cấp trong lĩnh vực nhà ở của đất nước, mà chế độ NHR đã phải chịu một phần trách nhiệm.

Thủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
Thủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024

 

Chính thủ tướng lưu ý rằng việc áp dụng chế độ NHR “đã rất hợp lý”, và sau mười năm đầu của chế độ đặc biệt, 59% người hưởng lợi từ nó đã chọn ở lại Bồ Đào Nha mặc dù họ không còn được hưởng mức thuế giảm.

Costa lập luận: 

“Việc duy trì biện pháp này trong tương lai là kéo dài một biện pháp bất công tài chính không thể biện minh được, ngoài ra còn là một cách thiên vị để tiếp tục lạm phát thị trường nhà ở”.

Trong bối cảnh chính trị, quyết định của Costa kết thúc chế độ NHR được xem xét là một sự nhượng bộ cho Left Bloc (Khối Cánh tả – một phong trào xã hội thống nhất các nhà hoạt động của các tổ chức cánh tả Nga) và Đảng Cộng sản Bồ Đào Nha. Họ đã từng kêu gọi chấm dứt chương trình này trong một thời gian dài với lý do rằng nó tượng trưng cho “bất bình đẳng thuế” cho đất nước.

Luật sư Pedro Catão Pinheiro của Next Lawyers Gali Macedo & Associados có trụ sở tại Porto nhấn mạnh: 

“Thủ tướng đảm bảo rằng sự kết thúc của chế độ thuế NHR sẽ không ảnh hưởng đến những cá nhân vốn đã là người hưởng lợi”. 

“Khối Cánh Tả và PCP đã kêu gọi chấm dứt chế độ từ lâu, nhưng cho đến nay, chính phủ vẫn liên tục bác bỏ những đề xuất như vậy.”

Catão giải thích rằng gần đây nhất là vào ngày 16 tháng 2, khi Costa lần đầu tiên công bố kế hoạch cho Dự luật Nhà ở (mà nay Tổng thống đã ký ban hành), Costa nói với các nhà báo những người đã hỏi liệu chế độ NHR có đóng cửa không rằng: “không thể chấm dứt chế độ này.”

Ông cũng nói rằng động thái này “chắc chắn được thúc đẩy bởi các cuộc biểu tình diễn ra vào Thứ Bảy, ngày 30 tháng 9, trên khắp đất nước, khiến hàng trăm người xuống đường, yêu cầu giải pháp cho cuộc khủng hoảng nhà ở”.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Thủ tướng Costa cho biết chương trình này đã làm gia tăng bất bình đẳng tài chính vì ngay từ đầu, những người được hưởng lợi từ nó đã có thu nhập cao hơn mức trung bình của người Bồ Đào Nha.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Những quốc gia Caribe nào cung cấp quyền công dân thông qua đầu tư
  07/12/2023

  Các quốc gia Caribbean có chương trình đầu tư nhập tịch

  Những quốc gia Caribe nào cung cấp quyền công dân thông qua đầu tư? Các chương trình cấp quốc tịch thông qua đầu tư (CBI) được chính phủ phê duyệt hoạt động ở 5 quốc gia Caribe: Antigua và Barbuda, Dominica, Grenada, St Kitts và Nevis và St Lucia. Đây là những chương trình CBI ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  7 lợi ích của các chương trình đầu tư nhập tịch Caribbean
  07/12/2023

  Lợi ích và hạn chế của các chương trình đầu tư nhập tịch Caribbean

  7 lợi ích của các chương trình đầu tư nhập tịch Caribbean 1. Có được quyền công dân, không phải nơi cư trú Các chương trình để có được tư cách pháp nhân trong nước được gọi rộng rãi là “Visa Vàng”. Khi đăng ký vào Chương trình Thị thực Vàng ở Châu Âu, nhà ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  Bảo vệ tài sản và gia đình với quốc tịch Caribbean
  07/12/2023

  Bảo vệ tài sản và gia đình với quốc tịch Caribbean

  Nếu bạn đang tìm kiếm quốc tịch thứ hai và một nơi ở yên bình để rút lui, dù là du lịch, nghỉ hưu hay cư trú, thì hãy xem xét vùng Caribe. Hiện tại có 5 chương trình đầu tư lấy quốc tịch Caribe đang được triển khai, cung cấp các ưu đãi sinh ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  Sở hữu quốc tịch Caribbean trong 6 tháng
  07/12/2023

  Sở hữu quốc tịch Caribbean trong 6 tháng

  Tại sao chọn CBI Caribbean Quy trình đăng ký đơn giản và xử lý nhanh chóng Nhận hộ chiếu sau 2-6 tháng với quy trình có thể được thực hiện từ xa Chương trình thân thiện với gia đình Toàn bộ gia đình đều đủ điều kiện bao gồm cả trẻ em và cha mẹ, ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  Tự do đi lại toàn cầu với hộ chiếu Caribbean - Du lịch thế giới tới hơn 160 quốc gia
  07/12/2023

  Tự do đi lại toàn cầu với hộ chiếu Caribbean Tự do đi lại toàn cầu với hộ chiếu Caribbean

  Nhiều người chọn quốc tịch Caribe bằng cách đầu tư để đi du lịch vòng quanh thế giới mà không cần thị thực, thực hiện các dự án kinh doanh quốc tế và tối ưu hóa nghĩa vụ thuế của họ. Ngoài ra, nó còn mang đến cơ hội chuyển đến một quốc gia an ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của việc đầu tư vào ngành công nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ
  06/12/2023

  Lợi ích của việc đầu tư vào ngành công nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ

  Nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào Thổ Nhĩ Kỳ và muốn biết mình sẽ nhận được lợi thế gì thì bài viết này là dành cho bạn. Trong thập kỷ qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát triển đáng kể với các dự án lớn, đầu tư nghiên cứu và phát triển. Với ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT
  Những lợi ích của việc đầu tư vào ngành du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ
  06/12/2023

  Những lợi ích của việc đầu tư vào ngành du lịch tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Đầu tư vào ngành du lịch đang phát triển mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ: Cơ hội và thách thức Tổng đóng góp của du lịch và lữ hành vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phục hồi một phần vào năm 2021 sau khi giảm mạnh trong năm đầu tiên ... Read moreThủ tướng Bồ Đào Nha cho biết chế độ NHR sẽ kết thúc sau năm 2024
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758