TÌM KIẾM

THUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM

05/07/21
| Admin
Chia sẻ:

Thuế bất động sản Bồ Đào Nha và hướng dẫn cách tính thuế. Bồ Đào Nha là một đất nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU). Với sự phong phú của tài nguyên thiên nhiên và khí hậu ôn hoà, nơi đây là một vùng đất tiềm năng cho sự phát triển lâu bền, đặc biệt trong ngành bất động sản.

Thuế bất động sản Bồ Đào Nha

Trong những năm gần đây, việc phát triển đầu tư về bất động sản đang là xu hướng, đặc biệt với những doanh nhân đang muốn đầu tư ra nước ngoài. Bồ Đào Nha là một sự lựa chọn hoàn hảo cho ai muốn phát triển kinh doanh và lấy được giấy visa khi có trong tay bất động sản.

Vậy thuế bất động sản Bồ Đào Nha được tính như thế nào? Mời quý nhà đầu tư cùng tìm hiểu nội dung bên dưới.

1. Khi nào Nhà đầu tư phải đóng thuế ở Bồ Đào Nha?

Ở Bồ Đào Nha, năm tính thuế giống với năm dương lịch. Nghĩa là, từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 hàng năm sẽ được coi là năm tính thuế cho người dân. Nếu nhà đầu tư sống tại Bồ Đào Nha dưới 6 tháng trong 1 năm tính thuế, nhà đầu tư có thể được coi là cư dân không thường trú.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư chỉ cần trả thuế trên các thu nhập có được tại Bồ Đào Nha.

thuế bất động sản

2. Các loại thuế bất động sản Bồ Đào Nha và cách tính thuế

Bồ Đào Nha, thuế bất động sản gồm 4 loại chính: thuế mua bất động sản (IMT), thuế trước bạ (IS), thuế tài sản (AIMI), thuế bất động sản (IMI). Mỗi loại thuế lại có cách tính riêng biệt.

Thuế mua bất động sản (IMT)

Thuế IMT (Imposto Municipal sobre Transamissoes) là thuế phải nộp mỗi khi mua nhà ở Bồ Đào Nha. Tỷ giá có thể thay đổi tùy theo loại và giá trị của tài sản. Thuế bất động sản Bồ Đào Nha được tính theo giá trị được kê khai trong chứng từ hoặc trên giá trị có thể định giá được. Nhà đầu tư phải trả khoản thuế này trước khi mua tài sản. Có thể tính tỷ lệ IMT như sau:

IMT = Giá trị chứng thư hoặc thuế giá trị ròng (cao hơn trong hai giá trị này) x Tỷ lệ áp dụng – giảm thuế

Ba tiêu chí sau đây là quan trọng để tính thuế này:

 • Loại bất động sản: Thành thị hoặc nông thôn
 • Vị trí của ngôi nhà: Đại lục Bồ Đào Nha hoặc các vùng tự trị.
 • Mục đích mua: Nơi cư trú chính

Ví dụ về cách tính thuế IMT: Nhà đầu tư đang muốn mua bất động sản trị giá 200.000 EURO ở Đại lục Bồ Đào Nha với tư cách là nơi cư trú lâu dài. Với tỷ lệ thuế và khoản giảm trừ cố định lần lượt là 7% và 9.087,19 Euro. Giá trị IMT được tính như sau:

IMT= 200.000 x 7% – 9.087,19 = 4.912,81 .

Các trường hợp khác liên quan đến IMT:

 • Mua cổ phần của một công ty có thẩm quyền trong danh sách cho phép: Không có IMT.
 • Các lô thương mại & xây dựng: Tỷ lệ cố định là 6,5% IMT.
 • Đất nông nghiệp & đất mộc: Tỷ lệ cố định là 5% IMT.
 • Bất động sản được mua bởi một công ty cư trú tại các khu vực pháp lý có trong danh sách cho phép: Tỷ lệ IMT giống như trong nhà đầu tư trên.
 • Bất động sản được mua bởi một công ty cư trú trong các khu vực pháp lý bị liệt vào danh sách đen: 15% IMT.
 • Mua cổ phần của một công ty bị liệt vào danh sách đen: 8% IMT

đầu tư bất động sản bồ đào nha

Thuế trước bạ (IS)

Là người mua, nhà đầu tư cần phải trả nghĩa vụ đóng dấu (Imposto de Selo) đối với chứng thư, hợp đồng, thế chấp ngân hàng và các khoản vay, tài liệu và quyền sở hữu. Tỷ lệ thay đổi theo loại và giá trị của tài sản. Tỷ lệ tùy theo loại chứng thư là từ 0,4% đến 0,8%.

Khi mua nhà, nhà đầu tư phải thuế trước bạ cho công chứng viên trong khi ký chứng thư mua nhà đầu tư. Tỷ lệ thuế trước bạ này là 0,8%.

Khi nhà đầu tư thế chấp, nhà đầu tư cũng cần phải trả thuế trước bạ. Nếu thời hạn trả nợ trên 5 năm, thuế trước bạ là 0,60%. Tuy nhiên, nếu dưới 5 năm, thuế là 0,5%.

Không có nghĩa vụ đóng dấu bắt buộc đối với các giao dịch sở hữu tài sản của công ty.

Thuế tài sản (AIMI)

Thuế tài sản (Adicional Imposto Municipal Sobre Imóveis) có hiệu lực từ năm 2017. Loại thuế này áp dụng cho các chủ sở hữu có cổ phần trong bất động sản ở Bồ Đào Nha với giá trị hơn 600.000 €. Tỷ giá ổn định bất kể tình trạng cư trú. Trên tổng số tài sản do các công ty nắm giữ, tỷ lệ là 0,4%. Ngoài ra, đối với cá nhân thì tỉ lệ là 7%. Nếu nhà đầu tư sở hữu một bất động sản có giá trị hơn 1 triệu €, tỷ lệ là 1%.

Thuế bất động sản (IMI)

Ở Bồ Đào Nha, nhà đầu tư cần phải trả thuế tài sản (Imposto Municipal Sobre Imóveis) với tư cách là chủ sở hữu của một bất động sản. Mức thuế khác nhau tùy theo từng thành phố khác nhau. Các hội đồng thành phố tự xác định tỷ lệ thuế. Thuế tài sản tài trợ cho các thành phố tự trị của Bồ Đào Nha và được sử dụng để duy trì cơ sở hạ tầng công cộng. Nếu sở hữu tài sản vào ngày cuối cùng của năm thuế tương ứng thì nhà đầu tư phải trả thuế IMI. Vì vậy, làm thế nào nhà đầu tư có thể tính toán thuế IMI? Chỉ cần nhân giá trị của thuế tài sản (TPV) với tỷ lệ áp dụng.

Thuế suất tài sản ở khu vực thành thị chỉ từ 0,3% đến 0,45%. Trong khi bất động sản ở khu vực nông thôn bị đánh thuế 0,8%.

Nếu một tài sản được định giá lại kể từ năm 2004, tỷ lệ sẽ rơi vào khoảng 0,2% đến 0,5%. Nếu một tài sản được định giá trước năm 2004, tỷ lệ sẽ nằm trong khoảng từ 0,4% đến 0,8%.

tính thuế bồ đào nha

3. Khi nào thì được miễn thuế bất động sản Bồ Đào Nha

Để biết có được miễn thuế bất động sản Bồ Đào Nha hay không, cần xem xét vào giá trị tài sản nhà đầu tư có ở Bồ Đào Nha. Tài sản ở lục địa Bồ Đào Nha và giá trị của tài sản không vượt quá € 92.407 thì nhà đầu tư không phải trả bất kỳ IMT nào.

Theo cách tương tự, nếu tài sản nằm trong một khu vực tự trị và giá trị của tài sản không vượt quá € 115.509, thì bất động sản đó sẽ không áp dụng thuế IMT.

Với một số trường hợp khác, nếu bất động sản được dùng với mục đích như một ngôi nhà để định cư lâu dài hoặc cho thuê, sẽ được miễn thuế tài sản trong ba năm.

Ngoài ra, các trường hợp sau đây cũng cho phép miễn thuế:

 • Mua tài sản để nhà đầu tư lại của các công ty kinh doanh bất động sản
 • Mua tài sản cải tạo đô thị
 • Mua bất động sản hoặc một phần tài sản đô thị tự trị nhằm mục đích xây dựng khuphức hợp du lịch đã được quy là tiện ích du lịch
 • Mua bất động sản của quỹ đầu tư bất động sản cho mục đích sinh sống
 • Thỏa thuận hợp tác tái cấu trúc
 • Mua các tòa nhà được coi là lợi ích quốc gia, công cộng hoặc thành phố
 • Đầu tư đủ điều kiện theo Chế độ thuế khuyến khích đầu tư (RFAI). Trong trường hợp này, có thể được miễn hoặc giảm IMT.

4. Kết luận

Trong thời đại hiện nay, đầu tư bất động sản nước ngoài là sự lựa chọn mang lại nhiều tiềm năng phát triển cho các nhà đầu tư. Bồ Đào Nha là một nước phát triển với nhiều chế độ đãi ngộ tốt, phù hợp cho việc phát triển lâu dài. Việc tìm hiểu thuế bất động sản Bồ Đào Nha sẽ giúp nhà đầu tư tham khảo thêm về thị trường bất động sản Châu Âu.

Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Portico & Bridge là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn bất động sản ở nước ngoài. Cùng đội ngũ hơn 50 chuyên gia tư vấn đến từ thế giới, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của các nhà đầu tư.

Để có nhiều thông tin hơn, vui lòng liên hệ Portico & Bridge để được hỗ trợ chi tiết.

Gọi ngay cho chúng tôi tại 0909.898.758

Tại PORTICO & BRIDGE, “Your Children, We Care”.

 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  định cư châu âu làm việt với người châu âu
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Định cư Châu Âu, hãy làm việc với người Châu Âu

  Châu Âu – Nơi khơi nguồn ước mơ Châu Âu từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho những ai mong muốn tìm kiếm một cuộc sống chất lượng cao với nền giáo dục tiên tiến, hệ thống y tế hiện đại, cơ hội việc làm rộng mở và môi trường sống an ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Portico and Bridge - Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt
  22/04/2024

  Portico and Bridge – Hiện thực hóa giấc mơ định cư Châu Âu cùng gia đình Việt

  Portico & Bridge, công ty tư vấn định cư và đầu tư Châu Âu uy tín hàng đầu với gần 40 năm kinh nghiệm, tự hào là cầu nối vững chắc cho gia đình Việt trên hành trình hiện thực hóa ước mơ định cư Châu Âu.  Chúng tôi cam kết mang đến những giải ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Portico and Bridge - Đội ngũ tư vấn tận tình và pháp lý giàu kinh nghiệm
  20/04/2024

  Portico and Bridge – Đội ngũ tư vấn tận tình và pháp lý giàu kinh nghiệm

  Portico & Bridge tự hào là công ty tư vấn định cư và đầu tư Châu Âu uy tín hàng đầu, với gần 40 năm kinh nghiệm và mạng lưới văn phòng rộng khắp tại Malta, Việt Nam, Singapore, Trung Quốc và Đảo Síp. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Bảng so sánh EB-5 với các chương trình Visa đầu tư định cư khác
  19/04/2024

  So sánh EB-5 với các chương trình định cư Mỹ khác

  Bảng so sánh EB-5 với các chương trình Visa đầu tư định cư khác Dưới đây là bảng tổng hợp so sánh Chương trình EB-5 với các chương trình khác như: Canada, Úc, EU,… Tiêu Chí Visa EB-5 (Hoa Kỳ) Canada (Startup Visa) Úc (Visa 188A, 188B, 188C) Tây Ban Nha (Golden Visa) Bồ Đào ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Đơn vị tư vấn định cư hàng đầu đến từ Châu Âu
  19/04/2024

  Portico and Bridge – Đơn vị tư vấn định cư hàng đầu đến từ Châu Âu

  Portico and Bridge – Đơn vị tư vấn định cư hàng đầu đến từ Châu Âu Lịch sử hình thành và sứ mệnh Portico and Bridge, khởi đầu từ một doanh nghiệp nhỏ bé vào năm 1986, đã phát triển thành một tập đoàn tư vấn định cư và đầu tư hàng đầu, kết nối ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Portico & Bridge tự hào là công ty tư vấn định cư và đầu tư hàng đầu với gần 40 năm kinh nghiệm, đồng hành cùng hàng ngàn khách hàng trên toàn cầu
  18/04/2024

  Portico and Bridge – 3 giá trị cốt lõi mà chúng tôi theo đuổi là Tin cậy – Minh bạch – Chính trực

  Portico & Bridge tự hào là công ty tư vấn định cư và đầu tư hàng đầu với gần 40 năm kinh nghiệm, đồng hành cùng hàng ngàn khách hàng trên toàn cầu biến ước mơ trở thành công dân toàn cầu thành hiện thực. Với sứ mệnh mang đến cho khách hàng những giải ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích khi lựa chọn Portico & Bridge
  18/04/2024

  Portico and Bridge – Nơi bắt đầu hành trình trở thành công dân toàn cầu và đạt được sự tư do lựa chọn “nơi bạn thuộc về”

  Portico & Bridge là công ty tư vấn định cư và đầu tư uy tín hàng đầu, với gần 40 năm kinh nghiệm trong ngành và trụ sở chính tại Malta. Với mạng lưới văn phòng rộng khắp tại 5 quốc gia, bao gồm Malta, Việt Nam, Singapore, Trung Quốc và Đảo Síp, Portico & ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758