TÌM KIẾM

14 cách tận hưởng cuộc sống, giải trí và thư giãn một cách tốt nhất

05/05/23
| Chất lượng cuộc sống
Chia sẻ:

Trong thế giới hiện đại ngày nay, cuộc sống đã trở nên rất phức tạp. Mọi người đang trải qua một cuộc sống bận rộn và dành thời gian làm việc cả ngày để nuôi sống gia đình hoặc để đáp ứng nhu cầu của họ. Trong cuộc chạy đua này, họ đã quên mất cách tận hưởng cuộc sống cũng như chưa cân đối được thời gian dành cho bản thân họ.

 Dưới đây là 14 cách tận hưởng cuộc sống, giải trí và thư giãn một cách tốt nhất dành cho bạn, cùng xem qua nhé.

Ngủ đủ giấc

Thật khó để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất nếu bạn mệt mỏi, kiệt sức hoặc căng thẳng. Tất cả chúng ta đều cần thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục .

Tuy nhiên, có quá nhiều thứ xảy ra trong thời kỳ hiện đại – chúng ta phải làm việc, học tập, làm việc nhà, quản lý tài chính, chăm sóc gia đình, v.v.

Thích Nhất Hạnh viết: “Điều rất quan trọng là chúng ta học lại nghệ thuật nghỉ ngơi và thư giãn. “Nó không chỉ giúp ngăn chặn sự tấn công của nhiều căn bệnh phát triển do căng thẳng và lo lắng mãn tính; nó còn cho phép chúng ta giải tỏa tâm trí, tập trung và tìm ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề.”

Vì vậy, hãy dành thời gian để học cách thư giãn và tận hưởng cuộc sống.

Ví dụ, bạn có thể chợp mắt một lúc, đọc một cuốn sách hay, đi dạo một quãng ngắn hoặc thậm chí đi du lịch vào cuối tuần ở một nơi yên tĩnh.

Thực hành lòng biết ơn

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng lòng biết ơn có thể cải thiện lòng tự trọng, giảm những cảm xúc tiêu cực như ghen tị và giảm nguy cơ trầm cảm nghiêm trọng. Những người biết ơn cũng có xu hướng chăm sóc sức khỏe tốt hơn, tập thể dục nhiều hơn, ngủ ngon hơn và có mức hormone gây căng thẳng thấp hơn.

Vì vậy, nếu bạn muốn học cách tận hưởng cuộc sống, hãy bắt đầu thực hành lòng biết ơn.

Ví dụ, bạn có thể bắt đầu viết nhật ký về lòng biết ơn hoặc đơn giản là bắt đầu mỗi ngày bằng cách viết ra ba điều mà bạn biết ơn, chẳng hạn như “Hôm nay, tôi rất biết ơn vì đã có tách cà phê ngon trong tay cùng với cuốn sách tôi đang đọc. Điều đó dạy tôi rất nhiều,…”

Tu Tập Chánh Niệm

Chánh niệm là hành động hiện diện đầy đủ và nhận thức được bạn đang ở đâu, bạn đang ở với ai và bạn đang làm gì – mà không bị phân tâm bởi những suy nghĩ, phán đoán hoặc cảm xúc. 

Khi học cách tận hưởng khoảnh khắc, chúng ta có thể trở nên bình tĩnh, tập trung và hạnh phúc. 

Để thực hành chánh niệm, hãy bắt đầu bằng cách loại bỏ những thứ khiến bạn mất tập trung khỏi môi trường xung quanh, chẳng hạn như mạng xã hội, TV và âm nhạc. Sau đó, làm dịu suy nghĩ của bạn bằng cách không chú ý đến chúng và thay vào đó, hãy tập trung chú ý vào hơi thở của bạn.

Bạn cũng có thể thực hành chánh niệm bằng cách học cách tận hưởng những điều đơn giản trong cuộc sống, chẳng hạn như:

  • Đi dạo và hòa mình vào thiên nhiên, quan sát các điểm tham quan và thế giới xung quanh của bạn
  • Tập thể dục và cảm nhận cơ thể của bạn
  • Tận hưởng những điều nhỏ nhặt, như một tách trà hoặc tắm nước nóng

Đặt bản thân lên hàng đầu

Thật khó để tận hưởng cuộc sống mỗi ngày nếu bạn không bao giờ đặt nhu cầu của bản thân lên hàng đầu.

Nếu bạn muốn cảm thấy hài lòng và yên bình, bạn cần có thời gian để thư giãn, vui vẻ, làm việc hiệu quả, khám phá những điều mới và phát triển các mối quan hệ lành mạnh.

Vì vậy, lần tới khi ai đó yêu cầu bạn làm điều gì đó mà bạn không muốn làm, hãy cân nhắc việc từ chối. Điều này không có nghĩa là bạn không nên tử tế hay giúp đỡ người khác. Điều đó chỉ có nghĩa là bạn cần quan tâm đến nhu cầu của chính mình trước.

Bảo vệ thời gian và năng lượng của bạn vì bạn xứng đáng với nó.

Hãy tử tế với chính mình

Tất cả chúng ta đều phạm sai lầm và đôi khi bỏ lỡ mục tiêu. Hãy tử tế với chính mình trong những khoảnh khắc này. Bất cứ điều gì đã xảy ra đã xảy ra. Bạn không thể làm gì về quá khứ ngoại trừ học hỏi từ nó. Điều này có thể cực kỳ khó khăn trong thời gian đầu, nhưng sẽ dễ dàng hơn khi luyện tập.

Hãy nhìn sâu và bạn sẽ khám phá ra rằng bạn xứng đáng được hạnh phúc bất kể bạn là ai, bạn đã làm gì hay bạn sẽ đi đâu. Bạn xứng đáng được hạnh phúc chỉ vì bạn còn sống.

Hãy cho phép bản thân được hạnh phúc và bình yên trong mọi thời điểm.

Ăn mừng những chiến thắng nhỏ

Ngày nay, mạng xã hội có thể đánh lừa chúng ta tin rằng cuộc sống là nhảy từ trải nghiệm này sang thành tích khác. Nhưng cuộc sống không được tạo nên từ những thành tựu hay trải nghiệm, mà nó được tạo nên từ những khoảnh khắc giữa chúng.

Đừng chỉ ăn mừng các mốc quan trọng. Thay vào đó, hãy học cách tận hưởng cuộc sống, giải trí và thư giãn bằng cách ăn mừng mỗi bước đi cho dù có thất bại hay thành công.

Dành thời gian với những người thú vị

Người ta biết rằng những người có nhiều bạn bè có xu hướng sống lâu hơn. Tất nhiên, đàn nào cũng có đàn và người ta cũng chỉ ra rằng hành vi của bạn bè thực sự có thể ảnh hưởng lớn đến hành vi của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn giao du với những người tích cực, thú vị để truyền cảm hứng cho bản thân để sống một cuộc sống phong phú hơn.

Bạn đang trì hoãn việc liên lạc với một người bạn cũ? Thực hiện cuộc gọi đó ngày hôm nay! Nếu bạn không thể liên lạc với người đó qua điện thoại, hãy dành thời gian để viết một email dài hoặc viết một lá thư theo kiểu cũ.

Bạn có cảm thấy như mình đang bị kéo xuống bởi một tình bạn không lành mạnh? Và hành vi xấu của bạn bè của bạn không mang lại lợi ích gì cho cả hai bạn. Hãy tự vấn bản thân và quyết định xem nên giải quyết mọi việc bằng cả trái tim hay đơn giản là chấm dứt mối quan hệ.

Bạn có gặp khó khăn khi gặp gỡ những người mới? Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn bằng cách đến những địa điểm mới, bắt chuyện với những người lạ, tham gia một sở thích mới hoặc thậm chí tham gia một nhóm hoạt động xã hội trên một thứ gì đó.

Đầu tư vào bản thân

Đầu tư vào sự phát triển cá nhân của chúng ta là một hành động yêu thương bản thân.

Khi bạn làm điều này, bạn đang ưu tiên sức khỏe của chúng tôi. Bạn cũng đang phát triển sự nhận thức của mình, điều này tạo ra lòng trắc ẩn, sự chấp nhận và hạnh phúc. Vì vậy hãy tìm cách cải thiện bản thân và tận hưởng quá trình trong mỗi lần nỗ lực của bạn.

Ví dụ: bạn có thể tham gia một khóa học trực tuyến miễn phí, viết nhật ký, tập thể dục, thiền hoặc đọc một cuốn sách phát triển bản thân.

Nuôi dưỡng sức khỏe tinh thần

Giảm căng thẳng. Bạn không cần phải để bác sĩ nói với bạn rằng căng thẳng chẳng vui vẻ gì, nhưng bạn có biết rằng ngay cả một chứng rối loạn tâm trạng nhẹ do căng thẳng gây ra như trầm cảm cận lâm sàng cũng có thể tàn phá hệ thống miễn dịch của bạn? Trên thực tế, thời gian của một giai đoạn căng thẳng có ảnh hưởng nhiều hơn đến khả năng miễn dịch hơn là mức độ nghiêm trọng của nó.

Để chống lại căng thẳng, trước tiên hãy nhận ra nó và ngừng cố gắng chiến đấu với nó một mình. Tìm cách để giữ vững bản thân và xả hơi một cách tích cực. Thể thao, tập thể dục, sở thích và dành thời gian với bạn bè đều là những cách tốt để chống lại căng thẳng. Bạn có thể thử yoga hoặc thái cực quyền; nếu bạn bị rối loạn tâm trạng nghiêm trọng, hãy tìm tư vấn hoặc dùng thuốc.

Gặp gỡ những người mới

Không phải ai cũng có nhiều mối quan hệ thân thiết trong đời. Ngoài ra, đôi khi chúng ta có thể vượt xa tình bạn và cần thiết lập các kết nối mới để thay thế chúng. Hãy nhớ rằng, cộng đồng và kết nối là điều cần thiết cho hạnh phúc và phúc lợi của chúng ta.

Và dĩ nhiên, bạn có thể kết bạn trực tuyến với sự trợ giúp của các nền tảng truyền thông xã hội , nhóm Facebook và cộng đồng khóa học trực tuyến.

Bắt đầu tương tác trực tuyến với những người khác vì niềm đam mê chung và tận hưởng những quan điểm và tính cách mới mẻ trở thành một phần trong cuộc sống của bạn.

Sử dụng ít tin tức và mạng xã hội hơn

Có lẽ một trong những cách để tận hưởng cuộc sống dễ dàng nhất là giảm bớt những điều tiêu cực trong cuộc sống của chúng ta – và một trong những cách đơn giản nhất để làm điều này là sử dụng ít tin tức và mạng xã hội hơn.

Annie Miller, MSW, LCSW-C, LICSW cho biết : “Việc liên tục đọc tin tức có thể gây hại vì việc tiếp xúc liên tục với thông tin tiêu cực có thể ảnh hưởng đến não bộ của chúng ta” .

Hơn nữa, một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Tâm lý học Xã hội và Lâm sàng đã kết luận rằng mạng xã hội gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe – chủ yếu là trầm cảm và cô đơn.

Vì vậy, hãy loại bỏ một số điều tiêu cực và dành sự chú ý của bạn cho những điều nâng đỡ bạn.

Bạn thậm chí có thể sử dụng một ứng dụng theo dõi thời gian sử dụng mạng xã hội để giúp bạn hiểu cách bạn dành thời gian cho các trang mạng xã hội và tin tức.

Thử những điều mới

Thử những điều mới và khám phá những địa điểm mới có thể tiếp thêm sinh lực cho các giác quan và mở rộng tầm nhìn của chúng ta.

Có điều gì bạn luôn muốn làm hoặc học không? Có nơi nào bạn luôn muốn đến không?

Viết danh sách những nơi bạn muốn đến, những hoạt động bạn muốn làm và những điều bạn muốn học. Bao gồm một số điều lớn lao như trở thành ông chủ của chính bạn và những điều nhỏ nhặt như mua đồ ăn mang đi từ một nhà hàng mà bạn luôn thấy nhưng chưa bao giờ ghé thăm.

Sau đó, lên lịch một số việc này trong lịch của bạn! Bắt đầu nhỏ với những chiến thắng nhanh chóng và tiến tới những mục có giá trị lớn.

Dành thời gian cho thiên nhiên

Khoa học đã chứng minh điều mà tất cả chúng ta đều biết bằng trực giác: Dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên sẽ cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ trong tự nhiên giúp cải thiện tâm trạng của chúng ta và giảm mức cortisol – còn được gọi là ‘hoóc môn gây căng thẳng’.

Khi bạn cảm thấy buồn, hãy đi dạo trong công viên, đi dã ngoại với bạn bè, đọc sách dưới gốc cây hoặc vẽ phong cảnh. 

Dù bạn làm gì, hãy gần gũi và hòa mình vào thiên nhiên thường xuyên hơn.

Xem phim để giải trí

Xem phim hay xem tivi là thứ giúp bạn giải trí và bạn sẽ có thể quên đi mọi căng thẳng của một ngày làm việc nặng nhọc. Có nhiều loại phim mà bạn có thể xem trên TV hoặc trên Netflix mà bạn có thể xem để thư giãn, sau nhiều ngày học tập hoặc làm việc mệt nhọc. 

Có rất nhiều thứ trên TV mà bạn có thể xem như xem các chương trình trò chuyện, phim truyền hình hoặc các cuộc tranh luận không chỉ giúp bạn giải trí mà còn cung cấp cho bạn kiến ​​thức và sự tự tin để thành công trong phần còn lại của cuộc đời.

Kết luận

Học cách tận hưởng cuộc sống cần có sự luyện tập và nỗ lực, nhưng phần thưởng sẽ luôn xứng đáng với nỗ lực. Hy vọng với những chia sẻ về 14 cách tận hưởng cuộc sống, giải trí và thư giãn một cách tốt nhất sẽ có ích cho bạn cũng như có thể giúp bạn cân đối được thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi.

Leave a Comment


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

    0909.898.758