TÌM KIẾM

10 Thói Quen Cải Thiện Sức Khỏe và Tinh Thần Của Bạn

05/05/23
| Chất lượng cuộc sống
Chia sẻ:

Một tinh thần thoải mái cũng quan trọng như một cơ thể khỏe mạnh, nhưng đôi khi chúng ta lại quên mất tầm quan trọng của việc hình thành những thói quen cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn. Tỷ lệ các vấn đề về sức khỏe tinh thần đang gia tăng, vậy chúng ta có thể làm gì để cải thiện hoặc duy trì sức khỏe tâm thần tốt? Trong bài viết ngày hôm nay, Portico & Bridge sẽ bật mí cho bạn 10 thói quen cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn, hãy cùng xem qua nhé.

1. Dành thời gian cho những điều bạn thích

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng thường thì khi cuộc sống bận rộn hơn hoặc chúng ta cảm thấy căng thẳng và choáng ngợp, chúng ta không ưu tiên dành thời gian cho những hoạt động mình yêu thích. Những trải nghiệm dễ chịu có thể dẫn đến những cảm xúc tích cực, từ đó có thể ngăn chặn những cảm xúc tiêu cực.

2. Xây dựng các mối quan hệ

Có những mối quan hệ lành mạnh, dù là với các thành viên trong gia đình, đồng nghiệp, đối tác hay bạn bè là một trong những điều có lợi nhất mà chúng ta có thể làm cho sức khỏe tinh thần của mình. Các mối quan hệ cần có thời gian và công sức, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang dành thời gian để đầu tư vào những mối quan hệ của mình.

3. Vận động và một chế độ ăn uống cân bằng

Tập thể dục không chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của một số rối loạn tâm trạng như trầm cảm và lo lắng mà còn có thể tăng cường sức khỏe thể chất tổng thể.

Chế độ ăn uống của chúng ta có thể ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đến tâm trạng của chúng ta. Vì vậy cần cân đối thời gian làm việc và vận động nhẹ nhàng, ngủ đủ giấc để có một sức khỏe tốt nhất.

Ngoài ra, nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để giúp cơ thể đào thải những độc tố gây hại sức khỏe ra ngoài và tránh để cơ thể bị mất nước.

4. Ngủ đủ giấc

 

Trên thực tế, tình trạng ngủ không đủ giấc phổ biến đến mức được coi là một vấn đề sức khỏe cộng đồng quốc gia với hơn một phần ba số người trưởng thành không ngủ đủ giấc.

Giấc ngủ là vô cùng quan trọng, nó được xem là giấc ngủ là phục hồi cơ thể của bạn. Nó sửa chữa và bổ sung các tế bào trong cơ thể – là một trong những thói quen tốt nhất mà bạn có thể xây dựng để cải thiện sức khỏe tinh thần.

Chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời trên giường và giấc ngủ cũng quan trọng như ăn uống và thở. Chỉ một vài ngày không có một giấc ngủ ngon có thể ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc, trí nhớ và khả năng tư duy phản biện của bạn.

5. Hạn chế sử dụng mạng xã hội

Theo thống kê của Statista, chúng ta dành trung bình 147 phút mỗi ngày cho mạng xã hội. Điều đó cộng lại lên đến hơn 6 năm 9 tháng trong suốt cuộc đời. Và những con số đó đang ngày càng tăng nhanh.

Bộ não của chúng ta không phải lúc nào cũng được kết nối với nhiều thông tin đầu vào này. Nó có thể dễ dàng làm chúng ta kiệt sức. Chưa kể việc sử dụng mạng xã hội có liên quan đến mức độ lo lắng cao hơn và mức độ hài lòng với cuộc sống thấp hơn.

Vì vậy, một cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn là bắt đầu ngắt kết nối mạng xã hội thường xuyên. Đặt giới hạn thời gian cho bản thân hoặc tạm ngừng sử dụng những thiết bị điện tử. Thay vào đó có thể dành thời gian đọc sách, tập thể dục, yoga,..Sức khỏe và Tinh thần của bạn sẽ cảm ơn bạn.

6. Uống đủ nước

Có một chế độ ăn uống cân bằng, bền vững là rất quan trọng để cải thiện sức khỏe tinh thần. Nghiên cứu nhiều lần chỉ ra rằng thực phẩm lành mạnh tương đương với một tâm trạng lành mạnh .

Nhiều người cũng đồng ý cho rằng việc ăn trái cây và rau có thể được coi là “sự đầu tư cho hạnh phúc trong tương lai”. Hãy ưu tiên ăn ít nhất một khẩu phần trái cây và rau củ quả hàng ngày.

Ngay cả tình trạng mất nước nhẹ cũng gây khó chịu, suy nhược, mệt mỏi, tâm trạng tồi tệ hơn, v.v. Và đó chỉ là mất nước nhẹ . Hãy tưởng tượng tình trạng mất nước vừa phải hoặc nghiêm trọng sẽ gây ra cho chúng ta như thế nào. Vì vậy hãy tạo thói quen uống đủ nước để cơ thể luôn hồng hào và khỏe mạnh mỗi ngày.

7. Ra ngoài thường xuyên

Nhiều lời khuyên của bác sĩ đã cho rằng việc ra ngoài trời như một cách để cải thiện sức khỏe và tinh thần. Nhiều bài báo y khoa khác còn cho biết ra ngoài giúp bạn hạnh phúc hơn, giải tỏa được mọi căng thẳng stress không đáng có.

Tham gia vào hoạt động giải trí ngoài trời là một trong những ý tưởng tuyệt vời giúp bạn chăm sóc sức khỏe của mình. Bằng những hoạt động như đi dạo, đạp xe, chạy bộ, đi bộ đường dài hoặc bất kỳ hình thức dành thời gian ngoài trời nào khác để có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần của bạn. Và hãy cố gắng tạo thói quen này ít nhất ba lần mỗi tuần.

8. Cân nhắc nuôi thú cưng

Không chỉ thú cưng có thể giúp chống lại sự cô đơn, xây dựng thói quen và khuyến khích tập thể dục; nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chăm sóc động vật có thể giúp trẻ lớn lên an toàn và năng động hơn. Bạn có biết rằng vuốt ve một chú chó trong mười phút có thể làm giảm nồng độ cortisol và giúp bạn kiểm soát căng thẳng hiệu quả hơn không?

9. Cắt giảm thời gian lướt mạng xã hội

Chuyên gia về sức khỏe tâm thần Adeeyo, Mỹ nói: “Việc một người thường xuyên tiếp nhận thông tin về cuộc sống của người khác có thể khiến người đó so sánh với bản thân mình, làm tăng cảm giác tự ti, lo lắng và trầm cảm”.

Ngoài ra, việc nhìn liên tục vào màn hình điện thoại hay các thiết bị có thú vui tiêu khiển sẽ ảnh hưởng đến mắt của bạn, tăng khả năng bị cận và lão hóa mắt.

10. Tập thiền hàng ngày

Thiền là sự hỗ trợ tuyệt vời giúp giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, chống trầm cảm, cải thiện trí nhớ và mang lại nhiều tác dụng có lợi hơn nữa. Mặc dù thiền định có một chút khó khăn đối với những người chưa bao giờ thử tập thiền trước đây, nhưng một khi bạn đã biết cách thực hiện thiền, tập thiền sẽ trở nên khá dễ dàng. Nếu bạn thấy mình mất tập trung, thiền giúp bạn lấy lại tập trung ngay lập tức.

Kết luận

Tất cả những thói quen trên đều hữu ích, nhưng chúng chẳng có ý nghĩa gì trừ khi bạn thực sự có thể bắt đầu áp dụng chúng vào cuộc sống hàng ngày của mình. Vì vậy, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ và luyện tập chúng.


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

    0909.898.758