TÌM KIẾM

12 Cách sống giản dị và tiết kiệm để giảm thiểu tác động của chúng ta đến môi trường và giúp tiết kiệm tiền bạc

05/05/23
| Chất lượng cuộc sống
Chia sẻ:

Sống tiết kiệm đơn giản là sử dụng những gì bạn đã sở hữu thay vì luôn tìm kiếm tiện ích mới tiếp theo. Đó là quản lý cẩn thận những gì bạn mua, tìm kiếm lựa chọn thân thiện với môi trường nhất. Có nhiều cách dễ dàng để tiết kiệm tiền và bảo vệ môi trường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách sống giản dị và tiết kiệm để giảm thiểu tác động của chúng ta đến môi trường và giúp tiết kiệm tiền bạc, hãy cùng xem qua nhé.

Sử dụng bình nước tái sử dụng và bộ lọc nước tại nhà

Nếu bạn muốn sống giản dị và tiết kiệm để vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường vừa tiết kiệm tiền bạc, hãy cam kết không sử dụng các chai nước sử dụng một lần. 

Người tiêu dùng mua một triệu chai nhựa mỗi phút trên hành tinh của chúng ta và chưa đến một phần ba trong số đó sẽ được tái chế. Không chỉ vậy, một nghiên cứu gần đây cho thấy ô nhiễm vi nhựa cao hơn gấp đôi so với mẫu nước máy, ở 93% nhãn hiệu nước đóng chai được thử nghiệm! Cân nhắc sử dụng chai nước có thể tái sử dụng và nên dùng bộ lọc nước cho bồn rửa nhà bếp của bạn, vừa có thể bảo vệ sức khỏe, vừa bảo vệ ngân sách của bạn và tránh tác động đến môi trường! 

Chỉ giặt đồ khi thùng đã đầy 

Nước ngọt, sạch là cần thiết để duy trì sự sống, nhưng chỉ có 3% lượng nước trên Trái đất là nước ngọt và phần lớn trong số đó bị khóa trong các sông băng và chỏm băng hoặc bị ô nhiễm nặng. Đến năm 2025, khoảng 1,8 tỷ người sẽ sống ở những khu vực có thách thức về khan hiếm nước. 

Tiếp tục sử dụng máy rửa chén hoặc máy giặt cho đến khi đầy tải. Bằng cách làm như vậy, bạn sẽ không chỉ bảo tồn các nguồn tài nguyên quý giá mà còn tiết kiệm tiền cho các hóa đơn năng lượng và nước hàng tháng của mình. 

Sử dụng chất tẩy rửa thân thiện với môi trường

Nói về bát đĩa và nước giặt, nhiều chất tẩy rửa được làm từ các thành phần tổng hợp có hại cho môi trường và đặc biệt là đời sống thủy sinh. Rất may, bạn có thể dễ dàng tự làm chất tẩy rửa gia dụng bằng các sản phẩm như muối nở, giấm, thảo mộc và nước cốt chanh. Bằng cách sử dụng những thứ bạn có thể đã có trong tủ đựng thức ăn của mình để nhanh chóng tạo ra chất tẩy rửa hiệu quả, bạn sẽ tiết kiệm được tiền và bảo vệ môi trường.

Không ăn thịt vào các ngày thứ Hai

Bạn có biết rằng một chiếc bánh hamburger trung bình cần 630 gallon nước để sản xuất? Hay ngành công nghiệp thịt tạo ra 57% khí nhà kính do sản xuất thực phẩm? Bỏ qua thịt trong bữa ăn thường xuyên là một cách chúng ta có thể giúp hành tinh của mình bằng cách giảm sản xuất khí nhà kính. Các bữa ăn không thịt cũng có thể tốt cho sức khỏe hơn đối với túi tiền và cơ thể của chúng ta! 

Tắt nước

Bạn có để nước chảy trong khi đang đánh răng hay giặt đồ không? Tiết kiệm nước có thể vừa tiết kiệm tiền vừa bảo vệ hành tinh, vì vậy hãy chú ý tắt mọi vòi nước khi không sử dụng.

Ngừng sử dụng khăn giấy

Thay vì mua các sản phẩm giấy dùng một lần gây hại cho môi trường, hãy sử dụng khăn tiện ích hay các loại khăn bằng vải cho các công việc dọn dẹp chung. Sau đó ném chúng vào với đồ giặt của bạn! Bạn sẽ có thể giảm thiểu rác thải và sẽ có ít cây cối bị chặt hơn để sản xuất các sản phẩm giấy. Đồng thời, bạn cũng sẽ tiết kiệm tiền để mua giấy. 

Loại bỏ chất thải thực phẩm

Theo Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Quốc gia , 40% thực phẩm được sản xuất tại Hoa Kỳ đều bị loại bỏ ở các bãi chôn lấp rác. Trong khi đó, cứ 8 người Mỹ thì có 1 người bị đói.

Vì vậy, thực phẩm bị lãng phí cũng có thể là một nguyên nhân khiến hạn hẹp ngân sách hàng tháng của bạn. Để tránh lãng phí thực phẩm, hãy lập kế hoạch thực đơn hàng tuần và danh sách mua sắm. Điều này sẽ giúp bạn mua sắm thông minh hơn tại cửa hàng tạp hóa, chỉ mua những gì bạn cần và sẽ tiêu dùng. 

Một ý tưởng tuyệt vời khác là sử dụng phế liệu rau củ để làm nước dùng rau củ của riêng bạn! Không phải tất cả các loại rau đều phù hợp với kỹ thuật này, nhưng đó là một cách tuyệt vời để tận dụng tối đa ngân sách thực phẩm của bạn. 

Rút phích cắm thiết bị điện tử của bạn

Bạn có biết rằng điện vẫn chạy đến các thiết bị và đồ gia dụng của bạn ngay cả khi chúng đã tắt và không sử dụng? Bằng cách rút phích cắm khi không sử dụng, bạn có thể tiết kiệm khoảng $165 mỗi năm và giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide. 

Có thể mất một chút thời gian để làm quen với việc rút và cắm thiết bị điện tử của bạn (dây nguồn có thể giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn với một lần cắm) nhưng đó là một cách đơn giản để giảm mức sử dụng điện của bạn. 

Tái sử dụng các vật dụng hàng ngày

Ngoài việc mua sắm đồ cũ, bạn có thể tìm cách tái sử dụng và tái sử dụng các vật dụng đã có trong nhà. Ví dụ, lọ thủy tinh có thể dễ dàng trở thành hộp lưu trữ dễ thương cho bộ sưu tập đá cẩm thạch của con bạn, hộp đựng túi trà đẹp mắt được trưng bày trên quầy bếp hoặc lọ trang trí đựng gia vị đồ ăn trên kệ. 

Dự trữ nước mưa

Theo Popular Science , “Khi một inch mưa rơi xuống, trung bình có hơn 1.000 gallon nước chảy ra khỏi mái nhà của người Mỹ. Như vậy là đủ H2O miễn phí để cung cấp cho gia đình vài ngày và có thể giảm vài trăm ngàn cho các hóa đơn tiện ích hàng tháng.” 

Ngay cả khi bạn không trữ nước mưa để sử dụng trong nhà, nước mưa vẫn rất tốt cho khu vườn, tưới cỏ hoặc rửa xe của bạn. Tiết kiệm nước theo cách này có thể tiết kiệm tiền trong khi bảo vệ môi trường và là một thói quen tuyệt vời để bắt đầu vào Ngày Trái đất năm 2023.

Chuyển sang bóng đèn LED

Khi bóng đèn của bạn tối đi, hãy thay thế chúng bằng bóng đèn LED. Những bóng đèn này tồn tại lâu hơn đáng kể, sử dụng ít điện hơn tới 80% và thường tạo ra ánh sáng hấp dẫn hơn so với bóng đèn truyền thống. Bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn, tạo ra ít chất thải hơn và có khả năng tiết kiệm tới vài trăm ngàn cho mỗi bóng đèn. 

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc không chỉ tốn kém và không tốt cho sức khỏe mà còn gây hại cho môi trường . Nhiều sản phẩm thuốc lá có chứa hóa chất gây ô nhiễm nguồn nước và đất nền, đồng thời có hại cho động vật hoang dã. Ngoài ra, đầu mẩu thuốc lá bị vứt bỏ thường không phân hủy được và khi bị vứt bỏ khi vẫn đang cháy, có thể gây hỏa hoạn, làm hư hại nhà cửa và đất đai. Tác động đối với Trái đất là nghiêm trọng.

Ngoài ra, chi phí tài chính cho mỗi người hút thuốc được ước tính là từ vài trăm triệu trong trong suốt cuộc đời, do tính chất đắt tiền của các sản phẩm thuốc lá và chi phí chăm sóc sức khỏe liên quan đến việc sử dụng chúng. Mọi người đều biết rằng hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn, nhưng chi phí tài chính và tác động môi trường cũng sâu sắc không kém. 

Kết luận

Đây chỉ là 12 trong số nhiều cách đơn giản để sống giản dị và tiết kiệm nhằm giảm thiểu tác động của chúng ta đến môi trường và giúp tiết kiệm tiền bạc. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn có thể thay đổi những thói quen xấu hàng ngày để sống giản dị mà tiết kiệm hơn.


    ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

    Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

    0909.898.758