TÌM KIẾM

Làm thế nào để đạt được sự độc lập tài chính và tự do trong cuộc sống

05/05/23
| Chất lượng cuộc sống
Chia sẻ:

Độc lập tài chính là con đường nhanh nhất để đạt được tự do tài chính. Hiện thực hóa mục tiêu độc lập tài chính chưa bao giờ là hành trình đơn giản. Tuy nhiên, bằng cách tạo ra những thói quen sẽ giúp bạn luôn đạt được mục tiêu tự do tài chính của mình. Bài viết dưới đây là 6 cách để giúp bạn đạt được sự độc lập tài chính và tự do trong cuộc sống, hãy xem qua nhé.

6 cách để đạt được sự độc lập tài chính và tự do trong cuộc sống

Với tinh thần kỷ luật và lập kế hoạch cẩn thận, bạn có thể đạt được tự do tài chính. Sau đây là 6 bước có thể giúp bạn trở nên độc lập về tài chính:

1. Đặt mục tiêu thực tế và cụ thể

Vì sự độc lập về tài chính có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau, hãy bắt đầu bằng cách xác định ý nghĩa của nó đối với bạn. Mục tiêu của bạn có thể là nghỉ hưu sớm, có một cuộc lối sống không nợ nần, đi du lịch nhiều nơi hoặc bất cứ mục tiêu nào khác.

Hãy cụ thể về những gì bạn muốn, số tiền bạn cần và khung thời gian để tiết kiệm số tiền đó. Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì khả năng bạn đạt được chúng càng cao. 

Đặt các cột mốc tài chính trong khoảng thời gian đều đặn từ bây giờ đến thời điểm bạn muốn đạt được mục tiêu của mình và dành cho mình một khoảng thời gian hợp lý để hoàn thành từng bước.

Sau đó, chia mục tiêu dài hạn của bạn thành các bước nhỏ có thể giúp bạn đo lường tiến độ của mình và đi đúng hướng.

Mẹo: Tư vấn với cố vấn tài chính giúp đảm bảo các mục tiêu của bạn là thực tế và có thể đạt được dựa trên tình hình tài chính và thời gian của bạn. Khi kế hoạch của bạn đã sẵn sàng, hãy thường xuyên kiểm tra với cố vấn của bạn để đánh giá xem nó hoạt động tốt như thế nào và thực hiện các điều chỉnh nếu cần.

2. Xây dựng ngân sách

Nếu bạn muốn đạt được sự độc lập về tài chính, điều cần thiết là phải nghĩ ra một ngân sách phù hợp với bạn. Lập ngân sách liên quan đến việc đánh giá thu nhập của bạn, trừ đi chi phí và chọn cách sử dụng khoản chênh lệch để đạt được mục tiêu của bạn.

Lưu ý rằng bạn không nhất thiết cần một công việc được trả lương cao để trở nên độc lập về tài chính—nhưng bạn cần chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Bạn cũng cần phân biệt giữa những thứ bạn muốn và những thứ bạn cần.

Khi bạn phân tích chi tiêu của mình, hãy xác định những khoản chi không cần thiết mà bạn có thể loại bỏ và thay vào đó, hãy dành số tiền đó cho các mục tiêu dài hạn.

Cân nhắc tuân theo quy tắc ngân sách 50/30/20: Đặt 50 phần trăm thu nhập sau thuế của bạn cho nhu cầu, 30 phần trăm cho mong muốn và 20 phần trăm cho tiết kiệm và trả nợ.

Việc thiết lập và tuân theo ngân sách hàng tháng là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng các hóa đơn của bạn được thanh toán và khoản tiết kiệm của bạn đang đi đúng hướng. Thói quen lành mạnh này có thể củng cố mục tiêu của bạn và giúp bạn tránh bị cám dỗ phung phí.

3. Xây dựng chiến lược nợ

Cho dù bạn đang xử lý nợ thẻ tín dụng, nợ vay sinh viên, hoặc thế chấp, bạn nên ưu tiên giảm nợ trong quá trình tìm kiếm sự độc lập tài chính của mình. 

Cân nhắc trả hết khoản nợ lãi suất cao của bạn trước, vì những hóa đơn đó sẽ khiến bạn rất tốn kém. 

Ví dụ: nếu bạn có nhiều số dư thẻ tín dụng, bạn có thể chọn nhắm mục tiêu từng thẻ một. Thực hiện việc này bằng cách trả nhiều hơn số tiền tối thiểu trên một thẻ, cho đến khi bạn xóa số dư đầu tiên, rồi chuyển sang số dư tiếp theo.

Dù chiến lược nợ cụ thể của bạn là gì, hãy ưu tiên thanh toán tất cả các hóa đơn đúng hạn để bạn có thể tạo dựng tín dụng tốt. điểm tín dụng có thể ảnh hưởng đến lãi suất bạn được cung cấp khi mua xe hơi hoặc tái cấp vốn cho một ngôi nhà và nó có thể ảnh hưởng đến số tiền bạn trả cho những thứ như bảo hiểm xe hơi và bảo hiểm nhân thọ. 

4. Bắt đầu đầu tư

Đầu tư không chỉ dành cho Bill Gates và Warren Buffett trên thế giới. Đầu tư có thể là một trong những cách hiệu quả nhất để đạt được các mục tiêu tài chính của bạn. Bằng cách đầu tư khôn ngoan, bạn có thể kiếm được tiền lãi từ khoản đóng góp của mình cũng như tiền lãi tích lũy (còn gọi là lãi kép). Do đó, ngay cả khoản đầu tư nhỏ ban đầu cũng có thể tăng theo cấp số nhân theo thời gian. 

Mẹo: Nếu bạn có thể đầu tư thêm tiền, hãy xem xét việc mở tài khoản môi giới trực tuyến có thể giúp bạn tạo danh mục đầu tư có thể quản lý và đóng góp tự động. Tài khoản môi giới cho phép bạn truy cập tiền của mình bất kỳ lúc nào và tùy chỉnh phân bổ tài sản của bạn để tối đa hóa mức tăng trưởng. 

5. Tạo quỹ khẩn cấp

Cuộc sống không phải lúc nào cũng đi theo kế hoạch. Khi xe của bạn bị chết máy, bạn gặp các vấn đề sức khỏe không lường trước được hoặc bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tài chính của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu không có sự chuẩn bị thích hợp. Một quỹ dành riêng cho trường hợp khẩn cấp có thể giúp bạn vượt qua cơn bão và tránh tích lũy nợ thẻ tín dụng hoặc rút tiền từ tài khoản tiết kiệm và tài khoản đầu tư của bạn để trang trải chi phí khẩn cấp.

Mẹo: Bạn nên thiết lập rút tiền tự động vào quỹ khẩn cấp của mình vào cùng ngày bạn nhận được tiền lương. Bằng cách này, không có sự cám dỗ để tiêu số tiền đó. Bằng cách thiết lập một mạng lưới an toàn để giải quyết các trường hợp tài chính khẩn cấp một cách hiệu quả, bạn có thể tăng số tiền tiết kiệm và đầu tư của mình nhanh hơn nhiều.

6. Đầu tư cho sức khỏe của bạn.

Bạn có biết rằng việc chăm sóc sức khỏe thể chất của bạn có thể có tác động tích cực đến sức khỏe tài chính của bạn không? Thật không may, điều ngược lại cũng đúng, việc duy trì sức khỏe kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các mục tiêu tài chính của bạn. 

Ví dụ: nếu công ty của bạn có giới hạn số ngày nghỉ ốm, bạn có thể bị mất thu nhập nếu sử dụng hết thời gian nghỉ có lương mà vẫn phải nghỉ làm. Ngoài ra, một số vấn đề sức khỏe có thể làm cho phí bảo hiểm của bạn tăng vọt. Và sức khỏe kém có thể buộc bạn phải nghỉ hưu trước khi bạn sẵn sàng, khiến bạn có thu nhập hàng tháng thấp hơn bạn mong đợi.

Về mặt tích cực, bằng cách thường xuyên đi khám bác sĩ, nha sĩ và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác—và làm theo lời khuyên về bất kỳ vấn đề nào phát sinh—bạn có thể đầu tư thiết yếu cho sức khỏe thể chất và tài chính của mình. Bạn cũng có thể có các biện pháp ngăn ngừa bệnh tật hoặc kiểm soát sức khỏe bằng những thay đổi lối sống cơ bản, bao gồm tập thể dục thường xuyên và có một chế độ ăn uống lành mạnh.

Cần bao nhiêu tiền để độc lập về tài chính?

Số tiền bạn cần để đạt được sự độc lập tài chính phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn muốn sống dựa vào tài khoản tiết kiệm và danh mục đầu tư của mình, không có thêm thu nhập – tiền lãi trung bình hàng năm của bạn phải lớn hơn chi phí sinh hoạt của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ không cạn kiệt tiền tiết kiệm để trang trải các hóa đơn của mình.

Ví dụ: nếu bạn có 1 triệu đô la được tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng và các khoản đầu tư của mình và số tiền đó đang kiếm được 5% tiền lãi mỗi năm, bạn có thể rút 50.000 đô la một năm và hòa vốn. Rõ ràng, chi phí của bạn càng thấp thì bạn càng cần ít tiền hơn để đạt được sự độc lập về tài chính.

Lợi ích của sự độc lập về tài chính

Bất kể mục tiêu cá nhân của bạn là gì, có những lợi ích rõ ràng để trở nên độc lập về tài chính:

Nhiều sự lựa chọn hơn. Khi bạn có được sự độc lập về tài chính, bạn có thể chọn tiếp tục làm công việc mà bạn yêu thích, hoặc bạn có thể về hưu và giải trí. Bạn có thể tiết kiệm tiền để thừa kế cho con cháu, hoặc vung tiền cho những chuyến đi mà bạn luôn muốn thực hiện. Các lựa chọn là của bạn.

Tự do việc làm. Nếu bạn chọn tiếp tục làm việc, sự độc lập về tài chính có thể giúp bạn tìm thấy sự hài lòng hơn trong công việc của mình. Khi bạn không còn làm việc vì tiền lương, bạn có thể tự do sắp xếp trách nhiệm của mình để bạn chỉ làm những việc bạn muốn làm. Theo cách đó, công việc có thể trở thành thứ bạn phải làm hơn là thứ bạn phải làm.

Sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn. Nếu bạn có thể làm việc ít hơn hoặc thậm chí nghỉ hưu, bạn có thể có nhiều thời gian hơn để tập thể dục, ngủ và đầu tư cho gia đình và bạn bè của mình. Những thay đổi này có thể thúc đẩy sức khỏe tổng thể của bạn. Ngoài ra, các mối quan hệ bền chặt hơn có thể dẫn đến hạnh phúc lớn hơn trong cuộc sống.

Rào cản đối với sự độc lập về tài chính

Hãy nhớ rằng bạn có thể gặp trở ngại trên con đường đạt được sự độc lập về tài chính. Chúng có thể bao gồm:

Thiếu quy hoạch. Theo câu ngạn ngữ, nếu bạn không lập kế hoạch, bạn sẽ lập kế hoạch để thất bại. Mặt khác, lập một kế hoạch có thể củng cố quyết tâm đạt được các mục tiêu tài chính của bạn.

Bội chi và nợ nần. Leo thang món nợ do bội chi có thể là gánh nặng khiến bạn không đạt được mục tiêu của mình. Nhưng phát triển thói quen sống dưới khả năng của bạn có thể giúp bạn trải nghiệm tự do tài chính.

Trường hợp khẩn cấp. Các cuộc khủng hoảng như vấn đề y tế, bão, động đất hoặc thậm chí là đại dịch có thể làm gián đoạn kế hoạch của bạn. Nhưng một quỹ khẩn cấp có thể giúp bạn xử lý các chi phí bất ngờ để bạn không bị lạc hướng. Điều quan trọng là phải đề phòng những trở ngại đối với sự độc lập về tài chính để bạn có thể vượt qua chúng một cách thành công.

Kết luận

Tự do tài chính không chỉ đơn thuần là một danh sách những lời khuyên mà bạn làm theo để làm giàu nhanh chóng mà đó là một lộ trình thực tế để sống một cuộc sống theo cách riêng của mình.

Mong rằng thông qua bài viết này đã giúp các bạn độc giả sẽ có cho mình những phương pháp để đạt được sự độc lập tài chính và tự do trong cuộc sống, từ đó góp nhặt cho mình những lời khuyên hữu ích để tự tin hơn trên con đường thành công bạn nhé!


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

    0909.898.758