TÌM KIẾM

THUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM

05/07/21
| Ryan
Chia sẻ:

Thuế bất động sản Bồ Đào Nha và hướng dẫn cách tính thuế. Bồ Đào Nha là một đất nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU). Với sự phong phú của tài nguyên thiên nhiên và khí hậu ôn hoà, nơi đây là một vùng đất tiềm năng cho sự phát triển lâu bền, đặc biệt trong ngành bất động sản.

Thuế bất động sản Bồ Đào Nha

Trong những năm gần đây, việc phát triển đầu tư về bất động sản đang là xu hướng, đặc biệt với những doanh nhân đang muốn đầu tư ra nước ngoài. Bồ Đào Nha là một sự lựa chọn hoàn hảo cho ai muốn phát triển kinh doanh và lấy được giấy visa khi có trong tay bất động sản.

Vậy thuế bất động sản Bồ Đào Nha được tính như thế nào? Mời quý nhà đầu tư cùng tìm hiểu nội dung bên dưới.

1. Khi nào Nhà đầu tư phải đóng thuế ở Bồ Đào Nha?

Ở Bồ Đào Nha, năm tính thuế giống với năm dương lịch. Nghĩa là, từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 12 hàng năm sẽ được coi là năm tính thuế cho người dân. Nếu nhà đầu tư sống tại Bồ Đào Nha dưới 6 tháng trong 1 năm tính thuế, nhà đầu tư có thể được coi là cư dân không thường trú.

Trong trường hợp này, nhà đầu tư chỉ cần trả thuế trên các thu nhập có được tại Bồ Đào Nha.

thuế bất động sản

2. Các loại thuế bất động sản Bồ Đào Nha và cách tính thuế

Bồ Đào Nha, thuế bất động sản gồm 4 loại chính: thuế mua bất động sản (IMT), thuế trước bạ (IS), thuế tài sản (AIMI), thuế bất động sản (IMI). Mỗi loại thuế lại có cách tính riêng biệt.

Thuế mua bất động sản (IMT)

Thuế IMT (Imposto Municipal sobre Transamissoes) là thuế phải nộp mỗi khi mua nhà ở Bồ Đào Nha. Tỷ giá có thể thay đổi tùy theo loại và giá trị của tài sản. Thuế bất động sản Bồ Đào Nha được tính theo giá trị được kê khai trong chứng từ hoặc trên giá trị có thể định giá được. Nhà đầu tư phải trả khoản thuế này trước khi mua tài sản. Có thể tính tỷ lệ IMT như sau:

IMT = Giá trị chứng thư hoặc thuế giá trị ròng (cao hơn trong hai giá trị này) x Tỷ lệ áp dụng – giảm thuế

Ba tiêu chí sau đây là quan trọng để tính thuế này:

 • Loại bất động sản: Thành thị hoặc nông thôn
 • Vị trí của ngôi nhà: Đại lục Bồ Đào Nha hoặc các vùng tự trị.
 • Mục đích mua: Nơi cư trú chính

Ví dụ về cách tính thuế IMT: Nhà đầu tư đang muốn mua bất động sản trị giá 200.000 EURO ở Đại lục Bồ Đào Nha với tư cách là nơi cư trú lâu dài. Với tỷ lệ thuế và khoản giảm trừ cố định lần lượt là 7% và 9.087,19 Euro. Giá trị IMT được tính như sau:

IMT= 200.000 x 7% – 9.087,19 = 4.912,81 .

Các trường hợp khác liên quan đến IMT:

 • Mua cổ phần của một công ty có thẩm quyền trong danh sách cho phép: Không có IMT.
 • Các lô thương mại & xây dựng: Tỷ lệ cố định là 6,5% IMT.
 • Đất nông nghiệp & đất mộc: Tỷ lệ cố định là 5% IMT.
 • Bất động sản được mua bởi một công ty cư trú tại các khu vực pháp lý có trong danh sách cho phép: Tỷ lệ IMT giống như trong nhà đầu tư trên.
 • Bất động sản được mua bởi một công ty cư trú trong các khu vực pháp lý bị liệt vào danh sách đen: 15% IMT.
 • Mua cổ phần của một công ty bị liệt vào danh sách đen: 8% IMT

đầu tư bất động sản bồ đào nha

Thuế trước bạ (IS)

Là người mua, nhà đầu tư cần phải trả nghĩa vụ đóng dấu (Imposto de Selo) đối với chứng thư, hợp đồng, thế chấp ngân hàng và các khoản vay, tài liệu và quyền sở hữu. Tỷ lệ thay đổi theo loại và giá trị của tài sản. Tỷ lệ tùy theo loại chứng thư là từ 0,4% đến 0,8%.

Khi mua nhà, nhà đầu tư phải thuế trước bạ cho công chứng viên trong khi ký chứng thư mua nhà đầu tư. Tỷ lệ thuế trước bạ này là 0,8%.

Khi nhà đầu tư thế chấp, nhà đầu tư cũng cần phải trả thuế trước bạ. Nếu thời hạn trả nợ trên 5 năm, thuế trước bạ là 0,60%. Tuy nhiên, nếu dưới 5 năm, thuế là 0,5%.

Không có nghĩa vụ đóng dấu bắt buộc đối với các giao dịch sở hữu tài sản của công ty.

Thuế tài sản (AIMI)

Thuế tài sản (Adicional Imposto Municipal Sobre Imóveis) có hiệu lực từ năm 2017. Loại thuế này áp dụng cho các chủ sở hữu có cổ phần trong bất động sản ở Bồ Đào Nha với giá trị hơn 600.000 €. Tỷ giá ổn định bất kể tình trạng cư trú. Trên tổng số tài sản do các công ty nắm giữ, tỷ lệ là 0,4%. Ngoài ra, đối với cá nhân thì tỉ lệ là 7%. Nếu nhà đầu tư sở hữu một bất động sản có giá trị hơn 1 triệu €, tỷ lệ là 1%.

Thuế bất động sản (IMI)

Ở Bồ Đào Nha, nhà đầu tư cần phải trả thuế tài sản (Imposto Municipal Sobre Imóveis) với tư cách là chủ sở hữu của một bất động sản. Mức thuế khác nhau tùy theo từng thành phố khác nhau. Các hội đồng thành phố tự xác định tỷ lệ thuế. Thuế tài sản tài trợ cho các thành phố tự trị của Bồ Đào Nha và được sử dụng để duy trì cơ sở hạ tầng công cộng. Nếu sở hữu tài sản vào ngày cuối cùng của năm thuế tương ứng thì nhà đầu tư phải trả thuế IMI. Vì vậy, làm thế nào nhà đầu tư có thể tính toán thuế IMI? Chỉ cần nhân giá trị của thuế tài sản (TPV) với tỷ lệ áp dụng.

Thuế suất tài sản ở khu vực thành thị chỉ từ 0,3% đến 0,45%. Trong khi bất động sản ở khu vực nông thôn bị đánh thuế 0,8%.

Nếu một tài sản được định giá lại kể từ năm 2004, tỷ lệ sẽ rơi vào khoảng 0,2% đến 0,5%. Nếu một tài sản được định giá trước năm 2004, tỷ lệ sẽ nằm trong khoảng từ 0,4% đến 0,8%.

tính thuế bồ đào nha

3. Khi nào thì được miễn thuế bất động sản Bồ Đào Nha

Để biết có được miễn thuế bất động sản Bồ Đào Nha hay không, cần xem xét vào giá trị tài sản nhà đầu tư có ở Bồ Đào Nha. Tài sản ở lục địa Bồ Đào Nha và giá trị của tài sản không vượt quá € 92.407 thì nhà đầu tư không phải trả bất kỳ IMT nào.

Theo cách tương tự, nếu tài sản nằm trong một khu vực tự trị và giá trị của tài sản không vượt quá € 115.509, thì bất động sản đó sẽ không áp dụng thuế IMT.

Với một số trường hợp khác, nếu bất động sản được dùng với mục đích như một ngôi nhà để định cư lâu dài hoặc cho thuê, sẽ được miễn thuế tài sản trong ba năm.

Ngoài ra, các trường hợp sau đây cũng cho phép miễn thuế:

 • Mua tài sản để nhà đầu tư lại của các công ty kinh doanh bất động sản
 • Mua tài sản cải tạo đô thị
 • Mua bất động sản hoặc một phần tài sản đô thị tự trị nhằm mục đích xây dựng khuphức hợp du lịch đã được quy là tiện ích du lịch
 • Mua bất động sản của quỹ đầu tư bất động sản cho mục đích sinh sống
 • Thỏa thuận hợp tác tái cấu trúc
 • Mua các tòa nhà được coi là lợi ích quốc gia, công cộng hoặc thành phố
 • Đầu tư đủ điều kiện theo Chế độ thuế khuyến khích đầu tư (RFAI). Trong trường hợp này, có thể được miễn hoặc giảm IMT.

4. Kết luận

Trong thời đại hiện nay, đầu tư bất động sản nước ngoài là sự lựa chọn mang lại nhiều tiềm năng phát triển cho các nhà đầu tư. Bồ Đào Nha là một nước phát triển với nhiều chế độ đãi ngộ tốt, phù hợp cho việc phát triển lâu dài. Việc tìm hiểu thuế bất động sản Bồ Đào Nha sẽ giúp nhà đầu tư tham khảo thêm về thị trường bất động sản Châu Âu.

Với hơn 35 năm kinh nghiệm, Portico & Bridge là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn bất động sản ở nước ngoài. Cùng đội ngũ hơn 50 chuyên gia tư vấn đến từ thế giới, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc của các nhà đầu tư.

Để có nhiều thông tin hơn, vui lòng liên hệ Portico & Bridge để được hỗ trợ chi tiết.

Gọi ngay cho chúng tôi tại 0909.898.758

Tại PORTICO & BRIDGE, “Your Children, We Care”.

 


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Phát triển du lịch bền vững
  27/09/2023

  Antigua & Barbuda: Điểm đến du lịch hàng đầu thế giới

  Antigua & Barbuda, một quốc gia đảo nằm trong vùng Biển Caribe, là một điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới. Với hơn 365 bãi biển tuyệt đẹp, một di sản lịch sử đa dạng, và một môi trường tự nhiên vô cùng quý báu, đảo quốc này là nơi tuyệt vời để ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Top 10 lý do nên cho con em học tập tại Thổ Nhĩ Kỳ
  27/09/2023

  Thổ Nhĩ Kỳ có nền giáo dục chất lượng và đa dạng

  Tổng quan về nền giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có nền giáo dục đa dạng và chất lượng cao. Hệ thống giáo dục ở Thổ Nhĩ Kỳ được quản lý bởi Bộ Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ. Theo dữ liệu do Bộ Giáo dục đưa ra vào năm ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Chi phí sinh hoạt ở Istanbul
  27/09/2023

  Định cư Thổ Nhĩ Kỳ: Giá cả hợp lý và chi phí sinh hoạt thấp hơn so với nhiều quốc gia khác

  Là một trong những quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp nhất ở châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ có mức sống cao ngang với các quốc gia lớn ở châu Âu về nhà ở, giao thông, chăm sóc sức khỏe, v.v. Thổ Nhĩ Kỳ thường được xem là một quốc gia có chi phí ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Sự an toàn của Thổ Nhĩ Kỳ - Một số lưu ý cần tránh
  27/09/2023

  Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia an toàn nhất trong khu vực

  Thổ Nhĩ Kỳ và sức hấp dẫn của nó như một điểm đến du lịch Thổ Nhĩ Kỳ là một đất nước vô cùng xinh đẹp và hấp dẫn. Nằm giữa Châu Âu và Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nhận được rất nhiều sự chú ý của khách du lịch và vì ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Thổ Nhĩ Kỳ là một trung tâm kết nối địa lý
  27/09/2023

  Thổ Nhĩ Kỳ là một trung tâm kết nối địa lý và văn hóa

  Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia đặc biệt nằm ở ranh giới của châu Âu và châu Á, là một trung tâm kết nối địa lý và văn hóa quan trọng. Với một lịch sử lâu đời và đa dạng văn hóa, Thổ Nhĩ Kỳ đã chơi một vai trò quan trọng trong việc ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Những thay đổi Thị thực Vàng Hy Lạp
  26/09/2023

  Định cư Hy Lạp: Cập nhật mới nhất

  Những thay đổi Thị thực Vàng Hy Lạp Vào ngày 10 tháng 9 năm 2022, Kyriakos Mitsotakis, Thủ tướng Hy Lạp, đã thông báo rằng số tiền đầu tư tối thiểu để mua bất động sản theo chương trình Thị thực Vàng Hy Lạp sẽ tăng lên 500.000 Euro ở các khu vực được chỉ ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT
  Tại sao Visa Vàng Hy Lạp có lợi nhất
  26/09/2023

  Định cư Hy Lạp: Cơ hội vàng cho người Việt Nam

  Việc định cư tại nước ngoài luôn là một lựa chọn thú vị và đầy tiềm năng cho những người tìm kiếm cơ hội mới trong cuộc sống. Hy Lạp, với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời, môi trường sống thoải mái, và lịch sử lâu đời, đã trở thành một điểm đến ngày càng ... Read moreTHUẾ BẤT ĐỘNG SẢN BỒ ĐÀO NHA: TÀI SẢN MIỄN THUẾ TRONG VÒNG 3 NĂM
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758