TÌM KIẾM

6 mẹo để tập trung và thúc đẩy sự linh hoạt trong công việc từ xa

05/05/23
| Chất lượng cuộc sống
Chia sẻ:

Mỗi nhân viên làm công việc từ xa đều phải đối mặt với những thách thức riêng, từ những phiền nhiễu tại cơ quan làm việc cho đến những trách nhiệm nặng nề ở nhà khiến họ tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống trở nên khó khăn. Đây là lý do tại sao bạn nghĩ rằng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống thực sự là không thể đạt được. Tuy nhiên, không gì là không thể. 

Trong bài viết dưới đây là 6 mẹo để tập trung và thúc đẩy sự linh hoạt trong công việc từ xa, hãy cùng xem qua nhé.

1. Tạo một thói quen làm việc buổi sáng

Thói quen buổi sáng của bạn có thể giúp bạn có thêm thời gian làm việc và đưa bạn bước vào ngày mới một cách nhẹ nhàng mà tỉnh táo hơn. Dưới đây là một số mẹo cho thói quen buổi sáng khi làm việc từ xa mà bạn có thể tham khảo:

 • Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày
 • Chống lại sự thôi thúc để tắt báo thức
 • Đừng lên mạng vào buổi sáng trừ khi có việc khẩn cấp
 • Bật đèn và mở rèm đón ánh sáng tự nhiên
 • Uống một ly nước giúp tỉnh táo tinh thần
 • Có một vài phút thời gian yên tĩnh để kết nối với chính mình. Bạn có thể viết, thiền hoặc cầu nguyện
 • Đi dạo hoặc tập yoga nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe bản thân
 • Tắm và mặc quần áo đi làm

2. Thiết lập thời gian ước tính cho mỗi công việc

Đây có thể là lời khuyên quan trọng nhất cho những người muốn tập trung và linh hoạt thời gian khi làm việc từ xa, đạt được sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống. Chỉ vì bạn làm việc ở nhà, điều đó không có nghĩa là bạn phải sẵn sàng làm 24/7 giờ đồng hồ. Thiết lập giờ làm việc của bạn và đảm bảo rằng chúng cũng được hiển thị với đồng nghiệp của bạn, để tạo động lực và tính kỷ luật giúp bạn tập trung làm xong việc sớm hơn. Và khi các công việc được hoàn thành, hãy tắt laptop và tiếp tục vào các nhu cầu cá nhân của riêng bạn.

3. Lên kế hoạch sau giờ làm việc

Mệt mỏi khi làm việc từ xa là có thật và có thể khiến bạn cảm thấy như thể không có động lực hay năng lượng vào cuối ngày làm việc. Một cách để thoát khỏi lối mòn của một nhân viên làm việc từ xa là lập kế hoạch sau giờ làm việc. Bạn có thể đi uống nước với đồng nghiệp hoặc bạn bè, tham gia lớp tập thể dục hoặc yoga tại địa phương hoặc đi bộ một đoạn dài để vận động cơ thể sau hàng giờ ngồi một chỗ. Có điều gì đó để mong đợi sau khi hoàn thành công việc sẽ khiến bạn hoàn thành nhiệm vụ hiệu quả hơn và có tâm trạng tốt hơn.

4. Chủ động giao tiếp

Khi không ở cùng văn phòng với sếp và đồng đội, bạn chắc chắn sẽ cần nâng kỹ năng giao tiếp của mình lên một tầm cao mới. Sử dụng email, cuộc gọi điện thoại, cuộc gọi video, phần mềm trò chuyện trực tuyến và bất kỳ công cụ nào khác mà bạn có. Bạn có thể hỏi họ về những kỳ vọng liên quan đến công việc hay các vấn đề trong công ty hiện có. Hãy sẵn sàng giao tiếp để đảm bảo bạn và các thành viên trong team của bạn đang cộng tác hiệu quả và người quản lý của bạn sẽ đánh giá cao bạn.

5. Làm rõ các kỳ vọng

Làm rõ những kỳ vọng bắt đầu bằng cách trò chuyện thường xuyên và minh bạch với sếp và đồng nghiệp của bạn, đảm bảo rằng bạn biết họ mong đợi bạn hoàn thành được điều gì và khi nào những nhiệm vụ đó cần xong. Tiếp tục quản lý các kỳ vọng khi bạn tiến hành các dự án và nhiệm vụ, cung cấp thông tin cập nhật và yêu cầu làm rõ nếu cần. Khi bạn đã hoàn thành đúng thời hạn, hãy yêu cầu phản hồi để đảm bảo rằng bạn đã làm những gì cần làm. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng lòng tin và đảm bảo rằng bạn và đồng đội của mình đang ở trên cùng một trang.

6. Tìm ra phong cách làm việc của bạn 

Hiểu phong cách làm việc của bạn là chìa khóa để tìm ra cách làm việc hiệu quả  và tập trung tại nhà. Phong cách làm việc của bạn chỉ đơn giản đề cập đến cách bạn tiếp cận công việc của mình, bao gồm cách bạn suy nghĩ, cách để bạn hoàn thành nhiệm vụ hiện tại. Mọi người đều khác nhau, và đó là lý do tại sao có những phong cách làm việc khác nhau.

Ví dụ, một số nhân viên thích lập kế hoạch cho mọi chi tiết của dự án một mình. Trong khi một số khác lại có phong cách làm việc hợp tác với team và thích động não các ý tưởng sáng tạo theo nhóm. 

Biết phong cách làm việc của bạn (và cũng cho người khác biết) có nghĩa là bạn được giao những nhiệm vụ phù hợp nhất với phong cách cụ thể đó. Kết quả là, bạn đạt được hiệu suất cao nhất cho công việc của mình, tiết kiệm được thời gian làm thêm các công việc khác.

Kết luận

Trên đây là những chi sẽ về 6 mẹo giúp bạn tập trung và linh hoạt hơn khi làm các công việc từ xa, hy vọng bạn sẽ tìm cho mình được cách phù hợp để dễ dàng cân bằng công việc và cuộc sống hơn nhé.


  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Vui lòng gửi thông tin cho chúng tôi để được tư vấn.

  0909.898.758