TÌM KIẾM

GIÁO DỤC MALTA: MỘT NỀN GIÁO DỤC TOÀN DIỆN

14/07/21
| Admin
Chia sẻ:

Giáo dục Malta là niềm tự hào của người dân đảo quốc này và cũng là yếu tố chính thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến định cư tại Malta. 

giáo dục malta

1. Giáo dục Malta – Một nền giáo dục toàn diện

Giáo dục luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Malta. Với triết lý giáo dục toàn diện (inclusive education), mọi đứa trẻ tại Malta đều có cơ hội được học tập và phát huy hết mọi khả năng của mình.

Chính sách giáo dục miễn phí

Malta có nền giáo dục theo chuẩn Anh quốc. Tất cả trẻ em tại Malta đều được miễn học phí cho đến năm 16 tuổi. Trẻ được miễn phí sách giáo khoa, đồ dùng học tập, cũng như được xe bus đưa đón tận nhà.

tiểu học malta

Tại Malta, các trường yêu cầu trẻ phải mặc đồng phục khi đến trường. Phụ huynh chỉ phải đóng một khoản phí duy nhất, đó chính là phí đồng phục cho trẻ. Đối với con cái của Thường trú nhân Malta, những người chưa phải là công dân của Malta, các anh chị chỉ phải đóng một khoản học phí rất thấp cho con cái.

Nhìn chung, so với các trường quốc tế tại Việt Nam, các khoản học phí này có mức thấp hơn rất nhiều.

Giáo dục ý thức và rèn luyện thói quen về sống khoẻ 

Giáo dục Malta không đơn thuần dạy về kiến thức, mà còn dạy về ý thức cho trẻ. Bên cạnh các môn học như toán, khoa học, địa lý, lịch sử … . các trường còn dạy về cách ăn uống khỏe mạnh và rèn luyện cơ thể thường xuyên. Trường học ở Malta luôn cấp phát các bữa sáng và bữa trưa miễn phí giàu dinh dưỡng cho học sinh, và trẻ còn được uống sữa miễn phí.

tre em malta

Được định hướng phát triển tri thức tầm cao

Giáo dục Malta luôn tạo điều kiện tối đa để trẻ bộc lộ hết mọi tiềm năng một cách tự nhiên. Các bài học được giảng dạy trực quan và sinh động nhất, để tăng tương tác tốt nhất cho học sinh. Nhờ đó, trẻ được hình thành và định hướng phát triển nghề nghiệp rõ nét về sau.

Ở các trường công lập, mỗi trẻ sẽ được cấp phát 1 iPad để phục vụ cho việc học tập và giảng dạy của giáo viên.

2. Hệ thống trường học tại Malta

Ở Malta có 2 hệ thống trường chính: trường công lập và trường tư thục. Vì Malta thực hiện chính sách giáo dục chuẩn Anh quốc nên không có sự khác biệt đáng kể giữa hai hệ thống trường này.

Trường công lập có ở mọi quận và thị trấn tại Malta, và các trường miễn học phí cho tất cả con em là công dân Malta. Cũng giống như tại Việt Nam, trường công lập thường dạy theo tuyến trường, nên các anh chị có thể chọn trường học cho con ở khu vực mình sinh sống.

trường công lập malta

Trường tư thục ở Malta gồm trường tư và trường dòng thánh, có các lớp từ mẫu giáo đến hết trung học phổ thông. Tùy mỗi trường mà phụ huynh sẽ đóng góp một khoản phí duy trì hằng năm, nhưng ở mức rất thấp và mang nghĩa tượng trưng. Các trường tư thục có chính sách giảng dạy tuân thủ quy chuẩn của Bộ Giáo dục Malta, gồm các môn học bắt buộc và tự chọn.

Malta còn có các trường chuyên biệt dành cho các em gặp khiếm khuyết. Các em được trang bị các thiết bị hiện đại và được nhiều giáo viên có chuyên môn trợ giúp để hòa nhập với cuộc sống bình thường.

trường chuyên biệt malta

3. Lịch học tại Malta

Hầu hết các trường tiểu học và trung học bắt đầu lúc 8h30 sáng và kết thúc trước 2h30 chiều, với năm học diễn ra từ tháng 9 đến tháng 6. Các trường tư và các trường dòng thánh có thể có lịch học khác nhau.

lịch học malta

Học sinh Malta có số ngày nghỉ cao nhất ở châu Âu. Các ngày lễ bao gồm 15 ngày vào tháng 12 cho Giáng sinh, 8 ngày vào tháng 4 cho lễ Phục sinh, ba ngày vào tháng 11, hai ngày vào tháng 3, cộng với các ngày lễ và nghỉ hè.

4. Ngôn ngữ giảng dạy tại Malta

Ngôn ngữ chính thức tại Malta là tiếng Malta và tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ được giảng dạy bắt buộc trong hệ thống giáo dục ở Malta, trong khi các lớp tiếng Malta là không bắt buộc đối với sinh viên không phải người Malta. Học sinh cũng có thể chọn học các ngôn ngữ khác, như tiếng Ý, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha.

ngôn ngữ giáo dục malta

5. Các cấp học tại Malta

Trường Mẫu giáo/Trước tiểu học (Kindergarten/Pre-school)

Trẻ em ở Malta theo từ 3 – 4 tuổi được theo học trường mẫu giáo công lập và miễn phí 100%. Trẻ sẽ được phát triển về tương tác, giao tiếp xã hội, và được hình thành thông qua trò chơi. Mặc dù mẫu giáo không phải là bắt buộc, nhưng hầu hết các bậc phụ huynh ở Malta đều chọn đăng ký cho con em mình.

Trường tiểu học (Primary school)

Trẻ em vào học tiểu học từ năm 5 tuổi và kéo dài trong 6 năm, cho đến khi 11 tuổi. Việc học tại các trường tiểu học là yêu cầu bắt buộc đối với mọi con trẻ tại Malta. Giáo dục tiểu học giúp trẻ hoà nhập, hình thành nhân cách và có cơ hội phát triển đồng đều như các trẻ khác.

trường tiểu học malta

Trung học cơ sở (High school)

Trung học cơ sở là bậc học bắt buộc tại Malta dành cho mọi trẻ em, kéo dài trong 5 năm từ 11-16 tuổi. Đây cũng là bậc học kết thúc chương trình giáo dục bắt buộc. Lúc này trẻ được lựa chọn học nghề để đi làm hoặc học lên cao hơn.

học sinh trung học malta

Với các trẻ muốn vào các trường cấp ba và học cao hơn nữa, học sinh phải vượt qua 5 cấp độ O bắt buộc (O-level) đối với các môn tiếng Anh, tiếng Malta, Toán, một môn khoa học và ngoại ngữ. Trẻ có thể học thêm các môn khác tùy thích, miễn đảm bảo được việc học.

Tiêu chuẩn giáo dục tại Malta rất cao và các kỳ thi được áp dụng cho học sinh từ rất sớm.

Trung học (Sixth form)

Khi học sinh tròn 16 tuổi có thể chọn tham gia khoá Sixth Form kéo dài trong hai năm cho đến khi 18 tuổi. Học sinh sẽ được tiếp cận nhiều kiến thức khác nhau và phải lấy được chứng A (Level A) để bước vào bậc giáo dục đại học/cao đẳng. Đây cũng được xem là chương trình dự bị đại học.

giáo dục malta bậc trung học

Giáo dục đại học/cao đẳng (College)

Khi đã lấy được Level A, học sinh sẽ bắt đầu kỳ xét tuyển vào các trường đại học. Thông thường sinh viên bắt đầu bậc học này vào năm 18 tuổi và tốt nghiệp với thời gian theo quy định của các khoá học.

6. Các trường đại học lớn ở Malta

Hệ thống giáo dục Malta theo chuẩn Anh quốc, do đó sinh viên tốt nghiệp tại Malta có thể học chuyển tiếp ngay tại các nước phát triển, như Anh, Singapore, Australia. Sinh viên cũng có thể chuyển tiếp việc học từ các nước khác về ngay tại Malta, ví dụ một sinh viên học tại Canada ngành Quản trị Khách sạn có thể chuyển về Malta để hoàn thành chương trình học.

Ở Malta trường đại học nổi tiếng nhất là đại học quốc gia Malta, đây cũng là trường đại học lâu đời nhất ở Châu Âu. Trường đã có tuổi đời 400 năm tuổi và là trường có chất lượng đào tạo tốt nhất. Đại học Malta có các chương trình đại học và sau đại học. Các khóa học ở bậc nghiên cứu sinh kéo dài từ một đến sáu năm, và sau đó là các chương trình tiến sĩ. Trường được công nhận trên toàn thế giới và có 11 ngành khoa học. Các khóa học đều đào tạo bằng tiếng Anh, do đó đây là một lựa chọn tuyệt vời dành cho sinh viên quốc tế.

đại học Malta

Trường Đại học Y ở Malta đào tạo sinh viên tốt đến nỗi, một sinh viên tốt nghiệp bác sĩ tại đây có thể làm việc ngay tại Anh quốc, hoặc chỉ cần học chuyển đổi 3 tuần là có thể làm việc ngay tại Mỹ, cũng như được tự do làm việc bất kỳ đâu trên thế giới.

7. Chính sách giáo dục của chính phủ Malta

Giáo dục tại Malta là một hệ thống xuyên suốt, đi từng bước, hướng tới hình thành con người toàn diện. Năm 2017, UNESCO đã xếp hạng Malta đứng thứ 2 thế giới về giáo dục nền tảng.

chính sách giáo dục malta

Các lớp học được tổ chức với quy mô khoảng 18 học sinh/lớp để giáo viên có thể tập trung vào từng học sinh. Theo quy định của Malta, một lớp học không được nhận quá đông học sinh. Trường tiểu học chỉ nhận tối đa 25 học sinh/lớp và trường trung học nhận tối đa 24 học sinh/lớp.

Trẻ được học các môn tự nhiên, các môn ngoại ngữ và được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Với triết lý giáo dục toàn diện, không có đứa trẻ nào bị bỏ lại phía sau (no child left behind). Với các trẻ chậm hơn các trẻ khác, trường sẽ có lớp phụ đạo riêng 1:1 giữa giáo viên và học sinh. Với con cái của Thường trú nhân Malta, những trẻ học tiếng Anh chậm hơn các bạn khác, trường cũng sẽ mở lớp tiếng Anh ngoài giờ 1:1 để giúp trẻ theo kịp bài học trên lớp.

Malta có nền giáo dục hướng đến thực tế, và tất cả các giáo viên tại Malta đều có bằng chuyên môn cao. Các thầy cô giáo tại Malta phải vượt qua rất nhiều bài thi nghiêm ngặt trước khi có thể giảng dạy. Giáo viên tại Malta cũng được đào tạo kỹ lưỡng nhằm nhận ra và phát huy tiềm năng của mọi đứa trẻ.

8. Định cư Malta

Malta là một điểm đến định cư hấp dẫn cho cả gia đình bạn. Với triết lý giáo dục toàn diện, con trẻ không những được dạy về kiến thức, mà còn được dạy về ý thức. Không có đứa trẻ nào bị bỏ lại phía sau, và trẻ được phát huy hết mọi khả năng của mình. Đây là một trong những tiền đề quan trọng cho thành công của con trẻ sau này.

Portico & Bridge – Đơn vị tư vấn định cư hàng đầu đến từ Châu Âu, sẽ là nơi giúp bạn hiện thực hóa giấc mơ cho cả gia đình. Tại Portico & Bridge, “Your Children, We Care”.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  Tin tức liên quan

  Giới thiệu các món ăn ngon của Hungary  - Top 10 món đặc sản bạn nên thưởng thức
  11/04/2024

  Giới thiệu các món ăn ngon và đặc sản của Hungary

  Nhắc đến Hungary, người ta thường nghĩ ngay đến những công trình kiến trúc nguy nga tráng lệ, những bản nhạc du dương da diết hay những điệu nhảy sôi động. Tuy nhiên, ẩm thực Hungary cũng là một nét độc đáo không thể bỏ qua khi du lịch đến đất nước này. Đặc điểm ... Read moreGIÁO DỤC MALTA: MỘT NỀN GIÁO DỤC TOÀN DIỆN
  XEM CHI TIẾT
  Lợi ích của hệ thống y tế Hungary đối với người đầu tư định cư
  11/04/2024

  Hệ thống y tế Hungary

  Cấu trúc và đặc điểm của hệ thống y tế Hungary Cấp cơ sở Cấp cơ sở là điểm tiếp xúc đầu tiên của người dân với hệ thống y tế. Bao gồm: Phòng khám bác sĩ gia đình: Cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, bao gồm khám sức khỏe định ... Read moreGIÁO DỤC MALTA: MỘT NỀN GIÁO DỤC TOÀN DIỆN
  XEM CHI TIẾT
  Những đặc điểm nổi bật của giáo dục Hungary
  11/04/2024

  Hệ thống giáo dục Hungary

  Hungary, quốc gia nằm ở trái tim của châu Âu, không chỉ nổi tiếng với lịch sử phong phú và kiến trúc đặc sắc mà còn với một hệ thống giáo dục được đánh giá cao. Hệ thống giáo dục Hungary đã phát triển mạnh mẽ qua nhiều thế kỷ, kết hợp giữa truyền thống ... Read moreGIÁO DỤC MALTA: MỘT NỀN GIÁO DỤC TOÀN DIỆN
  XEM CHI TIẾT
  Chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Đảo Síp
  10/04/2024

  Chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Đảo Síp

  Chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Đảo Síp Hệ thống y tế tại Síp Hệ thống y tế tại Síp được đánh giá cao với chất lượng dịch vụ tốt và chi phí hợp lý. Hệ thống này bao gồm: Bệnh viện công được tài trợ bởi chính phủ, cung cấp dịch vụ ... Read moreGIÁO DỤC MALTA: MỘT NỀN GIÁO DỤC TOÀN DIỆN
  XEM CHI TIẾT
  Một số trường học uy tín tại Síp
  10/04/2024

  Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường học cho con tại Đảo Síp

  Chia sẻ kinh nghiệm chọn trường học cho con tại Đảo Síp Hệ thống giáo dục tại Síp Hệ thống giáo dục tại Síp được chia thành 4 cấp: Mầm non: dành cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi. Giáo dục tiểu học: bắt buộc từ 6 đến 12 tuổi. Giáo dục trung học: bao ... Read moreGIÁO DỤC MALTA: MỘT NỀN GIÁO DỤC TOÀN DIỆN
  XEM CHI TIẾT
  Cộng đồng người Việt tại Đảo Síp
  10/04/2024

  Cộng đồng người Việt tại Đảo Síp

  Cộng đồng người Việt tại Đảo Síp tuy không quá lớn nhưng lại là một phần không thể thiếu trong bức tranh văn hóa đa dạng của quốc đảo xinh đẹp này. Trải qua bao thăng trầm, cộng đồng ngày càng phát triển và trở thành điểm tựa vững chắc cho những người con xa ... Read moreGIÁO DỤC MALTA: MỘT NỀN GIÁO DỤC TOÀN DIỆN
  XEM CHI TIẾT
  Souvlaki - Ẩm thực phổ biến Đảo Síp
  09/04/2024

  Ẩm thực Đảo Síp: Meze, Souvlaki, Loukoumades,…

  Đặc điểm Ẩm thực Đảo Síp Hương vị Địa Trung Hải Dầu ô liu: Nổi tiếng với chất lượng tuyệt hảo, dầu ô liu được sử dụng trong hầu hết các món ăn, mang đến hương vị tinh tế và tốt cho sức khỏe. Hải sản tươi ngon: Nhờ vị trí ven biển, Đảo Síp ... Read moreGIÁO DỤC MALTA: MỘT NỀN GIÁO DỤC TOÀN DIỆN
  XEM CHI TIẾT

  0909.898.758